Thứ sáu, 07/09/2018 - 15:51

Ngoài lương 22.000 USD, HLV Park Hang Seo có những khoản thu nào khác?

Dân trí

Nhiều người so sánh mức lương 22.000 USD/tháng của HLV Park Hang Seo thấp hơn rất nhiều so với các đồng nghiệp trong khu vực. Tuy nhiên thực tế trong chưa đầy 1 năm dẫn dắt U23 và Olympic Việt Nam, HLV người Hàn Quốc có thu nhập khá cao, từ nhiều nguồn khác nhau.

Ở lễ ký hợp đồng hồi tháng 10 năm ngoái, thông tin được công khai là bản hợp đồng giữa VFF và HLV Park Hang Seo kéo dài 2 năm tính từ 25/10/2017 đến 11/2019. Mức lương của ông Park là 22.000 USD/tháng được chi trả bởi Tổng cục TDTT, VFF và các doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ.

Mức lương này thấp hơn nhiều so với lương của HLV Luis Milla (người Tây Ban Nha – dẫn dắt đội tuyển Indonesia) là 160.000 USD/tháng, Milovan Rajevac (dẫn dắt Thái Lan) lương 100.000 USD/tháng, và thấp hơn một chút với HLV nội Tan Cheng Hoe (Malaysia, 23.000 USD).


HLV Park Hang Seo có nhiều khoản thu, ngoài mức lương 22.000 USD

HLV Park Hang Seo có nhiều khoản thu, ngoài mức lương 22.000 USD

Dù mức lương chưa thực sự tương xứng với những gì đã đóng góp, nhưng trong chuyến trở về Hàn Quốc nghỉ ngơi 3 tuần sau Asiad2018, ông Park trả lời là rất hài lòng với đãi ngộ hiện tại khi làm việc cùng VFF và chưa suy nghĩ đến việc hợp đồng mà tập trung vào chiến dịch AFF Cup.

Thực ra, ít người biết rằng ngoài mức lương “cứng” như trên, HLV Park Hang Seo có thu nhập rất tốt trong khoảng 1 năm làm việc ở Việt Nam.

HLV người Hàn Quốc nhận thêm tiền lớn nhất từ quảng cáo. Ông Park thường xuyên được mời quảng cáo ở các mặt hàng thiết bị gia dụng, thực phẩm, tài chính, dược phẩm… Một hãng điện tử chiếm hơn 40% thị phần tại Việt Nam, chọn thầy Park làm đại diện thương hiệu, thậm chí một hãng xúc xích cũng mời thầy Park đánh bóng thương hiệu.

Tất cả những hãng quảng cáo trên, đều tăng doanh số chóng mặt trong 1 năm qua, và hẳn nhiên ông Park được “lại quả” không ít.

Ngoài những mặt hàng quảng cáo hút khách, HLV Park Hang Seo còn được chia thưởng (dự kiến vài tỷ đồng) sau hai chiến tích ở VCK U23 châu Á và Asiad, được tặng nhà, xe hơi tiền tỷ.

Không những thế, mới đây, báo Hàn Quốc cho hay, những nhà làm quảng cáo cho hay sức hút HLV Park Hang Seo tiếp tục tăng, nên họ sẽ tận dụng triệt để hình ảnh của HLV quốc dân này.

Tiền cho mỗi show quảng cáo của chiến lược gia người Hàn Quốc được hé lộ, 300 triệu won (khoảng 270.000 USD) cho hợp đồng 6 tháng và 500 triệu won (450.000 USD) đối với hợp đồng 1 năm. Tất cả những khoản thu này, hầu hết không được công khai, nên khó có thể thống kê thầy Park thu nhập bao nhiêu trong 1 năm qua khi làm việc ở Việt Nam.

Tất nhiên, đó là câu chuyện làm ăn rất bình thường của những người nổi tiếng, và việc HLV Park Hang Seo được trả hậu hĩnh cũng là rất xứng đáng sau những gì mà ông thầy người Hàn Quốc làm được cho bóng đá Việt Nam.

Huyền Trang