Hiểm họa phụ tùng xe máy, mũ bảo hiểm giả, nhập lậu: Ngăn ngừa, từ đâu?

Việc sản xuất, lưu thông, sử dụng sản phẩm, phụ tùng xe điện, xe máy, mũ bảo hiểm giả, nhái nhãn hiệu, nhập lậu tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí đe dọa sức khỏe, tính mạng người dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế cũng như sự minh bạch của thị trường.

Trước vấn nạn này, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) mới đây đã có những kiến nghị mạnh mẽ nhằm nâng cao việc bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Việt Nam, bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất chân chính.

Vi phạm tràn làn…

Phụ tùng xe giả mạo nhãn hiệu đang trở thành vấn đề nhức nhối với những con số đáng báo động. Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công Thương) cho biết, trong năm 2016 đơn vị này đã xử lý 2.530 vụ việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực SHTT và tịch thu gần 97.194 sản phẩm vi phạm. Sáu tháng đầu năm 2017, số vụ vi phạm xử lý đã lên tới 1,721 vụ, giá trị hàng hóa vi phạm khoảng 21,82 tỷ đồng.

Trong đó số lượng phụ tùng xe máy giả bị xử lý khoảng 9.730 phụ tùng các loại, phần lớn phụ tùng này là nhập lậu, một số ít là phụ tùng gắn nhãn hiệu giả sản xuất trong nước. Tình trạng nhập linh kiện, nguyên liệu, sản phẩm hoàn chỉnh vào Việt Nam sau đó chế biến, lắp ráp, sang chiết, bao gói thành các sản phẩm giả các nhãn hiệu nổi tiếng trong nước và nước ngoài đưa ra thị trường tiêu thụ rất phổ biến tại Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng...

Một vụ bắt phụ tùng xe máy giả (Nguồn: Công ty Luật T&G)
Một vụ bắt phụ tùng xe máy giả (Nguồn: Công ty Luật T&G)

Theo phân tích của các cơ quan chuyên môn, những dòng xenhái, giả nhãn hiệu có đặc điểm giá thành thấp hơn hàng thật nhưng không có tiêu chuẩn hợp quy do Cục đăng kiểm cấp, do đó có khả năng gây nguy hiểm cho người sử dụng khi lưu hành. Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với mũ bảo hiểm và dầu nhớt giả. Còn các loại phụ tùng thay thế không chính hãng có chất lượng kém cũng đe dọa đến chất lượng chung của phương tiện và sự an toàn của người điều khiển phương tiện đó.

Các bộ phận đảm bảo sự an toàn cơ bản cho người sử dụng phương tiện như hệ thống phanh, má phanh, khung xe, lốp, hệ thống truyền động, bộ lọc dầu, pit tông...thường lại là đối tượng bị làm giả nhiều nhất. Do đó, thực tế trong những năm vừa qua đã xảy ra khá nhiều trường hợp tai nạn do phụ tùng nhái gây ra: cháy nổ xe máy, xe gãy trục, nổ lốp…gây tổn thất to lớn cho người dùng cũng như toàn xã hội. Bản thân các nhà sản xuất chính hãng cũng thiệt hại không nhỏ cả về giảm sút lợi nhuận kinh doanh cũng như uy tín.

Trong khi đó, do đặc thù các phương tiện cần phải sửa chữa, bảo dưỡng luôn rất lớn ở mọi thời điểm do xe máy, xe điện vẫn là phương tiện giao thông chính tại thị trường 90 triệu dân như nước ta nên đây là mảng đem lại siêu lợi nhuận cho các đối tượng nhập khẩu, sản xuất và buôn bán phụ tùng giả mạo nhãn hiệu. Do đó, bất chấp mọi nguy cơ tiềm ẩn, các đối tượng này tìm đủ mọi phương thức, thủ đoạn để thực hiện các hành vi vi phạm.

Ngăn ngừa hiểm họa, từ đâu?

Trong những năm qua, lực lượng chức năng đã xử lý nhiều vụ việc vi phạm về sở hữu trí tuệ, cụ thể là vi phạm kiểu dáng công nghiệp trong ngành xe máy. Gần đây, một số kiểu dáng xe máy được ưa chuộng trên thị trường cũng bị sao chép, làm nhái rất nhiều bởi các công ty lắp ráp xe điện tại Việt Nam hay nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hội thảo quốc tế về Quyền SHTT trong sản xuất xe máy
Hội thảo quốc tế về Quyền SHTT trong sản xuất xe máy

Tuy nhiên, so với thực trạng hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, việc xử lý mới chỉ như “muối bỏ bể”. Điều này đặt ra vấn đề cần có những giải pháp mới, sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các doanh nghiệp, Hiệp hội và cơ quan quản lý nhà nước, nhằm tập trung và quyết tâm hơn trong việc thúc đẩy thực thi quyền SHTT tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực sản xuất xe máy, xe điện và phụ tùng thay thế.

Theo ông Gianluca Fiume - đại diện Ban điều hành VAMM, hệ thống pháp luật về bảo hộ và thực thi quyền SHTT tại Việt Nam hiện đã tương đối đầy đủ và có những bước tiến lớn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần kiện toàn lại khung pháp lý, mở rộng đối tượng SHTT mà việc xâm phạm các đối tượng này là cấu thành tội hình sự (cụ thể là vi phạm kiểm dáng công nghiệp nên đưa vào đối tượng xử lý của Luật hình sự), nâng cao chế tài phạt tiền đối với hành vi vi phạm pháp luật SHTT trong xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, cần có giải pháp nâng cao năng lực thực thi, trong đó có sự chủ động hơn của các cơ quan thực thi quyền SHTT trong việc phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quyền SHTT.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Trọng Tín cho rằng các cơ quan thực thi cần phối hợp với doanh nghiệp, hiệp hội, cơ quan truyền thông để thiết lập đa dạng hơn nữa các kênh phối hợp, chia sẻ, cung cấp thông tin, hỗ trợ… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi thành phần xã hội tiếp cận, góp phần phòng tránh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.Các doanh nghiệp, Hiệp hội cần nhận thức vai trò cốt lõi của mình trong công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đây là quyền lợi và cũng là trách nhiệm của doanh nghiệp, hiệp hội trong công tác xây dựng, bảo vệ thương hiệu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nói không với hàng giả, hàng vi phạm SHTT

Bên cạnhviệc cải thiện thực thi quyền SHTT từ các cơ quan thực thi, người tiêu dùng cần đồng hành tham gia tích cực hơn, kiên quyết hơn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao hơn để góp phần hiệu quả bài trừ vấn nạn này trong thời gian tới. Nói không hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Bởi, người làm hàng giả vẫn sống khỏe vì có một bộ phận người tiêu dùng vẫn có tâm lý thích xài hàng giả, hàng vi phạm SHTT vì giá rẻ do chủ sản xuất các loại hàng này không phải đầu tư chi phí cho việc thiết kế, phát triển sản phẩm hay hàng giả luôn đi đôi với chất lượng thấp.

Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng, tâm lý tiêu dùng và sự hiểu biết của người tiêu dùng hết sức quan trọng. Tiêu dùng hàng giả, hàng vi phạm SHTT là tiếp tay cho vi phạm. Chỉ khi người tiêu dùng khôn ngoan lựa chọn sản phẩm chính hãng tại đúng các đại lý được ủy quyền, các công ty sản xuất xe máy kiên quyết không chấp nhận bảo hành đối với các xe sử dụng phụ tùng không chính thì hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm SHTT mới hết đất sống.

Thanh Lương

MỚI NHẤT
Truy tìm giám đốc công ty nhập khẩu thịt gà 2.000 đồng/kg
Truy tìm giám đốc công ty nhập khẩu thịt gà 2.000 đồng/kg

Hải quan TP.HCM đang truy tìm giám đốc các doanh nghiệp nhập khẩu ồ ạt hàng chục lô thịt gà đông lạnh vì cố tình khai báo giá rất thấp để trốn thuế. Nhiều doanh nghiệp năm ngoái đã khai báo giá mặt hàng đùi gà, cánh gà chỉ từ 0,1-0,2 USD/kg.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 03:15

Hàng Việt vẫn chiếm thế áp đảo trên kệ siêu thị
Hàng Việt vẫn chiếm thế áp đảo trên kệ siêu thị

(Dân trí) - Tỷ lệ hàng Việt Nam trong các siêu thị lên đến trên 70%, đặc biệt một số siêu thị như CoopMart, BigC có tỷ lệ hàng Việt chiếm trên 90%.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:25

Chính thức Khai mạc Hội chợ Cá Tra và các sản phẩm thủy sản năm 2017
Chính thức Khai mạc Hội chợ Cá Tra và các sản phẩm thủy sản năm 2017

Sáng nay, 6/10, Hội chợ Cá Tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Hội chợ sẽ diễn ra trong ba ngày, từ ngày 06 – 08/10/2017, tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Việt Nam, số 489 Hoàng Quốc Việt, quân Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 11:30

Chồng tiền đặt cọc, đón mua ô tô 300 triệu đồng chơi Tết
Chồng tiền đặt cọc, đón mua ô tô 300 triệu đồng chơi Tết

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa thuế sẽ giảm mạnh, những khách hàng đang chờ đợi sẽ có cơ hội được sở hữu 1 chiếc xe giá rẻ. Nhiều người sốt sắng đã đặt hàng ngay từ bây giờ. Hàng loạt mẫu xe nhỏ được các DN chuẩn bị đưa về nước, tất cả chỉ còn đợi “giờ G”.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 06:14

Thép Hòa Phát đạt sản lượng 171.000 tấn trong tháng 9
Thép Hòa Phát đạt sản lượng 171.000 tấn trong tháng 9

Mức sản lượng trên tăng trưởng 21,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, lượng thép xuất khẩu đạt gần 10.000 tấn. Sau 9 tháng, Hòa Phát đã hoàn thành gần 80% kế hoạch sản lượng với mảng thép xây dựng.

Thứ năm, 05/10/2017 - 08:12

Giá xăng giảm nhẹ, mất mốc 18.000 đồng/lít
Giá xăng giảm nhẹ, mất mốc 18.000 đồng/lít

(Dân trí) - Sau khi trích lập và xả quỹ bình ổn, giá xăng RON 92 giảm nhẹ 112 đồng/lít xuống mức tối đa 17.999 đồng/lít, xăng E5 giảm 105 đồng/lít xuống 17.731 đồng/lít.

Thứ năm, 05/10/2017 - 04:57

Vượt mặt các chuỗi bán lẻ lâu năm, Bách hóa Xanh đã tìm được “công thức chiến thắng”?
Vượt mặt các chuỗi bán lẻ lâu năm, Bách hóa Xanh đã tìm được “công thức chiến thắng”?

Dẫn đầu trong cuộc chạy đua mở rộng thị trường với số lượng gần 200 cửa hàng tại TP.HCM cùng doanh số kỷ lục trong tháng 8 với 148 tỷ, Bách hóa Xanh đang dần hiện thực hóa tham vọng chiếm vị trí “nhất, nhì, ba” trong thị trường bán lẻ hàng tiêu dùng.

Thứ năm, 05/10/2017 - 10:30

Giá xe mới giảm nhanh, xe cũ bị "ghẻ lạnh" tại đô thị, "dè bỉu" ở thôn quê
Giá xe mới giảm nhanh, xe cũ bị "ghẻ lạnh" tại đô thị, "dè bỉu" ở thôn quê

(Dân trí) - Không còn độ nóng và được quyền áp đặt giá như cách đây 2 năm, xe cũ có biển và không biển hiện đang trong tình cảnh "chợ chiều". Một trong những nguyên nhân đẩy lĩnh vực kinh doanh xe cũ dẫn đến “hồi kết” là giá xe mới trên thị trường đang thi nhau giảm mạnh theo kiểu "bóp chết nhau".

Thứ năm, 05/10/2017 - 10:00

Khách bay Hà Nội-TPHCM không có chỗ tăng cao: Do Jestar hủy chuyến vì...thiếu phi công!
Khách bay Hà Nội-TPHCM không có chỗ tăng cao: Do Jestar hủy chuyến vì...thiếu phi công!

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam xác nhận, những ngày gần đây số lượng hành khách không có chỗ trên đường bay TPHCM - Hà Nội tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu do Jetstar Pacific phải hủy một loạt chuyến bay, hãng này thiếu phi công.

Thứ tư, 04/10/2017 - 08:00

Giá xăng dầu ngày mai: Sẽ chỉ tăng, khó giảm?
Giá xăng dầu ngày mai: Sẽ chỉ tăng, khó giảm?

(Dân trí) - Sau khi tăng liên tiếp trong 5 kỳ điều hành gần đây, trong kỳ điều hành diễn ra ngày mai (5/10) giá xăng dự báo sẽ không giảm trong khi giá dầu có thể tăng nhẹ.

Thứ tư, 04/10/2017 - 02:46

"Kinh tế ngầm phát triển do bị quản kiểm quá mức cần thiết"
"Kinh tế ngầm phát triển do bị quản kiểm quá mức cần thiết"

(Dân trí) - Dẫn nhận định của Ngân hàng Thế giới về chi phí không chính thức trong nền kinh tế Việt Nam, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng: "Hàng rừng quy định" đang khiến doanh nghiệp càng nổi, thì lại càng rủi ro; sự quản kiểm quá mức cần thiết của bộ ngành đang thúc đẩy "tính ngầm" của nền kinh tế gia tăng.

Thứ tư, 04/10/2017 - 12:35

2 năm “hành trình sạch - Tương lai xanh” của Vineco
2 năm “hành trình sạch - Tương lai xanh” của Vineco

14 nông trường, 3.000 ha diện tích sản xuất, 1000 hợp tác xã - hộ nông dân liên kết hợp tác, 2.000 tấn nông sản tiêu thụ mỗi tháng và hiệu ứng “VinEco” lan tỏa trên trị trường… Những thành tựu ấn tượng trên đã đánh dấu 2 năm gia nhập thị trường nông nghiệp sạch của Công ty VinEco - Tập đoàn Vingroup.

Thứ tư, 04/10/2017 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Vạn tùng Côn Sơn Kiếp Bạc 200 năm tuổi giá 100 nghìn đô đẹp cỡ nào?
Vạn tùng Côn Sơn Kiếp Bạc 200 năm tuổi giá 100 nghìn đô đẹp cỡ nào?

Với thế trực hoành, cành đổ bạt phong, có nguồn gốc từ núi Côn Sơn Kiếp Bạc, vùng đất “địa linh nhân kiệt”, cây vạn tùng khoảng 200 tuổi của anh Nguyễn Văn Uy (Thạch Thủy, Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương) đang được một nữ đại gia ở Hà Nội trả giá hơn 2 tỷ đồng. Song, gia chủ vẫn chưa quyết định trao tay…

Thứ tư, 04/10/2017 - 09:55

Tổng hợp các gói 3G/4G đặc biệt truy cập Youtube của MobiFone
Tổng hợp các gói 3G/4G đặc biệt truy cập Youtube của MobiFone

Video Data là dịch vụ của nhà mạng MobiFone, dành cho những khách hàng “nghiền” Youtube & FPT Play. Từ ngày 1/10/2017 MobiFone chính thức áp dụng chính sách mới cho các gói data 3G/4G truy cập Youtube & FPT Play dựa theo nhu cầu thực tế của người sử dụng.

Thứ tư, 04/10/2017 - 08:31

Metalphoto® – Công nghệ in siêu việt dùng cho quân đội Mỹ đã có mặt tại Việt Nam
Metalphoto® – Công nghệ in siêu việt dùng cho quân đội Mỹ đã có mặt tại Việt Nam

CTCP Công nghệ NTD (NTDTechnology) vừa chính thức ra mắt công nghệ in Metalphoto® - công nghệ in trên kim loại đặc biệt được quân đội Mỹ sử dụng - lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Với tính năng giữ được hình ảnh, thông tin, chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt với độ bền cao, Metalphoto hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp, y tế, quốc phòng… tại các nước công nghiệp phát triển.

Thứ tư, 04/10/2017 - 08:12

Vé máy bay bất ngờ “thổi giá”, khách choáng, đại lý kêu
Vé máy bay bất ngờ “thổi giá”, khách choáng, đại lý kêu

Theo một số đại lý vé máy bay ở Hà Nội, từ một hai tuần nay, giá vé máy bay nhiều chặng nội địa bất ngờ tăng mạnh, cao gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, dù đây là giai đoạn được coi là thấp điểm trong năm.

Thứ tư, 04/10/2017 - 07:15

Kiến nghị dừng khẩn cấp Uber, Grab: "Địa phương có quyền quyết"
Kiến nghị dừng khẩn cấp Uber, Grab: "Địa phương có quyền quyết"

(Dân trí) - Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, dựa trên quy hoạch hạ tầng, quy hoạch giao thông và nhu cầu người dân, các địa phương có thể xem xét quyết định dừng cấp thí điểm hoặc tiếp tục cho phép thí điểm loại hình vận tải Uber, Grab.

Thứ ba, 03/10/2017 - 07:04

Khởi động Chương trình nhận diện hàng Việt 2017
Khởi động Chương trình nhận diện hàng Việt 2017

Sáng nay (3/10) Lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam và Chương trình Sinh viên Nhận diện hàng Việt Nam năm 2017 đã được Bộ Công Thương long trọng tổ chức tại hà Nội. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Bộ Công Thương tổ chức Chương trình này.

Thứ ba, 03/10/2017 - 01:33

Xử phạt một thương lái Trung Quốc thu mua chanh dây trái phép
Xử phạt một thương lái Trung Quốc thu mua chanh dây trái phép

(Dân trí) - Ngày 3/10, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng đối với ông Li Yeqiao (SN 1984, Quốc tịch Trung Quốc).

Thứ ba, 03/10/2017 - 01:00

Đề xuất dừng Uber và Grab: Phải đổi mới chứ đừng tìm cách loại đối thủ
Đề xuất dừng Uber và Grab: Phải đổi mới chứ đừng tìm cách loại đối thủ

(Dân trí) - "Phải ứng dụng khoa học công nghệ để lo cho mình chứ không nên tìm cách loại bỏ đối thủ cạnh tranh. Tại sao Hiệp hội taxi Hà Nội lại đi lo công việc quản lý Nhà nước khi chính họ trước đó đã không đáp ứng được những đòi hỏi đổi mới của người tiêu dùng về giá, về chất lượng và cũng gây ùn tắc giao thông, cãi vã trong dư luận”.

Thứ ba, 03/10/2017 - 07:20

Mê hoặc vườn bưởi Phúc Trạch hàng ngàn quả phục vụ tết Trung thu
Mê hoặc vườn bưởi Phúc Trạch hàng ngàn quả phục vụ tết Trung thu

(Dân trí) - Nằm giữa khu vực lòng chảo, kín gió, nên vườn bưởi Phúc Trạch lên đến hơn 150 gốc của của hộ bà Đào Thị Thanh (xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) may mắn "sống sót" sau cơn bão số 10 vừa qua. Cả vườn bưởi hàng ngàn quả đã được thương lái mua đứt để phục vụ dịp Tết Trung thu.

Thứ hai, 02/10/2017 - 04:00

Dừng khẩn cấp Uber, Grab: Bộ Giao thông nói gì?
Dừng khẩn cấp Uber, Grab: Bộ Giao thông nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến kiến nghị dừng khẩn cấp hoạt động Uber, Grab của Hiệp hội taxi Hà Nội, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết: “Đây là cuộc cạnh tranh sòng phẳng, việc gì pháp luật không cấm thì doanh nghiệp được làm”.

Thứ hai, 02/10/2017 - 03:04

Tận hưởng những trải nghiệm bất ngờ với chương trình “Sinh nhật tri ân” đến từ Techcombank
Tận hưởng những trải nghiệm bất ngờ với chương trình “Sinh nhật tri ân” đến từ Techcombank

Techcombank tưng bừng kỷ niệm sinh nhật tuổi 24 với nhiều chương trình tri ân cực kỳ hấp dẫn dành tặng khách hàng.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:35

Thực hư dịch vụ thuê người yêu đi chơi trung thu đang rầm rộ trên mạng
Thực hư dịch vụ thuê người yêu đi chơi trung thu đang rầm rộ trên mạng

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là trung thu, nên các bạn trẻ đang thi nhau tìm bạn đi chơi cùng trên các trang mạng xã hội để đỡ thua kém bạn bè. Vì thế, những dòng trạng thái cho thuê người yêu đi chơi trung thu cũng xuất hiện dày đặc, tuy nhiên, thực hư của những câu chuyện này thì chưa được kiểm chứng.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:00