Thứ tư, 23/04/2014 - 13:33

Việt Nam gặp OCA xin rút đăng cai Asiad 18

Dân trí

Hôm nay, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Hoàng Tuấn Anh sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam sang Kuwait để làm việc với Ủy ban Olympic châu Á (OCA) về quyết định xin rút đăng cai Asiad 18.

 

 

Đoàn Việt Nam gồm các lãnh đạo Bộ VH, TT&DL, đại diện Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Tổng cục Thể dục thể thao và Ủy ban Olympic Việt Nam.

 

Việc đoàn Việt Nam sớm gặp OCA xin rút lui là theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ VH, TT&DL chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương làm việc với OCA và các đối tác liên quan để có phương án phù hợp rút đăng cai, không tổ chức ASIAD 18 tại Hà Nội. Việt Nam sẽ xin đăng cai tổ chức ASIAD vào thời điểm thích hợp.

 

Ngoài ra, cuộc làm việc với OCA của đoàn Việt Nam sẽ giải quyết những vấn đề quan trọng như tìm nước đăng cai thay thế, tiền phạt (nếu có). Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 3 tổ chức hôm 1/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, phía Việt Nam chưa đặt cọc đồng nào cả, chỉ đề nghị đăng cai và có bước vận động. Sau đó OCA sẽ xét, giao cho mình với những điều kiện mình có thể đáp ứng được.

 

Như vậy, Việt Nam sẽ không bị mất một khoản tiền lớn đặt cọc, nhưng việc Việt Nam có bị OCA phạt hay không, sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kết quả cuộc làm việc trong ngày hôm nay.

 

Được biết, phía Việt Nam đưa ra lý do xin rút lui là chưa đủ kinh nghiệm và gặp khó khó khăn về kinh phí. Trong chỉ đạo trước đó của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta còn có nhiều khó khăn. Ngân sách Nhà nước (cả ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương) rất hạn hẹp và phải tập trung ưu tiên đầu tư cho nhiều nhiệm vụ hết sức cấp thiết khác.

 

Với những lý do bất khả kháng, Việt Nam có quyền rút lui không đăng cai Asiad và khả năng sẽ không phải nhận án phạt nặng từ OCA. Tuy nhiên, thường thì các nước sau khi rút lui, sẽ phải hỗ trợ rất nhiều cho quốc gia đứng ra tổ chức thay.

 

Trước đó, trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã, Giám đốc kĩ thuật của OCA – ông Husain Al Musallam cho biết: “OCA đã lường trước được khả năng Việt Nam rút đăng cai có thể xảy ra. Căn cứ vào tình hình hiện tại, quyết định rút lui là một quyết sách tốt nhất cho Việt Nam ở thời điểm này”.

Trong khi đó, Tổng thư kí OCA - Randhir Singh nhấn mạnh:  “Chúng tôi phải quyết định xem quốc gia nào có thể thay thế Việt Nam đăng cai Asiad 18. Bên cạnh đó, phải tính đến nhiều yếu tố, đặc biệt là vấn đề thời gian”.

 

Hiện tại, Indonesia và Malaysia đã chính thức lên tiếng muốn đăng cai Asiad 18 thay Việt Nam. Tổng thư kí OCA Randhir Singh cho biết, Indonesia có thể là quốc gia thích hợp để trở thành chủ nhà của Asiad 18 vì nước này từng có kinh nghiệm tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất châu lục, bên cạnh đó là quyết tâm đăng cai khi từng chạy đua với Việt Nam năm ngoái. Tuy nhiên, việc Indonesia có được lựa chọn hay không OCA sẽ phải xem xét kỹ.

 

Hà Nguyên