Thứ năm, 01/10/2015 - 17:00

Ai chỉ huy hàng thủ đội tuyển Việt Nam?

Dân trí

Ngọc Hải không thể lên tuyển là thiệt thòi quá lớn đối với đoàn quân trong tay HLV Miura. Nhìn qua danh sách các hậu vệ của đội tuyển vào lúc này, có thể thấy thiếu vắng dạng trung vệ có khả năng chỉ huy các đồng đội.

Cho dù Quế Ngọc Hải chưa thể sánh ngang với các đàn anh Như Thành, Phước Tứ hay Minh Đức về chất lượng kỹ thuật và về khả năng đọc tình huống, nhưng Ngọc Hải đang tiến bộ trông thấy về mặt chuyên môn trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Vả lại, so với nhiều cái tên đang được tập trung ở đội tuyển quốc gia thời điểm hiện tại, trung vệ đang khoác áo SL Nghệ An vẫn hơn ở khả năng chỉ huy hàng phòng ngự. Những Đinh Tiến Thành, Xuân Thành, Thanh Hiền, Thanh Hào có thể giàu sức mạnh, chịu va chạm, nhưng hầu như không được đánh giá cao ở khả năng đọc tình huống và khả năng chỉ huy.

Cũng không ai trong số những hậu vệ vừa nêu giỏi ở khả năng bọc lót, trong khi trung vệ Bùi Tiến Dũng có thừa kỹ thuật, nhưng lại quá non do còn ít tuổi và chưa có nhiều kinh nghiệm trong sắc áo đội tuyển.

 

Đặng Văn Robert - nhân tố mới của đội tuyển ở hàng thủ (ảnh: Gia Hưng)
Đặng Văn Robert - nhân tố mới của đội tuyển ở hàng thủ (ảnh: Gia Hưng)

 

Thành ra, việc HLV Miura vài lần tỏ ra tiếc rẻ khi Phước Tứ dứt khoát chia tay đội tuyển không phải là không có lý. Ngoài ra, người ta cũng bắt đầu hiểu tại sao vị HLV người Nhật vẫn muốn Ngọc Hải được lên tuyển, trước khi có quyết định từ phía lãnh đạo VFF, sau hành vi thô bạo mà Ngọc Hải gây ra chấn thương nặng cho Anh Khoa.

Việc HLV Miura gọi cầu thủ Việt kiều Đặng Văn Robert lên tuyển mới đây có thể là giải pháp mới của vị HLV người Nhật. Đây là dạng cầu thủ đa năng, có thể chơi tốt ở vị trí hậu vệ biên lẫn trung vệ.

Đặng Văn Robert cũng có thể hình tốt và giỏi không chiến, hợp với triết lý cần sự an toàn trong phòng ngự của HLV Miura. Tuy nhiên, vấn đề của Đặng Văn Robert nằm ở chỗ anh chỉ là tân binh của đội tuyển, nên tiếng nói của cầu thủ này với các đồng đội xung quanh có thể không có nhiều ảnh hưởng, nên cũng khó có chuyện Robert sẽ đóng vai trò là người chỉ huy hàng thủ.

Có lẽ so với các đợt tập trung trước, ít khi nào người ta có cảm giác lo lắng cho hàng thủ của đội tuyển Việt Nam như lúc này, bởi nguyên nhân chính là chúng ta đang không có nhiều nhân lực tốt, khi cả 2 trung vệ được cho là tốt nhất của bóng đá Việt Nam trong thời gian gần đây là Phước Tứ và Ngọc Hải đều không có mặt ở đội tuyển, vì những lý do khác nhau.

Một hàng thủ mới trong 2 trận đấu với Thái Lan và Iraq ờ vòng loại World Cup sắp xuất hiện, trong khi hiệu quả của hàng thủ đấy thì còn phải chờ câu trả lời từ thực tế sân cỏ.

Kim Điền

 

Ai chỉ huy hàng thủ đội tuyển Việt Nam? - 2