Thứ ba, 05/11/2019 - 11:04

Trò chuyện với con ngay từ khi bé mới chào đời

Dân trí

Trẻ sơ sinh biết giao tiếp từ khi chào đời, thông qua tiếng khóc, giao tiếp bằng mắt và lắng nghe. Khi nói chuyện, bạn đang xây dựng ngôn ngữ cho con và thiết lập mối quan hệ thân thiết.

Trò chuyện với con ngay từ khi bé mới chào đời - 1

Khóc - phương pháp giao tiếp đầu tiên

Khóc là cách duy nhất trẻ sơ sinh dùng để truyền đạt nhu cầu của mình với cha mẹ. Em bé không khóc để làm phiền bạn mà để biểu đạt nhu cầu. Khi chú ý, bạn sẽ sớm nhận ra trẻ khóc theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào những gì chúng cần và mức độ khẩn thiết của chúng.

Nói chuyện bắt đầu như thế nào?

Cũng như khóc, bé sử dụng ánh mắt để giao tiếp với cha mẹ, chăm chú lắng nghe từng từ và âm thanh mà bạn tạo ra. Em bé có thể nhìn vào mặt và quan sát miệng của bạn.

Lắng nghe và xem bạn nói chuyện giúp bé hiểu những điều cơ bản của giao tiếp. Trên thực tế, em bé sẽ hấp thu được một lượng lớn thông tin về lời nói và nói chuyện từ khi sinh ra.

Khoảng 7 đến 8 tuần tuổi, trẻ sẽ bắt đầu phát ra những tiếng kêu và âm thanh đơn giản. Khi bé lớn hơn, chúng sẽ tạo ra nhiều âm thanh hơn, biết mỉm cười, khua tay và chân xung quanh. Nếu bạn lắng nghe và trả lời những tiếng rì rầm của con, bé có khả năng bập bẹ và cười nhiều hơn.

Ý tưởng giúp nói chuyện với con

- Nói chuyện bằng giọng giống như đang hát: Bạn hãy kéo dài các từ, có thể thêm âm điệu cho chúng. Em bé sẽ rất thích thú với cách nói chuyện này và học từ được tốt hơn.

- Nói về những gì bạn làm.

- Hát những bài hát và vần điệu: Đây là một cách thú vị để bé phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Hãy thực hiện bất cứ khi nào bạn muốn, ở trong xe ô tô, khi đi tắm, khi đi ngủ.

- Đọc sách và kể chuyện cho bé từ khi sinh ra.

- Lắng nghe những tiếng bập bẹ của trẻ và sau đó trả lời. Điều này sẽ dạy bé về mô hình nói chuyện.

- Đặt tên cho đồ chơi và đồ vật xung quanh bạn.

Trà Xanh

Theo RC