Thứ ba, 15/10/2019 - 13:50

Cùng bảng với U22 Thái Lan, U22 Việt Nam rộng cửa vào chung kết SEA Games

Dân trí

Nằm chung bảng với Thái Lan ở bất kỳ giải đấu nào chưa bao giờ là điều dễ dàng cho các đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, sớm đụng họ ở vòng bảng cũng có nghĩa là chúng ta sẽ chắc chắn tránh được Thái Lan ở bán kết. Khi đó, cơ hội để vào chung kết sẽ tăng lên.

Dù sao thì đội tuyển U22 Việt Nam cũng không đến nỗi rơi vào bảng đấu có cả Thái Lan lẫn Malaysia (2 trong số những đội có lứa cầu thủ U22 tốt nhất Đông Nam Á hiện giờ), như một số người từng lo ngại. Ở chung bảng đấu với Thái Lan, Indonesia, Singapore (có thêm Lào và Brunei), đội tuyển U22 Việt Nam chủ yếu chỉ tranh chấp ngôi đầu bảng với Thái Lan.

Indonesia đầu tư rất mạnh vào các lứa trẻ, trong đó có lứa U22 chuẩn bị dự SEA Games, nhưng hiệu quả đầu tư của họ không cao, xuất phát từ thói quen nóng vội nói chung của những người làm bóng đá xứ vạn đảo.

U22 Indonesia cũng đã đụng độ U22 Việt Nam 2 lần trong năm 2019. Lần đầu họ thắng chúng ta tại giải Đông Nam Á, còn lần sau họ thua ở vòng loại U23 châu Á.

Cùng bảng với U22 Thái Lan, U22 Việt Nam rộng cửa vào chung kết SEA Games - 1
U22 Việt Nam chắc chắn tránh được Thái Lan ở bán kết SEA Games (ảnh: Trọng Vũ)

Trong lần đầu, đội tuyển U22 Việt Nam chỉ đem thành phần phụ đến dự giải Đông Nam Á, cùng một HLV… phụ, đó là ông Nguyễn Quốc Tuấn, chứ không phải là ông Park Hang Seo.

Lần thứ hai, U22 Việt Nam thắng Indonesia ở vòng loại U23 châu Á có vẻ chật vật, nhưng khi đó là thời điểm các cầu thủ U22 hiện nay chưa tìm được tiếng nói chung, chưa có được sự tự tin vì thiếu thành tích quốc tế, lại ít được cọ xát quốc tế.

Hiện tại, sau nhiều trận giao hữu lớn nhỏ các loại, cộng với việc trải qua vòng loại U23 châu Á nói trên, thêm một số tuyển thủ U22 được gọi vào và được sử dụng ở đội tuyển quốc gia, cũng như kinh qua giải đấu V-League suốt nhiều tháng nay, U22 Việt Nam giờ khác hẳn rồi.

Trong khi đó, Singapore chưa bao giờ là nền bóng đá mạnh ở các giải trẻ, chưa bao giờ mạnh ở các lứa U. Chủ trương của bóng đá Singapore nhiều năm trước là nhập tịch cho cầu thủ ngoại khoác áo đội tuyển quốc gia. Thế nên, ở các đội U, khi không dùng cầu thủ nhập tịch, Singapore khá tầm thường, đồng thời việc nhập tịch ồ ạt cho cầu thủ ngoại trước đây, khiến cho họ bị hụt tuyến kế cận, do các cầu thủ trẻ Singapore mất đi động lực để tập năng khiếu.

Cùng bảng với U22 Thái Lan, U22 Việt Nam rộng cửa vào chung kết SEA Games - 2
Sau khi trải qua nhiều giải đấu lớn nhỏ khác nhau, nhiều tuyển thủ U22 Việt Nam giờ còn hay hơn so với hồi vòng loại U23 châu Á, nổi bật trong số đó là Hoàng Đức (ảnh: Trọng Vũ)

Với U22 Thái Lan, chuyển động của họ trong thời gian vừa rồi giống với U22 Việt Nam và ngược với Indonesia, tức là càng lúc càng trưởng thành, càng lúc càng mạnh lên sau vòng loại U23 châu Á.

So với cách nay nhiều tháng, thế hệ cầu thủ tài năng trong lứa tuổi 22 của bóng đá đất Chùa Vàng gồm Supachok Sarachat, Supachai Jaided và thần đồng Suphanat Mueanta hiện đã tiến bộ hẳn, nhờ được chinh chiến cùng đội tuyển quốc gia, cũng như được trải qua giải Thai-League căng thẳng.

Có lẽ sau U22 Việt Nam, U22 Thái Lan là đội mạnh thứ nhì tại SEA Games - về lý thuyết. Họ có tài năng trẻ Supachok Sarachat đang được so sánh với Nguyễn Quang Hải bên phía đội tuyển Việt Nam, và có HLV Akira Nishino sẽ xuất hiện tại SEA Games vốn khác hẳn so với người tiền nhiệm của mình ở đội tuyển U22 Thái Lan là ông Alexandre Gama (người Brazil).

Sớm đụng Thái Lan vì thế sẽ không phải là điều dễ dàng cho U22 Việt Nam, tại Đông Nam Á vận hội. Nhưng việc sớm gặp Thái Lan tại vòng bảng cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ tránh được họ ở bán kết, và cơ hội vào chung kết cũng như lên ngôi vô địch của U22 Việt Nam sẽ lớn hẳn!

Cựu HLV đội tuyển quốc gia, ông Phan Thanh Hùng không ngần ngại dự đoán: “U22 Việt Nam và Thái Lan sẽ giành 2 vé đầu bảng B để vào bán kết, sau đó cũng chính 2 đội này tái ngộ trong trận chung kết nội dung bóng đá nam”.

Kim Điền

Cùng bảng với U22 Thái Lan, U22 Việt Nam rộng cửa vào chung kết SEA Games - 3