Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:37

Điểm lại 7 trận chiến giữa tuyển Việt Nam và Indonesia tại AFF Cup

Dân trí

Tuyển Việt Nam và Indonesia từng bảy lần gặp nhau tại đấu trường AFF Cup và kết quả hòa diễn ra khá nhiều. Có tới bốn trận hòa giữa hai bên, đội tuyển Việt Nam thắng được một trận và Indonesia thắng được hai trận.

1. Việt Nam 1-1 Indonesia (Tiger Cup 96)

AFF Cup lần đầu tiên được tổ chức và được biết đến với tên Tiger Cup, tổ chức tại Singapore. Việt Nam nằm chung bảng A với Indonesia, Lào, Campuchia và Myanmar. Việt Nam gặp Indonesia ở lượt cuối, ở thời điểm đó Indonesia đã chính thức có vé đi tiếp sau ba trận thắng, trong khi tuyển Việt Nam vẫn có nguy cơ nhỏ bị loại (trong trường hợp Lào thắng đậm Myanmar và tuyển Việt Nam thua đậm Indonesia). Kurniawa giúp Indonesia mở tỉ số ở phút 43, nhưng Võ Hoàng Bửu đã thực hiện thành công quả phạt đền ở phút 77 để quân bình tỉ số 1-1 cho tuyển Việt Nam. Tuyển Việt Nam đứng nhì bảng sau Indonesia


ĐT Việt Nam giành HCĐ Tiger Cup 1996

ĐT Việt Nam giành HCĐ Tiger Cup 1996

2. Việt Nam 3-2 Indonesia (Tiger Cup 96)

Sau khi thất bại ở bán kết, Việt Nam và Indonesia gặp lại nhau ở trận tranh hạng 3. Đội tuyển Việt Nam khởi đầu rất thuận lợi, Quốc Cường mở tỉ số ở phút thứ 8, tỉ số được nhân đôi ở phút 27 sau khi Yeyen đá phản lưới nhà. Tới phút 66, Kurniawa rút ngắn tỉ số xuống 1-2 cho Indonesia, nhưng chỉ bảy phút sau khoảng cách hai bàn được tái lập sau khi Hoàng Bửu sút thành công quả phạt đền. Phút 85, Tecuari rút ngắn tỉ số xuống 2-3, nhưng quá muộn để Indonesia có thể gỡ hòa và nuôi hi vọng giành tấm HCĐ

3. Việt Nam 2-3 Indonesia (Tiger Cup 2000)

Việt Nam đứng đầu bảng B đối đầu với Indonesia đứng nhì bảng A tại trận bán kết thứ nhất. Gendut Christiawan giúp đội tuyển xứ vạn đảo mở tỉ số phút 30, nhưng chỉ sáu phút sau tiền vệ Hồng Sơn đã giúp tuyển Việt Nam gỡ hòa. Tới phút 75, Matheus Nurdiantara lần thứ hai giúp Indonesia vượt lên, nhưng hi vọng của tuyển Việt Nam lại được nhen lên khi Công Tuyền ghi bàn thắng san hòa 2-2 ở phút 90. Hai đội phải thi đấu hiệp phụ, những tưởng sẽ phải thi đấu luân lưu, nhưng đúng phút 120, phút thi đấu cuối cùng, Gendut Christiawan đã ghi bàn thắng giúp Indonesia vượt lên dẫn 3-2 và giành vé vào chung kết.

4. Việt Nam 2-2 Indonesia (Tiger Cup 2002)

Việt Nam, Indonesia nằm chung bảng A với Philippines, Myanmar và Campuchia. Với các chiến thắng trước Philippines, Campuchia thì tuyển Việt Nam rất rộng cửa vào bán kết, trong khi Indonesia bị cạnh tranh quyết liệt bởi Myanmar khi cả hai đều có 4 điểm sau hai lượt trận. Lượt ba, Việt Nam gặp Indonesia, Budi giúp đội chủ nhà mở tỉ số ở phút 12, nhưng các bàn thắng của Tài Em (53’) và Huỳnh Đức (59’) đã giúp tuyển Việt Nam dẫn ngược lại 2-1. Tới phút 83, Zaenal gỡ hòa 2-2 và giật lại một điểm cho đội tuyển xứ vạn đảo.

Ở lượt cuối, Việt Nam thắng Myanmar và gián tiếp giúp Indonesia vượt lên giành vị trí nhì bảng sau khi đội bóng này thắng Phillippines.

5. Việt Nam 0-3 Indonesia (Tiger Cup 2004)

Việt Nam và Indonesia nằm chung với Singapore, Lào và Campuchia ở bảng A AFF Cup 2004. Hai đội gặp nhau ở lượt trận thứ ba, Việt Nam có 4 điểm sau hai lượt đầu (hòa Singapore, thắng Campuchia). Indonesia cũng có 4 điểm sau khi thắng Lào và hòa Singapore. Trận đấu ở lượt ba có tính chất then chốt tới vé đi tiếp của cả hai, bởi Singapore sau khi cầm hòa cả Việt Nam và Indonesia gần như chắc vé đi tiếp khi họ chỉ còn gặp các đối thủ của Lào, Campuchia.

Hai lượt đầu, các đội bóng thi đấu ở sân Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh. Từ lượt ba, chuyển ra ngoài Mỹ Đình, Hà Nội. Dưới sự chứng kiến của 4 vạn cổ động viên, tuyển Việt Nam đã thua te tua trước một Indonesia đầy mạnh mẽ. Muhammad (18'), Boaz (21'), Ilham (45') là những người ghi bàn thắng cho đội bóng xứ vạn đảo. Tuyển Việt Nam sau trận thua đắng này đã kết thúc vòng bảng với vị trí thứ ba.

6. Việt Nam 1-1 Indonesia (AFF Cup 2007)

Đội tuyển Việt Nam khởi đầu vòng bảng với trận hòa 1-1 trước Singapore, trong khi Indonesia thắng 3-1 trước Lào. Trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Indonesia diễn ra ở lượt thứ hai. Phút 33, Supradi đá phản lưới nhà giúp tuyển Việt Nam mở tỉ số, nhưng Indonesia đã giật lại một điểm nhờ bàn thắng của Saktiawan ở phút 90.

Lào trở thành đội lót đường ở bảng B, trong khi ba đối thủ cạnh tranh hai vé đi tiếp là Singapore, Indonesia và Việt Nam đều hòa trong những trận đối đầu. Kết quả đội chủ nhà Singapore đứng đầu bảng (hiệu số bàn thắng bại +11), Việt Nam (hiệu số bàn thắng bại +9) và Indonesia đứng thứ ba (hiệu số bàn thắng bại +2).


Tuyển Việt Nam gặp Indonesia năm 2014

Tuyển Việt Nam gặp Indonesia năm 2014

7. Việt Nam 2-2 Indonesia (AFF Cup 2014)

Đội tuyển Việt Nam và Indonesia nằm chung ở bảng A ở vòng chung kết AFF Cup 2014. Theo lịch đấu, hai đội đã gặp nhau ở trận đấu đầu tiên của vòng bảng. Tuyển Việt Nam sớm vượt lên dẫn trước với bàn thắng mở tỉ số của Quế Ngọc Hải (11’), nhưng tới phút 33 Zulham đã giúp đội bóng xứ vạn đảo gỡ hòa 1-1. Tới phút 68, Lê Công Vinh ghi bàn để giúp tuyển Việt Nam tiếp tục vượt lên dẫn trước, song đoàn quân của HLV Miura đã không thể kết thúc trận đấu với chiến thắng. Phút 84, Samsul gỡ hòa 2-2 cho Indonesia và tỉ số này được giữ đến hết trận.

Sau trận hòa đầu tiên, đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng trước Philippines và Lào để kết thúc vòng bảng với vị trí vòng đấu bảng. Trong khi Indonesia thua Philippines và thắng Lào nên chỉ kết thúc vòng đấu bảng ở vị trí thứ 3 nên bị loại.

Phù Sa