Thư gửi con trai của một người mẹ là cô giáo

Dân trí Mẹ chưa bao giờ dự khai giảng cùng con, vì những khi con đi khai giảng mẹ cũng phải đi khai giảng để đón những học trò của mình. Những kì thi mẹ không sâu sát lắm cùng con, vì mẹ không chỉ có con cần dạy dỗ. Làm con của một giáo viên, có thể con sẽ thiệt thòi...

Thư gửi con trai của một người mẹ là cô giáo - 1

Ảnh minh hoạ: Getty Images

Hôm rồi Bin hỏi mẹ:

- Nếu học kì này con lại không được giấy khen mẹ có buồn không?- Mẹ không buồn. Con buồn không?- Con buồn ít thôi mẹ ạ.

Con trai!

Học giỏi thật tốt. Ai cũng ước ao con mình học giỏi, như mẹ, như bố mỗi buổi đưa con tới trường đều kì vọng. Và hơn cả bố mẹ, con đã muốn mình học giỏi. Có lẽ con không nghĩ thật lâu nhưng con đã buồn lắm lúc cô giáo đọc tên các bạn mà không thấy tên mình ở đó như năm học vừa rồi. Chắc con cũng buồn lúc bố đi họp phụ huynh về ngồi nói chuyện với mẹ về kết quả học của con trước sân nhà mình. Chắc con càng buồn hơn, lúc các bạn nhận giấy khen còn con ngồi dưới nhìn lên chăm chú. Và có thể lắm, con sẽ thấy xấu hổ khi người ta nói con có bố mẹ là thầy cô giáo mà lại học không giỏi. Lúc mẹ chúc mừng vì con được nhận một cuốn vở động viên, con đã nói thật khẽ: “Cuốn vở thì có gì đâu mà mẹ chúc mừng”.

Trong nhà mình, mẹ không treo bất kể một giấy khen nào của bố mẹ, dù có năm mẹ có tận mấy cái. Là vì, mẹ thấy rằng, mọi thành tích đạt được có giá trị là vì sự cố gắng để có được chứ không phải một giấy nhận, một bảng chấm công, hay một tờ giấy khen thưởng đơn thuần. Bởi vậy, dù không được giấy khen như các bạn, nhưng con luôn cố gắng, điều ấy còn đáng quý hơn biết bao! Và mẹ nhìn thấy, con trai đã có những tiến bộ nhất định.

Con luôn nhường em xem phim hoạt hình em thích dù cái con thích là một bộ phim khác. Mẹ ốm, con nằm phía sau lưng mẹ, lúc xoa lưng, lúc lại cầm tay mẹ sờ nắn. Con không biết bắt đầu nói với mẹ như thế nào, nhưng con luôn lo lắng, thậm chí buồn thiu nếu thấy mẹ buồn.

Đi học, có quà gì các bạn cho trên lớp con cũng phần em. Hôm đi liên hoan cùng lớp của em Bút, cô giáo cho con 1 gói bim bim, khi về con thấy một em bé khóc, con đã cho em mà chẳng cần ai bảo. Con thương bạn Bi nhất, con quý bạn Quyên, con thích bạn Ngọc... con luôn muốn bạn đến nhà chơi để có gì còn chiêu đãi bạn, kể cả chỉ là chiêu đãi tivi. Xem một video một bạn nhỏ bị đánh con khóc và ấm ức theo cả vào giấc mơ. Con là đứa trẻ lớn duy nhất ở tập thể chơi và nựng các em nhỏ còn chưa biết nói. Em bé của cô Lan Anh đang ngủ, con đã thơm vào má em lúc cô ấy đi xuống bếp.

Những ước mơ của con, dù đã thay đổi nhiều lần nhưng bao giờ con cũng thích một điều gì đó đi kèm với mọi người. Chẳng hạn như mua xe ô tô thì cũng phải là xe buýt để chở được nhiều người, làm đầu bếp để nấu ăn cho mọi người, chú công an để giúp đỡ người tốt... Con đã là một chàng trai tốt bụng và giàu yêu thương như thế, mẹ thật tự hào biết bao!

Có thể con học không giỏi nhưng nhiều thứ khác con lại làm rất giỏi. Con biết quét nhà, gập quần áo, thỉnh thoảng còn rửa bát giúp mẹ. Con biết đi xe đạp ra chợ mua đậu, mua hành. Con lái xe như một nghệ sĩ, hơi lạng lách và rất phiêu. Thành tích học tập tốt nhất của con là được chọn đi thi môn chạy. Con đã tập luyện rất chăm chỉ và không quên nhắc nhở mẹ về việc này nhiều lần.

Con vẽ cũng rất cừ. Con biết tưởng tượng về mọi thứ. Con xếp hình chi tiết đến tỉ mẩn. Có hình ở phía trong, không ai nhìn thấy con cũng xếp đi xếp lại nhiều lần cho thật ưng ý. Mẹ hỏi, sao phải cẩn thận thế? Con bảo rằng: “không ai nhìn thấy nhưng con thấy mẹ ạ”. Và mẹ đã luôn nhớ lời con trong mỗi việc làm của bản thân: Có những việc làm, không ai thấy nhưng mình sẽ thấy. Một điều thiện lương giản dị mà nhiều khi người ta lơ đễnh quên mất, lại mải mê đi tìm những chân lí xa xôi.

Mẹ chưa bao giờ dự khai giảng cùng con như tất cả các bà mẹ khác. Vì những khi con đi khai giảng thì mẹ cũng phải đi khai giảng để đón những học trò của mình. Những kì thi mẹ không sâu sát lắm cùng con, vì mẹ không chỉ có con cần dạy dỗ. Làm con của một giáo viên, có thể con sẽ thiệt thòi cũng như đầy áp lực.

Nhưng mẹ hiểu, nếu con mẹ không thật sự giỏi thì đó không phải là lỗi của con. Mẹ vẫn tự hào về con vì nhận ra tấm lòng con vô cùng trong trẻo và lương thiện. Giữa thông minh và lương thiện, mẹ thích con lương thiện hơn. Vì thông minh có thể bẩm sinh nhưng sống lương thiện là một sự lựa chọn, khó hơn rất nhiều.

Có lúc buột lòng, mẹ nghĩ con thật khờ dại, sau này sẽ thua thiệt trước những lưu manh, lắt léo của cuộc đời. Nhưng bố mẹ đã đi con đường ấy, chọn cho mình một nghề thật giản dị. Gia tài của bố mẹ chỉ có thật nhiều sách và những yêu thương của lớp lớp học trò. Dạy học ở một huyện miền núi, con đường của bố mẹ rất nhiều khó khăn, nhưng bố mẹ vẫn kiên trì đi trên con đường ấy và đến ngày hôm nay phúc phận nhận về vẫn luôn đong đầy đấy thôi. Cuộc sống luôn công bằng, và mỗi người được quyền sống, quyền lựa chọn một ứng xử cho riêng mình trước nó.

Và biết đâu, giữa ngổn ngang thật giả, một trái tim biết cho đi như con chẳng là một điều thật đáng trân trọng? Vì thế, cứ vững lòng mình con nhé, dù sau này lớn lên có thể có những lúc nào đấy, con sẽ chới với, sẽ thấy thất vọng trước những gì con nhận được ở cuộc đời này.

Đoàn Thùy Liên

MỚI NHẤT
Muốn dứt tình để đi lấy vợ nhưng người tình trong bóng tối lại đưa ra yêu cầu khiến tôi chết đứng
Muốn dứt tình để đi lấy vợ nhưng người tình trong bóng tối lại đưa ra yêu cầu khiến tôi chết đứng

Tôi năm nay 29 tuổi, ngoại hình khá, nói chung nhìn bên ngoài thì tôi là hình mẫu của nhiều cô gái. Tôi có công việc ổn định, có nhà Hà Nội, có xe hơi để đi. Nhưng đến tuổi này, tôi vẫn chưa có vợ con, phần vì tôi không giỏi tán tỉnh các cô gái và một vấn đề tế nhị khác gần như bệnh lý.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:07

Chị dâu tung độc chiêu trị em chồng ở bẩn
Chị dâu tung độc chiêu trị em chồng ở bẩn

Tâm sự với chồng những chuyện này dễ gây hiểu lầm, Hương quyết tự mình âm thầm "ra tay".

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:35

Gái trẻ tham vọng lấy đại gia: Đời làm gì có bữa ăn nào miễn phí
Gái trẻ tham vọng lấy đại gia: Đời làm gì có bữa ăn nào miễn phí

(Dân trí) - "Ở đời không có bữa ăn nào miễn phí cả. Cặp kè đổi tình lấy tiền, em phải chấp nhận mình bị chà đạp..."

Thứ sáu, 22/11/2019 - 03:42

Loạn nhà vì mẹ chồng đoảng
Loạn nhà vì mẹ chồng đoảng

Nghe tin mẹ chồng lên chơi, Hương chẳng thể vui nổi. Cô không ghét mẹ chồng, không có hiềm khích gì với bà, nhưng cô biết chắc một điều bà lên chơi sẽ làm loạn nhà vì tính bà đoảng hơn con dâu.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 12:46

Nhức lòng chuyện nữ sinh mang bầu uống thuốc kích thích đẻ non để vứt bỏ con
Nhức lòng chuyện nữ sinh mang bầu uống thuốc kích thích đẻ non để vứt bỏ con

Lỡ mang bầu khi còn đang đi học, nhiều bạn trẻ đã uống kích thích đẻ non để vứt bỏ con.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 12:39

Tha thứ cho chồng ngoại tình, nhưng tôi luôn muốn dằn vặt anh ấy
Tha thứ cho chồng ngoại tình, nhưng tôi luôn muốn dằn vặt anh ấy

(Dân trí) - Đó là một buổi tối, khi chồng tôi đi uống rượu với bạn bè về say. Tôi tò mò nghịch điện thoại chồng, mò vào zalo và phát hiện có một tài khoản có tên Rose cài mật khẩu.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 11:06

Xử lý “bệnh chống đối” của con
Xử lý “bệnh chống đối” của con

(Dân trí) - Nếu con bạn liên tục có dấu hiệu muốn thách thức, phản kháng mọi người, rất có thể con đang gặp rối loạn thách thức chống đối, một dạng thức rối loạn tâm thần. Đừng la mắng hay chỉ trích, hãy đặc biệt quan tâm, theo dõi và thiết lập các quy tắc cứng rắn hơn để uốn nắn con.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 08:17

Lời dặn của chồng qua điện thoại với ô sin trẻ khiến vợ đứng không vững
Lời dặn của chồng qua điện thoại với ô sin trẻ khiến vợ đứng không vững

Thì ra vụ nôn ọe, khó ở của Hân là do em đã mang bầu cùng chồng tôi. Không lẽ bấy lâu nay tôi nuôi ong tay áo? Tôi còn hai đứa con gái trứng nước. Tôi phải làm gì để giữ bố cho các con của tôi đây?

Thứ sáu, 22/11/2019 - 07:55

Bác sỹ hỏi về tiền sử phá thai, chồng nói nhỏ một câu mà làm tôi trào nước mắt
Bác sỹ hỏi về tiền sử phá thai, chồng nói nhỏ một câu mà làm tôi trào nước mắt

Tôi năm nay 30 tuổi, tôi với Quân mới cưới nhau được gần 1 năm và hiện giờ tôi đang mang bầu 3 tháng. Trước khi yêu Quân, tôi đã có một thời gian dài sống khép mình, đóng cửa trái tim vì chuyện tình buồn trong quá khứ.

Thứ năm, 21/11/2019 - 12:31

Bí quyết hôn nhân hạnh phúc: 1 tháng xa nhau 5 ngày?
Bí quyết hôn nhân hạnh phúc: 1 tháng xa nhau 5 ngày?

(Dân trí) - Một cuộc điều tra thú vị trên 2000 người được thực hiện bởi tạp chí Travelodge cho thấy, nếu muốn hôn nhân hạnh phúc, người trong cuộc nên xa nhau mỗi tháng 5 ngày.

Thứ năm, 21/11/2019 - 12:20

Cười không nhặt được mồm trước những trò nghịch dại của bé
Cười không nhặt được mồm trước những trò nghịch dại của bé

(Dân trí) - Những tình huống dở khóc dở cười xuất hiện như hệ quả tất yếu từ các trò tinh nghịch của bọn nhóc siêu quậy.

Thứ năm, 21/11/2019 - 07:56

Tôi đi đánh ghen
Tôi đi đánh ghen

(Dân trí) - Đọc hết những tin nhắn của chồng tôi gửi cho nhân tình, máu trong người tôi như sôi lên. Người chồng chỉn chu nghiêm túc, người chồng chung thủy mẫu mực của tôi cuối cùng cũng phản bội tôi rồi.

Thứ năm, 21/11/2019 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
3 tháng xa cách, chồng nổi máu ghen vì vết bầm trên cổ vợ
3 tháng xa cách, chồng nổi máu ghen vì vết bầm trên cổ vợ

Đi công tác 3 tháng, ngày trở về tôi mong ngóng gặp vợ con. Tuy nhiên, giây phút mặn nồng bên vợ, thấy vết bầm trên cổ cô ấy, tôi vô cùng sốc.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:17

Bí mật khó nói của người vợ đẹp sau "tình một đêm"
Bí mật khó nói của người vợ đẹp sau "tình một đêm"

Vợ chồng em kết hôn đã lâu nhưng không có con. Vì khát khao một đứa trẻ, em đã qua đêm với nam đồng nghiệp…

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:17

Quý ông đi khám ngay nếu "cậu nhỏ không thức giấc" vào buổi sáng
Quý ông đi khám ngay nếu "cậu nhỏ không thức giấc" vào buổi sáng

Cương dương buổi sáng xảy ra ở tất cả nam giới, thậm chí cả ở thai nhi và trẻ em nam. Nếu "cậu nhỏ không thức giấc" vào buổi sáng, quý ông nên đi khám ngay bởi đây có thể là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:37

Vợ càng ghen càng đẩy chồng về phía người tình
Vợ càng ghen càng đẩy chồng về phía người tình

Khi anh bước chân trở về nhà là khi chị chì chiết ghen ngược xuôi. Anh phạm lỗi một lần và đang muốn "quay đầu". Nhưng cơn ghen của chị khiến anh sợ hãi và muốn bước chân đi tiếp.

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:13

Giám đốc ngậm đắng phát hiện vợ trẻ móc túi chồng bao trai đẹp
Giám đốc ngậm đắng phát hiện vợ trẻ móc túi chồng bao trai đẹp

Rồi sự thật được phơi bày khi tối hôm qua sau buổi tiệc tiếp đối tác ở một khách sạn khá xa thành phố, tôi chạm mặt Vy ngay tại quầy lễ tân lúc em được một thanh niên đẹp trai ôm eo chờ nhận phòng...

Thứ ba, 19/11/2019 - 08:40

Nữ sinh mang bầu (1): Thiếu hiểu biết và quan hệ bừa bãi
Nữ sinh mang bầu (1): Thiếu hiểu biết và quan hệ bừa bãi

Đã thiếu hiểu biết nhưng vẫn quan hệ bừa bãi là thực trạng của không ít bạn trẻ hiện nay. Mang bầu khi còn đi học, thậm chí nhẫn tâm vứt bỏ con ngay sau khi mới sinh là những hệ quả đau lòng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:51

Buồn và bất lực vì vợ không biết nấu ăn
Buồn và bất lực vì vợ không biết nấu ăn

Thanh không biết nấu canh cua như thế nào, kho cá thì chỉ rán lên sau đó đổ nước mắm vào hầm như hầm thịt, rang lạc thì toàn bị cháy xém.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:27

Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”

(Dân trí) - Gái làng chơi nhắn tin đến tận số của chồng tôi, hỏi anh ấy có muốn gặp cô ta “vui vẻ” thêm lần nữa không đúng lúc tôi đang cầm nghịch máy.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:21

“Đừng bao giờ nghĩ đàn ông chơi bời là chuyện bình thường”
“Đừng bao giờ nghĩ đàn ông chơi bời là chuyện bình thường”

(Dân trí) - Thâm tâm đàn bà, có những chuyện miệng nói bỏ qua nhưng tim không quên được, chẳng qua họ giấu trong lòng, chờ thời gian làm nguôi ngoai. Tiếc thay, chính anh lại là người khơi dậy nỗi đau ấy trong lòng vợ.

Thứ hai, 18/11/2019 - 01:14

Chàng kĩ sư trẻ và cuộc tình không đường lui với quý bà cao tay
Chàng kĩ sư trẻ và cuộc tình không đường lui với quý bà cao tay

Tôi trở thành tình trẻ của bà chủ và tất nhiên sau những cuộc bán sức trai cho quý bà hồi xuân, tôi nhận được món tiền boa hậu hĩnh mà tôi chắc rằng có chắt chiu dành dụm cả đời đi làm của tôi cũng không mơ nổi.

Thứ hai, 18/11/2019 - 09:56

Chạnh lòng tê tái vì chồng bỏ ra 20 triệu mua vé máy bay cả nhà về quê ăn Tết nội, không đoái hoài đến nhà ngoại
Chạnh lòng tê tái vì chồng bỏ ra 20 triệu mua vé máy bay cả nhà về quê ăn Tết nội, không đoái hoài đến nhà ngoại

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết nguyên đán, lòng Linh rối bời vì băn khoăn không biết là nên theo chồng về Nghệ An ăn tết hay về quê ngoại ở Buôn Ma Thuột.

Thứ hai, 18/11/2019 - 09:49

Đừng coi thường việc nhỏ như dạy con tự mặc quần áo
Đừng coi thường việc nhỏ như dạy con tự mặc quần áo

(Dân trí) - Học cách mặc quần áo giúp xây dựng sự tự tin, độc lập và mang lại cho trẻ cảm giác đạt thành tựu. Một khi bé biết tự mặc quần áo, cha mẹ cũng thảnh thơi hơn ít nhiều.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:35

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.