Ý đồ của Trung Quốc sau hành động leo thang căng thẳng với Nhật

Dân trí Đột ngột tuyên bố thành lập vùng nhận diện phòng không và triển khai chiến đấu cơ tuần tiễu trên vùng biển đảo tranh chấp, Trung Quốc đang tiếp tục dùng chiêu bài quen thuộc đó là biến khu vực không có tranh chấp thành có tranh chấp để dễ bề lấn tới.
>>Úc triệu đại sứ Trung Quốc, phản đối vùng phòng không
>>Hàn Quốc triệu nhà ngoại giao Trung Quốc phản đối vùng phòng không
>>Trung Quốc muốn lập vùng phòng không trên Biển Đông

Tình hình quanh Senkaku đang ngày một căng thẳng hơn
Tình hình quanh Senkaku đang ngày một căng thẳng hơn

Cuối tuần qua, Trung Quốc đã khiến căng thẳng trong khu vực leo thang khi tuyên bố thành lập “vùng nhận diện phòng không” (ADIZ) trên vùng không phận vốn đã được Nhật Bản tuyên bố chủ quyền. Bất chấp sự phản ứng quyết liệt từ Nhật và Mỹ, Bắc Kinh vẫn tỏ ra hết sức cương quyết, thậm chí còn không ngần ngại triệu đại sứ Nhật tới để bày tỏ sự phản đối bằng những từ ngữ cứng rắn.

Câu hỏi được đặt ra lúc này đó là liệu Bắc Kinh có thực sự sẽ dùng vũ lực áp đặt các quyền mà họ tự nhận, và liệu quân đội nước này có đủ năng lực để làm vậy hay không.

Cho đến nay, cả Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan và thậm chí là chính phủ Úc cũng đều đã bác bỏ, lên án hoặc bày tỏ lấy làm tiếc về tuyên bố của Trung Quốc.

Nhật Bản tuyên bố sẽ phớt lờ yêu cầu của Trung Quốc rằng các máy bay nước ngoài đi vào ADIZ phải trình kế hoạch bay trước khi vào khu vực này, vốn bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai nước đang có tranh chấp. Tokyo cho rằng đây là “hành động đơn phương” và “không thể tuân thủ”. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra đụng độ quân sự.

“Những hành động phi lí trong ADIZ có thể dẫn tới xung đột”, Wang Jinling, một cựu sỹ quan quân đội Trung Quốc và hiện là người đứng đầu San Lue - một cơ quan nghiên cứu độc lập về các vấn đề an ninh tại Bắc Kinh nhận định. “Các cuộc đụng độ thực sự có thể xảy ra”.

Nhưng theo chuyên gia này thì “ý đồ của Trung Quốc không phải phô trương sức mạnh quân sự hay kích động bạo lực, mà nhằm khẳng định chủ quyền của mình” đối với khu vực đảo tranh chấp.

Đây cũng là quan điểm được một nhà phân tích quân sự cao cấp giấu tên của Nhật chia sẻ. “Cả hai phía muốn tránh xảy ra một vụ việc quanh quần đảo Senkaku”, nhà phân tích này cho biết. “Quân đội cả hai bên đều hết sức thận trọng để tránh đi vào không phận hay hải phận của nhau” kể từ khi tranh chấp xảy ra hồi tháng 9 năm ngoái. Thay vào đó họ chỉ triển khai những đơn vị dân sự như Lực lượng tuần tra bờ biển.

Nhưng với việc cả hai bên đều khẳng định quyền theo dõi máy bay trên một khu vực chồng lấn và cùng điều chiến đấu cơ để đối phó với các máy bay không rõ danh tính, khả năng xảy ra tai nạn giờ càng lớn hơn. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thứ Bảy vừa qua đã cảnh báo rằng tuyên bố ADIZ của Trung Quốc “làm tăng rủi ro hiểu lầm và toan tính sai”.

“Không thể chấp nhận được”

Theo các chuyên gia quân sự Nhật và các nước khác, rủi ro nêu trên có thể tăng lên bởi Trung Quốc dường như không có các loại ra đa đủ hiện đại để theo dõi các máy bay chiến đấu bay ở tầm thấp trên khu vực đảo tranh chấp, vốn cách bờ biển Trung Quốc hơn 300km.

Bắc Kinh lí giải rằng việc tuyên bố ADIZ của mình, cũng giống như các khu vực mà Mỹ, Nhật và một số nước khác đang thực hiện, nhằm “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia và an ninh hàng không”.

Nếu máy bay nước ngoài trong khu vực này từ chối công bố danh tính hoặc tuân thủ các chỉ dẫn của Trung Quốc “các lực lượng vũ trang sẽ áp dụng các biện pháp phòng thủ khẩn cấp để đáp trả”, thông báo của Bắc Kinh viết.

“Đây là một lời nhắc nhở tới Nhật rằng Trung Quốc thực sự nghiêm túc và sẵn sàng giữ vững lập trường của mình một cách vô thời hạn, cho đến khi họ nhận được sự nhân nhượng”, Denny Roy, một nhà phân tích tại Trung tâm Đông – Tây trên đảo Honolulu, Hawaii nhận định. “Họ muốn Nhật Bản thừa nhận có tranh chấp lãnh thổ”, và sẽ thực hiện các bước đi để hưởng tới đồng quản lý các hòn đảo đó.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật lại không cho thấy có dấu hiệu nào rằng họ sẵn sàng chấp nhận sự tồn tại của tranh chấp. Các quan chức Tokyo ngày càng coi áp lực từ Trung Quốc như một thử thách đối với quyết tâm của mình. Nếu họ nhượng bộ tại Senkaku, họ sợ rằng Trung Quốc sẽ lấn tới ở những vấn đề khác.

Các phi công Nhật sẽ không tuân thủ yêu cầu khai báo danh tính của Trung Quốc, nhà phân tích quân sự Nhật cho biết. “Điều đó là không thể chấp nhận được. Nó nghe như thể chúng tôi thừa nhận tuyên bố chủ quyền của họ” đối với vùng lãnh thổ tranh chấp, chuyên gia này nói.

Thanh Tùng
Theo CS Monitor

MỚI NHẤT
Trung Quốc bác chỉ trích của Úc về vùng phòng không
Trung Quốc bác chỉ trích của Úc về vùng phòng không

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 27/11 đã gọi những chỉ trích của Úc về vùng nhận dạng phòng không mới thiết lập của Bắc Kinh trên biển Hoa Đông là “hoàn toàn sai lầm” và nhắc tới khả năng quan hệ giữa hai đối tác thương mại bị tổn hại.

Thứ tư, 27/11/2013 - 04:05

Thái Lan: Biểu tình lan rộng ra ngoài Bangkok
Thái Lan: Biểu tình lan rộng ra ngoài Bangkok

(Dân trí) - Các cuộc biểu tình tại Thái Lan vẫn đang có dấu hiệu leo thang khi hôm nay (27/11), phạm vi biểu tình không còn thu hẹp trong thủ đô Bangkok mà đã mở rộng ra nhiều tỉnh, giữa lúc lãnh đạo phe biểu tình tiếp tục kêu gọi người ủng hộ xuống đường.

Thứ tư, 27/11/2013 - 03:48

Trung Quốc giám sát “pháo đài bay” B-52 của Mỹ trên Hoa Đông
Trung Quốc giám sát “pháo đài bay” B-52 của Mỹ trên Hoa Đông

(Dân trí) - Trong phản ứng đầu tiên về vụ Mỹ điều các máy bay ném bom B-52 đến Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đã “giám sát” các máy bay Mỹ trong vùng nhận dạng phòng không do Bắc Kinh tự thiết lập mới đây.

Thứ tư, 27/11/2013 - 12:49

 “Hố tử thần” “nuốt chửng” ao làng
“Hố tử thần” “nuốt chửng” ao làng

(Dân trí) - Người dân ở một làng ở Bosnia đã vô cùng bàng hoàng khi chỉ trong một đêm, ao làng của họ đã bị “hố tử thần” “nuốt chửng”.

Thứ tư, 27/11/2013 - 11:58

Ấn Độ cho Việt Nam vay 100 triệu USD mua tàu chiến
Ấn Độ cho Việt Nam vay 100 triệu USD mua tàu chiến

Tạp chí quốc phòng Anh Jane’s Defence Weekly cho biết, Ấn Độ sẽ cung cấp cho Việt Nam một khoản vay trị giá 100 triệu USD để mua sắm các sản phẩm quốc phòng của họ.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:47

Nghịch lý từ thỏa thuận hạt nhân với Iran
Nghịch lý từ thỏa thuận hạt nhân với Iran

Bình luận về thỏa thuận hạt nhân sơ bộ vừa đạt được giữa Iran và nhóm P5+1, báo “Người bảo vệ” (Guardian, Anh) ngày 25/11 có bài viết cho rằng nếu như các nước đưa Iran tới bàn đàm phán thực sự muốn có một thế giới phi vũ khí hạt nhân thì họ cũng nên thực hiện bổn phận mà họ đã phớt lờ suốt hơn 40 năm qua, đó là giải giáp kho vũ khí hạt nhân của chính mình.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:18

Hàng không Nhật "phớt" quy định vùng phòng không của Trung Quốc
Hàng không Nhật "phớt" quy định vùng phòng không của Trung Quốc

(Dân trí) - Các hãng hàng không Nhật Bản ngày 27/11 cho biết đã ngừng tuân thủ các quy định của Trung Quốc đối với vùng nhận dạng phòng không mới thiết lập của Bắc Kinh.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:12

Putin lo ngại thỏa thuận Ukraine-EU đe dọa kinh tế Nga
Putin lo ngại thỏa thuận Ukraine-EU đe dọa kinh tế Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận thương mại tự do Ukraine - EU, khi cho rằng đây sẽ là “mối đe dọa lớn” tới kinh tế Nga, bởi hàng hóa châu Âu sẽ tràn ngập thị trường nước mình.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:02

Malaysia triệu đại diện Singapore vì cáo buộc giúp Mỹ do thám
Malaysia triệu đại diện Singapore vì cáo buộc giúp Mỹ do thám

(Dân trí) - Chính phủ Malaysia ngày 26/11 đã triệu tập cao ủy Singapore để làm rõ các thông tin trên báo chí nói rằng Singapore trợ giúp các cơ quan tình báo phương Tây để do thám Malaysia và Indonesia.

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:40

Trung Quốc đưa tàu sân bay Liêu Ninh tới Biển Đông diễn tập
Trung Quốc đưa tàu sân bay Liêu Ninh tới Biển Đông diễn tập

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 26/11 đã điều tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh tới Biển Đông để tham gia các cuộc diễn tập và đây cũng là lần đầu tiên Liêu Ninh tiến hành diễn tập ở vùng biển nhạy cảm này.

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:10

Tòa án Thái Lan phát lệnh bắt lãnh đạo biểu tình
Tòa án Thái Lan phát lệnh bắt lãnh đạo biểu tình

(Dân trí) - Tòa án hình sự Thái Lan ngày hôm qua 26/11 đã phát lệnh bắt giữ ông Suthep Thaugsuban, lãnh đạo của đám đông người biểu tình đã chiếm đóng trụ sở nhiều cơ quan chính phủ những ngày qua. Trong khi đó, ông Thaugsuban vẫn phớt lờ lệnh bắt giữ.

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:07

Mỹ thách thức vùng phòng không của Trung Quốc, điều B-52 tới Hoa Đông
Mỹ thách thức vùng phòng không của Trung Quốc, điều B-52 tới Hoa Đông

(Dân trí) - Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom B-52 tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông, trong một động thái nhằm thách thức vùng nhận dạng phòng không mới thiết lập của Trung Quốc.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thụy Điển đóng cửa bốn trại giam vì … thiếu tù nhân
Thụy Điển đóng cửa bốn trại giam vì … thiếu tù nhân

Thụy Điển vừa quyết định đóng cửa bốn nhà tù do số lượng tù nhân đang ngày một giảm.

Thứ ba, 26/11/2013 - 10:45

Úc triệu đại sứ Trung Quốc, phản đối vùng phòng không
Úc triệu đại sứ Trung Quốc, phản đối vùng phòng không

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Úc hôm nay 26/11 cho biết đã triệu đại sứ Trung Quốc tại nước này để phản đối thông báo của Bắc Kinh về việc thành lập vùng nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục tỏ ra bất chấp dư luận quốc tế.

Thứ ba, 26/11/2013 - 03:36

Đại sứ Azerbaijan thăm báo Dân Trí: Để truyền thông làm cầu nối Hà Nội-Baku
Đại sứ Azerbaijan thăm báo Dân Trí: Để truyền thông làm cầu nối Hà Nội-Baku

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Tổng biên tập báo điện tử Dân Trí Phạm Huy Hoàn, Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov đã bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ giữa truyền thông Việt Nam và đại sứ quán Azerbaijan nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Hà Nội và Baku.

Thứ ba, 26/11/2013 - 03:04

Phát hiện dấu tích Phật tổ sống ở thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên
Phát hiện dấu tích Phật tổ sống ở thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên

(Dân trí) - Ngày 25/11, các nhà khảo cổ học đã công bố việc phát hiện một cấu trúc bằng gỗ chưa từng được biết đến tại nơi sinh của Phật tổ, cho thấy ngài có thể đã sống ở thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, sớm 2 thế kỷ so với những ghi nhận trước đây.

Thứ ba, 26/11/2013 - 02:36

Thái Lan: Thêm nhiều Bộ bị người biểu tình phong tỏa
Thái Lan: Thêm nhiều Bộ bị người biểu tình phong tỏa

(Dân trí) - Bất chấp việc chính phủ đã ban hành luật an ninh đặc biệt tại thủ đô, người biểu tình Thái Lan hôm nay 26/11 vẫn tiếp tục xuống đường và phong tỏa thêm trụ sở nhiều Bộ ngành, trong đó có Bộ nội vụ.

Thứ ba, 26/11/2013 - 02:06

Các hãng hàng không châu Á tuân thủ “vùng phòng không” Trung Quốc
Các hãng hàng không châu Á tuân thủ “vùng phòng không” Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức hàng không khu vực châu Á cho biết các hãng hàng không ở đây sẽ thông báo cho phía Trung Quốc kế hoạch bay của mình trước khi tiến vào không phận trên vùng biển tranh chấp với Nhật, vùng mới được giới chức Bắc Kinh đưa vào “khu vực nhận dạng phòng không”.

Thứ ba, 26/11/2013 - 01:32

Hàn Quốc triệu nhà ngoại giao Trung Quốc phản đối vùng phòng không
Hàn Quốc triệu nhà ngoại giao Trung Quốc phản đối vùng phòng không

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/11 đã triệu tập một nhà ngoại giao Trung Quốc tới để phản đối việc Bắc Kinh thành lập vùng nhận dạng phòng không mới ở Hoa Đông, vốn cũng trùm lên một vùng không phận của Hàn Quốc.

Thứ ba, 26/11/2013 - 01:12

 Việt-Trung thiết lập đường dây liên lạc ở các đồn biên phòng
Việt-Trung thiết lập đường dây liên lạc ở các đồn biên phòng

Chiều 25/11, tại Hà Nội, Trung tướng Phan Văn Giang, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiếp Thiếu tướng Khám Lập Khuê, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu, Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Thứ ba, 26/11/2013 - 12:43

Sập nóc nhà máy ở Trung Quốc, 9 người chết
Sập nóc nhà máy ở Trung Quốc, 9 người chết

(Dân trí) - Chín người đã bị chôn vùi khi mái của một nhà máy ở tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, bị sập vào hôm qua 25/11.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:33

Thủ tướng Thái Lan ban hành luật khẩn cấp
Thủ tướng Thái Lan ban hành luật khẩn cấp

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan tối qua 25/11 đã áp dụng luật an ninh đặc biệt ở thủ đô Bangkok và các vùng lân cận sau khi người biểu tình xông vào các bộ chủ chốt, trong động thái lật đổ chính phủ của bà.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:30

Trung Quốc muốn lập vùng phòng không trên Biển Đông
Trung Quốc muốn lập vùng phòng không trên Biển Đông

Thiếu tướng Doãn Trác, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban cố vấn của Hải quân Trung Quốc đã phát biểu chính phủ nước này “từ nay có thể sẽ tiến tới thiết lập Vùng Xác định Phòng không (ADIZ) trên các vùng biển liên quan như Hoàng Hải và Biển Đông”.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:13

Hàn, Mỹ vạch “chiến lược 4D” đối phó tên lửa Triều Tiên
Hàn, Mỹ vạch “chiến lược 4D” đối phó tên lửa Triều Tiên

Tư lệnh quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, Tướng Curtis Scaparrotti ngày 25/11 cho biết liên quân Hàn - Mỹ đã vạch ra chiến lược chung để đương đầu với những uy hiếp bằng tên lửa từ phía Triều Tiên.

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:59