Thứ tư, 11/03/2020 - 10:02

Cầu thủ qua đời trên sân, Nigeria hoãn vô thời hạn giải đấu hàng đầu

Dân trí

Sau khi cầu thủ Chineme Martins của Nasarawa United qua đời sau một pha va chạm trên sân bóng, Liên đoàn bóng đá Nigeria đã quyết định đình chỉ giải đấu hàng đầu nước này vô thời hạn.

Hậu vệ Chineme Martins (22 tuổi) của CLB Nasarawa United đã đổ gục trên sân và qua đời trong trận thắng Katsina United tại sân thuộc thị trấn Lafia ở miền bắc Nigeria.

Cái chết của cầu thủ này bị đổ lỗi do thiếu sự hỗ trợ y tế thích hợp và Bộ trưởng Thể thao Nigeria cho rằng sự cố trên là "đáng tiếc và có thể tránh được".

Cầu thủ qua đời trên sân, Nigeria hoãn vô thời hạn giải đấu hàng đầu - 1

Cầu thủ Martin của Nasarawa United đã qua đời sau một pha va chạm trên sân trong trận đấu với Kasina United

Chính vì vậy mà Liên đoàn Bóng đá Nigeria (NFF) đã tuyên bố vào hôm qua (10/3) sẽ đình chỉ các trận đấu vô thời hạn cho đến khi có sự tuân thủ thiết bị y tế tại các sân đấu khác nhau. Các CLB đã được chỉ đạo để đảm bảo có đầy đủ thiết bị y tế và nhân sự tại tất cả các địa điểm thi đấu vào ngày 14/3. NFF từ lâu đã có rất ít nguồn tài trợ dẫn đến sự thiếu thốn trong chăm sóc y tế cho các cầu thủ.

Cầu thủ qua đời trên sân, Nigeria hoãn vô thời hạn giải đấu hàng đầu - 2

Sự hỗ trợ y tế yếu kém được cho là nguyên nhân gây ra cái chết của Martins, khiến Liên đoàn bóng đá Nigeria đình chỉ giải đấu bóng đá hàng đầu nước này

Theo báo cáo ban đầu, Martins bất tỉnh giữa trận (khi tỷ số đang 0-0) sau một pha va chạm với một cầu thủ của đối phương. Đội ngũ y tế của CLB đã nỗ lực cấp cứu cho cầu thủ này, nhưng Martins sau đó đã qua đời tại bệnh viện địa phương của Nigeria.

Theo các nhân chứng, một chiếc xe cứu thương đang đậu tại sân vận động đã không thể khởi động do hết nhiên liệu và cầu thủ xấu số đã được đưa đến bệnh viện Dalhatu Araf ở Lafia trong một chiếc xe của đoàn báo chí.

Một số thông tin từ phía CLB Katsina United cho rằng Martins đã không va chạm với cầu thủ của họ trước khi dẫn đến bi kịch. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chờ được cơ quan chức năng Nigeria vào cuộc điều tra.
Trận đấu kết thúc với chiến thắng 3-0 nghiêng về Nasarawa United nhưng thay vì ăn mừng, các cầu thủ đội chủ nhà đã đổ gục xuống sân khóc nức nở khi hay tin đồng đội đã qua đời. Rất nhiều cầu thủ người Nigeria, trong đó có tân binh Ighalo của Man Utd đã gửi lời chia buồn đến gia đình của cầu thủ xấu số. 
Sông Lam