10 năm phát triển giáo dục Anh tại Việt Nam

Ông Andy Moss, Tổng giám đốc Pearson cho biết: “Việt Nam hiện nay là một thị trường quan trọng và phát triển nhanh nhất của tổ chức này tại toàn cầu. Mục tiêu của chúng tôi hết sức giản dị, đó là tạo ra các cơ hội học tập cho các cá nhân để thay đổi cuộc sống”.

BTEC - Chương trình Cao đẳng Quốc gia Anh chính thức được đưa vào giảng đường đại học Việt Nam qua phê duyệt của Hội đồng Khảo thí Edexcel (là thành viên của Tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới Pearson) từ năm 2005 . Sự có mặt của BTEC tại Việt Nam đã thu hút được những quan tâm và ủng hộ đặc biệt từ Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, Hội đồng Anh và Văn phòng Chính phủ.

10 năm phát triển giáo dục Anh tại Việt Nam - 1

Theo ông Andy Moss, chính sách ưu tiên phát triển BTEC tại Việt Nam cũng không nằm ngoài mục tiêu thiết lập một hệ thống đào tạo có tiêu chuẩn cao tồn tại song song với các chương trình đào tạo đại học trong nước và tương thích với hệ thống giáo dục quốc tế. Trở thành một trung tâm đào tạo BTEC, các trường đại học Việt Nam cũng ở ngưỡng cửa của sự hội nhập với hệ thống giáo dục toàn cầu. Chương trình đã mở ra một cơ hội lớn cho sinh viên trong nước được tiếp cận với một Chương trình đào tạo Quốc gia có xuất xứ từ một nền giáo dục đẳng cấp vào bậc nhất thế giới, Vương Quốc Anh. Sau 10 năm hoạt động, đã có 15 cơ sở đào tạo là các trường đại học đã được Pearson và Bộ Giáo dục và đào tạo Việt nam cấp phép, trong đó các trường đại học hàng đầu như Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Đại học Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Giao thông TPHCM, Đại học FPT… đã và đang đào tạo gần 10.000 sinh viên trong 10 năm qua.

Phát triển BTEC ổn định tại Việt Nam luôn là ưu tiên số một của Pearson, bên cạnh các cam kết về hỗ trợ tài chính, cung cấp giáo trình, đào tạo giảng viên về công nghệ giảng dạy thì hiện nay mục tiêu chiến lược của Pearson là địa phương hóa một số nội dung của chương trình BTEC đào tạo tại Việt Nam, phù hợp với trình độ, đặc điểm kinh tế văn hóa xã hội của Việt Nam, góp phần tạo ra được một thế hệ sinh viên mới, giỏi ngoại ngữ và có trình độ cao phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Trong hệ thống giáo dục quốc dân Anh ngày nay, BTEC vẫn chiếm vị trí chiến lược. Chương trình là sản phẩm của chính sách “Giấy trắng” về cải cách, hiện đại hóa hệ thống giáo dục và đào tạo nghề theo nhiều mục tiêu mà cơ bản là tăng cường tính tích hợp giữa hệ thống giáo dục đại học truyền thống và hệ thống đào tạo nghề trình độ cao để đáp ứng nhanh và rộng rãi hơn nhu cầu của thị trường lao động. Chính sách này là phản ứng của Chính phủ Anh đối với xu thế quốc tế hóa nhân lực, về vấn đề khủng hoảng và mất cân bằng lực lượng lao động khi mà tình trạng “thừa thày thiếu thợ” và tỷ lệ thất nghiệp cao đối với nhóm sinh viên tốt nghiệp đại học truyền thống còn là phổ biến. Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế tại nước Anh tại thập kỷ 70 của thế kỷ trước, giáo dục và đào tạo trở thành nguyên nhân chủ yếu của một nền kinh tế kém cỏi. Sự ra đời và phát triển của BTEC đã được kỳ vọng rất lớn và đến bây giờ sau 4 thập kỷ, người ta được chứng kiến những thành quả to lớn mà nó đem lại. Sự gắn kết hiệu quả những lợi ích giáo dục cũng là một yếu tố quan trọng đã tạo nên sự phát triển vượt bậc nền kinh tế Anh, thỏa mãn lợi ích của các cơ sở đào tạo, thỏa mãn nhu cầu của người học và lợi ích của nhà tuyển dụng lao động. Điểm nổi bật của BTEC chính là tính tương thích với hệ thống đào tạo đại học truyền thống thể hiện ở chỗ nó tạo ra được sự liên thông trực tiếp với các chương trình đại học tại Anh, với văn bằng BTEC sinh viên tốt nghiệp được chấp nhận vào thẳng chương trình đại học năm cuối cho các chuyên ngành tương ứng tại hầu hết các trường đại học tại Anh và Úc, và Hoa Kỳ.

Ngoài các hoạt động đẩy mạnh phát triển BTEC tại các trường đại học trong nước, Pearson cũng đã tiến hành các hoạt động đầu tư đưa chương trình phổ thông Anh Quốc vào giảng dạy tại Việt Nam. Tháng 9 vừa qua đánh dấu hoạt động hợp tác chiến lược giữa Pearson và Sở Giáo dục và đào tạo TPHCM về phát triển giáo dục phổ thông. Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong việc triển khai thực hiện Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam tại các trường công lập trên địa bàn thành phố. Đề án đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt nam cũng như đã được UBND TPHCM phê duyệt nhằm mở rộng chuẩn đầu ra quốc tế cho chương trình phổ thông cũng như hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng giáo viên. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong nước đã công bố lấy chuẩn Pearson làm chuẩn đầu ra cho chương trình phổ thông tích hợp. Qua đó kể từ năm học 2015 chứng chỉ phổ thông của Pearson sẽ là chứng chỉ đầu ra cho chương trình tích hợp Toán, Tiếng Anh, Khoa học theo đề án. Với năng lực khảo thí và bằng cấp Quốc tế được công nhận rộng rãi của Pearson, cũng như với tư cách là Hội đồng Khảo thí lớn nhất nước Anh, chuyên cung cấp đề thi và chương trình học thuật cho học sinh của Anh Quốc, các kỳ thi và bằng cấp của Pearson sẽ chuẩn hóa học sinh TPHCM nói riêng, và hy vọng là ở Việt Nam nói chung trong tương lại gần Pearson cũng cam kết hợp tác với Sở giáo dục và đào tạo TPHCM trong lĩnh vực đào tạo bồi dưỡng giáo viên cũng như hợp tác trong các lĩnh vực khác phù hợp với định hướng phát triển giáo dục của thành phố như dịch vụ hỗ trợ phát triển giáo dục số, xuất bản và các chuẩn đánh giá giáo dục tiên tiến khác.

Pearson là Tập đoàn giáo dục lớn nhất thế giới hiện nay, với 400.000 nhân viên hoạt động tại trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 

MỚI NHẤT
Sớm ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2016 trước Tết nguyên đán
Sớm ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2016 trước Tết nguyên đán

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tại 5 đầu cầu để lấy ý kiến đóng góp của 63 Sở GD-ĐT trên cả nước cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Các ý kiến đều cho rằng nên duy trì kỳ thi THPT Quốc gia như năm 2015, đồng thời có hướng khắc phục những điểm hạn chế như đề thi, phần mềm quản lý thi, điểm ưu tiên…

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:15

Hội lành nghề pháp chế doanh nghiệp - “Sân chơi tri thức” đầy bổ ích
Hội lành nghề pháp chế doanh nghiệp - “Sân chơi tri thức” đầy bổ ích

Mặc dù công việc bận rộn, anh Nguyễn Mạnh Khuê vẫn song song tham gia Hội lành nghề pháp chế doanh nghiệp và học cử nhân trực tuyến NEU-Edutop để không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân và trau dồi kiến thức chuyên môn.

Thứ tư, 16/12/2015 - 04:00

Quản trị rủi ro - quản trị doanh nghiệp
Quản trị rủi ro - quản trị doanh nghiệp

“Kinh doanh là một hoạt động chứa nhiều rủi ro, trong đó rủi ro về luật pháp thường dẫn đến hậu quả nặng nề và khó lường. Muốn thành công phải quản trị được các rủi ro này, do vậy người làm kinh doanh cần biết và hiểu về luật …”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:00

MBA OUM - thẻ thông hành cho những doanh nhân thành đạt
MBA OUM - thẻ thông hành cho những doanh nhân thành đạt

Nhằm đáp ứng tối đa yêu cầu của nền kinh tế Việt Nam và thế giới trong xu hướng hội nhập, đồng thời thăng tiến lên những nấc thang xứng đáng nhất của sự nghiệp và đầu tư cho chiến lược phát triển lâu dài, các doanh nhân thành đạt đều mong muốn nâng cao tri thức và trải nghiệm bản thân bằng một chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA) uy tín, chất lượng.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:00

Dạy trẻ lòng nhân ái ở trường quốc tế Global
Dạy trẻ lòng nhân ái ở trường quốc tế Global

Bạn đừng để cho con nhiều tiền, hãy tạo lập cho con lòng nhân ái để sống có ích cho mình và cho mọi người.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:17

Định giá top 8 Startups Việt tốt nghiệp TFI đạt hơn 60 triệu USD
Định giá top 8 Startups Việt tốt nghiệp TFI đạt hơn 60 triệu USD

Sự kiện tốt nghiệp của 6 Startups trong chương trình Topica Founder Institute (TFI) khoá 4 đã thu hút hơn 30 quỹ đầu tư đến từ Thung lũng Silicon, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore và các nước Đông Nam Á khác. 2 Startups trong số đó đã nhận đầu tư mạo hiểm trước khi tốt nghiệp.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 03:30

Đề xuất Bộ GD-ĐT nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh 2016
Đề xuất Bộ GD-ĐT nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Chiều 10/12, ĐH Huế đã họp tổng kết kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015. Nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh năm tới đã được đề xuất lên Bộ GD-ĐT.

Thứ năm, 10/12/2015 - 06:00

Cô sinh viên Elearning vượt qua kỳ thi ACCA
Cô sinh viên Elearning vượt qua kỳ thi ACCA

Ấp ủ ước mơ có một vốn kiến thức sâu rộng về quản trị, tài chính và luật, chị Trần Thị Lan đã lựa chọn khóa học Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) để hiện thực hóa mong muốn này. Hành trình của chị chỉ mới ở chặng đầu với không ít thử thách nhưng chẳng thể ngăn cản nỗ lực của cô sinh viên E-learning ham học.

Thứ năm, 10/12/2015 - 05:00

Lễ tốt nghiệp 2015 và Kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Đại học Sunderland (Anh Quốc)
Lễ tốt nghiệp 2015 và Kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Đại học Sunderland (Anh Quốc)

Sáng Thứ Tư, 9/12/2015 vừa qua tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Q. Thủ Đức, TP.HCM) đã long trọng diễn ra Lễ tốt nghiệp năm 2015 và Kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Đại học Sunderland (Anh Quốc). Buổi lễ vinh danh hơn 100 tân Cử nhân chương trình liên kết đào tạo giữa ĐH Sư phạm Kỹ thuật và Sunderland, đồng thời chào đón sự hiện diện của đông đảo các đại biểu đến từ nhiều tổ chức, ban ngành trong và ngoài nước.

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:00

Khủng hoảng thừa nhân lực ngành sư phạm
Khủng hoảng thừa nhân lực ngành sư phạm

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, cả nước sẽ có hơn 10.000 sinh viên ngành sư phạm sau khi ra trường không có việc làm. Bộ GD-ĐT cũng đã cảnh báo thừa nhân lực ngành này từ năm 2013 và yêu cầu giảm chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, việc tự nguyện cắt giảm chỉ tiêu của các trường chẳng được là bao so với thực tế dôi dư ở ngành này.

Thứ hai, 07/12/2015 - 03:28

Trường CĐ Sư phạm Hà Nam sẽ là cơ sở 2 của ĐH Sư phạm Hà Nội
Trường CĐ Sư phạm Hà Nam sẽ là cơ sở 2 của ĐH Sư phạm Hà Nội

(Dân trí) - Theo như chủ trương thì UBND tỉnh Hà Nam sẽ bàn giao lại Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội quản lý và sử dụng. Sau khi bàn giao, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam sẽ là cơ sở 2 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:00

Việt Nam chi mỗi năm 3 tỷ USD cho du học
Việt Nam chi mỗi năm 3 tỷ USD cho du học

(Dân trí) - Số lượng học sinh Việt Nam ra nước ngoài học hàng năm có xu hướng ngày càng cao. Hiện nay có hơn 110.000 học sinh du học ở 47 quốc gia với mức học phí từ 30.000 USD đến 40.000 USD/năm. Mỗi năm Việt Nam chi khoảng gần 3 tỷ USD để có được nền đào tạo quốc tế.

Thứ tư, 02/12/2015 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Nên đẩy thời gian thi sớm vào đầu tháng 6
Nên đẩy thời gian thi sớm vào đầu tháng 6

(Dân trí) - Đó là một trong các đề xuất của đại diện 5 thành phố lớn đã được thống nhất trong góp ý cho công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Thứ năm, 26/11/2015 - 06:45

Bí quyết lớn nhất của Thung lũng Silicon: Mạng lưới “Mafia"
Bí quyết lớn nhất của Thung lũng Silicon: Mạng lưới “Mafia"

Nhiều chuyên gia am hiểu về Thung lũng Silicon cho rằng bí quyết lớn nhất của nó không phải là nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, cơ chế của chính phủ, hay các trường đại học hàng đầu, mà chính là mạng lưới “Mafia". Các Google Mafia, Facebook Mafia hay Paypal Mafia quy tụ hàng trăm gương mặt “có số má", là các cựu đồng sáng lập, cựu quản lý, cựu nhân viên của các công ty đã thành công, họ tiếp tục sáng lập các công ty mới, gia nhập, giúp đỡ lẫn nhau âm thầm hay công khai, để tạo nên một mạng lưới hàng trăm công ty đình đám khác, và hàng chục tỷ phú, hàng ngàn triệu phú.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:30

Ưu đãi 50% học phí chương trình MBA của Đại học Mở Malaysia
Ưu đãi 50% học phí chương trình MBA của Đại học Mở Malaysia

Trong thời đại “thế giới phẳng” và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, các nhà quản lý cao cấp đều mong muốn nâng cao tri thức và trải nghiệm bản thân bằng một chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA) uy tín, chất lượng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:30

Ngày hội hiến máu Topica: “Chia sẻ yêu thương 21:  Mỗi giọt máu - vạn sẻ chia”
Ngày hội hiến máu Topica: “Chia sẻ yêu thương 21:  Mỗi giọt máu - vạn sẻ chia”

Ngày 14 tháng 11 vừa qua, Topica khu vực miền Nam đã tổ chức ngày hội hiến máu với chủ đề “Chia sẻ yêu thương 21: Mỗi giọt máu - vạn sẻ chia”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc do CLB sinh viên Topica tổ chức với mong muốn được chia sẻ với người bệnh trong thời điểm khan hiếm máu hiện nay.

Thứ ba, 24/11/2015 - 05:00

Những câu nói nổi tiếng “tiếp lửa” cho người học tiếng Anh
Những câu nói nổi tiếng “tiếp lửa” cho người học tiếng Anh

Học tiếng Anh không quá khó nhưng giữ được động lực và kiên trì rèn luyện mỗi ngày chưa bao giờ là điều dễ dàng. Hãy luôn mang theo bên mình những câu danh ngôn dưới đây để giữ ngọn lửa quyết tâm trên con đường chinh phục ngoại ngữ này.

Thứ ba, 24/11/2015 - 02:00

Nỗ lực học tập từ Bắc vào Nam để thực hiện mục tiêu tương lai của mình
Nỗ lực học tập từ Bắc vào Nam để thực hiện mục tiêu tương lai của mình

Mặc dù đảm nhận trọng trách lớn trong công ty, chịu áp lực công việc rất lớn nhưng anh Nguyễn Đức Bắc vẫn quyết tâm tham gia Hội lành nghề pháp chế để thực hiện mục tiêu tương lai của mình.

Thứ ba, 24/11/2015 - 09:00

Nhiều trường ĐH-CĐ ngoài công lập đốt đuốc đi tìm sinh viên
Nhiều trường ĐH-CĐ ngoài công lập đốt đuốc đi tìm sinh viên

Nhiều trường đại học, cao đẳng ngoài công lập gắng gượng tồn tại và chờ đợi cơ chế tuyển sinh “dễ thở” hơn.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 08:25

Định vị bản thân với bằng MBA Hoa Kỳ
Định vị bản thân với bằng MBA Hoa Kỳ

Trước những biến đổi không ngừng của nền kinh tế toàn cầu, để thành công trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế đòi hỏi mỗi nhà quản lý cần phải có sự đầu tư nghiêm túc về tri thức song song với khả năng kết nối và hòa nhập cùng thế giới.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:00

Thi năm 2016: Cần cân nhắc về số môn thi
Thi năm 2016: Cần cân nhắc về số môn thi

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Phiên họp năm 2015 của Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo và Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.

Thứ năm, 19/11/2015 - 11:26

Topica ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Don Mariano Marcos Memorial State (DMMMSU), Philippines
Topica ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Don Mariano Marcos Memorial State (DMMMSU), Philippines

Ngày 13/11 vừa qua, Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai chương trình E-learning với đối tác thứ ba tại Philippines là Trường Đại học Don Mariano Marcos Memorial State (DMMMSU).

Thứ năm, 19/11/2015 - 08:00

Người Việt trẻ có thể làm CEO trước 30 tuổi không?
Người Việt trẻ có thể làm CEO trước 30 tuổi không?

Trên thế giới, việc những người trẻ dưới 30 tuổi trở thành CEO không phải là điều quá kinh ngạc. Người Việt có thể làm điều đó không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ những người trẻ thành công nhất trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 18/11/2015 - 02:30

Hàng loạt trường ĐH của New Zealand và Việt Nam ký kết hợp tác
Hàng loạt trường ĐH của New Zealand và Việt Nam ký kết hợp tác

(Dân trí) - Chiều ngày 17/11, 8 trường ĐH từ New Zealand và Việt Nam đã ký kết thỏa thuận mới về Hợp tác chiến lược giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam với sự chứng kiến của ông Steven Joyce, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Kỹ năng và Nghề nghiệp của New Zealand.

Thứ tư, 18/11/2015 - 01:43