Huế:

Giới thiệu nhiều thành tựu phẫu thuật nội soi và ngoại khoa của Việt Nam

Dân trí Trong 3 ngày từ 15-17/12 tại TP Huế, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức Đại hội Hội Phẫu thuật Nội soi – Nội soi Việt Nam lần III và Hội nghị Khoa học phẫu thuật Nội soi – Nội soi và Ngoại khoa năm 2015 với sự tham dự gần 1.000 đại biểu trên cả nước.

Các khóa đào tạo tiền Hội nghị đã được tổ chức tại Bệnh viện (BV) Trung ương Huế trong 2 ngày 15, 16/12 gồm các chuyên ngành: Viết bài báo y học và Phương pháp nghiên cứu lâm sàng do các giáo sư đầu ngành của Cộng hòa Pháp trực tiếp giảng dạy; Lớp Tập huấn đào tạo phẫu thuật nội soi cho các bác sĩ Việt Nam.

Sáng 17/12, Chương trình phẫu thuật nội soi trình diễn được truyền hình trực tiếp trên các phương tiện hiện đại 3D được truyền từ Phòng mổ ODA - BV Trung ương Huế và BV Đại học Y Dược Hồ Chí Minh đến Hội trường Trung tâm đào tạo của BV Trung ương Huế do các giáo sư đầu ngành đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Huế phối hợp thực hiện. Chuyên ngành tiến hành: Gan mật, Bệnh lý ống tiêu hóa, Chấn thương chỉnh hình, Sản phụ khoa.

Chiều 17/12 đã diễn ra Đại hội Hội Phẫu thuật nội soi (PTNS) - Nội soi Việt Nam lần III và Khai mạc Hội nghị Khoa học Phẫu thuật nội soi - Nội soi và Ngoại khoa năm 2015. Hội nghị vinh dự đón tiếp các giáo sư đầu ngành trong và ngoài nước (Pháp, Bỉ, Nhật…) trong lĩnh vực PTNS, nội soi và ngoại khoa đến tham dự. Đã có hơn 200 báo cáo đủ các chuyên ngành như: Gan mật, tiêu hóa, lồng ngực tim mạch, tiết niệu, chấn thương, thần kinh, đầu cổ, nội soi can thiệp, sản phụ khoa và điều dưỡng…

 

Gần 1.000 đại biểu tham dự Đại hội Hội Phẫu thuật Nội soi – Nội soi Việt Nam lần III và Hội nghị Khoa học phẫu thuật Nội soi – Nội soi và Ngoại khoa năm 2015 tại TP Huế
Gần 1.000 đại biểu tham dự Đại hội Hội Phẫu thuật Nội soi – Nội soi Việt Nam lần III và Hội nghị Khoa học phẫu thuật Nội soi – Nội soi và Ngoại khoa năm 2015 tại TP Huế

Theo GS. Bùi Đức Phú, Giám đốc BV Trung ương Huế, Hội nghị khoa học lần này diễn ra với chủ đề “Phẫu thuật nội soi và Ngoại khoa thành tựu và ứng dụng trong cộng đồng”, hướng đến việc công bố kết quả của những nghiên cứu lớn về lĩnh vực phẫu thuật nội soi và nội soi can thiệp cũng như lĩnh vực ngoại khoa được trình bày về xu thế phát triển thành tựu y học hiện đại ở các chuyên ngành khác nhau nhằm hướng tới ứng dụng tại cộng đồng trong thời gian tới để cho các bệnh nhân được thụ hưởng lĩnh vực này.

Có thể nói rằng, PTNS và Nội soi là một tiến bộ của y học, là thành tựu của khoa học kỹ thuật hiện đại; lĩnh vực này mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và xã hội, đó là ít đau, sớm ra viện, sớm trở lại cuộc sống bình thường,…hội nghị lần này đã quy tụ nhiều báo cáo đã và đang ứng dụng có hiệu quả thiết thực tại các cơ sở y tế trong cả nước.

Đặc biệt, trong đó phải kể đến thành tựu PTNS một lỗ, PTNS qua lỗ tự nhiên; PTNS các bệnh lý phức tạp, như cắt gan, cắt khối tá tuy, cắt thực quản, PTNS lồng ngực, Chấn thương chỉnh hình, Sản phụ khoa, Nhi khoa…và Nội soi can thiệp của các chuyên ngành Tim mạch, Nội khoa, Tai Mũi Họng… được đánh giá ngang tầm các bệnh viện, trung tâm y học khu vực và thế giới.

“Tại hội nghị này, cũng xin nói thêm về những thành tựu lớn nhất của BV Trung ương Huế đã không ngừng đổi mới ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong khám và điều trị nhân dân cả nước và khu vực, đó là: Chúng tôi đã ghép thận lên đến 250 ca, với tỷ lệ thành công 100%; ghép tế bào gốc, ghép giác mạc, điều trị ung thư với máy gia tốc tuyến tính AXESSE hiện đại nhất ở Việt Nam.

Các chuyên gia đầu ngành về lãnh vực Phẫu thuật nội soi, Nội soi, Ngoại khoa đã về tham dự
Các chuyên gia đầu ngành về lãnh vực Phẫu thuật nội soi, Nội soi, Ngoại khoa đã về tham dự

Liên quan đến lĩnh vực hội nghị hôm nay, Bệnh viện chúng tôi đã thực hiện PTNS chiếm hơn 70% trong các bệnh lý ngoại - sản; tuy nhiên, trong đó phải kể đến PTNS cắt đại trực tràng hơn 80 ca từ năm 2011, và tiếp theo năm 2013 đã thực hiện PTNS qua lỗ tự nhiên để cắt đại trực tràng hơn 20 ca. Nổi bậc là lĩnh vực ghép Tim đã góp phần ghi tên Việt Nam trên bản đồ thế giới mở đường cho các chuyên ngành khác ngày càng phát triển đưa nền y học Việt Nam hoà nhập thế giới” – GS. Phú cho biết.

Phát biểu tại Đại hội và Hội nghị, GS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, trong những năm vừa qua lĩnh vực ngoại khoa đã có những tiến bộ vượt bật khẳng định vị thế về y khoa Việt Nam đối với thế giới. Việt Nam đã có 16 cơ sở ghép thận, 5 cơ sở ghép gan, 3 cơ sở ghép tim và đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên sâu hơn để thực hiện các kỹ thuật khó, các y bác sỹ tại Việt Nam đã tiến hành ghép được 1.500 ca ghép thận, 50 ca ghép gan và 13 ca ghép tim. Đó là những thành tựu đáng ghi nhận của ngành y tế.

Song hành, lĩnh vực PTNS cũng phát triển nhanh chóng ở nhiều trung tâm lớn cũng như các bệnh viện tỉnh, ngành mang lại điều kỳ diệu cho ngành ngoại khoa lựa chọn đường mổ và người bệnh không còn cảm giác đau đớn do cắt thành bụng như các kỹ thuật mới là: PTNS 1 lỗ, PTNS qua lỗ tự nhiên, PTNS robot,…. Cụ thể là việc đào tạo PTNS cho các đồng nghiệp trong và ngoài nước được phát triển rộng với 3 trung tâm tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Huế.

Các đại biểu tham quan và thực hành thử tại các gian hàng về dụng cụ phẫu thuật nội soi, nội soi
Các đại biểu tham quan và thực hành thử tại các gian hàng về dụng cụ phẫu thuật nội soi, nội soi

Đặc biệt tại Hội nghị khoa học lần này với gần 1.000 khách trong nước và quốc tế tham dự và hơn 200 báo cáo khoa học đủ các chuyên ngành: Gan mật, tiêu hóa, lồng ngực tim mạch, tiết niệu, chấn thương, thần kinh, đầu cổ, sản phụ khoa và điều dưỡng. Bên cạnh đó việc thực hiện các ca PTNS trình diễn được truyền hình trực tiếp trên các phương tiện hiện đại 3S từ các phòng mổ đến các hội trường hội nghị do các giáo sư đầu ngành đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Huế phối hợp thực hiện là dịp để các đồng nghiệp cùng nhau học hỏi kinh nghiệm.

“Tôi tin tưởng rằng, thành công của Tập huấn và Hội nghị sẽ đánh dấu một bước phát triển mới của chuyên ngành ngoại khoa đặc biệt là lĩnh vực PTNS với nhiều kỹ thuật hiện đại và quy trình tiên tiến được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị, tạo được niềm tin của người bệnh vào chất lượng chăm sóc và điều trị của Việt Nam” – GS. Tiến nhấn mạnh.

Đại Dương

MỚI NHẤT
Parafin ống nhựa: Kéo dài sự sống cho những bệnh nhân liệt giường
Parafin ống nhựa: Kéo dài sự sống cho những bệnh nhân liệt giường

Hơn 20 năm ngược xuôi chăm bố bị bệnh liệt giường, anh Phạm Minh Tuấn, Phó phòng Điều dưỡng bệnh viện K Hà Nội đúc rút, việc dùng Parafin đóng trong ống nhựa loại nhỏ vừa tiện lợi cho điều dưỡng vừa vệ sinh cho người bệnh, giúp người bệnh không phải vệ sinh nhiều lần, tránh nhiễm trùng, có thể kéo dài tuổi thọ nhiều năm.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 02:45

Cơ hội người  dân sử dụng Đông trùng hạ thảo “made in Vietnam”
Cơ hội người dân sử dụng Đông trùng hạ thảo “made in Vietnam”

Tập đoàn CEO Corporation chính thức công bố tham gia thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam với thương hiệu CEO HEALTH. Đây là dòng thương hiệu thứ 3 của CEO Corporation (sau CEO EDU và CEO LAND).

Thứ năm, 24/12/2015 - 02:00

Điều trị viêm gan virus B, C bằng phương pháp mới
Điều trị viêm gan virus B, C bằng phương pháp mới

Viêm gan virus B (HBV), C (HCV) là vấn đề y tế mang tính chất toàn cầu và được xã hội quan tâm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay có khoảng 240 triệu người trên thế giới mang HBV mạn tính, khoảng 170 triệu người nhiễm virus viêm gan C (HCV) và có tới 3-4 triệu người mắc mới virus viêm gan C mỗi năm.

Thứ năm, 24/12/2015 - 09:00

Chọn mua máy nước nóng bảo vệ sức khỏe gia đình
Chọn mua máy nước nóng bảo vệ sức khỏe gia đình

Những tháng cuối năm, thời tiết lạnh dần khiến nhu cầu sử dụng nước nóng tăng cao.Hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với gia đình mình.

Thứ tư, 23/12/2015 - 02:00

Đại hội đông y toàn quốc lần thứ XIII
Đại hội đông y toàn quốc lần thứ XIII

Ghi nhận thành tựu của hiện đại hóa y học cổ truyền

Thứ tư, 23/12/2015 - 09:19

“BOMdin - Để phái mạnh luôn mạnh” chính thức có mặt trên thị trường
“BOMdin - Để phái mạnh luôn mạnh” chính thức có mặt trên thị trường

Từ ngày 22/12, sản phẩm BOMdin chính thức có mặt trên thị trường nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các quý ông trong việc tăng cường sức khỏe và cải thiện sinh lý.

Thứ tư, 23/12/2015 - 08:00

Bảo vệ bé khỏi bệnh do vi khuẩn phế cầu
Bảo vệ bé khỏi bệnh do vi khuẩn phế cầu

Streptococcus pneumoniae (S.pneumoniae) là tên khoa học của vi khuẩn phế cầu, tác nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết ở trẻ em trên toàn thế giới, đặc biệt, trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng dễ bị vi khuẩn phế cầu tấn công nhất.

Thứ tư, 23/12/2015 - 08:00

Chia sẻ của mẹ Thảo Hugo
Chia sẻ của mẹ Thảo Hugo

"Mẹ luôn tự hứa sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho các con của mẹ. Niềm vui của mẹ không chỉ là nụ cười của các con mà còn là nhìn con lớn lên khoẻ mạnh hàng ngày," Thanh Thảo chia sẻ.

Thứ ba, 22/12/2015 - 11:00

Tây y chữa viêm thanh quản như thế nào?
Tây y chữa viêm thanh quản như thế nào?

Các thuốc Tây Y như kháng sinh, kháng nấm, chống viêm, corticoid…cho hiệu quả điều trị viêm thanh quản cao giúp nhanh chóng lấy lại giọng nói, giảm nhanh đau sưng, ngứa rát cổ họng, ho…nhưng phải làm sao khi đã dùng cả tháng mà không hết bệnh hoặc bệnh lại tái phát ngay chỉ sau vài tuần hoặc 2-3 tháng.

Thứ ba, 22/12/2015 - 09:47

Gần 80% phụ nữ trên 50 tuổi bị u xơ tử cung
Gần 80% phụ nữ trên 50 tuổi bị u xơ tử cung

(Dân trí) - U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là những người ngoài 50 tuổi với gần 80% mắc bệnh. Khoa học chưa xác định được nguyên nhân gây u xơ tử cung nhưng đã có phương pháp điều trị triệt để không cần phẫu thuật.

Thứ ba, 22/12/2015 - 06:39

TPCN Anti-U100 – Hỗ trợ điều trị ung thư: Sản phẩm Việt cho người Việt
TPCN Anti-U100 – Hỗ trợ điều trị ung thư: Sản phẩm Việt cho người Việt

TPCN Anti-U100 với thành phần chính Sâm Ngọc Linh có tác dụng giúp giải độc, giúp đào thải gốc tự do, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ các liệu pháp điều trị u bướu, ung thư, giảm độc tính và tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị trong điều trị ung thư.​

Thứ sáu, 18/12/2015 - 10:00

Điều trị cận thị bằng ReLEx SMILE – loại bỏ tối đa các biến chứng trong phẫu thuật
Điều trị cận thị bằng ReLEx SMILE – loại bỏ tối đa các biến chứng trong phẫu thuật

Điều trị cận thị băng phương pháp ReLEx SMILE là bước đột phá mới trong công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ ở mắt. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là phương pháp điều trị khúc xạ hiện đại nhất trên thế giới, mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như tính an toàn, độ chính xác cao, đảm bảo không làm thay đổi cấu trúc giác mạc, thời gian phẫu thuật nhanh giúp bệnh nhân nhanh chóng trở về với công việc và nhịp sống hiện đại.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm kiếm giải pháp rau xanh mới cho người tiêu dùng
Tìm kiếm giải pháp rau xanh mới cho người tiêu dùng

Chiều ngày 15/12, tại trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện Star Galaxy, Công ty Cổ phần Bảo Gia Long Group đã trang trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt Viên Rau Tổng Hợp 24/1 – sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng. Buổi họp báo đã diễn ra thành công tốt đẹp với góp mặt của những chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, đại diện nhà thuốc và các bên đối tác cùng gần 40 cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông uy tín.

Thứ năm, 17/12/2015 - 02:09

4 lợi ích trong sữa bắp non - Bạn đã thử chưa?
4 lợi ích trong sữa bắp non - Bạn đã thử chưa?

Nhắc đến sữa bắp chắc hẳn là ai cũng mường tượng ra hình ảnh dòng sữa sánh vàng, mát lành cùng với hương vị thanh ngọt khó cưỡng. Sữa bắp không chỉ tươi ngon mà còn ẩn chứa một sức mạnh đáng gờm cho sức khỏe của mọi nhà. Còn gì tuyệt vời hơn khi uống đã ngon lại còn tận hưởng lợi ích không ngờ! Cùng bật mí những lợi ích đầy hấp dẫn cùng sữa bắp non LiF – sản phẩm sữa bắp đóng hộp đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ năm, 17/12/2015 - 01:03

3 vấn đề quan trọng người bị viêm amidan cần biết !
3 vấn đề quan trọng người bị viêm amidan cần biết !

(Dân trí) - Người bị viêm amidan kéo dài chưa phải cắt, không muốn cắt amidan và đã cắt amidan nhưng vẫn bị viêm muốn thoát khỏi căn bệnh dai dẳng này cần phải biết những điều sau:

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:04

Ấm cúng bữa ăn gia đình với AJI-QUICK
Ấm cúng bữa ăn gia đình với AJI-QUICK

Trong tháng 12/2015, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã chính thức tung ra thị trường các sản phẩm Aji-Quick mới và cải tiến. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu phát triển các sản phẩm gia vị ngon hàng đầu dựa trên cơ sở khoa học và sự thấu hiểu sâu sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:00

Phòng tránh bệnh thường gặp vào mùa đông cho cả gia đình
Phòng tránh bệnh thường gặp vào mùa đông cho cả gia đình

Mùa đông cùng với tiết trời chuyển lạnh và những hình thái thời tiết biến đổi liên tục thường là giai đoạn mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều dễ bị nhiễm các bệnh liên quan tới đường hô hấp, các bệnh ngoài da, xương khớp… đặc biệt bệnh dễ tái phát hoặc nặng hơn khi sức đề kháng suy giảm. Để hạn chế tình trạng này thì việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập thể thao hàng ngày rất cần thiết.

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:00

Mẹ viêm gan B có nên cho con bú?
Mẹ viêm gan B có nên cho con bú?

Tôi vừa đọc báo thấy có trường hợp cháu bú dì mà bị lây nhiễm HIV nên rất lo lắng, bởi chị dâu tôi bị viêm gan B và đang mang thai 5 tháng. Vậy em bé có bị nhiễm viêm gan B không? Khi sinh em bé, có nên cho em bé bú sữa mẹ không? Bé bú sữa mẹ có bị lây viêm gan B không?Lan Anh,Thái Bình)

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:14

Nâng cao nhận thức để cứu sống trẻ mắc rối loạn chuyển hoá bẩm sinh
Nâng cao nhận thức để cứu sống trẻ mắc rối loạn chuyển hoá bẩm sinh

(Dân trí) - Những trường hợp trẻ ra đời khỏe mạnh nhưng chỉ sau vài ngày hoặc vài bữa bú sữa, trẻ bỗng bỏ bú, hôn mê và đột ngột tử vong đã trở thành nỗi đau đớn và trăn trở của nhiều gia đình cũng như các bác sĩ sản – nhi. Một nguyên nhân của tình trạng này là căn bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (RLCHBS).

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:00

Phẫu thuật cắt bỏ khối u tim, cứu sống bà cụ 90 tuổi
Phẫu thuật cắt bỏ khối u tim, cứu sống bà cụ 90 tuổi

(Dân trí) - Sáng 14/12, cụ bà Bùi Thị Xuân (90 tuổi, trú Đà Nẵng) đã ra viện với tình trạng sức khỏe tốt sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u tim tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:28

Hội chứng ống cổ tay: Chớ xem thường!
Hội chứng ống cổ tay: Chớ xem thường!

Hội chứng ống cổ tay là nguyên nhân phổ biến gây tê và đau bàn tay, bệnh xuất hiện ngày càng nhiều và phần lớn gặp ở nữ giới.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:03

5 sự thật cần biết trong cách chữa viêm họng
5 sự thật cần biết trong cách chữa viêm họng

Nếu hiểu đúng về 5 “sự thật” sau trong cách chữa viêm họng, bạn sẽ có thể dễ dàng thoát khỏi căn bệnh dai dẳng này.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:00

Đau chân trái dữ dội, cụ bà 83 tuổi bị tắc mạch chi dưới
Đau chân trái dữ dội, cụ bà 83 tuổi bị tắc mạch chi dưới

(Dân trí) - Ngày 11/12, BVHNĐK Nghệ An cho biết, vừa cấp cứu thành công, phẫu thuật lấy huyết khối cứu bệnh nhân 83 tuổi tắc mạch chi dưới.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 06:21

Vệ sinh máy xông mũi họng đúng cách
Vệ sinh máy xông mũi họng đúng cách

Máy xông mũi họng (máy khí dung) là dụng cụ hỗ trợ trong điều trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp và mạn tính như hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi, viêm khí quản, viêm xoang, viêm mũi dị ứng…

Thứ sáu, 11/12/2015 - 01:56