Thứ bảy, 04/01/2014 - 00:30

Cựu “còi vàng” Võ Quang Vinh có nguy cơ vắng mặt ở lượt đi V-League

Dân trí

Tin không vui cho giới trọng tài Việt Nam, khi người 2 lần giành danh hiệu “còi vàng” là trọng tài Võ Quang Vinh vẫn chưa dứt hẳn chấn thương, khiến nguy cơ vắng mặt ở lượt đi V-League hiển hiện trước mắt…

Trọng tài Võ Quang Vinh là một trong những trọng tài có năng lực tốt nhất Việt Nam hiện nay (có lẽ chỉ sau trọng tài Võ Minh Trí).

Chấn thương gót chân khiến cho ông Vinh không thể tham dự lượt về V-League 2013, cũng như phải trải qua phẫu thuật để điều trị. Trước đó, để được tham gia các trận đấu đỉnh cao, trọng tài Võ Quang Vinh toàn tiêm thuốc giảm đau để ra sân.

Trong những ngày gần đây, trọng tài Võ Quang Vinh đã từ Đà Nẵng vào TPHCM để tái khám. Theo như khuyến cáo của các bác sĩ, vị trọng tài từng 2 lần giành danh hiệu “còi vàng” Việt Nam các năm 2011 và 2012 này không nên vận động mạnh, hòng tránh chấn thương có thể tái phát.

Trọng tài Võ Quang Vinh vẫn chưa lành hẳn chấn thương
Trọng tài Võ Quang Vinh vẫn chưa lành hẳn chấn thương

Với khuyến cáo vừa nêu của các bác sĩ, nhiều khả năng trọng tài Võ Quang Vinh sẽ không thể tham dự lớp tập huấn và kiểm tra thể lực các trọng tài và giám sát trọng tài, chuẩn bị làm nhiệm vụ ở mùa giải 2014.

Khóa tập huấn này sẽ bắt đầu từ ngày 5/1 tới đây ở Bình Dương. Hiện tại mỗi khi chạy nhanh, gót chân của vị trọng tài này vẫn còn đau. Theo quy định, những trọng tài nào không vượt qua được khóa tập huấn và kiểm tra thể lực đầu mùa giải, sẽ không được làm nhiệm vụ ít nhất là cho đến hết lượt đi.

Nếu trọng tài Võ Quang Vinh không có tên trong danh sách trọng tài điều hành các trận đấu thuộc V-League 2014, chất lượng của giới trọng tài Việt Nam vốn đã không được đánh giá cao, còn có thể xuống thấp hơn.

Hiện tại, bóng đá Việt Nam có khá ít trọng tài có chuẩn FIFA, càng ít các trọng tài đủ khả năng bắt chính trong những trận đấu chính thức ở đấu trường châu Á, trong khi ông Vinh là một trong số những người có khả năng điều hành những sân chơi uy tín (trọng tài Phùng Đình Dũng dù cũng có mác FIFA, nhưng hầu như không được bắt chính ở các giải đấu cấp châu lục, mà thường chỉ làm trọng tài thứ 4, và thường đi kèm theo suất của trọng tài Võ Minh Trí).

Chất lượng của các trọng tài luôn là một trong những đề tài đáng quan tâm nhất đầu mỗi mùa giải, bởi bóng đá Việt Nam mấy năm gần đây năm nào cũng có sự cố lớn liên quan đến các trọng tài, năm nào cũng có trọng tài bị từ chối mời làm nhiệm vụ sau những sự cố ầm ĩ liên quan đến họ.

Kim Điền