Rafael Nadal lần thứ tư vô địch US Open

Dân trí Lần thứ hai trong hai tháng liên tiếp, Rafael Nadal giành chiến thắng trước Daniil Medvedev. Ở trận chung kết US Open 2019, tay vợt người Tây Ban Nha thắng 3-2 (7-5, 6-3, 5-7,4-6, 6-4) để lần thứ tư đăng quang ở Arthur Ashe.
>>Đánh bại Serena Williams, tay vợt 19 tuổi vô địch US Open 2019

Rafael Nadal lần thứ tư vô địch US Open

Vào tháng trước Nadal gặp Medvedev ở chung kết Canada Open, tay vợt người Tây Ban Nha giành chiến thắng khá dễ dàng 2-0 để giành ngôi vô địch. Lần thứ hai gặp lại đối thủ người Nga, Nadal gặp vô vàn khó khăn. Nadal chiến thắng hai set đầu, nhưng Medvedev lại thắng hai set tiếp theo để đưa trận đấu vào set 5 quyết định.

Medvedev mang tới sự thách thức lớn của một tay vợt đang có chuỗi trận thăng hoa đáng kinh ngạc trên mặt sân cứng, tính cả US Open 2019, tay vợt người Nga đã có trận chung kết thứ tư liên tiếp. Đáng tiếc anh thiếu chút ít may mắn để đánh bại Nadal. Sau 4 giờ 54, Nadal đã thắng với tỉ số 3-2 để lần thứ tư đăng quang ở Arthur Ashe, anh cũng nâng tổng số danh hiệu Grand Slam lên con số 19, chỉ còn kém Roger Federer một danh hiệu.

Rafael Nadal lần thứ tư vô địch US Open - 1

Nadal lần thứ tư vô địch US Open

Trong những năm gần đây, ngoài những trận chiến giữa nhóm Big Four có lẽ người hâm mộ banh nỉ hiếm khi được chứng kiến một trận đấu kéo dài và quyết liệt như ở chung kết US Open 2019. Về chuyên môn, cả hai tay vợt chênh lệch nhau không nhiều, điểm khác biệt là khả năng tận dụng những thời khắc quyết định.

Medvedev nhập cuộc có chút nôn nóng trong khát khao chiến thẳng của tuổi trẻ, trong khi Nadal thì quá giàu kinh nghiệm. Tay vợt người Tây Ban Nha không chọn lối chơi phòng thủ bền bỉ từ cuối sân, bởi vậy anh có ít winner hơn đối thủ, song cũng đánh hỏng ít hơn.

Rafael Nadal lần thứ tư vô địch US Open - 2

Gia đình của Nadal ăn mừng chiến thắng một game của tay vợt người Tây Ban Nha

Nadal khởi đầu với trận chung kết đầy hứng khởi với quyền giao bóng trước. Sau khi giành hai điểm đầu tiên khá dễ dàng, tay vợt người Tây Ban Nha bất ngờ mắc lỗi kép và thêm hai pha đánh hỏng liên tiếp anh để Medvedev có break-point đầu tiên. Dẫu vậy Nadal rất bình tĩnh để giành ba điểm liên tiếp và cứu game thành công.

Sự chệch choạc của Nadal khiến anh không thể bảo vệ game 3, đáng tiếc Medvedev không thể bứt phá. Tay vợt người Nga để Nadal đòi break ngay ở game 4, san hòa tỷ số 2-2. Việc sớm đòi break giúp Nadal vững tâm hơn, anh liên tục vượt lên dẫn trước với những game thắng cách biệt khiến Medvedev bám đuổi rất vất vả.

Rafael Nadal lần thứ tư vô địch US Open - 3

Rafael Nadal

Medvedev thể hiện đúng “chất” tuổi trẻ khi thi đấu rất mạnh mẽ, có chút phiêu lưu. Tuy nhiên cũng vì thế anh đánh hỏng khá nhiều. Ở game 8, tay vợt người Nga cũng cứu tổng cộng 3 break-point mới bảo vệ game thành công. Game 10 dù không để đối thủ có break-point song Medvedev cũng phải trải qua hơn 7 phút với lợi điểm lần thứ tư mới kết thúc ván đấu.

Sau khi Nadal vượt lên dẫn trước 6-5, anh có những cú đáp trả tốt trong game 12 để sớm có hai điểm và sau đó bứt lên có hai set-point. Sau khi cứu được một set-point, Medvedev mắc sai lầm với tình huống lên lưới không thành công, anh đã để Nadal giành điểm để kết thúc set đầu với tỉ số 7-5.

Rafael Nadal lần thứ tư vô địch US Open - 4

Daniil Medvedev

Ở set đấu thứ hai, Nadal vẫn cầm giao bóng trước và anh tiếp tục để đối thủ có một break-point ngay trong game đầu, song cũng như set trước tay vợt người Tây Ban Nha đã cứu game thành công và khiến đối thủ phải bám đuổi.

Những tưởng Medvedev đã thua ở game 4 khi anh để đối thủ dẫn trước tới 40-0, nhưng tay vợt người Nga tỏ ra khá bình tĩnh với những cú đánh ghi điểm. Tổng cộng anh cứu tới 4 break-point để san hòa tỉ số 2-2.

Bước ngoặt của set hai diễn ra ở game 6, Nadal vượt lên dẫn trước 40-15, lần này Medvedev đã không thể cứu game. Với một cú đánh bóng chạm mép lưới bật lại sân của mình, tay vợt người Nga đã để đối thủ bẻ game vượt lên dẫn trước 4-2. Tạo được bước ngoặt của set hai, Nadal vươn lên giành chiến thắng 6-3 sau hai game cầm giao bóng chắc tay.

Rafael Nadal lần thứ tư vô địch US Open - 5

Nadal ăn mừng sau khi thắng ở set hai

Medvedev cầm giao bóng trước ở set ba, tay vợt người Nga bứt phá khá nhanh trong những game đầu song Nadal cũng bám đuổi rất quyết liệt. Game 5, khi tỉ số là 30-30, hai pha mất điểm liên tiếp của Medvedev bằng pha đánh bóng ra ngoài và một cú đánh bóng không qua lưới khiến anh bị bẻ game cho Nadal vượt lên dẫn trước 3-2.

Cơ hội cho Nadal bứt phá nhưng tay vợt người Tây Ban Nha lại mắc sai lầm trong game 6. Sau khi thi đấu chệch choạc để đối thủ có hai break-point, Nadal chơi đầy bình tĩnh để cứu tình điểm. Đáng tiếc sau khi lợi đều, anh lại có vô lê trên lưới ra ngoài đầy ngạc nhiên khi đã chiếm hoàn toàn lợi thế ở pha bóng bền. Lần thứ ba để Medvedev giành breakpoint, anh giúp đối thủ bẻ game với sau pha đánh bóng ra ngoài sân.

Ở game 9, Nadal cũng có hai lần có break-point nhưng không thể bẻ game. Sau khi thắng trắng game 11 để vượt lên dẫn trước 6-5, Medvedev đáp trả rất ấn tượng trong game 12 khi Nadal giao bóng. Hai pha bóng khiến đối phương đáp trả không qua lưới và một cú đánh dọc dây ghi điểm winner, Medvedev có triple set-point và sau đó đã tự mình ghi điểm để ấn định chiến thắng 7-5.

Rafael Nadal lần thứ tư vô địch US Open - 6

Nadal chọn bóng trong một game anh có quyền giao bóng ở trận chung kết US Open 2019

Thua ở set ba có chút ảnh hưởng tới Nadal khi bước vào set bốn, anh cầm giao bóng sau và khá chật vật ở game 2. Tay vợt người Tây Ban Nha cũng phải đối mặt với một break song đã cứu game thành công. Nadal chỉ thực sự trở lại sau game 4 thắng trắng, ngay sau đó anh gây khá nhiều khó khăn cho Medvedev ở game 5, tay vợt người Nga cũng cứu hai break-point, tới ba lần điểm đều mới có thể giành chiến thắng.

Hai tay vợt bám đuổi nhau quyết liệt tới game 10, Nadal cầm giao bóng và đã khởi đầu tốt nhưng anh lại mất bốn điểm liên tiếp để rồi bị bẻ game, Medvedev thắng 6-4. Cũng phải dành lời khen ngợi cho tay vợt người Nga ở game quyết định này, anh đã đáp trả rất ấn tượng, ghi điểm tiến tới chiến thắng.

Rafael Nadal lần thứ tư vô địch US Open - 7

Medvedev khiến Nadal gặp khó khăn khi có quyền giao bóng trước

Hai set thua liên tiếp khiến Nadal mất sạch lợi thế, tay vợt người Tây Ban Nha còn gặp áp lực lớn khi bước vào set năm khi đối thủ tiếp tục thực hiện giao bóng trước. Nadal cầm giao bóng đầy khó khăn ở game 2, tay vợt người Tây Ban Nha phải cứu tổng cộng tới ba break-point mới bảo vệ game thành công.

Thoát khỏi khó khăn, Nadal bám đuổi Medvedev quyết liệt và dần gây áp lực cho đối phương. Bước ngoặt ở set quyết định diễn ra ở game 5, dù dẫn trước 40-0 song Medvedev không thể kết thúc game đấu và để Nadal vươn lên có lợi điểm. Sau khi không thành công ở break-point đầu tiên, hạt giống số 2 tận dụng thành công cơ hội thứ hai để bẻ game.

Không mắc sai lầm ở game 6, Nadal nhanh chóng nới rộng tỷ số lên thành 4-2 gia tăng áp lực lên cho Medvedev. Tay vợt người Nga quả thật chơi không tốt ở game 7, sau khi Nadal vươn lên có một breakpoint với pha bỏ nhỏ thành công, Medvedev đã giúp đối thủ có break thứ hai liên tiếp khi bắt vô lê ra ngoài.

Rafael Nadal lần thứ tư vô địch US Open - 8

Nadal rất vất vả trước lối chơi mạnh mẽ của Medvedev

Dẫn trước tới 5-2, cơ hội chiến thắng mở toang cho Nadal, tuy nhiên Nadal lại không thể bảo vệ thành công game 8, thậm chí tay vợt người Tây Ban Nha còn mắc lỗi kép để giúp đối thủ bẻ game rút ngắn tỉ số xuống 3-5.

Hi vọng kéo dài trận chung kết mở ra cho Medvedev với game 9 cầm giao bóng, nhưng anh cũng không dễ dàng, Nadal có hai cơ hội giành Chapionship-point nhưng không thể thành công. Medvedev bảo vệ game thành công và rút ngắn tỉ số xuống 4-5.

Áp lực lớn đè nặng lên Nadal ở game 10, anh phải cứu một break-point trước khi đối thủ đánh hỏng liên hai pha bóng để giúp tay vợt người Tây Ban Nha thắng 6-4.

Phù Sa

MỚI NHẤT
Bóng đá Trung Quốc: Tiền không mua nổi thành công
Bóng đá Trung Quốc: Tiền không mua nổi thành công

(Dân trí) - Chưa có thống kê chính xác người Trung Quốc đã đổ bao nhiêu tiền vào bóng đá, chỉ biết là nhiều, cực nhiều. Nhưng tỷ lệ nghịch với số tiền đầu tư, thành tích của bóng đá Trung Quốc ở mọi cấp độ ngày một tệ.

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:10

Bùi Tiến Dũng được tin tưởng, Đức Chinh mất điểm ở U22 Việt Nam
Bùi Tiến Dũng được tin tưởng, Đức Chinh mất điểm ở U22 Việt Nam

(Dân trí) - Cùng không có phong độ tốt ở cấp CLB, nhưng khi lên tuyển U22 Việt Nam, thủ môn Bùi Tiến Dũng vẫn có suất bắt chính trong khung thành, còn tiền đạo Hà Đức Chinh không được đánh giá cao bằng các đồng nghiệp chơi cùng vị trí.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:14

HLV Park Hang Seo xây dựng xong đội hình chính cho U22 Việt Nam
HLV Park Hang Seo xây dựng xong đội hình chính cho U22 Việt Nam

(Dân trí) - Nếu xem trận giao hữu với U22 Trung Quốc là đợt rà soát lực lượng quan trọng của U22 Việt Nam trước thềm SEA Games, thì đội hình xuất quân mà HLV Park Hang Seo sử dụng trong trận này, gần như sẽ là đội hình tốt nhất có thể của đội, không tính nhóm Quang Hải, Văn Hậu, Thành Chung.

Thứ hai, 09/09/2019 - 12:59

U13 Yamaha Cup 2019: Tranh hùng gay cấn tại chảo lửa Pleiku
U13 Yamaha Cup 2019: Tranh hùng gay cấn tại chảo lửa Pleiku

(Dân trí) - Sau những trận cầu đầy hấp dẫn tại An Giang, người hâm mộ bóng đá Gia Lai đã có những giây phút thăng hoa khi chứng kiến những màn tranh tài đầy kịch tính của giải bóng đá U13 Yamaha Cup 2019 – vòng loại khu vực Gia Lai vào cuối tuần qua.

Thứ hai, 09/09/2019 - 12:00

HLV Guus Hiddink: "U22 Trung Quốc thua vì U22 Việt Nam quá mạnh"
HLV Guus Hiddink: "U22 Trung Quốc thua vì U22 Việt Nam quá mạnh"

(Dân trí) - HLV Guus Hiddink cho rằng đội tuyển U22 Trung Quốc đã thi đấu đầy cố gắng, nhưng cuối cùng vẫn phải chấp nhận một thất bại trước đội tuyển U22 Việt Nam quá mạnh.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:45

"Hung thần" của đội tuyển Việt Nam bắt chính trận Indonesia - Thái Lan
"Hung thần" của đội tuyển Việt Nam bắt chính trận Indonesia - Thái Lan

(Dân trí) - Trọng tài Ma Ning, người được xem là "hung thần" của đội tuyển Việt Nam sẽ bắt chính lượt trận thứ hai ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á giữa đội tuyển Indonesia và Thái Lan vào ngày mai (10/9).

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:06

Người Thái cũng sửng sốt khi U22 Việt Nam đánh bại U22 Trung Quốc
Người Thái cũng sửng sốt khi U22 Việt Nam đánh bại U22 Trung Quốc

(Dân trí) - Không lâu sau khi đội tuyển U22 Việt Nam vượt qua đội tuyển U22 Trung Quốc trong trận đấu giao hữu tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), báo chí Thái Lan đã đưa tin và bình luận khá đậm về trận đấu này, chứng tỏ họ rất quan tâm đến chuyển động của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:59

Báo Thái Lan nể phục HLV Park Hang Seo khi hạ gục Guus Hiddink
Báo Thái Lan nể phục HLV Park Hang Seo khi hạ gục Guus Hiddink

(Dân trí) - Tờ Siam Sport (Thái Lan) đã bày tỏ sự nể phục HLV Park Hang Seo sau khi chứng kiến ông giúp U22 Việt Nam vượt qua U22 Trung Quốc của HLV Guus Hiddink.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:30

Nhận lương hơn 11 tỷ đồng/năm, Văn Hậu phải đóng thuế trên 50%
Nhận lương hơn 11 tỷ đồng/năm, Văn Hậu phải đóng thuế trên 50%

(Dân trí) - Như thông tin Dân Trí đã đưa trước đó, Đoàn Văn Hậu nhận lương đến hơn 11 tỷ đồng/năm trong thời gian khoác áo CLB SC Heerenveen (Hà Lan). Tuy nhiên, đây là mức lương trước thuế, sau khi trừ đi hơn 50% thuế thu nhập, Đoàn Văn Hậu thực lãnh chỉ còn khoảng hơn 500 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:46

Báo châu Á ấn tượng với chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc
Báo châu Á ấn tượng với chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc

(Dân trí) - Tờ Fox Sport đã thực sự ấn tượng trước màn trình diễn của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc trong trận giao hữu tại Vũ Hán vào chiều qua.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:18

CĐV Trung Quốc thất vọng, chỉ trích thậm tệ đội nhà vì thua U22 Việt Nam
CĐV Trung Quốc thất vọng, chỉ trích thậm tệ đội nhà vì thua U22 Việt Nam

(Dân trí) - Trên trang Sina, những người hâm mộ Trung Quốc đã tỏ ra vô cùng thất vọng. Họ không ngừng chỉ trích, giễu cợt đội nhà sau thất bại 0-2 ngay trên sân nhà trước U22 Việt Nam

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:45

Rodrigo và Alcacer lập cú đúp, Tây Ban Nha toàn thắng cả 6 trận
Rodrigo và Alcacer lập cú đúp, Tây Ban Nha toàn thắng cả 6 trận

(Dân trí) - Tây Ban Nha tiếp tục phong độ ấn tượng khi đánh bại Faore 4-0 ở bảng F vòng loại Euro 2020. Với 6 trận toàn thắng, đoàn quân HLV Moreno gần như cầm chắc tấm vé vào VCK Euro 2020.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhọc nhằn hạ Phần Lan, Italia toàn thắng cả 6 trận
Nhọc nhằn hạ Phần Lan, Italia toàn thắng cả 6 trận

(Dân trí) - Đêm qua, Italia đã giành chiến thắng nhọc nhằn với tỷ số 2-1 trên sân của Phần Lan. Như vậy, đoàn quân của HLV Mancini vẫn duy trì thành tích toàn thắng cả 6 trận ở vòng loại Euro 2020.

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:38

Báo Trung Quốc: “Thất bại trước U22 Việt Nam thật đáng xấu hổ”
Báo Trung Quốc: “Thất bại trước U22 Việt Nam thật đáng xấu hổ”

(Dân trí) - U22 Trung Quốc có lợi thế sân nhà, nhưng lại nhận thất bại 0-2 trước U22 Việt Nam trong trận giao hữu tại Vũ Hán. Sau trận đấu, báo Trung Quốc thừa nhận thực tế cay đắng về trình độ của bóng đá nước nhà.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:42

Những khoảnh khắc ấn tượng trong chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc
Những khoảnh khắc ấn tượng trong chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc

(Dân trí) - Cú đúp của Tiến Linh đã giúp U22 Việt Nam đánh bại U22 Trung Quốc trong trận giao hữu tại Vũ Hán. Đây là trận đấu mà đoàn quân HLV Park Hang Seo chơi chặt chẽ, khoa học và đầy hiệu quả.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:24

Gạ gẫm “hoa đã có chủ”, "hàng thải"của Chelsea bị đánh bầm dập
Gạ gẫm “hoa đã có chủ”, "hàng thải"của Chelsea bị đánh bầm dập

(Dân trí) - Chỉ vì trót cưa cẩm nhầm đối tượng mà chàng tiền vệ Danny Drinkwater đã phải trả một cái giá cực kì đắt.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:23

HLV Guus Hiddink: “Trận thua U22 Việt Nam giúp chúng tôi học được nhiều điều”
HLV Guus Hiddink: “Trận thua U22 Việt Nam giúp chúng tôi học được nhiều điều”

(Dân trí) - Sau trận thua 0-2 trước U22 Việt Nam, HLV Guus Hiddink của đội tuyển U22 Trung Quốc vẫn lạc quan khi cho rằng kết quả vừa xảy ra không phải là dấu chấm hết cho đội bóng của ông, mà tất cả vẫn còn ở phía trước.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:53

HLV Park Hang Seo vẫn khiêm tốn dù U22 Việt Nam vượt qua U22 Trung Quốc
HLV Park Hang Seo vẫn khiêm tốn dù U22 Việt Nam vượt qua U22 Trung Quốc

(Dân trí) - Dù vừa giúp cho U22 Việt Nam đánh bại U22 Trung Quốc của HLV nổi tiếng Guus Hiddink, nhưng HLV Park Hang Seo vẫn tỏ ra khá khiêm nhường, khi cho rằng chiến thắng này chưa phản ánh đúng chất lượng của đối thủ, do U22 Trung Quốc chưa có lực lượng tốt nhất.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:41

Thái Lan bán sạch vé trong… 2 phút, CĐV UAE mua với giá “cắt cổ”
Thái Lan bán sạch vé trong… 2 phút, CĐV UAE mua với giá “cắt cổ”

(Dân trí) - Vào hôm nay, chủ nhà Thái Lan đã bán xong vé trận đấu với UAE trên sân nhà vào ngày 15/10. Vé được bán xong chỉ trong… 2 phút. Cũng như CĐV Việt Nam, những người hâm mộ UAE cũng phải mua vé với giá cao.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:34

U22 Trung Quốc 0-2 U22 Việt Nam: Cú đúp của Tiến Linh
U22 Trung Quốc 0-2 U22 Việt Nam: Cú đúp của Tiến Linh

(Dân trí) - Chơi hợp lý và đầy khoa học, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Trung Quốc 2-0 trong trận giao hữu tại Vũ Hán. Nguyễn Tiến Linh đã có trận đấu chói sáng khi lập cú đúp.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:30

Đội tuyển Việt Nam có thể hưởng lợi sau vụ bạo động của CĐV Indonesia
Đội tuyển Việt Nam có thể hưởng lợi sau vụ bạo động của CĐV Indonesia

(Dân trí) - Phía Malaysia đang quyết khiếu nại tới cùng sau khi CĐV bóng đá nước này bị tấn công tại sân Gelora Bung Karno. Nếu như Indonesia hứng chịu án phạt phải thi đấu trong sân vận động không có khán giả thì đó sẽ lợi thế của đội tuyển Việt Nam.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:07

Báo Trung Quốc thừa nhận gặp U22 Việt Nam là cơ hội để… học tập
Báo Trung Quốc thừa nhận gặp U22 Việt Nam là cơ hội để… học tập

(Dân trí) - Trước thềm trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Trung Quốc, tờ Tailibao cho rằng trận giao hữu vào hôm nay sẽ là cơ hội để U22 Trung Quốc học tập U22 Việt Nam.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:51

HLV Park Hang Seo bật khóc khi gặp lại "cố nhân" Guus Hiddink
HLV Park Hang Seo bật khóc khi gặp lại "cố nhân" Guus Hiddink

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo đã không kìm được những giọt nước mắt khi gặp lại đồng nghiệp cũ Guus Hiddink trước trận giao hữu giữa U22 Việt Nam và U22 Trung Quốc.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 02:30

CLB Hà Nội xác nhận Văn Hậu nhận lương 450 nghìn euro/năm
CLB Hà Nội xác nhận Văn Hậu nhận lương 450 nghìn euro/năm

(Dân trí) - Sau khi hậu vệ Đoàn Văn Hậu gia nhập SC Heerenveen theo dạng cho mượn từ CLB Hà Nội, có nhiều thông tin trái chiều xung quanh chuyện lương bổng của anh. Nhằm dẹp tan những thông tin thất thiệt, CLB Hà Nội đã chia sẻ về mức lương cụ thể của Văn Hậu.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 12:25