Thứ năm, 13/12/2012 - 13:49

Có con tốt cho đàn ông

Dân trí

Có con đồng nghĩa với phải ở nhà và rửa bát buổi tối. Thế thì ai bảo có con là tốt cho cánh đàn ông?

Khoa học bảo vậy. Một nghiên cứu tiến hành trong suốt 19 năm mới đây đã cho thấy cách tốt nhất để trở thành người đàn ông tốt hơn là hãy làm một người cha có trách nhiệm.

Có con tốt cho đàn ôngNghiên cứu theo dõi hơn 200 nam thanh niên thuộc diện “dễ nguy”, tìm kiếm ở họ những hành vi lầm lạc như hoạt động tội phạm, sử dụng rượu, cần sa, so sánh các yếu tố này với những thay đổi trong cuộc sống.

Kết quả cho thấy, trên cả việc gặp được người phụ nữ tốt, yếu tố quan trọng nhất khiến đàn ông sống trong sạch, lành mạnh hơn là bước vào thời kỳ làm cha. Nếu đợi đến sau 20 tuổi mới làm cha thì lợi ích thu được còn lớn hơn so với làm cha khi còn ở tuổi vị thành niên.

Một trong những lý do khiến việc có con làm nên điều kỳ diệu đối với đàn ông chính là... testosterone. Ngay sau khi em bé ra đời, mức testosterone của ông bố trẻ giảm. Nếu anh ta tham gia vào các hoạt động chăm sóc con hàng ngày thì lượng testosterone trong cơ thể còn giảm nhanh hơn.

Testosterone có thể là kẻ thù của đàn ông

Từ lâu loại hormone này được biết đến như là nhân tố góp phần vào hoạt động tội phạm hay các dạng hành vi lầm lạc khác của đàn ông. Đàn ông có mức testosterone thấp hơn ít có nguy cơ tù tội hay sử dụng ma túy.

Nhưng trước khi đi đến kết luận đàn ông có mức testosterone thấp là mẫu đàn ông của gia đình, hãy nghĩ lại. Đàn ông với mức testosterone cao dễ làm cha hơn cả, bởi cũng chính testosterone là “nguyên liệu” cho cuộc chiến giữa con đực với con đực khi tranh giành con cái. Cho nên những người đàn ông có loại hormone hiếu chiến và đầy dục tính này dễ giành được cô gái anh ta yêu. Và nếu được làm cha, họ cũng có thể trở thành đàn ông tốt.

Cũng đừng nên bỏ qua tầm quan trọng của sự gần gũi, yêu thương, gắn kết với mẹ em bé. Hôn nhân và tình yêu lãng mạn, gắn bó giúp đàn ông giảm thiểu hormone gây stress, gia tăng sức khỏe. Đó cũng là lý do tại sao đàn ông độc thân sức khỏe thường kém hơn so với đàn ông đã có gia đình hay đã làm cha.

Các nhà nghiên cứu một lần nữa lại cho rằng, liên quan đến sự giảm thiểu hormone testosterone, đàn ông tránh được các bệnh mãn tính khi tuổi càng cao. Hôn nhân còn giúp đàn ông ung thư hồi phục tốt hơn nữa.

Nếu bạn đang tìm đường để trở thành người đàn ông có lối sống lành mạnh, hãy thử thay tã cho con. Đối với đàn ông hư, làm cha có thể xem là bước ngoặt thay đổi cả cuộc đời.

HA
Theo AM