Maradona: “Cậu bé vàng” và vị “thánh sống” ở vùng đất mafia (Kỳ 2)

Dân trí Maradona đến Napoli như người hùng và được tôn là thánh sống tại miền đất chết. Thế nhưng, “cậu bé vàng” lại bị đẩy đi như nỗi ô nhục. Những cám dỗ quá lớn ở đây đã đẩy ông xuống địa ngục.
>>Maradona: “Cậu bé vàng” và vị “thánh sống” ở vùng đất mafia (Kỳ 1)
>>Cầu thủ Philippines tái hiện “Bàn tay của Chúa” của Maradona

Kỳ 2: HÀNH TRÌNH XUỐNG ĐỊA NGỤC CỦA “THÁNH” MARADONA

Sự nuông chiều “giết chết” Maradona

Năm 1984, CLB nghèo ở mảnh đất mafia, Napoli đã phải cắn răng chi tới 6,9 triệu bảng để sở hữu đôi chân thần thánh của Maradona. Đó là con số cực lớn ở thời điểm bấy giờ. Thậm chí, Vincenzo Scotti, một chính trị gia địa phương, đã phải dùng ảnh hưởng của mình, để liên kết với các ngân hàng ở Italia để bảo lãnh cho Napoli vay số tiền ấy.

Maradona: “Cậu bé vàng” và vị “thánh sống” ở vùng đất mafia (Kỳ 2) - 1

Hình ảnh Maradona xuất hiện trên những bức tường thành phố Napoli

Trong buổi ra mắt của Maradona, hơn 70.000 người người dân Napoli đã phải chen chúc vào sân San Paolo chỉ để theo dõi thần tượng lớn nhất trong lịch sử đội bóng. Như đã đề cập ở kỳ 1 , Maradona đã mang tới giai đoạn thành công chưa từng thấy cho Napoli, và giúp họ tránh lại sự bành trướng của các thế lực bóng đá phương Bắc.

Cũng bởi lẽ đó, những người Napoli coi “cậu bé vàng” như vị thánh sống. Trong suốt thời gian Maradona cống hiến cho CLB, những người hâm mộ đã treo bức tranh của ông trên khắp thành phố, ngang với vị thánh bảo trợ của thành phố San Gennaro. Không ít bức ảnh trong đó, Maradona xuất hiện trong vòng tay của thánh thần.

Những người Napoli nuông chiều Maradona như “con cầu tự”. Họ sẵn sàng đánh đổi những khoảnh khắc xấu xí của huyền thoại này (nghiện cocaine, ăn chơi tiệc tùng cùng những tay trùm mafia khét tiếng hay những lời văng tục trên sân...) để đánh đổi lấy những khoảnh khắc bất diệt của ông trên sân.

Dù vậy, Maradona cũng chỉ là con người. Ma túy, những buổi tiệc thâu đêm ở Napoli mở ra hành trình xuống địa ngục cho huyền thoại. Sự phụ thuộc quá lớn vào “làn khói trắng” khiến cho đôi chân của ông cũng dần không theo ý muốn.

Năm 1991 (1 năm sau khi giúp Napoli giành Serie A), Maradona đã bị phát hiện dương tính với cocaine sau trận đấu với Bari. Ông đã phải nhận lệnh cấm thi đấu trong 15 tháng. Đó là khởi đầu cho hành trình xuống địa ngục của huyền thoại. Thế nhưng, nó chỉ là kết quả của những năm ăn chơi bạt mạng của “cậu bé vàng”.

Maradona: “Cậu bé vàng” và vị “thánh sống” ở vùng đất mafia (Kỳ 2) - 2

Ma túy và những bữa tiệc đã "giết chết" Maradona

Mối quan hệ thân thiết với những tay trùm mafia của tổ chức tội phạm Camorra đã đẩy Maradona vào nước nóng thực sự, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Cánh báo chí địa phương đã đăng tải bức hình phê pha của Maradona trong bình sục nước nóng cùng với những tay mafia. Vây quanh ông đương nhiên là những cô đào lẳng lơ và không thể thiếu ma túy.

Một số nguồn tin từ Napoli còn tiết lộ rằng Chủ tịch CLB, Corrado Ferlaino đã phải thuê thám tử tư để theo dõi cầu thủ ngang bường này 24/24 giờ. Nhưng điều đó không thể ngăn nổi sự cuồng loạn của “thánh sống”. Bởi lẽ, những người Napoli có lòng vị tha không giới hạn cho Maradona. Ông muốn làm gì thì làm, miễn là xuất hiện trong mỗi trận đấu vào cuối tuần.

Nhưng cũng nên nhớ rằng, trước đó, chính ông Corrado Ferlaino đã dúi vào tay Maradona cùng một vài cầu thủ Napoli những mẫu nước tiểu sạch, để họ có thể dễ dàng vượt qua buổi kiểm tra chất cấm trong nhiều năm. Hình ảnh ấy đã được xây dựng rõ nét trong bộ phim tài liệu có tên “Diego Maradona ngoài cuộc chơi”. Trong bộ phim cũng nhắc tới chi tiết Maradona sử dụng dương vật giả, bơm đầy máu và nước tiểu để lách luật.

Hành trình xuống địa ngục của huyền thoại

Cũng như nhiều cầu thủ xuất thân từ khu ổ chuột, những thành công, tiền bạc đã “giết chết” tài năng của ông. Việc sử dụng ma túy, tiệc tùng quá nhiều, khiến cho cơ thể ông không chịu nổi nhiệt.

Những cơn đau liên tục ở mắt cá đã phá hỏng đôi chân của Maradona. Tới mức, ông liên tục phải cầu cứu bởi thuốc cortisone để thoát khỏi những cơn đau. Nhưng đó chỉ là sự chấm dứt tạm thời, mà trái lại nó ảnh hưởng lớn tới xương khớp của ông. Ở tuổi 29, cơ thể của ông bị tàn phá nặng nề và không còn tuân theo những điều khiển của não bộ.

Maradona: “Cậu bé vàng” và vị “thánh sống” ở vùng đất mafia (Kỳ 2) - 3

Sự nghiệp của Maradona dần xuống địa ngục

Trong cuốn El Diego, Maradona từng nhấn mạnh chi tiết: “Tôi chỉ có thể tìm lại được bản thân của mình mỗi lần tiêm thuốc giảm đau. Nhưng chỉ ở thời điểm ấy thôi”. Nói vậy để thấy những nỗi đau đớn, đằng sau cơ thể ngày càng suy nhược của Maradona.

Kỳ World Cup 1990 chứng kiến sự tụt dốc của Maradona (người hùng năm đó của Argentina là Caniggia) nhưng nó cũng góp phần đẩy Maradona xuống địa ngục thêm một lần nữa.

Đó là kỳ World Cup được tổ chức trên đất Italia. Việc Argentina loại Italia ở bán kết (Maradona sút thành công quả phạt đền) khiến cho những người Italia trút nỗi giận dữ vào “cậu bé vàng”. Ngay lập tức, báo chí và người hâm mộ ở đất nước hình chiếc Ủng đã gắn cho ông biệt danh “Quỷ dữ”.

Và cũng không phải ngẫu nhiên, Ban tổ chức phát hiện ra mẫu thử cocaine dương tính của ông vào năm 1991 (khiến Maradona bị treo giò 15 tháng). Trong bộ phim tài liệu “Diego Maradona ngoài cuộc chơi”, cảnh sát cũng đã điều tra hoạt động liên quan tới ma túy và mại dâm của Maradona trong thời gian này. May mắn là ông chỉ hưởng án treo. Nhưng ngay cả khi “cậu bé vàng” rời nước Italia, những “vòi bạch tuộc” vẫn vươn theo. Chỉ sau đó 2 tuần, ông bị bắt trong căn hộ ở quê nhà Buenos Aires với 1,5g cocaine trong người.

Nước Italia và đặc biệt là mảnh đất Napoli luôn có những luật ngầm của giới mafia. Và khi Maradona không còn là “con cưng”, ông đã phải gánh chịu mặt trái của những luật ngầm ấy.

Maradona: “Cậu bé vàng” và vị “thánh sống” ở vùng đất mafia (Kỳ 2) - 4

World Cup 1994 là giải đấu cuối cùng của Maradona 

Kỳ World Cup 1994 chứng kiến dấu chấm hết cho sự nghiệp của Maradona. Sáu tiếng trước trận gặp Bulgaria, ông bị phát hiện dương tính với 5 loại chất cấm. Đương nhiên, “cậu bé vàng” cũng không dại gì làm điều đó ở giải đấu tầm cỡ thế giới. Chỉ có lý do khiến nhiều người nghi ngờ “Ông đã bị gài!”.

“Họ buộc tôi phải giải nghệ. Tôi không còn muốn phục thù, trái tim tôi tan nát” - Maradona chia sẻ. Trong khi đó, bác sĩ của FIFA Michel d’Hooghe từng nhận định: “Hẳn Maradona phải uống một ly cocktail với đầy đủ 5 loại chất cấm này. Vì nó không tìm thấy ở loại thuốc nào”.

Mãi những năm sau này, Maradona vẫn hối hận vì trót mê “làn khói trắng”. Ông chia sẻ vào năm 2014: “Nếu không nghiện ma túy, tôi đã là cầu thủ tới từ hành tinh khác. Trước khi sang châu Âu, tôi nghĩ mình có thể đánh bại mọi hậu vệ.

Trong cuốn tự truyện có tên Yo Soy el Diego, “cậu bé vàng” cũng thể hiện quan điểm này: “Tôi nghĩ mình có thể chế ngự được ma túy nhưng sau đó, tôi mới biết mình đã trở thành nô lệ của nó”.

Ở Maradona luôn là cuộc đấu tranh giữa “thiên thần” và “quỷ dữ”. Và trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nó luôn đấu tranh dữ dội. Hành trình trên mảnh đất Napoli càng thể hiện rõ hơn điều đó. Chỉ tiếc là cuối cùng “con quỷ” trong người của Maradona đã chiến thắng. Nhưng dù thế nào, nó cũng không làm thay đổi hình ảnh đẹp đẽ của những người dân Napoli về huyền thoại sống.

Như điềm báo, sự ra đi của “thánh” Maradona cũng bắt đầu quá trình xuống dốc của Napoli. Họ tụt dần trên bảng xếp hạng Serie A, rồi bị đẩy xuống Serie B. Tới năm 2004, CLB này tuyên bố phá sản. Họ chìm trong u tối ở Serie C1, trước khi tìm thấy thứ ánh sáng mới mang tên De Laurentiis, ông trùm sản xuất phim hành động và là Chủ tịch của Napoli thời điểm này.

H.Long

MỚI NHẤT
Rivaldo: “Đây là chương đen tối trong cuộc đời Ronaldinho”
Rivaldo: “Đây là chương đen tối trong cuộc đời Ronaldinho”

(Dân trí) - Đồng đội cũ Rivaldo buồn vì Ronaldinho phải ngồi tù và khẳng định danh tiếng của cựu ngôi sao Barcelona đang bị tổn hại nặng nề.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:50

Paolo Dybala sợ hãi sau khi dính Covid-19
Paolo Dybala sợ hãi sau khi dính Covid-19

(Dân trí) - Tiền đạo CLB Juventus, Paolo Dybala đã chia sẻ về những lo lắng, sợ hãi và nhiều thời điểm anh không thở được, sau khi nhiễm Covid-19.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:37

Đội hình trong mơ Champions League dưới góc nhìn của Ronaldinho
Đội hình trong mơ Champions League dưới góc nhìn của Ronaldinho

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 ở trong tù tại Paraguay, cựu siêu sao bóng đá Ronaldinho phát thảo đội hình lý tưởng nhất trong lịch sử UEFA Champions League, theo ý anh là bất khả chiến bại.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:25

Real Madrid nhảy vào cuộc đua giành Lautaro Martinez với Barcelona
Real Madrid nhảy vào cuộc đua giành Lautaro Martinez với Barcelona

(Dân trí) - Không chịu thua kém đại kình địch Barcelona, Real Madrid muốn nhảy vào cuộc giành chữ ký của tiền đạo Lautaro Martinez, mục tiêu chuyển nhượng mà trước đó được cho rằng Barca có ưu thế.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:24

SC Heerenveen chia tay 2 cầu thủ đầu tiên
SC Heerenveen chia tay 2 cầu thủ đầu tiên

(Dân trí) - Tương lai của Văn Hậu ở CLB SC Heerenveen vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên có 2 đồng đội của anh là trung vệ Daniel Hoegh và thủ môn Warner Hahn đã xác nhận sẽ rời CLB ở mùa hè này để tìm bến đỗ mới

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:30

Vì sao đề xuất của VPF bị các CLB V-League phản ứng mạnh?
Vì sao đề xuất của VPF bị các CLB V-League phản ứng mạnh?

(Dân trí) - VPF cho rằng những phương án về việc tiếp diễn V-League theo kiểu tập trung chỉ là… đề xuất. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ đề xuất ấy được nêu ra không đúng lúc, và đi ngược với xu thế toàn cầu.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:00

Ở nhà cách ly, Fabregas hạnh phúc khoá môi bà xã xinh đẹp
Ở nhà cách ly, Fabregas hạnh phúc khoá môi bà xã xinh đẹp

(Dân trí) - Trong bối cảnh nhiều giải đấu châu Âu bị hoãn lại vô thời hạn, Cesc Fabregas đã nghiêm túc ở nhà cách ly cùng với cả gia đình.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 01:23

Ronaldinho và cuộc sống buồn tủi trong tù
Ronaldinho và cuộc sống buồn tủi trong tù

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang khiến Ronaldinho phải sống cuộc sống buồn tủi trong tù, khi không được tiếp xúc với ai.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:39

Những VĐV vĩ đại nhất mọi thời đại: Cầu thủ bóng đá bị bỏ xa
Những VĐV vĩ đại nhất mọi thời đại: Cầu thủ bóng đá bị bỏ xa

(Dân trí) - Pele cho rằng mình là cầu thủ bóng đá hay nhất, nhưng trong danh sách các vận động viên (VĐV) vĩ đại nhất mọi thời đại, ông chỉ xếp thứ 9, sau Michael Jordan (bóng rổ), hay Muhammad Ali (quyền Anh).

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:33

8 ngôi sao có bảng thành tích hoàn hảo hơn Messi, C.Ronaldo
8 ngôi sao có bảng thành tích hoàn hảo hơn Messi, C.Ronaldo

(Dân trí) - Trong lịch sử mới chỉ có 8 danh thủ giành được cả ba danh hiệu gồm Quả bóng vàng châu Âu, Champions League và World Cup. Đó là việc hai ngôi sao lớn là Messi và C.Ronaldo chưa thể hoàn thành.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 05:31

Real Madrid hiến sân Bernabeu để chống dịch Covid-19
Real Madrid hiến sân Bernabeu để chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong một nỗ lực chung tay chống dịch Covid-19, CLB Real Madrid tạm thời hiến sân Santiago Bernabeu cho các bệnh viện địa phương, làm nơi tập kết thiết bị y tế.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 05:22

Tranh cãi De Bruyne được bình chọn xuất sắc nhất thế giới hiện tại
Tranh cãi De Bruyne được bình chọn xuất sắc nhất thế giới hiện tại

(Dân trí) - Tiền vệ của CLB Man City Kevin De Bruyne đã đánh bại những cái tên xuất chúng như Lionel Messi và Cristiano Ronaldo để được vinh danh là cầu thủ bóng đá hay nhất thế giới hiện tại.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 03:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bốn cầu thủ Thái Lan bị phạt nặng vì trốn trại giữa mùa dịch Covid-19
Bốn cầu thủ Thái Lan bị phạt nặng vì trốn trại giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Bốn cầu thủ của CLB Ratchaburi đã bị phạt nặng vì tự ý trốn khỏi trại huấn luyện của CLB giữa mùa dịch Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 11:47

Kiatisuk dành lời khen có cánh cho Công Vinh
Kiatisuk dành lời khen có cánh cho Công Vinh

(Dân trí) - Chia sẻ trên báo giới Thái Lan, huyền thoại bóng đá nước này Kiatisuk đã dành những lời khen ngợi cho Công Vinh sau khi cùng được đề cử vào danh sách cầu thủ vĩ đại nhất bóng đá Đông Nam Á.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 11:34

Simeone bỏ xa Guardiola, Mourinho về lương bổng
Simeone bỏ xa Guardiola, Mourinho về lương bổng

(Dân trí) - Mourinho, Klopp hay Zidane không phải những huấn luyện viên nhận lương cao nhất thế giới. Khá bất ngờ khi chiến lược gia đang nhận chế độ đãi ngộ tốt nhất thế giới là Diego Simeone.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 11:16

Liverpool mất Mohamed Salah trong 4 tháng vì Cúp châu Phi và Olympic 2021
Liverpool mất Mohamed Salah trong 4 tháng vì Cúp châu Phi và Olympic 2021

(Dân trí) - Liverpool phải đối mặt với viễn cảnh không có sự phục vụ của ngôi sao Mohamed Salah trong thời gian 4 tháng ở mùa tới khi tiền đạo này được triệu tập tham dự Africa Cup và Olympic 2021.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:45

Huấn luyện viên đưa tuyển Pháp vô địch Euro 1984 qua đời
Huấn luyện viên đưa tuyển Pháp vô địch Euro 1984 qua đời

(Dân trí) - Ngày hôm qua, HLV huyền thoại Michel Hidalgo đã qua đời ở tuổi 87. Ông chính là “ kiến trúc sư” giúp Les Bleus lên ngôi vô địch Euro 1984.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:32

Tiền vệ Ajax hồi tỉnh kỳ diệu sau gần 3 năm sống thực vật
Tiền vệ Ajax hồi tỉnh kỳ diệu sau gần 3 năm sống thực vật

(Dân trí) - Sau 2 năm 9 tháng nằm hôn mê và sống đời sống thực vật vì đột quỵ, tiền vệ Abdelhak Nouri của CLB Ajax Amsterdam bất ngờ hồi tỉnh một cách kỳ diệu.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:29

Messi sẽ mất bao nhiêu tiền nếu bị giảm lương vì dịch Covid-19?
Messi sẽ mất bao nhiêu tiền nếu bị giảm lương vì dịch Covid-19?

(Dân trí) - Để giảm khó khăn tài chính cho đội bóng trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Barcelona đề nghị giảm lương các cầu thủ. Nhưng cụ thể đội bóng xứ Catalan giảm ra sao khiến Messi và các đồng đội phản ứng?

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:03

Chelsea, Tottenham hưởng lợi lớn nhờ Premier League tạm dừng
Chelsea, Tottenham hưởng lợi lớn nhờ Premier League tạm dừng

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Premier League đang phải tạm dừng. “Trong rủi có may”, Chelsea và Tottenham được hưởng lợi khi giải đấu tạm dừng.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:17

Thai-League hoãn dài hạn, Văn Lâm đối diện khó khăn
Thai-League hoãn dài hạn, Văn Lâm đối diện khó khăn

(Dân trí) - Giải bóng đá Thai-League được thông báo hoãn đến ngày 2/5 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thủ thành Văn Lâm tiếp tục “ngồi chơi xơi nước”, khi anh không còn giữ được suất chính thức ở Muangthong.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:03

Ronaldinho tiếp tục nhận tin xấu ở Paraguay
Ronaldinho tiếp tục nhận tin xấu ở Paraguay

(Dân trí) - Tòa án công lý tối cao Paraguay ra quyết định đình chỉ hoạt động tư pháp đến ngày 12/4. Điều đó khiến cựu ngôi sao Ronaldinho gặp nhiều khó khăn trong việc kháng án để ra tù sớm hơn.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:45

Man United lên kế hoạch chiêu mộ Griezmann
Man United lên kế hoạch chiêu mộ Griezmann

(Dân trí) - Truyền thông Anh đưa tin, đội bóng giàu thành tích Manchester United đang lên kế hoạch chiêu mộ tiền đạo Antoine Griezmann từ Barcelona, đồng thời đã để dành sẵn chiếc áo số 7 cho cầu thủ này.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:02

Văn Hậu không đeo khẩu trang vì sợ bị kỳ thị ở Hà Lan
Văn Hậu không đeo khẩu trang vì sợ bị kỳ thị ở Hà Lan

(Dân trí) - Trên trang cá nhân, Văn Hậu khuyên mọi người cùng chung tay phòng chống đại dịch Covid-19. Tuy nhiên cầu thủ sinh năm 1999 cho biết, ở Hà Lan anh không đeo khẩu trang vì sợ bị kỳ thị.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:01