“Cái tôi” của người phụ nữ

Người phụ nữ ngày nay hấp dẫn hơn là bởi ở mỗi người đều tồn tại “cái tôi” rất riêng biệt, thế nhưng chính nó cũng là con dao hai lưỡi.

Nếu tồn tại "cái tôi" quá lớn sẽ dẫn tới sự hành xử ích kỷ. Vậy làm thế nào để vẫn giữ được cá tính nhưng không ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình? Chia sẻ của nhà văn Hoàng Anh Tú về nội dung này.

“Cái tôi” của người phụ nữ - 1

Một người phụ nữ nếu như mất đi "cái tôi" thì đó là một người phụ nữ khá là nhàm chán và tôi hoàn toàn ủng hộ người phụ nữ giữ được "cái tôi" của bản thân. Người ta hay nói "cái tôi" bản thân của đàn ông thì rất là cao hay đàn ông không chịu thay đổi bản thân, gia trưởng nhưng đối với tôi thì tôi lại nghĩ dù là đàn bà hay là đàn ông cũng đều có "cái tôi" của riêng mình. Nhưng khi đã sống với nhau thì phải biết dung hòa không thể mang cái suy nghĩ của riêng mình để áp đặt lên người khác được.

Có những người phụ nữ để "cái tôi" của họ cao quá có thể khiến cho cô ý trở thành người ích kỷ, cô ý trở thành người đòi hỏi, trở thành người không biết điều, nó khiến cho người sống cùng hoặc là những người đang sống xung quanh khó để có thể hòa hợp được và với những người phụ nữ mà để "cái tôi" của họ lấn át thì kể cả trong một mối quan hệ tình bạn nó cũng sẽ không ổn huống chi là một cuộc hôn nhân.

Tôi nghĩ rằng với những người phụ nữ vin vào "cái tôi" cá nhân để có thể thể hiện mình, thậm chí là muốn làm gì thì làm thì họ đang không hiểu "cái tôi" cá nhân. Họ đang thể hiện sự ích kỷ, thể hiện một cái hạn chế trong tầm nhìn.

Tôi đã từng chứng kiến những người phụ nữ như vậy, những người phụ nữ cho mình là nhất, cho mình là tất cả, họ nói mọi người phải nghe và không bao giờ muốn nghe bất kể ai nói cho dù họ vẫn đang nói rằng họ đang rất vô cùng lắng nghe nhưng mà họ nghe theo cái suy nghĩ của họ. Họ mặc định theo các cái quan niệm của họ thì rõ ràng đó là một người không biết lắng nghe và "cái tôi" dù thế nào chăng nữa thì vẫn phải bao gồm cả cái sự lắng nghe.

Khi người phụ nữ thành đạt, "cái tôi" của họ dường như lớn hơn bởi vì có nhiều người phụ nữ rất là tự tin. Nó là một điều rất tuyệt vời, gặp một người phụ nữ tự tin thì đó là sự quyến rũ, đàn ông luôn bị hấp dẫn bởi những người phụ nữ tự tin. Nhưng khi cái tự tin đó nó quá lên, nó chèn ép tất cả mọi thứ và thậm chí nó có ý định áp đặt người khác theo họ và cho rằng tất cả những gì người khác nói đều bất ổn thì tức là "cái tôi" nó lớn đến mức đè bẹp tất cả những người xung quanh và tất nhiên người đàn ông sẽ không bao giờ thích thú với một người phụ nữ như vậy.

Cũng có ý kiến cho rằng "cái tôi" người phụ nữ hiện nay đang trở nên quá lớn dù là họ không có những cái thành đạt trong cuộc sống, cũng như không phải có địa vị nhất định mà họ chỉ là một người phụ nữ bình thường. Thế nhưng chính vì "cái tôi" quá lớn này khiến cho chỉ cần ai đó làm tổn thương họ một chút họ đã tỏ thái độ và đôi khi mâu thuẫn này nó đến từ những chuyện rất nhỏ.

Chúng ta đang nhìn thấy một vấn đề trong cuộc cách mạng giải phóng phụ nữ, chúng ta đang vẽ ra khá nhiều những tấm gương phụ nữ yêu bản thân và dẫn đến nhiều người phụ nữ ảo tưởng về bản thân.

Tôi rất thích một câu giới trẻ họ vẫn đang sử dụng là “Không sợ những kẻ không biết mình là ai, nhưng sợ nhất những kẻ cứ nghĩ mình là ai”. Quả thực, có khá nhiều người phụ nữ nghĩ rằng mình là ai bởi lúc nào họ cũng đặt "cái tôi" của họ, cái quyền lợi của họ lên trên dẫn đến chuyện là người đàn ông rất khó để đối thoại.

Không ít người phụ nữ còn cho rằng sự hy sinh của mình trong gia đình rất là lớn nên họ cho rằng mình xứng đáng được người khác chiều chuộng thậm chí là nghe theo mình.

Tôi là một người lúc nào cũng cổ xúy cho việc yêu bản thân. Tuy nhiên nếu yêu bản thân bất chấp tất cả những người khác tức là tình yêu dành cho bản thân xâm phạm đến cuộc sống chung, xâm phạm đến quyền lợi chung thì rõ ràng đó là một sự ích kỷ. Chúng ta yêu bản thân không có nghĩa là chúng ta ghét những người khác, đôi khi trong cái mối quan hệ để mà đạt sự công bằng, chúng ta yêu chúng ta bằng đúng chúng ta yêu chồng thì cuộc hôn nhân đó sẽ hạnh phúc.

Nếu như chúng ta cho rằng, tất cả những gì chúng ta làm là chúng ta hy sinh, chúng ta đang dốc lòng và chúng ta đòi một cái đáp lại thì rõ ràng là cái hy sinh đó, cái hết lòng đó đều là những cái giả tạo.

Hôn nhân là một cuộc gọt giũa, một cuộc gọt giũa vô cùng đau đớn. Trước khi chúng ta đến với nhau thì chúng ta đều là hai mảnh ghép và khi hai mảnh ghép đó muốn khít lại được vào với nhau và trở thành một mảnh ghép vừa vặn thì cả hai đều phải tự cắt gọt, thậm chí phải tự khoét cơ thể của mình để có thể phù hợp được với cái dư thừa của đối phương.

Nếu như chúng ta cứ đòi hỏi rằng là đối phương phải thay đổi để phù hợp với ta thì rõ ràng chúng ta sẽ không bao giờ có được sự hoàn hảo như thế và rất đáng tiếc khi phải nói rằng không có một cuộc hôn nhân bền vững và hạnh phúc nào nếu như cả hai không phải tự làm mình tổn thương để mà có thể vừa vặn với đối phương.

“Cái tôi” của người phụ nữ - 2

Mọi người cứ nói rằng không cần phải hy sinh, không cần phải thế này thế nọ nhưng cái duy nhất chúng ta cần phải nhớ đó là đôi khi chúng ta phải hy sinh "cái tôi" cá nhân, đôi khi phải từ bỏ cái gì đó để mà chúng ta có được một cái chung nhất.

Từ bỏ cái tôi cá nhân thì người đàn ông mới là người khó từ bỏ nhất bởi vì người đàn ông vẫn quen thói gia trưởng. Từ bé người đàn ông không được bố mẹ dạy làm chồng như nào, trong khi tất cả những người phụ nữ đều được học cách làm vợ thế nào. Tuy nhiên đứng trước một sự thay đổi, cả hai vợ chồng cùng đan bàn tay lại với nhau thì rõ ràng chúng ta có thể đi xa hơn nữa.

Có không ít những người chồng khi người vợ đã cố gắng hạ "cái tôi" cá nhân của mình xuống thì đồng nghĩa với việc người chồng đã đẩy cái tôi của họ lên thì tôi cho rằng đó là một bi kịch. Cái bi kịch đó sẽ xảy ra cho dù người phụ nữ đó có đẩy cái tôi của họ lên đi chăng nữa thì nó cũng không giải quyết được vấn đề bởi vì bản chất vấn đề là anh chàng kia không có nhu cầu cùng nhau với người phụ nữ đó mà rất nhiều người phụ nữ đã phải lấy những người chồng như thế. Đương nhiên, rất khó có thể nói ly dị hay chia tay, nhưng rõ ràng đấy là một sự thất bại trong hôn nhân, người vợ có làm thế nào đi chăng nữa cũng không giải quyết được vấn đề ở trong câu chuyện đó nên tôi vẫn nói đó là những người chồng hỏng hóc, những người chồng không thể sửa chữa được nữa.

Còn làm thế nào để cả hai vợ chồng có thể điều hòa được "cái tôi", cả hai  vợ chồng có thể gọt giũa mình để giữ lại "cái tôi" tích cực và gạt đi những "cái tôi" tiêu cực thì tôi nghĩ rằng chúng ta cần đến một thứ khác đó là cái chung. Lúc đó, chúng ta sẽ cùng với nhau nhìn về 1 cái chung, chúng ta cùng xây dựng một cái chung như thế, làm thế nào để "cái tôi" chung đó, cái thứ mà cả vợ cả chồng đang đóng góp vào đó ngày càng lớn, nó càng lớn bao nhiêu thì cuộc hôn nhân đó sẽ càng bền vững bấy nhiêu. Cuối cùng vẫn là cái chung, làm thế nào để chúng ta có thể nói được từ là chúng tôi chứ không phải là tôi hay là anh/em.

Theo Thu Hằng

VOV2

MỚI NHẤT
Hăm hở về ra mắt, chàng rể “đứng hình” khi thấy mẹ vợ khệ nệ bước ra
Hăm hở về ra mắt, chàng rể “đứng hình” khi thấy mẹ vợ khệ nệ bước ra

Mẹ vợ tương lai của tôi xuất hiện với gương mặt phờ phạc, nhiều nếp nhăn đã in hằn. Nhìn qua cũng biết bà mang bầu cũng gần đến ngày sinh nở.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:53

Khi bố mẹ dùng biện pháp "hù dọa" để dạy con
Khi bố mẹ dùng biện pháp "hù dọa" để dạy con

(Dân trí) - Trẻ em có những nỗi sợ hãi mà người lớn chúng ta thường lấy đó để trêu chọc,thậm chí làm biện pháp buộc trẻ làm theo ý đồ của mình. Họ tưởng hay, song thực ra lợi bất cập hại.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:52

Nắng nóng, bố mẹ nhớ dặn con uống đủ nước
Nắng nóng, bố mẹ nhớ dặn con uống đủ nước

(Dân trí) - Uống đủ nước là một giải pháp đơn giản và hiệu quả giúp cải thiện sức khoẻ của bé yêu. Và nếu biết cách khéo léo “dụ dỗ”, bạn có thể rèn cho bé thói quen uống nhiều nước hơn mỗi ngày.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:28

Bí mật thú vị về phụ nữ: Thường xuyên nói dối chồng số tiền đi shopping
Bí mật thú vị về phụ nữ: Thường xuyên nói dối chồng số tiền đi shopping

"Nó được giảm giá nên em mới mua". Tuy nhiên, sự thật là: Nó không được giảm giá, nhưng em rất thích nó và em đã tiêu hết sạch tiền vào đó rồi.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:14

Ghen tỵ, nói xấu, "dìm hàng" vợ khắp nơi chỉ vì vợ kiếm nhiều tiền hơn
Ghen tỵ, nói xấu, "dìm hàng" vợ khắp nơi chỉ vì vợ kiếm nhiều tiền hơn

Vợ cứ kiếm được tiền nhiều hơn, có công việc tốt hơn, chức vụ cao hơn là y như rằng bị chồng ghen tức và kiếm cách dìm xuống trước mặt người khác.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:18

Không bao giờ làm việc nhà vì nghĩ mình là trụ cột kinh tế - thói xấu đàn ông nên bỏ ngay
Không bao giờ làm việc nhà vì nghĩ mình là trụ cột kinh tế - thói xấu đàn ông nên bỏ ngay

Theo một nghiên cứu của trường Kinh tế London, hôn nhân sẽ phát triển tốt nếu người chồng chịu làm việc nhà.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:17

Đã yêu thì luôn yêu rất nhiều, cho đến khi con tim thay đổi…
Đã yêu thì luôn yêu rất nhiều, cho đến khi con tim thay đổi…

(Dân trí) - Một nữ minh tinh vừa quyết định chấm dứt 10 năm hôn nhân với chồng để đến bên tình mới, mà nhiều người về cảm quan ban đầu sẽ cho rằng người mới chẳng có điểm gì đáng sánh với chồng cô.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:16

Biểu cảm dễ thương của những em bé “siêu buồn ngủ”
Biểu cảm dễ thương của những em bé “siêu buồn ngủ”

(Dân trí) - Chuyện gì sẽ xảy ra khi bé vẫn muốn ăn, muốn chơi mà cơn buồn ngủ bất ngờ ập tới?

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:04

7 điều khiến phụ nữ U40, U50, U60 không thể có được cuộc sống an nhàn, hạnh phúc
7 điều khiến phụ nữ U40, U50, U60 không thể có được cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Theo giới chuyên gia, phụ nữ trong độ tuổi trung niên là độ tuổi kém an nhàn, hạnh phúc nhất. Nguyên nhân là bởi ở độ tuổi này, chị em thường có nhiều áp lực, nhiều vai trò và nếu không biết cách cân bằng sẽ khiến cho cuộc sống vô cùng mệt mỏi.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:52

Bị cắm sừng, cô gái gửi tặng 1 tấn hành tây cho người yêu cũ
Bị cắm sừng, cô gái gửi tặng 1 tấn hành tây cho người yêu cũ

(Dân trí) - Một cô gái Trung Quốc đã đặt hàng một tấn hành tây mang đến trước cửa nhà người yêu cũ để trả thù vì bị cắm sừng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 12:30

Hãy cho anh thấy tình yêu của em mỗi ngày
Hãy cho anh thấy tình yêu của em mỗi ngày

(Dân trí) - Ngay cả một cặp đôi yêu thương nhiều nhất cũng dễ rơi vào cảnh tình cảm nhạt phai, việc bên nhau chỉ còn tồn tại như một thói quen nếu họ không nhắc nhở nhau về tình yêu dành cho nhau mỗi ngày.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:51

Khi “bánh đúc có xương”…
Khi “bánh đúc có xương”…

Mẹ kế của Diệp đó, ánh mắt không trìu mến, lời lẽ chẳng ngọt ngào. Vậy mà cõi lòng vẫn đủ ấm để bảo bọc hai đứa con chồng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹo hay giúp mẹ dễ dàng cho bé tập ăn dặm
Mẹo hay giúp mẹ dễ dàng cho bé tập ăn dặm

(Dân trí) - Ăn dặm là quá trình chuyển tiếp quan trọng để bé vơi dần sự phụ thuộc vào sữa mẹ và làm quen với thức ăn dạng sệt rồi dạng miếng. Quá trình này không dễ dàng nếu mẹ vội vã thực hiện không đúng cách.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:55

Mỗi lần mẹ chồng đến thăm vợ chồng lại lục đục
Mỗi lần mẹ chồng đến thăm vợ chồng lại lục đục

(Dân trí) - Vợ chồng tôi kết hôn đã hơn một năm nhưng mối quan hệ của tôi với mẹ chồng không những không cải thiện mà còn xấu đi theo thời gian.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:39

Nếu có thể dùng tiền để nhìn thấu lòng người...
Nếu có thể dùng tiền để nhìn thấu lòng người...

(Dân trí) - Văn hóa Á Đông chúng ta hay coi trọng ân tình, cho nên có nhiều chuyện động đến tiền bạc lại thấy nhạy cảm, sợ mất tình cảm.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:41

Bà mẹ 8 con chia sẻ bí quyết nuôi con trong yên bình
Bà mẹ 8 con chia sẻ bí quyết nuôi con trong yên bình

Một bà mẹ 6 con dự kiến sẽ sinh thêm 2 đứa sinh đôi nữa vào cuối năm nay.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:40

Yêu người đã có một đời vợ
Yêu người đã có một đời vợ

(Dân trí) - Tầm này cách đây bảy năm, khi bụng bầu của tôi đã lùm lùm, bố vẫn không cho cưới, bảo rằng thà tao nuôi hai mẹ con mày còn hơn gả cho cái thằng bị vợ bỏ, lại còn có con riêng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:15

"Cháu tao mang họ nhà tao, mày chỉ đẻ thôi chứ làm gì to tát!"
"Cháu tao mang họ nhà tao, mày chỉ đẻ thôi chứ làm gì to tát!"

(Dân trí) - “Em không biết cuộc hôn nhân của mình liệu có trụ được lâu không? Lúc chưa sinh được con cũng áp lực, mà sinh con rồi, bố mẹ chồng quý cháu nội quá, nhưng lại coi con dâu như người ở trong nhà”...

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:05

Muốn đàn ông yêu bạn cả đời, cần nắm rõ 4 điều sau
Muốn đàn ông yêu bạn cả đời, cần nắm rõ 4 điều sau

(Dân trí) - "Đàn ông không phải các dự án. Khi bạn có kỳ vọng vào sự thay đổi của người đàn ông, anh ta sẽ cảm thấy như bạn không nhìn thấy anh ta là ai cả..."

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:51

Sau một đêm với tình cũ, giờ tôi không biết mình mang thai của chồng hay ai
Sau một đêm với tình cũ, giờ tôi không biết mình mang thai của chồng hay ai

(Dân trí) - "Trong không gian riêng tư thoải mái, trên ghế sofa, anh ấy đã hôn tôi, cảm giác vẫn gần gũi như ngày nào. Bởi thế tôi đáp lại...".

Thứ hai, 18/05/2020 - 01:53

Dùng tiền đầu tư cho tình cảm: Hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro
Dùng tiền đầu tư cho tình cảm: Hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro

(Dân trí) - Sự thật là, khi đang chìm đắm trong tình yêu, ai cũng nghĩ thứ tình cảm đó sẽ tồn tại mãi mãi. Nhưng nếu tình yêu là thứ vĩnh cửu, vậy thì những cuộc chia tay, những vụ ly hôn nhiều như thế ở đâu ra?

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:03

10 dấu hiệu khi chồng đã hết yêu vợ
10 dấu hiệu khi chồng đã hết yêu vợ

Đôi khi trực quan của một người phụ nữ có thể cảm thấy có điều gì đó không ổn mà không cần phải nghe điều đó từ chồng mình.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:02

Viết cho một người đàn bà cũ
Viết cho một người đàn bà cũ

(Dân trí) - Cứ tưởng khi bị bỏ rơi mới đau lòng nhưng hóa ra khi lựa chọn buông tay cũng xót xa không kém. Chị quyết định rời xa anh khi trái tim vẫn yêu như thuở bắt đầu.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:00

Làm gì cũng không qua được mắt cô cháu họ
Làm gì cũng không qua được mắt cô cháu họ

Người ta bảo: “Cái duyên cái số nó vồ lấy nhau”, có lẽ vậy mà tôi và anh vừa quen nhau được vài tháng đã làm đám cưới.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 10:03

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.