Thứ năm, 11/12/2014 - 07:28

Cựu Phó Chủ tịch VFF Dương Vũ Lâm:

“Đội tuyển Việt Nam cần đề phòng Malaysia ở đầu hai hiệp”

Dân trí

Đội tuyển Việt Nam có lợi thế dẫn trước Malaysia sau trận lượt đi, nhưng cựu Phó Chủ tịch VFF Dương Vũ Lâm vẫn cho rằng chúng ta cần thận trọng trong thế họ chẳng còn gì để mất. Đặc biệt, thời điểm đầu mỗi hiệp có thể là thời điểm mà họ đá tốc chiến tốc thắng.

Cầu thủ Việt Nam nhanh hơn

Theo dõi trận bán kết lượt đi, ông đánh giá thế nào về Malaysia?

Họ đang rơi vào tình trạng giống đội tuyển Việt Nam cách nay vài năm, tính chất của đội Malaysia hiện nay giống với tính chất của thế hệ vô địch AFF Cup 2008 của bóng đá Việt Nam. Đây là thế hệ đã quá thành công với bóng đá khu vực, nên chắc chắn khát khao của họ không còn như xưa, điều đó chắc chắn giảm đi sự quyết tâm trong những thời điểm quan trọng nhất.

Vả lại, con người của đội tuyển Malaysia, nhất là trên hàng tấn công đã cũ kỹ. Những Safee Sali, Indra Putra, hay Safiq Rahim có lẽ đã qua thời đỉnh cao phong độ, nên sức rướn của họ không còn như trước, sự nguy hiểm cũng mất đi. Về mặt này thì các cầu thủ Việt Nam hơn đối phương. Thể lực ta không kém họ, sức rướn tốt hơn, nhanh hơn trong những tình huống quyết định.

“Đội tuyển Việt Nam cần đề phòng Malaysia ở đầu hai hiệp”
Ông Dương Vũ Lâm nhắc đội tuyển Việt Nam nên thận trọng trước đối thủ không còn gì để mất như Malaysia

Trước khi vào giải, đội tuyển Malaysia cũng có những vấn đề nội bộ, ông đánh giá những vấn đề này như thế nào?

Đôi lần tiếp xúc với một số bạn bè là quan chức của bóng đá Malaysia, tôi nghe họ nói rằng Malaysia còn 2 ứng cử viên khác cho vị trí HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Có vẻ như họ không đặt niềm tin tuyệt đối vào HLV Dollah Salleh như chúng ta đang đặt niềm tin vào HLV Miura.

Với giới bóng đá Malaysia, họ chỉ xem ông là HLV cấp độ CLB, chưa hề có kinh nghiệm ở cấp độ đội tuyển, nên có khi họ không tin năng lực của ông. Rồi chuyện Safee Sali vi phạm đạo đức của người đạo Hồi (hút thuốc giữa chốn công cộng). Đấy là những vấn đề cho thấy chưa chắc các thành viên của đội tuyển Malaysia tin nhau, rồi điều đấy có thể làm họ suy yếu.

Nhưng vẫn phải cẩn thận với đội đá với tâm lý không có gì để mất

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đội tuyển Việt Nam được đánh giá cao hơn trong trận lượt về?

Chắc chắn là như vậy. Thế hệ hiện nay của chúng ta khao khát thành công hơn, HLV Miura cũng là HLV giỏi. Ông không chỉ đọc được cầu thủ của mình, mà quan trọng hơn là đọc được luôn tính toán của đối phương. Bản thân tôi cũng bất ngờ khi HLV Miura cho đội tuyển Việt Nam đá tấn công phủ đầu họ trong trận lượt đi, vì theo suy nghĩ của nhiều HLV thì đá sân đối phương phải đá từ tốn, rình rập, đằng này đội chơi ào ạt, khiến Malaysia trở tay không kịp.

Thế nhưng, đừng quên Malaysia sẽ đá trong thế không còn gì để mất. Họ cũng có thể gây bất ngờ cho chúng ta bằng cách áp dụng chính lối chơi của chúng ta như trong trận lượt đi. Họ sẽ bung đội hình lên đá tấn công vì họ không còn con đường nào khác, họ mà ghi bàn trước thì đến lúc đấy chúng ta lại xuống tinh thần.

Thời điểm Malaysia nguy hiểm nhất là thời điểm nào, thưa ông?

Thời điểm đầu mỗi hiệp, họ sẽ cố gắng tấn công, nhất là tấn công bằng bóng bổng. Lối chơi của họ thì không có gì đặc biệt, nhưng lỡ họ dồn bóng bổng và bóng dài rồi ghi bàn trước thì chúng ta sẽ gặp bất lợi về tâm lý.

Đây là điều mà chúng ta từng gặp phải trong trận chung kết lượt về AFF Cup 2008. Lúc đó ta cũng dẫn trước Thái Lan 2-1 sau trận lượt đi trên sân của họ, nhưng lại thua sớm ở trận lượt về. Trận đấy nói thẳng là sau khi thua, chúng ta không phát huy đúng khả năng của mình, cho đến trước khi Công Vinh ghi bàn quyết định ở phút bù giờ.

Đội tuyển Việt Nam cần làm gì để tránh rơi vào trạng thái ấy?

Đá an toàn trên phần sân nhà, chớp nhoáng khi có bóng. Phải tạo cho đối phương cảm giác là họ dâng lên cũng chết mà lùi thấp bên phần sân nhà cũng không được. Khi đó, họ sẽ hoang mang và không thể đá được. Theo tôi, có thể HLV Miura sẽ sử dụng cầu thủ có nhiều kinh nghiệm trong trận này, để các cầu thủ có kinh nghiệm phát huy khả năng điều tiết tốc độ.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)