“Con hi vọng, con đi rồi mẹ sẽ vui vẻ hơn”

Dân trí “… Cuộc đời con từ nhỏ đến lớn, chưa ngày nào con không buồn bã và khóc một mình về đêm. Nhiều lần con muốn tìm đến cái chết rồi lại gạt đi, vì con nghĩ con còn có gia đình, nếu con chết thì gia đình mình sẽ thế nào đây. Nhưng tất cả chỉ là con tưởng tượng ra thôi. Chẳng ai cần con hết…”

“Con hi vọng, con đi rồi mẹ sẽ vui vẻ hơn” - 1

Ngày 26/11, một bé gái tử vong do “rơi” từ tầng 39 của chung cư tại Hà Nội khiến dư luận bàng hoàng. Theo một vài thông tin, trước khi bé gái mất, bố mẹ có xảy ra cãi vã vài ngày trước đó. Trong tâm thư bé để lại có nói về nỗi buồn vì gia đình không ấm êm. Sự ra đi của bé khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy nghĩ và giật mình nhìn lại.

Ngày 30/11, một nữ sinh 16 tuổi ở Hà Tĩnh gieo mình xuống sống tự tử. Lá thư tuyệt mệnh em để lại trước khi kết thúc cuộc đời được lan truyền trên mạng xã hội khiến tim nhiều người nhói đau:

“…Cuộc đời con từ nhỏ đến lớn, chưa ngày nào con không buồn bã và khóc một mình về đêm. Nhiều lần con muốn tìm đến cái chết rồi lại gạt đi, vì con nghĩ con còn có gia đình, nếu con chết thì gia đình mình sẽ thế nào đây. Nhưng tất cả chỉ là con tưởng tượng ra thôi. Chẳng ai cần con hết, con là gánh nặng của bố mẹ…”.

Là một người mẹ, tôi thật sự rơi nước mắt khi đọc được những dòng chữ như thế này. Có ông bố bà mẹ nào mà không thương con? Nhưng có những người, họ đang làm gì với con mình thế?

Chúng ta, những ông bố bà mẹ đã đi qua những năm tháng tuổi thơ, đủ trải nghiệm để hiểu trẻ con chúng nghĩ những gì. Chúng ta đã từng là những đứa trẻ thích vỗ về, thích nhõng nhẽo, thích được cưng nựng yêu thương. Chúng ta đã từng hạnh phúc thế nào khi được khen, buồn tủi thế nào khi bị chê bai la mắng.

Chúng ta đã từng là trẻ con, còn con chúng ta chưa từng được làm người lớn. Các con thật sự không thể hiểu chúng phải làm gì, phải cố gắng như thế nào để vừa lòng bố mẹ. Chúng không hiểu bố mẹ phải vất vả thế nào, kì vọng thế nào về con. Những đứa trẻ chỉ cần bố mẹ hiểu mình, đánh giá đúng bản thân mình, yêu thương chúng và cho chúng biết chúng được yêu thương.

Con gái tôi mới 7 tuổi nhưng mỗi lần bố mẹ có chuyện gì tranh cãi hơi to tiếng một tý đều gào lên khóc. Con thích bố mẹ nắm tay nhau mỗi lần đi dạo. Con thích bố thơm con một cái thì thơm mẹ một cái. Tôi biết con sợ, nỗi sợ của những đứa trẻ tuy không thể diễn đạt rõ ràng bằng lời nhưng các con hiểu đó là điều không tốt. Còn những đứa trẻ đang ở tuổi dậy thì, tâm lý các con đầy biến động ngổn ngang, nhạy cảm và dễ tổn thương, dù chỉ là một chút không khí nặng nề trong nhà, dù chỉ là một lời chỉ trích.

Con gái tôi mới 7 tuổi nhưng chồng tôi luôn đặt rất nhiều kì vọng: “Hôm nay con được 9 điểm thôi à, 9 điểm chưa giỏi, 10 điểm mới giỏi”. “Con chỉ đứng thứ 3 trong lớp thôi à, con phải cố gắng đứng nhất kia”. Tôi cũng như chồng tôi, luôn mong muốn con mình học tốt, nhưng tôi lại không thích nghe những lời như vậy.

Tôi nghĩ, chúng ta có quyền hi vọng nhưng đừng phủ nhận sự cố gắng của con. Phải biết chấp nhận rằng, không phải con mình lúc nào cũng sẽ hơn người khác. Nhiều đứa trẻ sinh ra đã giỏi hơn con mình, có tố chất và điều kiện phát triển hơn con mình. Đôi khi mình phải cho phép con thất bại và chấp nhận nó. Là bố mẹ, đừng chỉ nhìn con người ta, chỉ cần nhìn con mình của ngày hôm nay tiến bộ hơn ngày hôm qua là điều tuyệt vời rồi.

Tôi, dĩ nhiên không phải là một bà mẹ giỏi giang. Tôi là một bà mẹ đầy khuyết điểm. Tôi chỉ muốn hiểu con theo cách mà con muốn, động viên và khích lệ con theo cách con có thể cảm nhận được, và yêu thương con ngay cả khi con không làm được những việc đáng lẽ ra con phải làm tốt hơn.

Tôi thật lòng không hiểu vì sao có những ông bố bà mẹ luôn dùng những lời lẽ đắng cay để chứng tỏ với con rằng: “Mày chỉ là một đứa bất tài vô dụng”.

Đối với một đứa trẻ mà nói, ngàn lời chê bai của bạn bè, của người lạ cũng không nặng nề bằng một lời miệt thị của mẹ cha. Bởi với trẻ con, cha mẹ là nơi che chở, là ấm êm. Là có những khi mình không tốt, dù cả thế giới có quay lưng thì mẹ cha mình vẫn dang tay đón nhận.

Chỉ trong vòng 5 ngày, hai trái tim trẻ đã ngừng đập vì áp lực gia đình. Trước đó đã có bao nhiêu sinh mệnh chọn cách kết thúc cuộc đời mình theo cách đáng thương như thế. Và nếu như những bậc làm cha mẹ không kịp giật mình nhìn lại, không tìm cách thấu hiểu tâm tư con thơ, thì rồi sẽ có bao nhiêu đứa trẻ cho rằng “chết là dấu chấm hết cho cuộc đời của một đứa tệ hại” như nữ sinh 16 tuổi ở Hà Tĩnh.

Nhiều khi tôi nghĩ, chúng ta đã phải vất vả thế nào để sinh ra và nuôi nấng một đứa trẻ, đã hạnh phúc thế nào khi nhìn con ngày một lớn lên khỏe mạnh. Sao rồi đến một ngày, một chút lắng nghe con cũng không làm được, một chút thấu hiểu con cũng không có. Sao lại để cho những đứa con của mình cảm thấy lạc lõng, bơ vơ, bế tắc đến nhường ấy trong cuộc đời này?

Lê Giang

MỚI NHẤT
Tuyệt chiêu hẹn hò, "ra quân” trận đầu phải thắng, vĩnh biệt kiếp FA lâu dài
Tuyệt chiêu hẹn hò, "ra quân” trận đầu phải thắng, vĩnh biệt kiếp FA lâu dài

Tại sao có người không đẹp không tài lắm nhưng vẫn hấp dẫn như nam châm, đã một lần hò hẹn với ai là khó mà họ dứt ra được? Đó là sức mạnh của sự hấp dẫn người khác giới. Nếu làm chủ được nghệ thuật này, bạn có thể đánh đâu thắng đó, chiếm lĩnh bất cứ thành trì nào, vĩnh biệt cảnh hẹn hò ai cũng chỉ được lần đầu, không có lần sau.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:47

Trăng mật ngọt ngào, chồng lén lút thuê phòng cho nhân tình ở ngay bên cạnh
Trăng mật ngọt ngào, chồng lén lút thuê phòng cho nhân tình ở ngay bên cạnh

Tôi những tưởng mình sẽ có tuần trăng mật ngọt ngào nhất, nào ngờ sự thật lại phũ phàng.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:05

Mắc kế hiểm của bồ trẻ giỏi chuyện giường chiếu, đại gia ôm đầu nhận quả đắng
Mắc kế hiểm của bồ trẻ giỏi chuyện giường chiếu, đại gia ôm đầu nhận quả đắng

Tôi đã từng nhiều lần nghĩ đến chuyện sẽ kết thúc mọi chuyện với Uyên để quay về với vợ con nhưng khi gặp gỡ nàng, mọi suy nghĩ ấy tan biến hết, chỉ còn chuyện kia.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:17

Vợ chết điếng vì chồng bộc bạch lý do "bại trận khi yêu"
Vợ chết điếng vì chồng bộc bạch lý do "bại trận khi yêu"

“Tại em dữ quá, ghê gớm đanh đá quá, anh sợ em thì làm sao làm ăn gì được, liệt dương là đúng rồi. Nhiều hôm đang yêu em, nhìn thấy vẻ mặt cau có của em, nghe em thở dài đánh sượt là anh chết máy luôn”, anh ấy nói vậy đấy.

Thứ tư, 04/12/2019 - 03:46

Tuyển nam trợ lý cho chồng, vợ đại gia ôm đầu nhận quả đắng
Tuyển nam trợ lý cho chồng, vợ đại gia ôm đầu nhận quả đắng

Gần đây, tôi thấy cô trợ lý xinh đẹp có vẻ quan tâm đến chồng tôi quá đà. Tôi lập tức cho cô ấy nghỉ việc và tuyển một nam trợ lý về làm việc cho chồng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 12:30

Dễ "gây nghiện" như em bé mới sinh
Dễ "gây nghiện" như em bé mới sinh

(Dân trí) - Đừng hỏi vì sao những bà mẹ mới sinh thích dành cả ngày để ngắm con bất chấp họ có đang thiếu ngủ bao nhiêu đi chăng nữa.

Thứ tư, 04/12/2019 - 10:27

Dùng điện thoại quá mức ảnh hưởng đến con thế nào...
Dùng điện thoại quá mức ảnh hưởng đến con thế nào...

(Dân trí) - Điện thoại thông minh tuy tiện lợi nhưng lại có thể gây ảnh hưởng xấu cho trẻ nếu lạm dụng, như phát sinh các vấn đề sức khỏe bao gồm đau cổ gáy, suy giảm thính lực, viêm khớp, thiếu ngủ, áp chế thần kinh.

Thứ tư, 04/12/2019 - 09:09

Một lần đi đánh ghen
Một lần đi đánh ghen

(Dân trí) - Tầm này hơn 20 năm về trước, chị lặn lội 400 cây số đi đánh ghen. Chị nghĩ rằng mình sẽ dồn hết mọi đanh đá, cay nghiệt một đời cho một lần đánh ghen thật hả hê.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:41

Những lời khuyên cha mẹ nên dành cho con khi đối mặt với mâu thuẫn
Những lời khuyên cha mẹ nên dành cho con khi đối mặt với mâu thuẫn

(Dân trí) - Mâu thuẫn là một phần của cuộc sống. Vì vậy, con bạn cần phải được trang bị những kĩ năng cần thiết để đương đầu và giải quyết mâu thuẫn.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:47

Mạo hiểm cặp kè trai trẻ dù có chồng hoàn hảo
Mạo hiểm cặp kè trai trẻ dù có chồng hoàn hảo

(Dân trí) - Có câu nói rằng: “Hổ nguy hiểm khi đói, đàn bà nguy hiểm khi no đủ”. Thật tiếc bạn đã góp phần làm cho những người còn có chút xíu hoài nghi câu nói đó giờ tin rằng nó đúng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:26

Ôm “cục tức” trong lòng chỉ khiến mình mệt mỏi
Ôm “cục tức” trong lòng chỉ khiến mình mệt mỏi

(Dân trí) - Làm mẹ, con nào cũng yêu thương, nhưng tuyệt đối công bằng thì đúng là không thể. Đến một bàn tay còn có ngón dài ngón ngắn, huống chi sự quan tâm làm sao có thể đồng đều.

Thứ ba, 03/12/2019 - 09:48

Con ốm mẹ đi với người yêu, mẹ tồi lắm phải không?
Con ốm mẹ đi với người yêu, mẹ tồi lắm phải không?

(Dân trí) - 23 tuổi, mẹ bước ra khỏi cuộc hôn nhân với bao nhiêu vụn vỡ, thất bại. Đến con mẹ cũng không dám giành quyền nuôi vì mẹ biết không thể cho con cuộc sống đầy đủ như khi con ở với nhà nội.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Trót phản bội “chồng điểm 10” vì ngã lòng trước trai đẹp
Trót phản bội “chồng điểm 10” vì ngã lòng trước trai đẹp

(Dân trí) - Tôi nguyền rủa cái ngày mình quyết định phản bội chồng vì sức hút của người đàn ông trẻ mới quen.

Thứ hai, 02/12/2019 - 01:54

Clip: 1001 kiểu bò của bé
Clip: 1001 kiểu bò của bé

(Dân trí) - Nếu bạn tin vào định nghĩa của động từ "bò" trong từ điển thì có lẽ sẽ phải xem lại đấy. Với các tiểu quỷ dưới đây, "bò" có vô vàn biến thể, không chỉ là di chuyển ở tư thế nằm sấp thật chậm bằng đầu gối và tay đâu.

Thứ hai, 02/12/2019 - 09:39

Vợ sốt sắng “kiếm con”, chồng phát "bệnh" sợ chăn gối
Vợ sốt sắng “kiếm con”, chồng phát "bệnh" sợ chăn gối

(Dân trí) - "Có thể anh nghĩ anh còn nhiều thời gian, nhưng với phụ nữ, tuổi tác càng cao sẽ càng cản trở đến khả năng sinh sản..."

Thứ hai, 02/12/2019 - 09:16

Cuộc hôn nhân thế nào sẽ lâu dài?
Cuộc hôn nhân thế nào sẽ lâu dài?

Không đi tìm một người bạn đời đích thực, mà quan trọng là trở thành một người bạn đời đích thực.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:54

6 tuyệt chiêu trị chồng vô tâm mà bà vợ nào cũng nên biết
6 tuyệt chiêu trị chồng vô tâm mà bà vợ nào cũng nên biết

Nhiều người ví, phụ nữ mà lấy phải người chồng vô tâm thì chẳng khác gì lấy một đứa trẻ to xác làm chồng. Bao nhiêu việc to, việc nhỏ, ngay cả đến vấn đề trụ cột kinh tế họ cũng để phụ nữ lo. Họ mải chơi và thờ ơ với mọi vấn đề của gia đình, của vợ con…

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:47

Quá khứ "đen kịt" của người yêu khiến tôi hãi hùng, muốn bỏ chạy
Quá khứ "đen kịt" của người yêu khiến tôi hãi hùng, muốn bỏ chạy

Ước gì tôi chưa từng nghe câu chuyện khủng khiếp trên để có thể tiếp tục yêu em trọn vẹn. Nhưng giờ đây, quá khứ hãi hùng của bạn gái khiến tôi ám ảnh cả trong giấc mơ. Tôi biết nếu tình cảm bản thân dành cho em đủ lớn, tôi đã có thể học cách quên đi và tha thứ cho em.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:04

“Chuyện ấy” trở nên nặng nề từ khi chúng tôi khao khát kiếm con
“Chuyện ấy” trở nên nặng nề từ khi chúng tôi khao khát kiếm con

(Dân trí) - "... Tôi không còn thấy tình dục có gì hấp dẫn. Hấp dẫn làm sao được khi tất cả chỉ là tôi lao vội về nhà, hoạt động cật lực còn vợ thì stress đến nỗi không lên được khoái cảm..."

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:47

Vợ mới, vợ cũ
Vợ mới, vợ cũ

(Dân trí) - Đời người chẳng ai mong lỡ đò nhưng cuộc sống xô đẩy, tôi phải cưới vợ lần hai, và trải qua nhiều điều khó xử giữa vợ mới vợ cũ.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:15

Thất vọng vì vợ ích kỷ, không cho chị chồng vay 200 triệu mua ô tô
Thất vọng vì vợ ích kỷ, không cho chị chồng vay 200 triệu mua ô tô

Trên đường chở anh chị mình từ bến xe quay về nhà, Tùng nghĩ buồn vô cùng. Anh giận vợ mình ích kỷ, chỉ bo bo giữ của và lo cho bản thân.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 02:07

Chiều vợ theo cách này, vợ lại sinh "hư" ngay
Chiều vợ theo cách này, vợ lại sinh "hư" ngay

Chiều thế nào để vừa đúng, vừa đủ để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Hãy cẩn trọng nếu bạn đang chiều vợ theo những cách sau.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 01:57

Kiên quyết chia tay khi đến nhà bạn trai tràn ngập hình ảnh vợ cũ
Kiên quyết chia tay khi đến nhà bạn trai tràn ngập hình ảnh vợ cũ

Đương trong lúc khoái cảm dâng tràn, nụ hôn mặn nồng, Hiền vô tình nhìn ngược lên đầu giường thì bắt gặp ảnh của một người phụ nữ đang nhìn mình.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 07:51

Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar

(Dân trí) - Thiếu thốn hoặc thiếu vắng hoàn toàn đời sống tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Song bỏ chồng con theo trai sau một đêm với người lạ thì bạn đang vội vàng quá...

Thứ sáu, 29/11/2019 - 12:27

Vấn vương bạn thân của người yêu
Vấn vương bạn thân của người yêu
(Dân trí) - Tôi đến với Yến,người yêu hiện tại của mình, không phải bằng tình cảm sét đánh hay định mệnh gì mà là nhờ chút duyên. Cái duyên ấy lại đến từ Vân, cô bạn thân của Yến.