Bài thi IELTS Writing task 2: Cách mở bài tiết kiệm thời gian

Trong bài thi IELTS Writing, không ít bạn luôn “đau đầu” suy nghĩ làm thế nào để mở bài thật hay mà quên mất rằng mình đang để lãng phí rất nhiều thời gian. Các giáo viên luyện thi IELTS giàu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn các bạn cách mở bài tiết kiệm thời gian trong phần thi IELTS Writing task 2.
>>4 “bí kíp” hiệu quả để luyện IELTS và săn học bổng
>>Hành trình “hóa thiên nga” với IELTS 7.5 của cô gái mang vóc dáng nhỏ bé

Bài thi IELTS Writing task 2: Cách mở bài tiết kiệm thời gian - 1

Chúng ta vẫn thường nói: “Đầu xuôi đuôi lọt”, bí quyết để tiết kiệm thời gian trong phần thi IELTS Writing task 2 là các bạn cần có các cấu trúc để viết phần mở bài thật nhanh chóng và trôi chảy mà không cần mất nhiều thời gian suy nghĩ. Trên thực tế, phần lớn các bạn luôn đau đầu suy nghĩ làm thế nào để mở bài thật hay mà quên mất rằng mình đang để lãng phí rất nhiều thời gian.

Để giúp các bạn cải thiện kĩ năng và tốc độ trong IELTS Writing task 2, các giáo viên của Scots English Australia đã tổng hợp các cấu trúc và phương pháp viết mở bài giúp cho bài luận của bạn được viết một cách suôn sẻ và nhanh chóng.

Thường thì một phần mở bài của một Academic Essay sẽ có 3 phần: Hook, Background information và thesis statement. Tuy nhiên, với một bài essay trong Writing Task 2 của IELTS, phần Hook - hay còn gọi là phần để câu kéo sự chú ý của người đọc thực sự không cần thiết lắm. Với 40 phút làm bài ngắn ngủi, phần mở bài chỉ cần viết 3 - 4 câu ngắn gọn, rõ ràng, nêu rõ chủ đề và trả lời đúng ý của câu hỏi.

Vì thế, mở bài của 1 bài luận IELTS sẽ thường có 2 phần:

• Background information: Giới thiệu chủ đề của bài viết

• Thesis statement : Câu chủ đề

1. Giới thiệu chủ đề của bài viết

Chúng ta sẽ dựa vào phần dẫn đề của câu hỏi mà “paraphrase” (tức là viết lại theo ngôn ngữ và cách diễn đạt của mình mà không làm thay đổi ý nghĩa). Không sao chép y nguyên câu dẫn đề của đề bài vào vì như thế sẽ không được tính điểm.

Tuy nhiên, cần tránh việc “paraphrase sai” câu dẫn đề do hiểu sai ý của đề bài hoặc do dùng từ vựng sai trong lúc paraphrase.

Question: There is a good deal of evidence that increasing car use is contributing to global warming and having other undesirable effects on people’s health and well-being?

Chúng ta có thể paraphrase như sau:

Paraphrase: Rising global temperatures and human health and fitness issues are often viewed as being caused by the expanding use of automobiles.

Những từ đồng nghĩa được sử dụng là

Increasing

expanding

Car use

use of automobiles

Global warming

rising global temperatures

People’s health and well-being

human health and fitness

Có thể thấy, các từ được sắp xếp lại theo trật tự khác và tạo nên một câu hoàn toàn mới nhưng vẫn giữ được ý nghĩa ban đầu.


Tiết kiệm thời gian trong phần mở bài là bí quyết để có bài thi IELTS task 2 thành công.

Tiết kiệm thời gian trong phần mở bài là bí quyết để có bài thi IELTS task 2 thành công.

2. Câu chủ đề

Nếu như ở phần Background information chỉ cần thêm thắt và paraphrase một chút, thì câu Thesis statement - câu chủ đề cần phải nêu rõ được câu trả lời của mình cho phần hỏi trong đề bài. Chúng ta phải suy nghĩ và vạch ra được ý chính chúng ta sẽ định viết như thế nào trong thân bài rồi.

Ví dụ:

Question: There is a good deal of evidence that increasing car use is contributing to global warming and having other undesirable effects on people’s health and well-being.

To what extent do you agree or disagree?

Chúng ta có thể viết câu chủ đề như sau:

Thesis statement: This essay agrees that increasing use of motor vehicles is contributing to rising global temperatures and certain health issues.

THAM GIA “Thử thách cùng Scots”

Sau khi đã được hiểu rõ hơn về cấu trúc của một Introduction, chúng mình cùng thực hiện một thử thách nho nhỏ này nhé, tất cả các bạn tham gia thử thách dưới đây và gửi bài cho Scots sẽ đều nhận được phần thưởng hấp dẫn: 01 học khóa học IELTS writing ngắn hạn MIỄN PHÍ tại Scots English Australia. Còn chần chừ gì không thử ngay bạn nhỉ?

Hãy viết mở bài cho 2 đề bài sau:

1. A growing number of people feel that animals should not be exploited by people and that they should have the same rights as humans, while others argue that humans must employ animals to satisfy their various needs, including uses for food and research.

Discuss both views and give your opinion.

2. Formal examinations are the only effective way to assess a student's performance. Continual assessment such as course work and projects is not a satisfactory way to do this.

To what extent do you agree or disagree with this statement?

Sau khi hoàn thành bài viết, các bạn gửi về hòm mail: contest@scotsenglish.vn với tiêu đề [Writing cùng Scots]_Họ tên. Nội dung email vui lòng kèm theo thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ.

Bài viết của bạn sẽ được giáo viên tại Scots English Australia trực tiếp chữa bài và phản hồi riêng qua email cho các bạn.

Hãy nhanh tay gửi bài thi cho Scots nhé!

Tham gia “Thử thách cùng Scots”.
Tham gia “Thử thách cùng Scots”.

Scots English Australia tự hào là thành viên trực thuộc hệ thống trường Scots English College - 1 trong 5 trường đào tạo Tiếng Anh hàng đầu tại Australia, được NEAS cấp chứng chỉ công nhận chất lượng.

Trụ sở: Tầng 6, tòa nhà Hà Nội Center Point, 27 Lê Văn Lương, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Hotline: 0988985168 - 0964099965

Website: www.scotsenglish.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/scotsenglish.vn/


Đăng ký kiểm tra trình độ!!

Đăng ký kiểm tra trình độ!!

MỚI NHẤT
Một ngày cùng trung tâm tiếng Anh Scots English Tố Hữu Hà Đông (Hà Nội)
Một ngày cùng trung tâm tiếng Anh Scots English Tố Hữu Hà Đông (Hà Nội)

(Dân trí) - Những ngày này, trung tâm tiếng Anh SCOTS ENGLISH TỐ HỮU HÀ ĐÔNG (Hà Nội) đang rộn ràng chuẩn bị cho khai trương (15/9), chúng tôi đã có dịp đến thăm để cảm nhận không khí đặc biệt này. Hãy cùng khám phá 1 ngày tại SCOTS ENGLISH TỐ HỮU HÀ ĐÔNG nhé.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:00

Háo hức chờ đợi đêm chung kết cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai Scots English 2019”
Háo hức chờ đợi đêm chung kết cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai Scots English 2019”

(Dân trí) - Cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai SCOTS ENGLISH ” bằng tiếng Anh dành cho trẻ em từ 8-12 tuổi diễn ra tại Hà Nội đang thu hút sự quan tâm đông đảo của phụ huynh và học sinh trên toàn TP Hà Nội. Chuẩn bị vòng Chung kết tại khách sạn Fortuna Hà Nội, rất nhiều người yêu thích cuộc thi và phụ huynh, thí sinh đang háo hức chờ đợi những giây phút đặc biệt ấy.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 03:30

Scots English Australia trao cơ hội bước ra thế giới cho thí sinh “Nhà hùng biện tương lai”
Scots English Australia trao cơ hội bước ra thế giới cho thí sinh “Nhà hùng biện tương lai”

(Dân trí) - Tổng giải thưởng lên tới 200 triệu đồng với cơ hội du lịch Singapore dành cho ngôi vị Quán quân cùng rất nhiều giải thưởng hấp dẫn sẽ dành cho các thí sinh xuất sắc trong vòng Chung kết cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai 2019” do SCOTS ENGLISH AUSTRALIA tổ chức.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:00

Nhìn lại chặng đường đồng hành vào chung kết cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai Scots English 2019”
Nhìn lại chặng đường đồng hành vào chung kết cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai Scots English 2019”

(Dân trí) - “Nhà hùng biện tương lai SCOTS ENGLISH 2019” là cuộc thi do hệ thống trường Anh ngữ quốc tế Scots English Australia tổ chức với mong muốn mang đến cho trẻ một sân chơi bổ ích nhằm trau dồi khả năng tự tin nói tiếng Anh cùng những kỹ năng xã hội cần thiết. Cuộc thi với tổng giá trị giải thưởng “khủng” lên tới 200 triệu đồng cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:00

Vén màn bí ẩn nội dung thi vòng chung kết "Nhà hùng biện tương lai" 2019?
Vén màn bí ẩn nội dung thi vòng chung kết "Nhà hùng biện tương lai" 2019?

(Dân trí) - 12 thí sinh tiếp theo sẽ bước vào vòng thứ 3 của cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai - The future speaker 2019” với tên gọi “Tôi tỏa sáng - Tranh tài quán quân”. Cùng SCOTS ENGLISH AUSTRALIA vén màn bí ẩn, tìm hiểu những thử thách các chiến binh sẽ phải đối mặt trong vòng chung kết này.

Thứ năm, 05/09/2019 - 07:00

Ấn tượng đặc biệt tại vòng 2 “Nhà hùng biện tương lai” Scots English 2019!
Ấn tượng đặc biệt tại vòng 2 “Nhà hùng biện tương lai” Scots English 2019!

(Dân trí) - Vòng thi thứ 2 cuộc thi Nhà hùng biện tương lai SCOTS ENGISH 2019 đã kết thúc nhưng những dư âm đặc biệt vẫn còn mãi trong lòng mỗi thành viên Ban tổ chức. Đặc biệt, là những tài năng nở rộ của “Nhà hùng biện tương lai - SCOTS ENGLISH năm nay!

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:00

Các chiến binh “Nhà hùng biện tương lai” SCOTS ENGLISH 2019 sẵn sàng tiến tới vòng 2!
Các chiến binh “Nhà hùng biện tương lai” SCOTS ENGLISH 2019 sẵn sàng tiến tới vòng 2!

(Dân trí) - Ngày 24/8/2019, các chiến binh của cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai - The Future Speaker 2019” đã bước vào vòng thi thứ 2 “Tôi bản lĩnh - Đi tìm đồng đội” sau khi hoàn thành khóa đào tạo đặc biệt “Kỹ năng công dân toàn cầu -Global Citizen Skills”. Đây là phần thi hứa hẹn đem lại nhiều điều bất ngờ đánh dấu sự trưởng thành của các thí sinh khi thuyết trình chung với bạn đồng hành - cũng là đối thủ của mình trong vòng thi.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 08:00

Nhà hùng biện tương lai SCOTS ENGLISH 2019: Hơn 100 thí sinh tự tin bước vào thử thách
Nhà hùng biện tương lai SCOTS ENGLISH 2019: Hơn 100 thí sinh tự tin bước vào thử thách

(Dân trí) - Nối tiếp thành công năm 2018, năm nay SCOTS ENGLISH AUSTRALIA tiếp tục tổ chức cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai 2019” nhằm phát hiện, nâng đỡ tài năng tiếng Anh của trẻ em Việt. Cuộc thi với rất nhiều giải thưởng uy tín với tổng giá trị lên đến 200.000.000 đồng.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:30

Đã tìm được chủ nhân vòng nguyệt quế cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai” của Scots English
Đã tìm được chủ nhân vòng nguyệt quế cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai” của Scots English

(Dân trí) - “Ngay cả khi chiến thắng, em cũng không bao giờ ngừng học tiếng Anh” là câu trả lời của thí sinh Nguyễn Khánh Linh - Quán quân “Nhà hùng biện tương lai” - cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho trẻ em từ 8-12 tuổi trên toàn Hà Nội.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:00

Ba việc cần làm trong 1 phút chuẩn bị [IELTS Speaking Part 2]
Ba việc cần làm trong 1 phút chuẩn bị [IELTS Speaking Part 2]

IELTS Speaking Part 2 là một phần rất khác so với 2 phần còn lại, khi mà bạn sẽ có 1 phút chuẩn bị trước khi bắt đầu phần nói của mình. Vậy trong một phút đó bạn sẽ làm gì ? Điều này rất quan trọng bởi vì nếu để không tận dụng một phút này, bạn sẽ đánh mất đi cơ hội đạt được band điểm cao hơn.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:00

Trần Minh Dương IELTS 8.0 - “Mỗi thử thách cuộc sống là một bài IELTS cần vượt qua”
Trần Minh Dương IELTS 8.0 - “Mỗi thử thách cuộc sống là một bài IELTS cần vượt qua”

Hành trình phấn đấu đạt 8.0 IELTS overall đã đem lại cho Trần Minh Dương (học sinh chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) nhiều hơn một minh chứng về trình độ Tiếng Anh nổi trội, đó là sự tự tin thể hiện bản thân cũng như vững vàng về định hướng tương lai.

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:00

5 bí kíp chinh phục dạng bài Matching Headings trong IELTS Reading
5 bí kíp chinh phục dạng bài Matching Headings trong IELTS Reading

Trong phần thi IELTS Reading, dạng bài Matching Headings luôn là một trong những dạng bài khiến nhiều người cảm thấy bối rối nhất.

Thứ tư, 28/03/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
4 “bí kíp” hiệu quả để luyện IELTS và săn học bổng
4 “bí kíp” hiệu quả để luyện IELTS và săn học bổng

Tham dự chuỗi sự kiện Ngày hội du học sớm Quốc tế ISSDay 2018 diễn ra mới đây, các bạn trẻ và các quý phụ huynh đã tham khảo được những “bí kíp” săn học bổng và luyện thi IELTS hiệu quả.

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:55

Hành trình “hóa thiên nga” với IELTS 7.5 của cô gái mang vóc dáng nhỏ bé
Hành trình “hóa thiên nga” với IELTS 7.5 của cô gái mang vóc dáng nhỏ bé

“Chinh chiến” trong nhiều kỳ thi Tiếng Anh; là gương mặt sáng giá của đội tuyển Học sinh Giỏi Tiếng Anh thành phố... nhưng Nguyễn Minh Ngọc vẫn chưa thể thoát khỏi “cái bóng” của sự tự ti. Tuy vậy, có một hành trình đặc biệt đã giúp cô gái bé nhỏ ấy vượt qua chính mình và tự tin vững bước trên con đường chạm tới giấc mơ.

Thứ tư, 07/03/2018 - 02:00

Luyện thi IELTS “không sợ hãi” chuẩn Úc
Luyện thi IELTS “không sợ hãi” chuẩn Úc

Nhiều năm trở lại đây, nhu cầu học và luyện thi IELTS nở rộ, kéo theo đó là muôn vàn hình thức tư vấn và luyện Ielts: các tổ chức quốc tế, các trung tâm tư nhân, những giáo viên người Việt đã từng du học tại nước ngoài. Tuy nhiên, nhu cầu không vì vậy mà giảm đi.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:00

Toàn cảnh buổi tư vấn “Lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu”
Toàn cảnh buổi tư vấn “Lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu”

Sáng nay, Scots English Australia phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn “Lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu”. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 29/06/2017 - 09:32

9h30 sáng nay, tư vấn lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu
9h30 sáng nay, tư vấn lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu

Vào 9h30 sáng nay 29/6, Scots English Australia phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn “Lộ trình IELTS 8.0+ cùng các chuyên gia hàng đầu”. Mời bạn đọc đặt câu hỏi ngay bây giờ để được giải đáp.

Thứ năm, 29/06/2017 - 12:01

Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam

Scots English - Trường đào tạo tiếng Anh và luyện thi IELTS hàng đầu tại Sydney (Úc) chính thức mở trường đầu tiên tại Hà Nội.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:40

Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS
Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS

IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến được nhiều bạn trẻ lựa chọn để chuẩn bị du học hay để khẳng định năng lực bản thân khi xin việc làm. Thế nhưng, kỳ thi IELTS luôn khiến nhiều thí sinh lo ngại bởi những vấn đề tưởng như đơn giản nhưng lại ảnh hướng rất nhiều đến kết quả.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:30