Thứ bảy, 09/06/2018 - 16:50

Lâm Đồng hợp tác với Hà Lan phát triển nông nghiệp bền vững

Dân trí

Ngày 9/6, tại TP Đà Lạt đã diễn ra chuỗi “Ngày Hà Lan” kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan. Nhân sự kiện này, Đại sứ quán Hà Lan đã tổ chức hội thảo với chuyên đề “Giải pháp từ Hà Lan cho sản xuất thực phẩm bền vững tại Việt Nam”.

Sự kiện này diễn ra trong 2 ngày và được mở đầu bằng cuộc gặp mặt giữa Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S với đoàn doanh nghiệp Hà Lan, do Tổng Lãnh sự Hà Lan Carel Richter dẫn đầu.

Thành phố Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng với khí hậu ôn đới của vùng cao nguyên đã luôn là nơi cung cấp các sản phẩm rau và hoa cho các thành phố lớn ở Việt Nam.

Lâm Đồng hợp tác với Hà Lan phát triển nông nghiệp bền vững
Lâm Đồng hợp tác với Hà Lan phát triển nông nghiệp bền vững

Từ khi các nhà đầu tư nước ngoài đến đây, Lâm Đồng lại trở thành địa phương tiên phong trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, với gần 50 nghìn hecta đất sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chiếm 18% đất sản xuất của tỉnh. Đó là lý do vì sao Đà Lạt được chọn làm địa điểm cho sự kiện Ngày Hà Lan với chủ đề nông nghiệp bền vững.

Tại buổi gặp, ông Phạm S đã nhấn mạnh Lâm Đồng đã phê duyệt kế hoạch xây dựng chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững, hướng tới mục tiêu đưa tỉ lệ sản phẩm chuỗi tiêu thụ thông qua hợp đồng đạt 90% và toàn bộ dây chuyền từ sản xuất tới tiêu thụ sẽ được quản lý chặt chẽ về an toàn cũng như chất lượng sản phẩm.

Do đó, các doanh nghiệp Hà Lan có cam kết và mong muốn phát triển theo hướng bền vững sẽ luôn được chào đón tại Lâm Đồng.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại buổi gặp mặt
Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại buổi gặp mặt

Về phía Hà Lan, ông Carel Richter đã thông báo với Phó Chủ tịch về tiến độ của trạm nghiên cứu và phát triển do công ty giống rau Rijkzwaan thành lập, cũng như sự phát triển của học viện đào tạo chuyên về nông nghiệp Fresh Academy trên địa bàn tỉnh.

Tiếp sau buổi gặp với lãnh đạo tỉnh là buổi tọa đàm chuyên đề “Thực phẩm đến từ đâu? – Giải pháp từ Hà Lan cho sản xuất thực phẩm bền vững tại Việt Nam”. Các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam tham gia tọa đàm đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc áp dụng các công nghệ, kĩ thuật và giải pháp của Hà Lan trong bối cảnh Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Tổng Lãnh sự Hà Lan Carel Richter cho biết: “Chúng ta có trách nhiệm giúp cho những thế hệ mai sau có môi trường trong sạch để sống và có đủ lương thực để ăn. Việt Nam và Hà Lan cùng mang sứ mệnh và trách nhiệm tìm ra giải pháp cho những thử thách chúng ta đang đối mặt.

Phát triển nông nghiệp bền vững chính là chìa khóa, và chúng ta hãy cùng tiếp tục hợp tác cùng nhau với lòng nhiệt huyết, với nhận thức, kiến thức và công nghệ.”

Khép lại buổi gặp mặt, 2 bên đều mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, và Hà Lan với kinh nghiệm của nước xuất khẩu thực phẩm lớn thứ hai thế giới sẽ chia sẻ với Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng những kiến thức chuyên môn kĩ thuật để giúp Việt Nam phát triển ngành nông nghiệp trên tinh thần đôi bên cùng có lợi.

Ngọc Hà