Thứ tư, 29/06/2016 - 15:08

Trọng tài Việt Nam học gì từ Euro 2016?

Dân trí

Những giải bóng đá lớn như Euro hay World Cup sẽ là cơ hội lớn để giới trọng tài Việt Nam học hỏi các đồng nghiệp. Tuy nhiên, cũng từ các giải đấu này, các vua áo đen xứ ta không khỏi chạnh lòng khi suy ngẫm về nghiệp cầm còi, cầm cờ của mình…

Trọng tài Việt Nam học gì từ Euro 2016? - 1

Nếu như hàng triệu người hâm mộ theo dõi Euro để thưởng thức những pha bóng đẹp, những trận cầu đỉnh cao, những ngôi sao hàng đầu thế giới, thì với giới trọng tài họ lại xem Euro bằng một góc nhìn khác, mang tính chuyên môn thuần túy. Nói như một trọng tài phía Bắc, xem Euro hay World Cup chính là tiết học lý thuyết bổ ích với các trọng tài Việt, khi mà các đồng nghiệp của mình ở trời Âu phải bắt làm sao, thổi thế nào trong những trận cầu có nhiều áp lực từ mọi phía.


Euro 2016 là cơ hội để các trọng tài Việt Nam có thêm học hỏi

Euro 2016 là cơ hội để các trọng tài Việt Nam có thêm học hỏi

Nói cách khác, các trọng tài Việt Nam khi xem Euro đều chú ý tới các đồng nghiệp điều hành trận đấu như thế nào. Những sai sót được nhìn trên nhiều khía cạnh, thông cảm có, đáng trách cũng có. Còn những trọng tài hoàn thành nhiệm vụ hay bắt hay trong một trận đấu nào đó, cũng được khen ngợi và coi đó là một động lực để các trọng tài Việt tiếp tục theo đuổi nghiệp của mình.

Do đang bị chấn thương nên Còi vàng Võ Quang Vinh có nhiều thời gian dành cho Euro. Trọng tài trẻ này chia sẻ: “Ở Euro năm nay, một số điều luật mới đã được áp dụng nên đây là cơ hội tốt cho chúng tôi nắm bắt từ thực tiễn”. Ngoài ra, trọng tài Võ Quang Vinh cho rằng, khả năng phối hợp, xử lý tình huống giữa trọng tài chính và trợ lý trọng tài trong những trận đấu từ đầu mùa giải của Euro 2016 là rất tốt.

“Tất nhiên một số trận đấu vẫn có những sai sót của trọng tài, nhưng đó cũng là điều bình thường trong bóng đá. Tuy nhiên, ai cũng phải công nhận là chất lượng đội ngũ trọng tài năm nay rất tốt. Chắc chắn BTC đã mất nhiều thời gian để lựa chọn những trọng tài chất lượng nhất điều hành giải Euro”, trọng tài Võ Quang Vinh nói.

Ở một góc độ khác, theo cựu Còi vàng Dương Văn Hiền, việc được áp dụng công nghệ cao đã góp phần giúp các trọng tài điều hành trận đấu một cách tốt nhất, làm giảm đi những sai sót trên sân.

Cũng theo ông Hiền, nếu ở Việt Nam cũng được trang bị những công nghệ tiên tiến, sẽ giúp các trọng tài tự tin hơn và giảm thiểu tối đa những sai sót không đáng có.

Cũng như các cầu thủ, giới trọng tài Việt được yêu cầu không được xem các trận đấu muộn để đảm bảo sức khỏe. Trong thời gian diễn ra Euro, V.League, hạng Nhất và cúp Quốc gia vẫn diễn ra, nên nếu thức khuya xem bóng đá các trọng tài sẽ không đảm bảo được thể lực để điều hành các trận đấu.

Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho biết, Ban trọng tài đã quán triệt với các trọng tài về vấn đề này: “Các trọng tài không được phép thức đêm xem Euro. Đến thời điểm này chưa có trọng tài nào vi phạm”.

Những sai sót hay những trận đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của trọng tài tại Euro đều mang lại những bài học bổ ích với giới trọng tài Việt Nam. Tất cả đã có một mùa Euro học hỏi được nhiều thứ. Tuy nhiên, điều mà ai cũng cảm thấy chạnh lòng khi nghĩ về bóng đá Việt, đó là sự phản ứng của các đội bóng, các cầu thủ và cả khán giản ở trời Âu lại khác “một trời một vực” so với ở ta.

Một trọng tài phía Nam chua xót: “Đến trọng tài ở Euro còn sai sót, nhưng hãy nhìn các đội bóng họ phản ứng một cách chừng mực. Còn ở ta thì mỗi khi trọng tài sai sót, họ sẽ bị phản ứng mạnh, thậm chí có trường hợp bị cầu thủ dọa đánh, chửi bới, còn khán giả thì la ó gây áp lực. Thế mới thấy nghề trọng tài ở Việt Nam chẳng sung sướng gì. Các trọng tài luôn tích cực học hỏi để nâng cao tay nghề, hoàn thiện mình hơn, nhưng họ vẫn chưa nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của các đội bóng, người hâm mộ”.

Hoàng Quốc