Thứ ba, 03/03/2020 - 06:00

“Duy Mạnh chấn thương đáng tiếc, nhưng vấn đề của Văn Lâm còn lo hơn”

Dân trí

Sau chấn thương của Duy Mạnh, trước đó là án treo giò của Đình Trọng, Trọng Hoàng, hàng thủ của đội tuyển Việt Nam suy yếu. Tuy nhiên theo giới chuyên môn, vấn đề của thủ môn Văn Lâm còn đáng lo hơn.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương thẳng thắn nhìn nhận: “Đương nhiên là hàng thủ của đội tuyển Việt Nam gặp khó rồi. Chúng ta mất đi các cầu thủ chính thức trong hàng phòng ngự, gồm Đình Trọng và Trọng Hoàng (bị treo giò), Duy Mạnh (chấn thương), nên khâu phòng ngự bị ảnh hưởng là điều khó tránh khỏi”. 

“Điều quan trọng là phương án thay thế và sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam, trước trận đấu gặp Malaysia. Cái khó tiếp theo của chúng ta ở chỗ mùa giải gián đoạn quá dài, các cầu thủ thiếu các trận đấu đỉnh cao để tìm lại phong độ và cảm giác bóng đích thực” – cựu HLV Đoàn Minh Xương nói thêm.

“Duy Mạnh chấn thương đáng tiếc, nhưng vấn đề của Văn Lâm còn lo hơn” - 1
Cựu HLV Đoàn Minh Xương (trái) - ảnh: Trọng Vũ
“Duy Mạnh chấn thương đáng tiếc, nhưng vấn đề của Văn Lâm còn lo hơn” - 2
Duy Mạnh chấn thương nặng, nghỉ nửa năm, chắc chắn vắng mặt khi đội tuyển Việt Nam đối đầu với Malaysia vào ngày 31/3 tới đây (ảnh: Vũ Dũng)

Mặc dù vậy, vị HLV nhiều kinh nghiệm Đoàn Minh Xương không bi quan đến mức rằng chúng ta hoàn toàn hết cửa và hết người để trám vào các lỗ rò mà những người chấn thương cũng như bị treo giò để lại nơi hàng phòng ngự.

Ông Xương hiến kế: “Vị trí của Đình Trọng hiện có Quế Ngọc Hải đảm đương rất tốt. Còn vị trí của Duy Mạnh, theo tôi, những cầu thủ trưởng thành ở SEA Games vừa qua như trung vệ Thành Chung, trung về Việt Anh là những giải pháp có thể tính đến”. 

“Phương án khác là kéo Đoàn Văn Hậu vào đá trung vệ, biên trái sẽ do Thanh Thịnh hoặc Vũ Văn Thanh đảm nhiệm. Tương tự như thế, vị trí hậu vệ biên phải của Trọng Hoàng cũng có thể tính đến chuyện sử dụng Vũ Văn Thanh, hoặc trẻ hơn thì có Hồ Tấn Tài” – vẫn là lời cựu HLV Đoàn Minh Xương.

“Duy Mạnh chấn thương đáng tiếc, nhưng vấn đề của Văn Lâm còn lo hơn” - 3
Không chỉ có Duy Mạnh, đồng đội của anh tại CLB Hà Nội là Đình Trọng (đứng) cũng sẽ vắng mặt khi đội tuyển Việt Nam gặp Malaysia, vì án treo giò (ảnh: Vũ Dũng)

Theo ông Xương, 3 vòng đấu tới đây của giải V-League rất quan trọng với các tuyển thủ Việt Nam nói riêng và với đội tuyển quốc gia nói chung, bởi đấy là khoảng thời gian mà các cầu thủ tìm lại phong độ, hoặc HLV Park Hang Seo có khi lại phát hiện thêm nhân tố mới trong giai đoạn này, để bổ sung cho đội tuyển, trước trận đấu gặp Malaysia.

Ông Xương nói: “Khó thì đã khó rồi đấy, mất người bất đắc dĩ là khó rồi. Nhưng hiện tại bóng đá Việt Nam chưa đến mức khan hiếm người thay thế. Tôi vẫn cho rằng phong độ và khả năng lấy lại phong độ của các cầu thủ trong thời gian tới vẫn là yếu tố quyết định chất lượng của hàng thủ trong trận đấu với Malaysia, chứ không phải cái tên nào xuất hiện trong trận đấu đấy”.

“Mà nói về phong độ, vị trí của thủ môn Đặng Văn Lâm mới đáng lo, bởi theo tôi, Văn Lâm hầu như sẽ không được thi đấu chính thức tại Muangthong nữa, ít nhất là từ nay đến khi đội tuyển Việt Nam đối đầu với Malaysia, vì CLB Muangthong United của anh đã có thủ môn khác chơi khá chắc chắn” – ông Xương phân tích.

Trọng Vũ