Thứ bảy, 11/07/2020 - 06:31

Cầu thủ Việt Nam sang châu Âu: Không thành công cũng thành… nhân

Dân trí

Đoàn Văn Hậu đã chính thức về nước từ SC Heerenveen. Trước đó, Công Phượng cũng kết thúc sớm hành trình ở Sint Truidense. Tuy nhiên, việc họ về nước sớm không có nghĩa là thất bại hoàn toàn.

Thật ra, chuyện Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Công Phượng phải sớm rời Hà Lan và Bỉ, từ các CLB SC Heerenveen và Sint Truidense không phải là chuyện lạ, bởi có mấy cầu thủ Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại, có thể thành công tại châu Âu?

Có nghĩa là chuyện Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Công Phương khó hoà nhập với mội trường bóng đá châu Âu là chuyện… bình thường, không có gì là quá to tát. Hay nói cách khác, những chuyến xuất ngoại sang châu Âu của 2 cầu thủ nổi tiếng này được nhiều hơn mất: Thành công thì quá tuyệt vời, còn chẳng may không thành công thì cũng chẳng phải là chuyện động trời.

Và không phải toàn bộ chuyến đi của các cầu thủ nói trên đều là vô ích. Đầu tiên, về mặt tài chính, chuyến xuất ngoại đến Hà Lan khoác áo CLB SC Heerenveen của Đoàn Văn Hậu và chuyến đi đến Bỉ đầu quân cho Sint Truidense của Công Phượng mang lại khoản thu lớn của 2 cầu thủ này.

Cầu thủ Việt Nam sang châu Âu: Không thành công cũng thành… nhân - 1
Đoàn Văn Hậu vẫn học được nhiều điều từ chuyến xuất ngoại sang châu Âu

Bầu Đức từng tuyên bố Công Phượng lương 1 tháng ở châu Âu bằng 1 năm thu nhập tại Việt Nam. Tức là 6 tháng khoác áo Sint Truidense của Công Phượng giúp anh kiếm được số tiền lương tương đương với… 6 năm đá bóng ở trong nước (lương của Công Phượng tại Bỉ được cho là vào khoảng 30.000 USD/tháng, khoảng 700 triệu đồng). 6 năm thu nhập, đấy có khi là khoản thu bằng… nửa đời cầu thủ.

Thành ra, khi bầu Đức tạo điều kiện để Công Phượng sang châu Âu thì cầu thủ này nên đi, nhằm kiếm thu nhập chính đáng, trước khi yên tâm hơn cho cuộc sống về sau của chính anh.

Tương tự như thế là trường hợp của Đoàn Văn Hậu. CLB chủ quản và ông bầu chủ quản cho phép Đoàn Văn Hậu sang Hà Lan, thì anh mới sang đấy. Lương của Đoàn Văn Hậu ít khi được nhắc đến ở mức cụ thể, nhưng theo quy định dành cho cầu thủ trên 19 tuổi ngoài EU khoác áo các đội bóng thuộc các quốc gia EU, con số này được FIFA quy định tối thiểu là 500.000 USD/năm. 

Tức là, mỗi năm Đoàn Văn Hậu kiếm được khoảng 11,5 tỷ đồng tiền lương trước thuế, từ SC Heerenveen. Sau khi trừ đi thuế thu nhập, lương của anh ở đội bóng Hà Lan tầm trên dưới 6 tỷ đồng/năm.

Cầu thủ Việt Nam sang châu Âu: Không thành công cũng thành… nhân - 2
Rời châu Âu, Công Phượng không mất nhiều thời gian để tái hoà nhập với giải V-League
Cầu thủ Việt Nam sang châu Âu: Không thành công cũng thành… nhân - 3

Công Phượng hiện vẫn thi đấu rất ổn trong màu áo CLB TPHCM tại V-League, bất chấp khoảng thời gian nửa năm ít được thi đấu chuyên nghiệp tại châu Âu trước đó (ảnh: Anh Hải)

Về chuyên môn, có thể Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Công Phượng hầu như không được thi đấu ở đội 1 của các CLB SC Heerenveen và Sint Truidense, ở các giải nhà nghề Hà Lan và Bỉ (Đoàn Văn Hậu thực tế chỉ đá tổng cộng 4 phút ở giải nhà nghề Hà Lan suốt cả năm qua).

Nhưng cũng ở châu Âu, Hậu và Phượng vẫn được thi đấu ở đội hình B của các CLB Heerenveen và Sint Truidense, tại giải đội hình hai của Hà Lan và Bỉ, nên vẫn có điều kiện để ra sân.

Có thể trình độ của các đội hình B của các CLB tại châu Âu không như kỳ vọng được đá chuyên nghiệp của các ngôi sao đến từ Đông Nam Á như Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Công Phượng. Nhưng nếu xét với mặt bằng bóng đá Đông Nam Á nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng, thì chất lượng của giải đội hình 2 tại các nước châu Âu không phải quá kém.

Vả lại, hàng ngày những cầu thủ Việt Nam vẫn được tập luyện cùng các CLB chuyên nghiệp, nên họ sẽ rút ra những bài học cho chính mình, để nâng cao thể lực cũng như phong cách thi đấu theo hướng chuyên nghiệp hơn, thông qua những gì được trải nghiệm từ các CLB nhà nghề.

Thấy rõ là sau khi rời Sint Truidense để trở lại với V-League, Công Phượng không mất nhiều thời gian để hoà nhập với CLB TPHCM, trước khi thi đấu rất ổn từ đầu mùa đến giờ, ở cả đấu trường trong nước lẫn cúp châu Á, trong màu áo đội bóng thành phố. 

Tin rằng Đoàn Văn Hậu cũng sẽ như vậy. 1 năm ít được đá bóng chuyên nghiệp tại Hà Lan đối với cầu thủ này chưa hẳn là lãng phí, Đoàn Văn Hậu sẽ tìm lại chính mình nhanh thôi. Bù lại, anh đã tích luỹ được khoản thu nhập kha khá, cộng với vốn kiến thức về bóng đá châu Âu, có thể sẽ giúp ích cho chính anh sau này!

Nhìn nhận theo góc độ nói trên, để cầu thủ Việt Nam thấy rằng không nên nản chỉ cho giấc mơ chinh phục trời Âu, mà trước sau gì bóng đá nội cũng phải hướng đến, trên hành trình vươn tầm!

Trọng Vũ