Thứ năm, 04/04/2019 - 12:33

Từ vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư:

Dạy trẻ kiến thức gì khi đi thang máy một mình để bảo vệ bản thân?

Vụ bé gái bị người đàn ông lạ mặt ghì lấy ôm hôn trong thang máy chung cư ở TPHCM thêm một lần nữa khiến nhiều người lo lắng với các "yêu râu xanh" ở thang máy. Cha mẹ cần dạy trẻ kiến thức gì khi đi thang máy một mình để bảo vệ bản thân trước những mối hiểm nguy?

Câu chuyện bé gái bị đối tượng Nguyễn Hữu Linh, 61 tuổi, ngụ quận Hải Châu, Đà Nẵng ghì lấy ôm hôn khi đi thang máy một mình tại chung cư Galaxy 9 (Nguyễn Khoái, p.1, Q.4, TPHCM) vào tối ngày 1/4 đang gây bức xúc dư luận. Đối tượng Linh đã bay từ Đà Nẵng vào TP.HCM để phục vụ điều tra. Linh nguyên là viện phó Viện kiểm sát Đà Nẵng. Bước đầu, ông Linh thừa nhận mình chính là người trong clip trước đó được tung lên mạng và chỉ "nựng" cháu bé chứ không có ý đồ nào khác.

Dạy trẻ kiến thức gì khi đi thang máy một mình để bảo vệ bản thân? - 1

Hình ảnh cắt từ clip vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy

Sau khi đọc thông tin về hành vi của Linh, nhiều ông bố bà mẹ thể hiện bức xúc, kêu gọi chia sẻ hình ảnh của Linh khắp nơi để mọi người biết. Nhiều người đặt câu hỏi, làm sao có thể dạy con cách phòng trách việc bị sàm sỡ khi đi thang máy một mình?

Chia sẻ với phóng viên Báo Gia đình và Xã hội về vấn đề này, bà Phan Lan Hương - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo vệ quyền trẻ em, người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, giảng dạy giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ cho biết, ngày càng nhiều vụ việc xâm hại tình dục trẻ em và tính chất vụ việc cũng phức tạp và nhiều hình thức. Tuy nhiên nó cũng không nằm ngoài những kiến thức an toàn về phòng tránh xâm hại tình dục cho không riêng trẻ em.

Về việc bảo vệ trẻ khi đi thang máy, bà Hương cho hay, khi chuẩn bị bước vào thang máy thấy người lạ mặt là đàn ông, họ đang trong đó 1 mình thì không vào. Không chỉ là trẻ em mà cả phụ nữ, không chỉ trẻ gái mà cả trẻ trai nếu không muốn bị sàm sỡ. Nếu thấy trong thang máy có người đàn ông đứng đó mà trên người phảng phất mùi bia rượu thì tốt nhất không vào. Bởi người có mùi rượu bia đôi khi họ nổi hứng không làm chủ được hành vi của họ.

“Trong trường hợp lỡ bước vào rồi. Nếu bấm lên tầng 12 thì cũng nhanh tay bấm lại tầng gần nhất, tầng kế tiếp để đi ra ngay. Thà muộn 1 chút còn hơn. Lỡ bước vào rồi mà bấm tầng kế tiếp gần nhất rồi mà chưa ra được phải tạo khoảng cách an toàn. Nếu họ có hành vi tiến tới gần thì chỉ cho họ thấy camera phía trên cho dù biết nó không hoạt động. Chỉ cần thấy camera ấy tự thân thủ phạm cũng không dám manh động.

Hơn nữa trong thang máy có nút khẩn cấp hãy bấm khi kẻ đó muốn quấy rối mình. Cha mẹ không nên và tuyệt đối không dạy trẻ dùng võ để chống lại kẻ xấu. Tâm lý độ tuổi tiểu học và mầm non luôn tin người lớn là đúng, đặc biệt cha mẹ và thầy cô giáo. Nếu nói chúng học để đánh lại thì chúng sẽ tin như vậy. Thay vì chạy đi, chúng chủ quan nghênh chiến rất nguy hiểm khi sức khỏe và phản xạ của trẻ không tốt so với người lớn. Chưa kể việc nghênh chiến khiến kẻ thủ phạm cảm thấy bị kích thích và kích động thêm” – bà Lan Hương chia sẻ.

Bà Hương nhấn mạnh rằng, tất cả các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em đều xuất phát từ sự chủ quan của cha mẹ trong việc quản lý con em mình. Để bảo vệ trẻ, cha mẹ hãy dạy con các kiến thức về phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em để chúng cảnh giác và phòng ngừa. Dạy không chỉ 1 lần mà bằng nhiều hình thức để củng cố cho con kiến thức đã dạy.

Dạy như thế nào và dạy từ bao giờ là một câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh băn khoăn. Muốn dạy cho con các kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục thì trước tiên bố mẹ, ông bà phải là những người có kiến thức về vấn đề này. Dạy từ khi con còn nhỏ, đôi khi từ 18 tháng tuổi. Lúc này trẻ bắt đầu nhận biết về cơ thể mình, dạy con gọi chính xác tên bộ phận sinh dục, dạy cho con nói không với các hành vi động chạm vào bộ phận sinh dục và dạy con cách kể lại cho bố mẹ nghe những hành vi không mong muốn.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, đừng nên dạy trẻ dùng vũ lực để chống lại. Không gian trong thang máy ở các tòa nhà, khu vui chơi, trường học rất chật hẹp. Những kẻ có ý định sàm sỡ thường là những kẻ biến thái và sử dụng chất kích thích. Khi đó họ rất mạnh, trẻ nhỏ hay phụ nữ chân tay yếu nếu dùng vũ lực chống trả sẽ thua, có khi nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp phải để con đi thang máy, đến chỗ vắng một mình thì nên trang bị cho con một chiếc còi và dặn hãy luôn mang theo. Khi thấy nguy hiểm thì thổi còi. Những kẻ biến thái rất sợ tiếng động và sợ bị phát giác.

Theo Phương Thuận
Gia đình và Xã hội