Thứ bảy, 29/09/2018 - 06:00

Trợ lý HLV Calisto và Miura viết tâm thư “nhắn nhủ” ông Lê Huy Khoa

Dân trí

Sau vụ lùm xùm của trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa, một người đồng nghiệp của ông là trợ lý trẻ Phạm Trường Minh - người từng gắn bó với nhiều đời HLV ngoại, trong đó đáng chú ý là HLV Calisto, đã có những chia sẻ của mình về công việc của một phiên dịch.

Trên trang cá nhân của mình, Phạm Trường Minh viết: “Có 1 anh nọ, chuyên môn tốt, năng động và đặc biệt là rất thích sáng tạo. Đón đầu nhu cầu được đọc, được cập nhật, được nghiền ngẫm những tin bên lề của các oppa từ đông đảo "người hâm mộ", anh lập tức cho ra mắt những ấn phẩm "để đời" về những chuyện chưa kể của đội bóng quốc dân. Sách bán ầm ầm, người hâm mộ hả hê khi được tường tận từng câu chuyện này, chuyện kia mà trước đây được coi là: không kể đố ai biết!


Trợ lý Phạm Trường Minh từng gắn bó với HLV Miura và Calisto

Trợ lý Phạm Trường Minh từng gắn bó với HLV Miura và Calisto

Thế mà tự nhiên 2,3 ngày qua báo chí xôn xao: sắp tới chẳng còn thêm quyển sách nào nữa ra đời vì người kể chuyện bỗng dưng không muốn lên tuyển nữa.

Nghe nói anh không chịu nổi áp lực từ những lời chỉ trích rằng những chuyện "thâm cung bí sử" bỗng nhiên lại bị công khai cho bàn dân thiên hạ, vì có "lãnh đạo nọ" cảm thấy nóng mắt vì anh đã vượt quá thẩm quyền mà được mô tả là: thằng phiên dịch nói chuyện chuyên môn!...”.

“Chưa thấy có một thông báo chính thức nào được đưa ra thế mà theo giới thạo tin thì: 99% anh sẽ không lên tuyển đợt này. Người thì nói anh tự ái vì bị xúc phạm nên xin rút, người thì lại phán vì anh tiết lộ thiên cơ nên bị trảm.

Vậy việc anh không xuất hiện tại đội bóng quốc dân trong đợt tập trung cho AFF cup sắp tới liệu có là sự thật và nếu thật thì làm sao? Theo tôi là gay đấy! Chưa năm nào chúng ta có 1 loạt những giải đấu thành công như năm nay, điều đó không phải ngẫu nhiên. Chúng ta đang có một thế hệ cầu thủ chất lượng, một huấn luyện viên trưởng tốt và một ekip tốt.

Chưa bao giờ hàng triệu người hâm mộ lại có niềm tin vào chức vô địch AFF Cup như năm nay. Mà cũng phải thôi, suốt từ 2008 đến giờ, chúng ta đã vô địch được thêm lần nào đâu…”, trợ lý HLV Calisto chia sẻ tiếp.


Phạm Trường Minh từng gắn bó với nhiều HLV ngoại như Calisto của đội tuyển Việt Nam

Phạm Trường Minh từng gắn bó với nhiều HLV ngoại như Calisto của đội tuyển Việt Nam

Theo Trường Minh, quyển sách nào xuất bản ra muốn bán chạy đều phải tạo "trend", một chiêu marketing kinh điển. Vậy dỗi hờn, tự ái, đòi nghỉ chơi là... đương nhiên.

Trí tưởng tượng của con người luôn bay bổng, giả thuyết thì cũng chỉ là giả thuyết, ai là người kiểm chứng.

“Trở lại với giấc mơ vô địch của đội tuyển, tôi muốn dẫn ra một quan điểm của người Nhật: "Cái gì đang tốt thì sao phải thay đổi? Vậy nên hay không nên tạo ra sự xáo trộn trong thành phần 1 đội bóng đang tốt? Dù ở vị trí nào, mỗi thành viên đều là một mắt xích quan trọng trong một đội bóng.

Vị trí trợ lý ngôn ngữ cho HLV trưởng cũng vậy, tôi nghe mấy cậu em ở đội tuyển kể về việc ông Park đã phải đắn đo như thế nào khi từng quyết định cho một người bạn đồng hương thôi chức trợ lý ngôn ngữ, khổ nỗi vì nói tiếng Việt mà cầu thủ Việt không có hiểu.

Với tư cách một người hâm mộ, tôi muốn đội tuyển của tôi thành công, vô địch được thì quá tuyệt. Tôi sẽ được dịp la hét, gào thét, đi bão trong niềm vui sướng tột độ cùng với hàng triệu người hâm mộ khác.

Vậy xin hãy để yên cho đội tuyển của tôi nhé. Anh làm tốt thì hãy cứ làm tiếp, sếp anh không ý kiến, lãnh đạo anh không cấm thì anh cứ làm việc của anh thôi.

Còn nếu buộc phải nói lời chia tay, thì tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của tôi nhé: hãy tự tìm một người đủ sức thay thế vị trí của mình, hãy đề bạt người đó và hỗ trợ tối đa người mới bắt nhịp với công việc. Đừng "đem con bỏ chợ" nhé!”, trợ lý HLV Calisto thẳng thắn chia sẻ.

Phạm Huy