Thứ hai, 05/11/2012 - 08:31

Lạc vào rừng “mơ”

Internet giúp mọi người ngày càng dễ độc lập hơn trong cuộc sống, tự mình giải quyết nhanh nhiều việc thay vì phải trực tiếp bàn bạc với ai đó để nhờ trợ giúp, kể cả chuyện tình cảm cũng trở nên đơn giản.

Hóa giải vướng mắc vợ chồng hay đẩy chúng đi xa hơn đều có công và tội của internet. Những gì khó tỉ tê với vợ/chồng, ta trò chuyện cùng bạn ảo. Ban đầu là những lời khuyên hàn gắn, kế tiếp là chuyện phiếm để nguôi ngoai buồn bực, đến nữa là rủ rê gặp gỡ, rồi có thể offline hẹn hò thật sự. Chuyện từ ảo bước ra thật cứ hư hư vô vô. Đến khi chán chê hoặc tan vỡ mới bừng tỉnh thảng thốt “đời không như là mơ”, “ở trong chăn mới biết chăn có rận”. Biết thế cứ để người ấy mãi là ảo, mãi trong tâm tưởng cho lung linh bởi “tình chỉ đẹp khi còn dang dở”, “con cá mất là con cá to”…

 

Phải chi ai cũng đủ tỉnh táo để nhận thức rằng người thật bên cạnh mà còn không chia sẻ được thì bạn ảo càng quá xa vời. Nếu ai cũng có những bận rộn gia đình, con cái, sự nghiệp,… để lo toan và hy vọng họ sẽ chẳng rảnh rang đi tìm bạn ảo. Phải chăng đó là nhóm người nhàn rỗi? Hay đang trong giai đoạn chấp chới lạc lòng? Hay quá lãng mạn mơ mộng? Do đó, để giải quyết triệt để phải đánh thức họ bằng công việc bận bịu, luôn phải tìm thêm việc hữu ích để làm dù nhỏ nhặt nhằm để bận rộn cuốn đi, để có những phút giây cùng làm, cùng ăn, cùng chơi với gia đình.

 

Tôi không ủng hộ việc cố công truy tìm xem vợ/chồng mình có vụng trộm qua mạng hay không bằng những thủ thuật kiểm tra máy tính, điện thoại… Càng khó buộc đối tác cho mình dùng chung điện thoại, email, cho biết mật khẩu… Bởi, nếu người đàng hoàng thì vẫn có những chuyện riêng tư không/chưa muốn vợ/chồng xen vào. Dẫu trong sáng, mỗi người vẫn đáng được dành một khung trời be bé cho riêng mình. Gắng sức tìm tòi để lợi gì cơ chứ? Chưa chắc phát hiện được mà chỉ chắc chắn mình bị khinh thường do tò mò, ghen tuông. Nếu may mắn bắt gặp thì càng thêm tê tái, rất khó mà sống yên lành tiếp tục với nhau, dù quan hệ kia mới dừng ở mức tri âm tri kỷ qua mạng hay đã mặn nồng ngoài đời. Đâu cần đợi phát hiện bạn đời có dấu hiệu ngoại tình mới tìm hiểu nguyên nhân khắc phục. Chúng ta cần phòng bệnh bằng tình cảm vợ chồng, bằng tin cậy và tôn trọng, bằng công việc và lo toan chung, bằng tươi mới trong mắt nhau…

 

Cũng không nên cậy chuyện vợ chồng “trăm năm hạnh phúc” mà bỏ qua nỗ lực vun đắp để đam mê nhau cả đời, bởi chung sống lâu dễ nảy sinh va chạm hoặc chán ngán. Có chăng nghĩa tình tích tụ sẽ giúp mỗi người đề kháng được với phút giây “ngoài chồng ngoài vợ”. Còn một khi người ta đã nản nhau thì ngoại tình online hay offline trước sau gì cũng sẽ đến, phát hiện ngăn chặn chỉ là cắt ngọn mà thôi.

 

Theo PNO