Ý đồ thực sự của Mỹ trong cuộc chiến chống IS - Kỳ cuối

Bằng cách loại bỏ chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein ở Iraq, Mỹ đã vô tình (dù không muốn) mở rộng vòng cung ảnh hưởng địa lý của Iran cho đến tận Palestine, điều này khiến cho dự án mở rộng các vùng định cư của Israel dễ bị tổn thương hơn.
>>Ý đồ thực sự của Mỹ trong cuộc chiến chống IS-Kỳ 1

Ý đồ thực sự của Mỹ trong cuộc chiến chống IS - Kỳ cuối
Lực lượng tình nguyện tham gia chiến dịch chống IS tập trung huấn luyện tại Habaniyah, phía tây thủ đô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khi còn đương chức, cựu Tổng thống George W. Bush đã sớm bắt tay vào việc thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt trục kháng chiến này bằng cách ra sức vô hiệu hóa các đồng minh của Israel là phong trào Hezbollah ở Liban, Syria và phong trào Hamas ở Palestine, nhưng đều đã thất bại. Tuy nhiên, sau đó, phong trào Mùa Xuân Arập đã mang đến một cơ hội mới: Mỹ và các đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và các nền quân chủ Arập ở vùng vịnh Persian chuyển sang hành động để tạo điều kiện cho một sự thay đổi chính quyền ở Syria.

Mục tiêu bao trùm của hành động này là phá vỡ sự liên tục về địa lý - thông qua Iraq, Syria và Liban - giữa Iran và Palestine. Khi kế hoạch thay đổi chính quyền ở Syria thất bại, Mỹ đã chuyển sang kế hoạch 2: chia rẽ Syria thành nhiều thực thể cạnh tranh nhau để làm suy yếu Nhà nước trung ương và tạo ra một “vùng đệm” thân Mỹ nằm dọc biên giới với Israel. Cũng như vậy, Mỹ muốn chia rẽ Iraq để làm suy yếu chính phủ trung ương bằng cách kích động những sự chia rẽ giữa người Kurd, người Sunni và người Shiite. Và đây mới chính là những ưu tiên của Mỹ.

Ý đồ thực sự của Mỹ trong cuộc chiến chống IS - Kỳ cuối
Toàn cảnh Hội nghị Ngoại trưởng 20 quốc gia trong liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu ở thủ đô Paris ngày 2/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chỉ cần nhìn những gì Mỹ đã làm mới đây ở Iraq là thấy được chính xác kế hoạch bí mật này. Các cuộc không kích của Mỹ cho đến nay được coi là ác liệt nhất là khi thành phố Erbil của người Kurd và các vùng xung quanh bị tổ chức IS đe dọa. Quốc hội Mỹ đã vi phạm tất cả những tiêu chuẩn quốc tế bằng cách thông qua một đạo luật tán thành trang bị vũ khí trực tiếp cho các dân quân Sunni và người Kurd, mà không để mắt đến chính phủ trung ương ở Baghdad.

Và bất chấp nhiều lời hứa và cam kết, Mỹ đã không thành lập được và cũng không trang bị có hiệu quả cho quân đội và các lực lượng an ninh của Iraq. Bởi vì một Iraq suy yếu và chia rẽ sẽ không có nguy cơ trở thành một cường quốc khu vực liên minh với Iran và trục kháng chiến chống Mỹ. Một Syria suy yếu và chia rẽ càng không có nguy cơ làm được như vậy. Nhưng nếu chừng nào không có sự kiểm soát của Mỹ đối với các chính phủ trung ương này thì cách thức duy nhất đạt được điều đó là gây ra một cuộc xung đột bè phái và sắc tộc dẫn đến việc lập ra những vùng đệm thân Mỹ ở bên trong các nhà nước của trục kháng chiến hoặc “một vùng đệm Sunni” thù địch, phá vỡ sự liên tục về địa lý giữa Iran với Palestine.

Tướng Walid Sukariyya, một người Sunni thân phe kháng chiến của Quốc hội Liban, nói: “Đối với Mỹ và Israel, có tổ chức IS tốt hơn là có một Iran, một Iraq và một Syria hùng mạnh... Nếu Mỹ đạt được các mục đích của mình thì Nhà nước Sunni ở Iraq sẽ phá hoại trục kháng chiến của Palestine”. Từ lâu nay, Mỹ đã tìm cách tạo ra một vùng đệm ở Iraq và ở biên giới Syria và đã ra sức tìm kiếm và dựng lên các nhà lãnh đạo Iraq Sunni chỉ biết tuân theo Mỹ, nhưng không đạt kết quả. Thí dụ minh chứng cho điều đó là đoàn các quan chức thành phố Anbar, do Tướng Mỹ John Allen chọn lựa vào tháng 12/2014, để thăm Washington, trong đó không có các đại diện của hai bộ tộc Sunni quan trọng nhất đang chiến đấu chống IS ở Iraq - các bộ tộc Albu Alwan và Albu Nimr. Một người phát ngôn của hai bộ tộc này đã phàn nàn với tờ báo Al - Jarida: “Chúng tôi chiến đấu chống IS, nhưng chúng tôi đang bị tàn sát bởi vì chúng tôi thiếu vũ khí. Trong khi đó, có những người khác tới Washington để lĩnh tiền, nhận vũ khí, để rồi họ sẽ được chỉ định làm các nhà lãnh đạo của chúng tôi”.

Đấy chính là mẹo chia rẽ người Iraq của Mỹ. Nhưng tại sao người Mỹ lại phớt lờ các nhóm Sunni đang chiến đấu chống IS? Chẳng phải đó là những đồng minh tự nhiên của Mỹ ở Iraq đó sao? Chừng nào những người Sunni chống IS không đủ mạnh, thì đấy mới là mục tiêu thực sự của Mỹ, vì khi ấy, IS dư sức để biến dự án “vùng đệm” của Mỹ thành thực tế cụ thể. Điều đó có nghĩa là Mỹ không cần chi nhiều tiền của, sức lực và không mất một giọt máu, nhưng vẫn thực hiện được mục tiêu của mình - lập các vùng đệm giữa các quốc gia Iraq và Syria, và các vùng đệm ngay bên trong lãnh thổ từng nước, để không có được trong tương lai sự “liên thông” giữa Iran với toàn vũng lãnh thổ rộng lớn này, để kéo tới tận Palestine.

Thậm chí, nhiều nguồn tin báo chí nước ngoài còn nói rằng ngay từ năm 2014, nhiều nhà lãnh đạo Iraq đã lên tiếng than phiền về việc vũ khí của Mỹ được thả dù xuống cho IS. Trong khi đó, các nguồn tin quân sự Iraq đã công khai một sự thật là liên minh do Mỹ cầm đầu đã phớt lờ phần lớn những yêu cầu của Iraq về việc yểm hộ trên không và tác chiến trên bộ. Thủ tướng Iraq Haider Al - Abadi, được coi là một quan chức Iraq tương đối thân Mỹ, đang ra sức duy trì sự cân bằng giữa những lợi ích của Mỹ và của nước láng giềng hùng mạnh của Iraq là Iran, cũng đôi lần tỏ ý bất bình với Mỹ.

Sau khi Ramadi thất thủ và các thông tin xấu tương tự khác từ Syria, ông Al - Abadi đã không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc cố gắng hạn chế những tổn thất của quân chính phủ, đã ra lệnh triển khai hàng nghìn dân quân ở tỉnh Anbar để giành lại quyền kiểm soát Ramadi. Ông kêu gọi Mỹ tăng cường khả năng quân sự cho Iraq, coi đây là khả năng duy nhất có thể giúp đẩy lùi các chiến binh IS, nhưng hiện vẫn không được đáp ứng. Trong khi đó, ưu tiên tuyệt đối của ông Al - Abadi là phá hủy “vùng đệm của IS” giữa Syria và Iraq, đương nhiên cũng không được Mỹ quan tâm, điều đó càng khiến người ta dễ nhận thấy mục tiêu thực sự của Mỹ trong cuộc chiến chống IS là gì.
Theo TK (theo tờ “Chính trị thế giới”)
MỚI NHẤT
Nga âm thầm phát triển vũ khí siêu thanh
Nga âm thầm phát triển vũ khí siêu thanh

Trang tin Business Insider dẫn nhận định của các nhà phân tích quân sự cho rằng, Moscow đang phát triển một vũ khí tấn công chiến lược có tốc độ cực cao tương tự như vũ khí siêu thanh của Trung Quốc.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 11:05

Chiến lược nguy hiểm "gặm nhấm Biển Đông" và các "tam giác quan hệ"
Chiến lược nguy hiểm "gặm nhấm Biển Đông" và các "tam giác quan hệ"

(Dân trí) - Các học giả Việt-Mỹ cuối tuần này đã nhấn mạnh tính chất nguy hiểm của chiến lược "gặm nhấm Biển Đông" của Trung Quốc. Các chuyên gia cũng bàn tới các "tam giác quan hệ" Việt-Mỹ với Nhật và Trung Quốc như môi trường thúc đẩy hay kìm hãm sự hợp tác giữa Washington và Hà Nội.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 11:03

Nghi phạm chặt đầu ông chủ tại Pháp là "con sói đội lốt cừu"
Nghi phạm chặt đầu ông chủ tại Pháp là "con sói đội lốt cừu"

Cảnh sát Pháp ngày 27/6 đã tiến hành thẩm vấn nghi phạm Hồi giáo cực đoan thực hiện vụ tấn công vào nhà máy khí đốt ở gần Lyon, đồng thời chặt đầu ông chủ của y, theo hướng kết hợp hai vụ làm một.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:43

Trung Quốc phát triển tên lửa thế hệ mới cho tàu ngầm
Trung Quốc phát triển tên lửa thế hệ mới cho tàu ngầm

(Dân trí) - Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang phát triển tên lửa mới để trang bị cho loại tàu ngầm mới được đưa vào sử dụng.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:10

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Cuba thúc đẩy bình thường hoá quan hệ
Phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Cuba thúc đẩy bình thường hoá quan hệ

(Dân trí) - Một phái đoàn các thượng nghị sĩ Mỹ đang có chuyến thăm Cuba. Dự kiến đoàn Mỹ sẽ có buổi làm việc với các quan chức chính phủ Cuba và các lãnh đạo tôn giáo tại đây.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:45

Quốc tế phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông
Quốc tế phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông

Chiều 27/6, đông đảo bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình cùng sinh viên, Việt kiều đã tụ họp tại khu vực quảng trường Liên hợp quốc, nơi đặt biểu tượng chiếc ghế ba chân khổng lồ tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, để cùng tham gia diễu hành, ký kháng thư phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:30

Đài Loan: Nổ lớn tại công viên nước, ít nhất 500 người bị thương
Đài Loan: Nổ lớn tại công viên nước, ít nhất 500 người bị thương

(Dân trí) - Thông tấn xã Đài Loan đưa tin một vụ nổ lớn đã xảy ra tại Công viên nước Bát Tiên, thuộc quận Tân Bắc, ngoại ô thành phố Đài Bắc, Đài Loan tối 27/6, khiến ít nhất 500 người bị thương do bỏng và hoảng loạn giẫm đạp lên nhau.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:48

Nghi vấn về căn cứ huấn luyện mới cho tàu sân bay Trung Quốc
Nghi vấn về căn cứ huấn luyện mới cho tàu sân bay Trung Quốc

(Dân trí) - Tờ China Youth Daily ngày 26/6 đưa tin quá trình xây dựng căn cứ huấn luyện hải quân đang được triển khai trên khu đất rộng hơn 160 ha trên đảo Trường Hưng.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:00

Nỗi ám ảnh mang tên IS
Nỗi ám ảnh mang tên IS

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26-6 tuyên bố, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy các vụ tấn công khủng bố ở Pháp, Tunisia và Kuwait diễn ra cùng ngày có liên quan đến nhau.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:03

Mỹ-Trung: Gió đảo chiều chỉ sau "một đêm"?
Mỹ-Trung: Gió đảo chiều chỉ sau "một đêm"?

Xét trong bối cảnh hai nước có các tính toán lợi ích như trên thì kết quả của cuộc Đối thoại Trung-Mỹ vừa qua là hoàn toàn hiểu được và không đến nỗi quá “bất ngờ”.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:03

Tunisia đóng cửa một loạt đền thờ Hồi giáo, siết chặt an ninh sau vụ xả súng
Tunisia đóng cửa một loạt đền thờ Hồi giáo, siết chặt an ninh sau vụ xả súng

(Dân trí) - Thủ tướng Tunisia ngày 27/6 đã công bố một loạt biện pháp thắt chặt an ninh sau vụ xả súng làm 38 người thiệt mạng. Khoảng 80 đền thờ Hồi giáo bị cáo buộc “truyền bá thù hận” sẽ bị đóng cửa, giữa lúc du khách lũ lượt rời Tunisia.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 05:03

Trung Quốc khiến các nước trong khu vực phải tích lũy vũ khí phòng thủ
Trung Quốc khiến các nước trong khu vực phải tích lũy vũ khí phòng thủ

(Dân trí) - Các động thái bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông đang đẩy các nước trong khu vực hướng đến việc mua vũ khí hạng nặng và máy bay quân sự của Mỹ, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Dov Zakheim tuyên bố.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ghi chép bí mật cuối cùng của bin Laden
Những ghi chép bí mật cuối cùng của bin Laden

Trong những năm tháng cuối đời ẩn náu tại Pakistan, trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden đã dành tâm huyết cho gia đình song vẫn ấp ủ hàng loạt những âm mưu khủng bố nhằm vào nước Mỹ.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:03

Hôn nhân đồng tính hợp pháp trên toàn nước Mỹ
Hôn nhân đồng tính hợp pháp trên toàn nước Mỹ

Với tỷ lệ bỏ phiếu 5-4 (5 phiếu thuận, 4 phiếu chống), Tòa án tối cao Mỹ ngày 26/6 đã ra phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn bộ 50 bang của nước này, đánh dấu sự thay đổi lớn về quyền dân sự của cộng đồng người đồng giới ở Mỹ.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:00

Nga – phương Tây tái diễn đối đầu
Nga – phương Tây tái diễn đối đầu

Khi Mỹ bắn tiếng triển khai vũ khí tới các nước thuộc Liên Xô (cũ), Liên minh châu Âu (EU) kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế Nga, cuộc đối đầu Nga – phương Tây xoay quanh vấn đề Ukraine đang có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:00

Ukraina: Quân đội nước ngoài là ai?
Ukraina: Quân đội nước ngoài là ai?

Ngày 25/6, Tổng thống Ukraina Petro Porsoshenko đã ký ban hành dự luật cho phép quân đội nước ngoài vào Ukraina. Vậy những đạo quân sắp tới sẽ hiện diện ở nước này là ai?

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:00

Tham vọng của Trung Quốc đe dọa quyền lợi Mỹ?
Tham vọng của Trung Quốc đe dọa quyền lợi Mỹ?

Hãng Sputnik dẫn lời Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guelleh cho biết, Trung Quốc đang đàm phán nhằm thành lập căn cứ quân sự tại quốc gia này.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:01

Vì sao châu Âu phải cứu Hy Lạp?
Vì sao châu Âu phải cứu Hy Lạp?

Bất chấp việc không đưa ra quyết định thực tiễn nào về danh mục cải cách mà Hy Lạp có nghĩa vụ tiến hành, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 25-6 ở Brussels (Bỉ) đã kết thúc với quyết định bằng mọi giá phải giữ Hy Lạp ở lại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Thứ bảy, 27/06/2015 - 05:00

Cải tạo đảo ở Biển Đông, Trung Quốc đang tàn sát môi trường
Cải tạo đảo ở Biển Đông, Trung Quốc đang tàn sát môi trường

Các nhà khoa học ngày càng lo ngại về hoạt động cải tạo đảo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường tại đây.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 04:03

Chính quyền Bắc Kinh sẽ dời trụ sở ra khỏi trung tâm thủ đô
Chính quyền Bắc Kinh sẽ dời trụ sở ra khỏi trung tâm thủ đô

(Dân trí) - Trung Quốc đang lên kế hoạch di dời chính quyền thành phố Bắc Kinh, bao gồm hàng chục nghìn công chức ra khỏi trung tâm thủ đô, tới quận Thông Châu ở phía đông.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:03

NATO tìm cách tạo thế cân bằng với Nga
NATO tìm cách tạo thế cân bằng với Nga

Nhiều dấu hiệu cho thấy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tái trang bị để chuẩn bị cho cái mà họ gọi là cuộc đối đầu trong nhiều năm tới có khả năng xảy ra với một nước Nga đang trỗi dậy và khó đoán định.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:00

Việt Nam - Belarus: Chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an ninh quốc gia
Việt Nam - Belarus: Chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an ninh quốc gia

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Cộng hòa Belarus Vakulchik Valery, trong hai ngày 26 và 27/6/2015, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an nước CHXHCN Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu, đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 02:25

Tổng thống Poroshenko cho phép đưa quân nước ngoài vào Ukraine
Tổng thống Poroshenko cho phép đưa quân nước ngoài vào Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký luật cho phép lực lượng vũ trang của các quốc gia khác được hiện diện trên lãnh thổ Ukraine.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 02:00

Mỹ cân nhắc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Biển Đen
Mỹ cân nhắc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Biển Đen

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 26/6 đưa tin, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank Rose tuyên bố Washington không loại trừ khả năng triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tại Biển Đen...

Thứ bảy, 27/06/2015 - 01:00