Thứ tư, 13/05/2020 - 07:00

Vung tiền bạt mạng, CLB Trung Quốc phải giải thể

Dân trí

Ngày hôm nay, CLB Tianjin Tianhai đã tuyên bố giải nghệ vì khó khăn tài chính. Trong những năm qua, CLB này nổi tiếng với việc vung ra số lớn để chiêu mộ những ngôi sao hàng đầu.

Trong những năm qua, với sự hậu thuẫn của tập đoàn Quanjian, CLB Tianjin Tianhai đã vươn lên trở thành thế lực ở giải VĐQG Trung Quốc.

Từng có thời điểm, CLB này đã vung ra rất nhiều tiền để chiêu mộ hàng loạt cầu thủ ngôi sao như Alexandre Pato (Brazil), Axel Witsel (Bỉ), Luis Fabiano (Brazil)... hay mời HLV Fabio Cannavaro về dẫn dắt.

Vung tiền bạt mạng, CLB Trung Quốc phải giải thể - 1

Pato và Witsel từng khoác áo Tianjin Tianhai

Ở mùa giải 2017, Tianjin Tianhai đã về thứ 3 ở giải VĐQG Trung Quốc và được tham dự AFC Champions League lần đầu trong lịch sử. Nhưng mọi thứ đã sụp đổ với Tianjin Tianhai khi tập đoàn Quanjian gặp khó khăn về tài chính.

Vào năm 2019, người sáng lập tập đoàn Quanjian đã bị bắt vì những sai phạm nghiêm trọng. Do đó, tới đầu năm nay, CLB này đã được chuyển giao cho công ty bất động sản Vantone.

Nhưng tình hình tài chính của CLB vẫn không có tiến triển. Thay vào đó, họ đã gánh chịu khoản nợ khổng lồ. Và tới hôm nay, CLB Tianjin Tianhai đã phải tuyên bố giải thể, rút khỏi bóng đá Trung Quốc.

Trang Weibo chính thức của CLB Tianjin Tianhai thông báo: “Tình hình tài chính của CLB đang mất cân bằng nghiêm trọng. Chúng tôi không còn đủ tiền để duy trì hoạt động của CLB. Sau nhiều cân nhắc và đắn đo, CLB đã phải đưa ra quyết định đau xót là giải thể”.

Sau khi Tianjin Tianhai giải thể, suất ở lại giải VĐQG Trung Quốc có thể sẽ được trao cho CLB Shenzhen FC (đội đứng đầu nhóm xuống hạng). Đây là CLB đang được dẫn dắt bởi HLV Roberto Donadoni.

Hiện tại, giải VĐQG Trung Quốc vẫn chưa định ngày trở lại sau thời gian dài nghỉ về dịch bệnh Covid-19. Nếu tình hình thuận lợi, khả năng giải đấu có thể tái khởi động vào tháng sau.

H.Long