V-League 2020: Thi đấu tập trung là kéo lùi bóng đá nội… vài thập niên

Dân trí Một trong những phương án “chữa cháy” cho V-League là thi đấu tập trung. Nhưng chúng ta đã mất vài chục năm để từ cách tổ chức giải như thế lên thể thức “League”, giờ lẽ nào đi giật lùi?
>>VFF tiết lộ phương án “đặc biệt” tổ chức V-League đối phó dịch Covid-19
>>HLV Nguyễn Thành Vinh: “V-League cần tính đến phương án xấu nhất”

Bàn về các phương án “chữa cháy” cho V-League, thi đấu tiếp trong giai đoạn tiếp theo, VFF và VPF có nhắc đế phương án thi đấu tập trung ở một hay một vài địa điểm, thay vì đá theo thể thức sân nhà – sân đối phương, dưới dạng “league” như hiện nay.

Lý do được đưa ra là giúp các đội bóng hạn chế được việc di chuyển, thay vì phải di chuyển xa bằng máy bay, chỉ cần di chuyển bằng xe đến một số địa điểm nhất định, tránh được phần nào việc lây nhiễm virus Corona.

Tuy nhiên, tránh được một phần không có nghĩa là tránh được hoàn toàn, nguy cơ dù nhỏ vẫn là nguy cơ.

V-League 2020: Thi đấu tập trung là kéo lùi bóng đá nội… vài thập niên - 1
Giờ mà V-League thi đấu theo thể thức tập trung ở một vài địa điểm nhất định, khác nào quay lại với phương thức tổ chức giải vô địch quốc gia lạc hậu cách nay những... 20-30 năm

Còn về mặt chuyên môn, chuyện giải vô địch bóng đá quốc gia thi đấu tập trung là đi… ngược lại tiến trình phát triển của bóng đá chuyên nghiệp.

Thật ra thì việc thi đấu tập trung ở các địa điểm nhất định là việc mà bóng đá nội từng thực hiện cách nay những… 20–30 năm trước, với thể thức đá VCK giải vô địch quốc gia ở các sân trung lập.

Phương thức tổ chức này dĩ nhiên tạo ra khá nhiều bất cập, khi bóng đá không đến được với đại chúng, bởi người hâm mộ ở địa phương có đội bóng tham dự giải không thể trực tiếp xem đội của mình thi đấu.

Vì bất cập nên cả thế giới đều hướng giải vô địch quốc gia của họ đến thể thức “league”, trên sân nhà và sân đối phương, trước khi bóng đá Việt Nam trên đường tiến lên chuyên nghiệp cũng học theo thế giới, đó là đá trên sân nhà và sân đối phương. 

V-League 2020: Thi đấu tập trung là kéo lùi bóng đá nội… vài thập niên - 2

Vòng loại World Cup trên toàn thế giới cũng tạm ngưng cả rồi, nên các đội tuyển cũng chưa cần tập trung sớm, và các giải quốc nội trong đó có V-League chưa vội ở nhiệm vụ duy trì phong độ cho các tuyển thủ quốc gia

Vả lại, với riêng bóng đá Việt Nam, chuyện thi đấu tập trung, còn nguy hiểm ở chỗ, các trận đấu càng hạn chế người theo dõi, càng hạn chế thông tin, thì càng dễ xảy ra tiêu cự, dàn xếp. Trước đây, chính chúng ta từng dính nhiều bê bối tiêu cực như thế trong quá khứ, nên mới quyết tâm đưa giải về từng sân của từng đội bóng thuộc các địa phương, để người hâm mộ địa phương trực tiếp “giám sát” đội bóng của mình. 

Giờ, lẽ nào chúng ta quay lại với cách tổ chức ngỡ đâu đã lạc hậu những vài ba thập niên, để tạo môi trường cho mầm mống tiêu cực có thể nẩy nở?

Dĩ nhiên, V-League cần tiếp tục, để cầu thủ có sân chơi và để các tuyển thủ quốc gia được duy trì phong độ, từ đó đóng góp cho đội tuyển quốc gia.

Vấn đề chỉ là thời điểm. Riêng nói chuyện đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ ở các giải quốc tế, cả thế giới bóng đá nói chung giờ dời lịch, lùi lịch và hoãn thi đấu hết cả rồi. Bóng đá Việt Nam vì thế chẳng có gì phải vội, vì có vội cũng chưa biết ngày nào vòng loại World Cup bắt đầu lại? chưa biết ngày nào bóng đá quốc tế mới trở lại guồng quay như bình thường? (Tức là chúng ta có tập trung đội tuyển sớm, muốn đá cũng chẳng biết đá với ai!). 

Thành ra V-League cũng không có gì phải vội, phải kiểm soát hoàn toàn dịch Covid-19 rồi hẳn trở lại. Chứ dịch bệnh chưa được kiểm soát, thì đá theo phương thức nào, rải rác hay tập trung, di chuyển xa hay gần, vẫn cứ là nguy cơ, đi ngược lại khuyến cáo của các cơ quan chức năng và ngành y tế, đi ngược lại thông điệp của FIFA, của AFC, là “nên làm việc tại nhà”.

Các giải vô địch quốc gia tại châu Âu, cũng từng tính nát nước, từng dự kiến đá rút gọn, đá không khán giả, nhưng cuối cùng vẫn buộc phải hoãn vô thời hạn, vì tổ chức kiểu gì cũng không ổn. 

Vì như đã nói, nguy cơ dù nhỏ vẫn cứ là nguy cơ. Cho dù, BTC các giải chuyên nghiệp tại châu Âu, tại Nhật, Hàn Quốc… và bản thân các CLB chuyên nghiệp ở từng quốc gia thừa biết giải hoãn càng lâu thì tổn thất về kinh tế với họ càng lớn, lớn hơn gấp nhiều lần so với tổn thất ở V-League. Họ biết hết, nhưng họ không thể làm khác, vì liên quan đến sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của các VĐV và các lực lượng làm nhiệm vụ mà!

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh, dưới góc nhìn của một người hiểu bóng đá và quan tâm đến sức khoẻ của các cầu thủ, trần tình: “Tôi nghĩ V-League hoãn sẽ tạo ra nhiều hệ luỵ, nhưng cũng phải theo thực tế tình hình dịch bệnh Covid-19. Các bên phải tính đến phương án xấu nhất để có sự chuẩn bị. Sức khoẻ của các cầu thủ, của cộng đồng cần được đặt lên hàng đầu. Có ai khẳng định đến thời điểm nào sẽ khống chế được dịch bệnh hay không?”.

Thiện Nhân

MỚI NHẤT
Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á để ngỏ khả năng dời lịch thi đấu AFF Cup 2020
Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á để ngỏ khả năng dời lịch thi đấu AFF Cup 2020

(Dân trí) - Trong một thông báo gửi đến các liên đoàn thành viên và các ban chức năng của mình tối 25/3, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) để ngỏ khả năng dời lịch thi đấu AFF Cup nếu cần.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:15

Vì sao V-League 2020 cứ phải vội vã tiếp diễn?
Vì sao V-League 2020 cứ phải vội vã tiếp diễn?

(Dân trí) - VPF vừa lên phương án tổ chức phần còn lại của lượt đi V-League tập trung ở 7 sân bóng. Vấn đề là tại sao V-League cứ phải vội vã lăn bóng, thay bình tĩnh chờ dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn?

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:14

V-League 2020 tập trung thi đấu ở phía Bắc để tránh dịch Covid-19
V-League 2020 tập trung thi đấu ở phía Bắc để tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức V-League, các trận đấu sẽ được thi đấu tập trung ở khu vực phía Bắc trong một thời gian ngắn.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:59

Ngắm bóng hồng bốc lửa khiến cầu thủ Real Madrid đối mặt với án tù
Ngắm bóng hồng bốc lửa khiến cầu thủ Real Madrid đối mặt với án tù

(Dân trí) - Để chiều lòng cô bạn gái xinh đẹp Sofija Milosevic, chàng tiền đạo Luka Jovic đã bất chấp cả lệnh cách ly trong mùa dịch và giờ đây đang phải đối mặt với án tù lơ lửng.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:23

Trận đấu ở Champions League khiến hàng ngàn người nhiễm Covid-19
Trận đấu ở Champions League khiến hàng ngàn người nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Trận đấu lượt đi vòng 1/8 Champions League Atalanta - Valencia hồi tháng 2/2020 được giới chức Ý và Tây Ban Nha xem là nguyên nhân chính khiến hàng nghìn người ở hai nước này lây nhiễm Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:24

Các CLB lớn Premier League “đánh hội đồng” Man City
Các CLB lớn Premier League “đánh hội đồng” Man City

(Dân trí) - 8 CLB Premier League được cho là đã gửi đơn yêu cầu Tòa án thể thao (CAS) bác đơn kháng cáo của Man City và không cho CLB này dự cúp châu Âu.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:36

Các ngôi sao Premier League sẽ bị giảm lương?
Các ngôi sao Premier League sẽ bị giảm lương?

(Dân trí) - Các giám đốc điều hành của các CLB Premier League sẽ cùng nhau thảo luận về việc giảm lương của cầu thủ trước tình cảnh khó khăn tài chính vì dịch Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:20

Thái Lan đóng cửa các sân bóng, HLV Nishino chính thức… nhàn rỗi
Thái Lan đóng cửa các sân bóng, HLV Nishino chính thức… nhàn rỗi

(Dân trí) - Dự định theo dõi các buổi tập của các CLB Thái Lan từ phía HLV Akira Nishino không thành, bởi nhiều địa phương tại Thái Lan cấm các CLB ra sân tập mùa dịch Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:56

Pele: “C.Ronaldo hay hơn Messi, nhưng… tôi mới là số 1”
Pele: “C.Ronaldo hay hơn Messi, nhưng… tôi mới là số 1”

(Dân trí) - Đang tự cách ly tại nhà do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng vua bóng đá Pele vẫn không quên mình là… “vua”, với nhận định trước sau gì thì Pele vẫn là cầu thủ số 1 trong lịch sử túc cầu.

Thứ tư, 25/03/2020 - 04:10

Hàng loạt CLB có nguy cơ phá sản vì Covid-19
Hàng loạt CLB có nguy cơ phá sản vì Covid-19

(Dân trí) - Nếu tình hình dịch bệnh không cải thiện, nhiều CLB ở Ligue 1 (Pháp) có thể phải nộp đơn phá sản vì khủng hoảng tài chính.

Thứ tư, 25/03/2020 - 01:06

Cầu thủ Việt Nam đầu tiên phải cách ly vì dịch Covid-19
Cầu thủ Việt Nam đầu tiên phải cách ly vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Một cầu thủ ở CLB Bình Định tại giải hạng nhất quốc gia đã được yêu cầu phải cách ly 14 ngày theo quy định. Đây là trường hợp cầu thủ Việt Nam bị cách ly đầu tiên do dịch Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:23

V-League hoãn thêm 15 ngày vì dịch Covid-19
V-League hoãn thêm 15 ngày vì dịch Covid-19

(Dân trí) - BTC V-League quyết định hoãn giải đấu thêm 15 ngày trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các CLB được yêu cầu phải quản lý cầu thủ và thực hiện quy định phòng, chống dịch.

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Pep Guardiola ủng hộ 1 triệu euro chống dịch Covid-19
Pep Guardiola ủng hộ 1 triệu euro chống dịch Covid-19

(Dân trí) - HLV Pep Guardiola vừa quyên góp 1 triệu euro cho chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 ở xứ Catalan.

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:06

C.Ronaldo khoe cơ bắp cuồn cuộn khi cách ly tại nhà
C.Ronaldo khoe cơ bắp cuồn cuộn khi cách ly tại nhà

(Dân trí) - Trong thời gian cách ly tại quê nhà Madeira, C.Ronaldo vẫn không cho phép mình nghỉ ngơi mà tập luyện thể dục đều đặn. Ở tuổi 35, Ronaldo vẫn sở hữu thân hình mơ ước với cơ bắp cuồn cuộn.

Thứ tư, 25/03/2020 - 10:50

Messi và các cầu thủ Barcelona chưa chấp nhận giảm lương
Messi và các cầu thủ Barcelona chưa chấp nhận giảm lương

(Dân trí) - Theo báo giới Tây Ban Nha, Barcelona đã đưa ra đề nghị giảm lương đến các cầu thủ do gặp khó khăn tài chính thời Covid-19. Tuy nhiên, Messi và đồng đội chưa chấp nhận đề nghị này.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:44

Messi, C.Ronaldo cùng ủng hộ 1 triệu euro chống Covid-19
Messi, C.Ronaldo cùng ủng hộ 1 triệu euro chống Covid-19

(Dân trí) - Messi, C.Ronaldo và Guardiola vừa thực hiện quyên góp ủng hộ 1 triệu euro để chống đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở châu Âu và nhiều khu vực khác trên thế giới.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:26

Nhiễm Covid-19 có thể là dấu chấm hết cho sự nghiệp VĐV đỉnh cao
Nhiễm Covid-19 có thể là dấu chấm hết cho sự nghiệp VĐV đỉnh cao

(Dân trí) - Những kết luận mới đây của các bác sĩ tại Đức và Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, những người từng dương tính với Covid-19 sẽ bị hạn chế chức năng phổi, từ đó gây trở ngại lớn với đời VĐV đỉnh cao.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:05

Hà Nội: Tháo dỡ khán đài đường đua F1 vì tạm hoãn đua xe
Hà Nội: Tháo dỡ khán đài đường đua F1 vì tạm hoãn đua xe

(Dân trí) - Hàng loạt các hàng ghế tại đường đua F1 Hà Nội đã được tháo dỡ sau khi TP Hà Nội chính thức thông báo hoãn do dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:40

Thu nhập của Lionel Messi “khủng” đến mức nào?
Thu nhập của Lionel Messi “khủng” đến mức nào?

(Dân trí) - Barcelona đang muốn giảm lương, nhằm hạn chế tổn thất về mặt tài chính, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó, khả năng lương của Messi sẽ giảm mạnh. Vậy thu nhập của Messi tại Barca ở mức nào?

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:30

Đội hình tệ nhất của Real Madrid trong thế kỷ 21
Đội hình tệ nhất của Real Madrid trong thế kỷ 21

(Dân trí) - Tiếp sau Barcelona, báo chí châu Âu tiếp tục bình chọn đội hình gây thất vọng và gây lãng phí nhất của Real Madrid trong thế kỷ 21, với nhiều gương mặt đắt giá nhưng thất bại toàn tập ở Real.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:00

Ở nhà chống dịch, các ngôi sao bóng đá không quên chúc mừng "Ngày của Mẹ"
Ở nhà chống dịch, các ngôi sao bóng đá không quên chúc mừng "Ngày của Mẹ"

(Dân trí) - Dù đang nghiêm túc ở nhà tự cách ly chống dịch Covid-19 nhưng không vì thế mà các chàng cầu thủ giải Ngoại hạng Anh quên đi Ngày của Mẹ, ngày lễ thiêng liêng dành tặng cho đấng sinh thành.

Thứ tư, 25/03/2020 - 01:23

Chính thức hoãn Olympic Tokyo 2020 đến mùa hè năm sau
Chính thức hoãn Olympic Tokyo 2020 đến mùa hè năm sau

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chính phủ Nhật Bản và Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) đã chính thức tuyên bố hoãn Olympic Tokyo 2020, dời đại hội đến năm sau.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00

Lorenzo Sanz: Người hồi sinh đế chế Real Madrid
Lorenzo Sanz: Người hồi sinh đế chế Real Madrid

(Dân trí) - Chủ tịch quá cố Lorenzo Sanz vừa qua đời vì dịch Covid-19. Những người Real Madrid luôn nhớ tới ông như Chủ tịch vĩ đại, người đã giúp đế chế màu trắng hồi sinh sau hàng thập kỷ u tối.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:49

C.Ronaldo muốn rời Juventus để quay lại Manchester United
C.Ronaldo muốn rời Juventus để quay lại Manchester United

(Dân trí) - Đang ở tại quê nhà Bồ Đào Nha, tự cách ly để phòng dịch Covid-19, siêu sao Cirstiano Ronaldo bất ngờ lên tiếng muốn rời khỏi Juventus, để quay lại Manchester United, hoặc chuyển sang PSG.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:46