Thứ năm, 29/05/2014 - 14:50

Ai nhận trách nhiệm khi đội tuyển nữ không giành vé dự World Cup?

Dân trí

VFF và HLV Trần Vân Phát đã có cuộc mổ xẻ sau thất bại của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, trong trận tranh vé vớt tham dự World Cup với Thái Lan. Tuy nhiên, ngoài những lý giải mang tính chuyên môn của HLV Trần Vân Phát, chưa có ai đứng lên nhận trách nhiệm về thất bại của đội tuyển nữ.

Tại cuộc làm việc giữa 2 bên, lãnh đạo VFF đã nghe HLV trưởng Trần Vân Phát báo cáo lại toàn bộ quá trình chuẩn bị tham dự VCK Asian Cup nữ 2014 của ĐT nữ QG và các nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan khiến ĐT nữ QG không đạt được mục tiêu giành vé dự Wolrd Cup 2015.

Theo đó, HLV Trần Vân Phát khẳng định, chương trình, kế hoạch tập luyện, tập huấn của ĐT nữ QG đã được thực hiện theo đúng tính toán về chuyên môn của BHL, đồng thời nhận được sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo VFF.


VFF đã có cuộc mổ xẻ thất bại của đội tuyển nữ

VFF đã có cuộc mổ xẻ thất bại của đội tuyển nữ

Về nguyên nhân dẫn đến thất bại, HLV người Trung Quốc cho rằng, ĐT Thái Lan đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc trong thời gian gần đây trong khi lực lượng ĐT nữ Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là thể lực, thể hình và tâm lý thi đấu không tốt trong những trận đấu mang tính chất quan trọng.

Lãnh đạo VFF đồng ý với những đánh giá của HLV Trần Vân Phát và ghi nhận những nỗ lực hết mình của các thành viên đội tuyển trong suốt thời gian qua. Trên cơ sở báo cáo và phân tích của HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam, hội đồng chuyên môn của liên đoàn sẽ tiế tục có đánh giá cụ thể nhằm xây dựng kế hoạch hoạt động cho đội tuyển nữ trong thời gian tới.

Đã không có ai nhận trách nhiệm sau thất bại của đội tuyển nữ, dù có rất nhiều vấn đề trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu. Trước khi tham dự VCK Asian Cup, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vừa có chuyến tập huấn tại Quảng Châu-Trung Quốc. Đây là chuyến tập huấn rất được chờ đợi, sẽ giúp các cầu thủ có điều kiện tập luyện, cọ xát với nhữngđối thủ mạnh. Đặc biệt, ngay trước chuyến tập huấn này, một Mạnh thường quân đã tài trợ cho đội tuyển nữ Việt Nam trong hai năm (2014-2015 và 2015-2016) với mức tài trợ mỗi năm tối đa là 10 tỷ đồng cho việc ăn ở, đi tập huấn trong - ngoài nước và phần thưởng. Số tiền tài trợ này tập trung hỗ trợ đội tuyển nữ thi đấu xuất sắc tại vòng chung kết Asian cup nữ 2014 để có có hội sở hữu một trong 5 suất vé tham dự vòng loại World Cup 2015.

Đội nữ sẽ có 2 chuyến tập huấn nước ngoài tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Ở chuyến tập huấn nước ngoài đầu tiên, đội nữ được tập huấn tại Trung tâm đào tạo CLB Ngôi sao nổi tiếng Qingxin thuộc thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Đây là địa điểm từng tổ chức một số môn tại Asiad 16 (2010), nhưng cơ sở vật chất, điều kiện ăn nghỉ dường như không như kỳ vọng với các tuyển thủ.

Trong chuyến tập huấn này, một cầu thủ đã chia sẻ những hình ảnh về bữa ăn cũng như điều kiện sinh hoạt khác tại trung tâm, kèm theo những lời nói: “Tập luyện vất vả mà bữa cơm thì đạm bạc quá! Thôi thì cùng nhau cố gắng nhé các cô gái vàng ơi”.

Được biết, các cầu thủ trong mỗi bữa ăn được phát một khay nhỏ bằng sắt đựng cơm và thức ăn. Ngoài việc ăn uống đạm bạc, việc sinh hoạt của các cầu thủ cũng không thật sự thoải mái.

Ngay sau khi chia sẻ những bức ảnh về chuyến tập huấn Trung Quốc, báo chí, cộng đồng mạng và dư luận đã lên tiếng chỉ trích sự quan tâm hời hợt của VFF. Tất cả cho rằng với trọng trách giành vé tham dự World Cup, vì sao các tuyển thủ nữ vẫn thiệt đủ đường như vậy.

Tuy nhiên, VFF đã chính thức lên tiếng về vấn đề này. Phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ khẳng định, không hề có chuyện VFF thiếu quan tâm tới các tuyển thủ, càng không có chuyện các cầu thủ thiếu ăn. Theo ông Gụ, đa số các tuyển thủ đều xuất thân từ vùng nông thôn nghèo khó nên khi có tiền, họ thường dành dụm gửi về nhà. Ngoài ra, các cầu thủ cũng đang có một thói quen rất nguy hiểm là thường ăn mỳ gói để tiết kiệm.

VFF nói vậy, nhưng rõ ràng các nữ tuyển thủ chưa bao giờ được quan tâm tới nơi tới chốn. Đáng chú ý, toàn bộ những hình ảnh và lời than vãn của một số tuyển thủ trên trang mạng cá nhân, đã được gỡ bỏ ngay sau khi VFF lên tiếng về việc này.

Chuyến tập huấn tại Trung Quốc chỉ là một trong số rất ít “vấn đề” của đội tuyển nữ. Trong cuộc mổ xẻ mới đây, người ta mới thấy ông Trần Vân Phát đưa ra những nguyên nhân thất bại, còn lãnh đạo VFF hoàn toàn im tiếng. Vậy mà khi đội tuyển nữ được thưởng đậm tại SEA Games vừa qua, đã có một lãnh đạo được chia tiền thưởng rất lớn, khiến chính các cầu thủ bức xúc.

Có thành tích, có tiền thưởng thì lãnh đạo luôn có mặt, nhưng nếu thất bại, ai sẽ nhận trách nhiệm?

Lê Cường