Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:09

WHO: Đây là lúc dồn toàn lực để ngăn dịch Covid-19

Dân trí

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, hiện nay nhiều nước vẫn chưa có những phản ứng đầy đủ để ngăn dịch do virus corona chủng mới (Covid-19) lây lan.

 
WHO: Đây là lúc dồn toàn lực để ngăn dịch Covid-19 - 1

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFP)


Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 5/3 tại Geneva, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ quan ngại về tình trạng còn “rất nhiều” quốc gia chưa cho thấy “mức độ cam kết chính trị” cần thiết xứng tầm với mối đe dọa từ dịch Covid-19.

Ông bày tỏ quan ngại về việc nhiều quốc gia dường như vẫn coi nhẹ mối đe dọa từ Covid-19, bằng chứng là tại nhiều quốc gia, việc ứng phó dịch vẫn giao hoàn toàn cho các cơ quan y tế.

“Đây không phải là một cuộc tập dượt. Đây không phải lúc để từ bỏ, không phải lúc để bao biện. Đây là lúc phải dồn toàn lực. Dịch bệnh này là mối đe dọa với tất cả các quốc gia, bất kể giàu hay nghèo. Chúng tôi lo ngại, ở một số nước, mức độ cam kết chính trị và hành động cho thấy cam kết đó chưa xứng tầm với mối đe dọa mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt”, Tổng giám đốc Tedros nói và cảnh báo dịch Covid-19 tại các quốc gia phát triển có thể sẽ diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Người đứng đầu WHO nói thêm: “Dịch bệnh này có thể được đẩy lùi nhưng chỉ khi có biện pháp toàn diện, phối hợp với sự tham gia của toàn bộ bộ máy chính phủ. Chúng tôi kêu gọi các nước hành động nhanh chóng, mạnh mẽ và bằng một quyết tâm”.

Tại cuộc họp báo, ông Tedros cũng phản bác một số ý kiến cho rằng dịch Covid-19 hiện nay đã trở thành đại dịch. “Chúng ta vẫn chưa đến mức đó”, ông Tedros nói.

WHO tuần trước đã nâng mức cảnh báo rủi ro do Covid-19 gây ra từ “cao” lên “rất cao”. Tổ chức này cũng cho rằng, tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra khoảng 3,4%, cao hơn so với dự đoán trước đó.
Tuy nhiên, trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 4/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phản pháo" nhận định này của WHO.

"Tôi nghĩ con số 3,4% là không đúng. Đây chỉ là linh cảm của tôi, nhưng dựa vào rất nhiều những cuộc nói chuyện mà tôi có với những người làm việc này, bởi vì có rất nhiều người sẽ mắc bệnh này, và nó rất nhẹ, họ sẽ thấy khỏe hơn rất nhanh, thậm chí không cần phải gặp bác sĩ”, ông Trump nói. Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng, tỷ lệ tử vong do Covid-19 chỉ thấp hơn 1%.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 lan ra hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sau khi bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái. Đến nay, trên thế giới đã có hơn 3.300 người tử vong, hơn 95.000 người nhiễm Covid-19.

Minh Phương
Theo AFP