Thứ bảy, 05/09/2020 - 21:31

Đội tuyển Thái Lan lộ kế hoạch muốn “rửa mặt” tại AFF Cup 2020

Dân trí

Theo lịch thi đấu Thai-League vừa được Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) công bố, giải đấu này sẽ có khoảng thời gian trống từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5, được cho là dành cho AFF Cup.

Giải Thai-League sẽ tái khởi động vào ngày 12/9. Trước đó, các đội bóng Thái Lan kịch liệt phản đối chuyện nhả cầu thủ cho đội tuyển quốc gia dự AFF Cup, nếu như giải vô địch bóng đá Đông Nam Á vẫn diễn ra vào thời điểm cuối năm 2020 như lịch cũ. 

Tuy nhiên, hiện tại thì giải đấu đã được dời sang năm 2021, và thời gian dự kiến sẽ là vào khoảng tháng 4 đến tháng 5. 

Liên đoàn bóng đá Thái Lan và BTC giải Thai-League dường như cũng đã đi đến thoả thuận chung, về việc dung hoà lợi ích giữa giải vô địch quốc gia với đội tuyển quốc gia. Theo đó, Thai-League chừa một khoảng thời gian trống từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5, được cho là thời điểm bóng lăn tại AFF Cup năm 2021.

Đội tuyển Thái Lan lộ kế hoạch muốn “rửa mặt” tại AFF Cup 2020 - 1
Báo chí Thái Lan cũng bình luận lịch thi đấu giải trong nước của bóng đá Thái nhằm phục vụ cho AFF Cup

Cụ thể, Thai-League 1 sẽ kết thúc ngày 3/4 năm sau, còn Thai-League cũng kết thúc vào ngày 3/4, nhưng có thêm loạt trận play-off dành cho các đội bóng tranh các thứ hạng cụ thể, kéo dài đến ngày 25/4 (những các trận play-off của Thai-League 2 không ảnh hưởng nhiều đến đội tuyển Thái Lan).

Lịch thi đấu này được cho là ủng hộ đội tuyển Thái Lan tham dự AFF Cup vào giữa năm sau, và HLV Akira Nishino sẽ không phải ở vào cảnh đối đầu với các CLB thuộc Thai-League, trong việc gọi các tuyển thủ quốc gia đang thi đấu ở giải trong nước, tham gia đội tuyển.

Khoảng thời gian nói trên cũng không trùng với chuỗi ngày FIFA Days gần nhất, của lịch thi đấu bóng đá toàn cầu. Ngày FIFA Days gần nhất với khoảng thời gian dự kiến diễn ra AFF Cup 2021 là từ 1 – 8/6 năm sau. 

Với cách xếp lịch như trên, có vẻ như giới bóng đá Thái đã nghiên cứu rất kỹ lịch thi đấu quốc tế trong năm tới, đồng thời cho thấy họ quyết tâm muốn “rửa mặt” tại giải vô địch Đông Nam Á.

Đội tuyển Thái Lan lộ kế hoạch muốn “rửa mặt” tại AFF Cup 2020 - 2
Lần này Thái Lan tỏ ra nghiêm túc với AFF Cup vào năm sau

Ở kỳ giải gần nhất vào năm 2018, Thái Lan thất bại trong trận bán kết trước Malaysia và buộc phải nhìn đội tuyển Việt Nam đăng quang sau đó không lâu.

Điều đó ít nhiều cũng gây tổn hại đến danh tiếng của bóng đá Thái Lan trong khu vực, mà bằng chứng là ở các giải đấu quốc tế diễn ra sau đó, họ lộ rõ tâm lý tự ái khi chạm mặt đội tuyển Việt Nam – nhà đương kim vô địch Đông Nam Á.

Khác với lần giải năm 2018, ở kỳ giải chuẩn bị diễn ra vào năm sau, đội bóng đất Chùa Vàng xem như có thể gọi tất cả những cầu thủ tốt nhất đang thi đấu ở giải trong nước vào đội tuyển, và chỉ cần bổ sung thêm được nhóm các cầu thủ đang thi đấu tại J-League của Nhật Bản, gồm Chanathip Songkrasin, Teerasil Dangda, Theerathon Bunmathan và thủ môn Kawin, Thái Lan sẽ có lực lượng mạnh nhất.

Việc Thái Lan sẵn sàng cho AFF Cup vào năm sau cũng là tín hiệu tích cực đối với giải đấu, bởi Thái Lan luôn là đội bóng được cả khu vực Đông Nam Á quan tâm, giúp cho sức hút của AFF Cup tăng lên đáng kể.

Thiện Nhân