Thứ sáu, 02/10/2020 - 13:53

Những suy nghĩ lỗi thời và nguy hiểm có thể bạn vẫn đang dạy cho con

Dân trí

Có những bài học dạy trẻ con đã trở nên lỗi thời thậm chí gây hại cho tương lai của trẻ. Điều gì sẽ xảy ra trong 10-20 năm tới?

1. Của con cái gì cũng tốt nhất

Những suy nghĩ lỗi thời và nguy hiểm có thể bạn vẫn đang dạy cho con - 1

"Bố sẽ mua cho con cái mới"

Nuôi dạy một đứa trẻ hư là việc không hề đơn giản. TS. Fredric Neuman, Giám đốc Trung tâm Điều trị Lo lắng và Sợ hãi tại Mỹ tin rằng đặc điểm nổi bật của một đứa trẻ hư là không sẵn sàng thừa nhận mong muốn của người khác:

“Đứa trẻ luôn muốn có những gì chúng muốn, ngay lập tức”. Khi cha mẹ nuông chiều đứa trẻ quá mức, họ thực sự đang gây hại cho con. Khi lớn lên, một đứa trẻ như vậy sẽ trở thành kẻ thù của chính mình: nghiện ngập, thiếu trách nhiệm, kỹ năng xã hội kém, ích kỷ, và lợi dụng người khác vì lợi ích của mình, khiến những người này không hạnh phúc.

Cách tốt nhất là đặt ra ranh giới, xác định bổn phận của một đứa trẻ, chú ý đến cách cư xử và hành vi của chúng, không cho phép chúng thể hiện bất kỳ sự thiếu tôn trọng nào đối với cha mẹ hoặc người khác.

Sẽ rất có lợi nếu dạy một đứa trẻ biết quý trọng sức lao động và cho chúng thấy giá trị của đồng tiền. Ví dụ, cha mẹ có thể giúp con tìm công việc bán thời gian đầu tiên.

2. Phải luôn nghe lời người lớn

Những suy nghĩ lỗi thời và nguy hiểm có thể bạn vẫn đang dạy cho con - 2

"Đừng có cãi người lớn"/ "Có ai phản đối gì không?"

Cha mẹ luôn ao ước những đứa con biết nghe lời. Nhưng họ không nghĩ rằng thói quen không ngừng tuân lệnh và chơi theo luật lại có thể có hại cho tương lai của con. Nhà tâm lý học, tác giả của cuốn sách “Cha mẹ bình yên, con cái hạnh phúc” - Laura Markham, chắc chắn rằng những đứa trẻ ngoan ngoãn sẽ biến thành những người lớn biết nghe lời.

Những người trưởng thành như vậy có ít cơ hội tự bảo vệ mình hơn và họ có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của những kẻ thao túng và không chung thủy. Họ cũng có thể thực hiện mệnh lệnh mà không cần hỏi bất kỳ câu hỏi nào, không phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Đó là lý do tại sao bạn cần dạy con biết nói “không” và bày tỏ ý kiến của mình.

3. Có điểm A mới giỏi, điểm C là dốt

Những suy nghĩ lỗi thời và nguy hiểm có thể bạn vẫn đang dạy cho con - 3

"Mình sẽ không tham gia ý kiến cho dự án này, nhỡ nó không hoàn hảo thì sao"

Đừng bắt con sống trong lo lắng khi áp đặt lên chúng “hội chứng học sinh giỏi loại A”. Điều tốt nhất mà bất kỳ bậc cha mẹ nào có thể làm cho con cái của họ chính là nói cho con biết thất bại không ảnh hưởng đến mối quan hệ của con và cha mẹ theo bất cứ cách nào, đứa trẻ sẽ được lắng nghe, được yêu thương trong mọi trường hợp.

Nhà tâm lý học lâm sàng, Tiến sĩ Stephanie O’Leary tin rằng thất bại có thể có lợi cho bọn trẻ vì một số lý do. Thất bại dạy trẻ cách đối phó với tình huống tiêu cực, cung cấp kinh nghiệm sống quý giá và sẽ giúp tìm ra giải pháp cho những tình huống khó khăn trong tương lai mà không sợ thất bại.

Điển hình cho câu chuyện này là những học sinh thời đi học điểm số rất bình thường nhưng lại thành công trong cuộc sống và những sinh viên toàn điểm A nhưng lại không sẵn sàng khi đối mặt với đời sống thực.

Nhóm thứ nhất sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn và không sợ thử thách. Nhóm thứ hai không dám thử làm gì vì chúng sợ thất bại.

4. Không đánh nhau và không đánh lại bạn

Những suy nghĩ lỗi thời và nguy hiểm có thể bạn vẫn đang dạy cho con - 4

Một người nên biết cách đứng lên vì chính bản thân mình. Nếu cha mẹ cố nhồi vào đầu con mình rằng trong mọi trường hợp con không thể xúc phạm người khác, trẻ sẽ chỉ im lặng và chịu đựng những kẻ bắt nạt mà không nói lời nào. Con sẽ không thể tồn tại trong môi trường cạnh tranh trong tương lai.

Tuy nhiên, đó không thể là cái cớ để dạy một đứa trẻ chiến đấu với mọi người mà chúng có xung đột. Vậy con nên đối phó với những kẻ bắt nạt như thế nào? Đánh nhau với chúng hay chỉ đứng lên bảo vệ bản thân bằng lời nói? Câu hỏi này đã được thảo luận rộng rãi và các nhà tâm lý học đi đến kết luận rằng một đứa trẻ nên biết rằng chúng có quyền tự bảo vệ mình. Nếu cha mẹ dạy con cách tự đứng lên, họ sẽ mang đến cho con một món quà trọn đời.

5. Việc của con là học, còn lại tất cả có mẹ lo

Những suy nghĩ lỗi thời và nguy hiểm có thể bạn vẫn đang dạy cho con - 5

Cha mẹ không nên bảo con mình chỉ tập trung vào một nhiệm vụ chính và cố gắng giải quyết các vấn đề còn lại cho con. Bất kỳ người nào cũng nên phát triển các kỹ năng đa dạng và có thể chịu trách nhiệm về mọi lĩnh vực trong cuộc sống của họ. Những kỹ năng này thường đi kèm với kinh nghiệm mà một đứa trẻ sẽ không có nếu chúng được nuôi dạy với sự quan tâm quá mức. Làm giúp con mọi việc sẽ đào tạo ra những người hành động theo cách trẻ con và vô trách nhiệm khi chúng lớn lên.

7. Bằng đại học là tất cả

Những suy nghĩ lỗi thời và nguy hiểm có thể bạn vẫn đang dạy cho con - 6

"Mẹ tớ bảo phải lấy bằng Kinh tế"/ "Mình ghét công việc này"

Tất nhiên, giáo dục đại học rất quan trọng khi chúng ta nói về những công việc như nhà thiết kế máy bay hoặc kỹ sư xây dựng. Nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ có lương khủng. Điều này còn tuỳ quốc gia, giá trị của từng loại nghề nghiệp trên thị trường việc làm, xếp hạng trường đại học và khả năng của bản thân sinh viên. Ví dụ, trong khi bác sĩ đứng đầu danh sách những công việc có thu nhập cao nhất ở Mỹ, thì ở các nước khác, tình hình có thể hoàn toàn khác.

Cũng có những ngành có mức lương cao (như làm đẹp, công nghệ thông tin, và sản xuất phim) mà bằng đại học ít quan trọng hơn các kỹ năng mềm và kinh nghiệm. Đó là lý do tại sao có rất nhiều doanh nhân thành đạt, chuyên gia làm đẹp và nghệ sĩ không có bằng đại học.

8. Đang đi học thì chỉ học thôi, làm thêm sẽ ảnh hưởng kết quả học

Những suy nghĩ lỗi thời và nguy hiểm có thể bạn vẫn đang dạy cho con - 7

Không ai thuê người thiếu kinh nghiệm làm việc

Tốt nghiệp loại xuất sắc không phải điều gì quá cần thiết, nhưng kiếm được một công việc bán thời gian có thể mang lại kinh nghiệm quý giá, mạng lưới xã hội, thậm chí có thể quyết định tương lai của một đứa trẻ.

Khi những người trẻ bắt đầu đi làm sớm, họ học cách đáp ứng thời hạn, lập danh sách việc cần làm và nhận phản hồi từ người giám sát. Ngày nay, các nhà tuyển dụng hiểu giá trị của công việc bán thời gian, vì vậy, sơ yếu lý lịch của sinh viên mới tốt nghiệp sẽ đẹp hơn và nổi bật giữa các ứng viên khác nếu họ có công việc bán thời gian.

Các chuyên gia tin rằng 65% sinh viên đang đi học sẽ làm việc trong các lĩnh vực hiện chưa tồn tại. Đó là lý do tại sao không chỉ kiến thức cụ thể quan trọng mà còn cả kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và khả năng tự lập.

9. Người khác sẽ quyết định thay chúng ta

Những suy nghĩ lỗi thời và nguy hiểm có thể bạn vẫn đang dạy cho con - 8

"Mẹ, hình như có người la hét trên phố - Họ có thể xoay xở được mà không cần con"/ "Có lẽ chúng ta nên gọi cảnh sát? - Chắc phải có ai đấy gọi rồi".

Một số người thích đợi cho đến khi người khác đưa ra quyết định thay họ. Họ dạy con cái mình không được nổi bật, không được nói quá nhiều, không được làm việc của người khác. Nhưng điều này có thể gây ra điều gì? Những đứa trẻ như vậy có nhiều khả năng lớn lên thờ ơ và không thể bày tỏ hoặc bảo vệ lợi ích của chúng, cảm thấy thờ ơ với những vấn đề chung.

Sẽ tốt hơn nhiều nếu dạy một đứa trẻ về các sắc thái của thế giới, hệ thống chính trị - xã hội, cũng như môi trường và vẻ đẹp của thiên nhiên. Càng đưa ra nhiều ví dụ về người truyền cảm hứng, đam mê và có ý thức, chúng ta sẽ càng thấy nhiều đột phá khoa học, dự án xã hội và sáng kiến trong tương lai. Bằng cách đó, thế giới sẽ trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Huyền Anh

Theo Brightside