Khô mắt - Căn bệnh của cuộc sống hiện đại

Sự phát triển của công nghệ & thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hiện đại đã ảnh hưởng không nhỏ đến mắt và gây ra những bệnh lý về mắt, điển hình là bệnh khô mắt.

Bạn có biết tỉ lệ khô mắt tại các quốc gia phát triển đang nhanh chóng tăng lên theo từng năm. Tại Nhật Bản, một trong các cường quốc trên thế giới, tỷ lệ người mắc bệnh khô mắt là 8% vào năm 1995. Năm 2003, tỷ lệ này tăng lên 22%. Và theo ước tính với tốc độ tăng như thế, khoảng 50% người Nhật mắc bệnh khô mắt vào năm 2014.

Việt Nam đang hòa nhập với thế giới trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả bệnh học và dịch tể học. Bệnh khô mắt cũng không là ngoại lệ. Các chuyên gia nhãn khoa cho rằng tỷ lệ mắc bệnh khô mắt tại Việt Nam đang gia tăng theo tuổi, đặc thù nghề nghiệp và thói quen sinh hoạt. Theo thống kê, bệnh khô mắt ở độ tuổi 30-60 chiếm 11%, trên 65 tuổi chiếm 15% (*). Tuy nhiên, theo một nghiên cứu về hành vi và thói quen tiêu dùng năm 2014, chỉ 3% (**) người được hỏi biết mình đang bị khô mắt.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh
KHÔ MẮT

Nguyên nhân dẫn đến bệnh KHÔ MẮT

Có rất nhiều nguyên nhân gây khô mắt như do quá trình lão hóa, giới tính, tác dụng phụ của một số thuốc điều trị, làm việc và sinh hoạt trong môi trường máy điều hòa, sử dụng máy vi tính hay các thiết bị di động có màn hình cảm ứng thường xuyên… Thế nhưng phổ biến nhất là sự thay đổi tầm nhìn, do ảnh hưởng của sự phát triển công nghệ hiện đại.

Thử tưởng tượng khi còn bé, 90% tầm nhìn của chúng ta là nhìn vật ở khoảng cách xa. Nhưng những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ đã hoàn toàn làm thay đổi thói quen này. Chúng ta thường nhìn vào máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại … ở khoảng cách gần hơn rất nhiều và trong thời gian rất lâu …Khi quá chăm chú nhìn vào những thiết bị này, ta thường quên chớp mắt hoặc chớp ít hơn thường lệ (chỉ bằng 2/3 số lần so với bình thường). Ngoài ra tư thế ngồi không đúng và ánh sáng của những thiết bị này khiến mắt điều tiết nhiều hơn, dẫn đến chứng khô mắt.

KHÔ MẮT là gì?

Khô mắt – là sự rối loạn của màng phim nước mắt, xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt. Trong đó, nước mắt, có vai trò bôi trơn và bảo vệ bề mặt nhãn cầu, đang giảm thiểu về mặt số lượng và chất lượng.

Phim nước mắt là gì?

Phim nước mắt là một màng mỏng gồm 3 lớp, có nhiệm vụ bao phủ và bôi trơn bề mặt nhãn cầu:

- Lớp ngoài cùng là lớp mỡ, có chức năng ngăn ngừa nước mắt bốc hơi và đóng vai trò thiết yếu trong chất lượng của phim nước mắt.

- Lớp giữa là lớp nước trong suốt, đảm bảo cung cấp oxy cho biểu mô giác mạc, có tính sát trùng nhẹ làm cho giác mạc trơn nhẵn, rửa trôi bụi bẩn.

-Lớp trong cùng là lớp nhầy, có chức năng giữ cho lớp nước trải đều trên bề mặt nhãn cầu, khiến giác mạc luôn được làm ẩm.

Một trong các thành phần trên của phim nước mắt có sự thay đổi sẽ dẫn đến hiện tượng khô mắt.

Những triệu chứng ban đầu của khô mắt khá quen thuộc như mỏi mắt, ngứa mắt, chảy nước mắt, hoa mắt khi nhìn vào ánh sáng... nên chúng ta thường không chú ý. Nếu khô mắt không được phát hiện & điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến bỏng rát mắt, cộm mắt, mắt mờ hạn chế tầm nhìn và phát triển viêm giác mạc dẫn đến giảm thị lực.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT BẠN BỊ KHÔ MẮT? Hãy đón đọc ở số báo tiếp theo.

Rohto sở hữu nhãn hiệu
chăm sóc mắt OTC lớn nhất thế giới (***)

Rohto sở hữu nhãn hiệu chăm sóc mắt OTC lớn nhất thế giới (***)

(*) Theo suckhoenhi.vn, năm 2014.

(**) Theo kết quả nghiên cứu hành vi và thói quen tiêu dùng về chăm sóc mắt năm 2014 (Trương Đoàn Marketing Group).

(***) Tổ chức Guiness World Record xác nhận theo doanh thu năm 2012 (đạt 312.229.518 USD)

MỚI NHẤT
Nhận biết bệnh khô mắt như thế nào?
Nhận biết bệnh khô mắt như thế nào?

Như đã giới thiệu ở số báo trước, khô mắt là bệnh mắt rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Thế nhưng không nhiều người nhận ra mình đang bị khô mắt.

Thứ ba, 06/01/2015 - 10:22

Hoàn Mỹ Đà Nẵng - Bệnh viện xuất sắc toàn diện trong suốt 10 năm liền
Hoàn Mỹ Đà Nẵng - Bệnh viện xuất sắc toàn diện trong suốt 10 năm liền

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã vinh dự đón nhận danh hiệu Bệnh viện xuất sắc toàn diện trong suốt 10 năm liền (2004-2014) của Bộ Y tế, của Công đoàn ngành Y tế Việt Nam.

Chủ nhật, 04/01/2015 - 03:13

Phẫu thuật điều trị cận thị ReLEx SMILE
Phẫu thuật điều trị cận thị ReLEx SMILE

Phẫu thuật điều trị cận thị bằng kỹ thuật sử dụng laser là một trong những phương pháp an toàn nhất của Y học. Kỹ thuật này được giới nhãn khoa cải tiến không ngừng và phát triển lên những tầm cao mới. Tính đến thời điểm này, phẫu thuật ReLEx SMILE được coi là phương pháp phẫu thuật khúc xạ tân tiến nhất trên thế giới.

Thứ tư, 31/12/2014 - 09:34

Xuân Lan luôn tỉ mỉ trong việc chăm sóc da cho con gái
Xuân Lan luôn tỉ mỉ trong việc chăm sóc da cho con gái

Là một người mẹ và một người phụ nữ, mẹ La La luôn cố gắng bảo vệ làn da mỏng manh của con ngay từ thuở ban đầu, chị chia sẻ:

Thứ tư, 31/12/2014 - 08:43

Hệ thống nhà thuốc Phano chào đón thêm thành viên mới
Hệ thống nhà thuốc Phano chào đón thêm thành viên mới

Ngày 29/12/2014, Hệ thống nhà thuốc Phano đã chính thức khai trương tại địa chỉ 392 Hai Bà Trưng, P. Tân Định, Q.1, TPHCM. Đây là thành viên mới nhất trong hệ thống gần 40 nhà thuốc tỏa rộng từ TPHCM đến các tỉnh thành khác của Phano.

Thứ ba, 30/12/2014 - 01:30

Thảo dược từ châu Âu cho trẻ viêm đường hô hấp
Thảo dược từ châu Âu cho trẻ viêm đường hô hấp

Trên Thế Giới hàng năm có khoảng hơn 4 triệu trẻ em tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp, trong đó các nước đang phát triển chiếm tới 95% các ca tử vong này. Cũng theo các bác sĩ, tại Việt Nam, mỗi năm có đến 27.000 trẻ sơ sinh tử vong và một trong 3 nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ tử vong đó là nhiễm trùng hô hấp.

Thứ ba, 30/12/2014 - 11:59

Bí quyết cân bằng dinh dưỡng trong ngày Tết
Bí quyết cân bằng dinh dưỡng trong ngày Tết

Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đang cận kề. Hầu hết mọi người sẽ có những ngày ăn nghỉ “thả phanh”. Tuy nhiên, cần phải có một chế độ dinh dưỡng như thế nào để có những ngày Tết vui khỏe là điều không phải ai cũng tỏ tường.

Thứ ba, 30/12/2014 - 09:10

Shivom Yoga & Dance và Ước mơ Yoga thực sự
Shivom Yoga & Dance và Ước mơ Yoga thực sự

Khởi nguồn ở Ấn Độ cách đây hơn 5000 năm, Yoga đang trở thành trào lưu thời thượng trên toàn Thế giới.

Thứ hai, 29/12/2014 - 03:33

Cách hạn chế cước tay mùa giá rét
Cách hạn chế cước tay mùa giá rét

Mùa đông, nhất là khi thời tiết giá lạnh, cháu đi làm bằng xe máy nên khi đến cơ quan tay cháu bị ửng đỏ, ngứa, rát. Các bác ở cơ quan nói cháu bị cước tay. Vậy nguyên nhân và cách hạn chế cước tay như thế nào ạ. Cháu mong bác sĩ giải thích. Hoàng Thị Thủy (Lạng Sơn)

Thứ hai, 29/12/2014 - 11:15

Sứ mệnh 8 triệu nụ cười Việt Nam chọn Ba Vì làm điểm đến đầu tiên
Sứ mệnh 8 triệu nụ cười Việt Nam chọn Ba Vì làm điểm đến đầu tiên

Với mục tiêu bảo vệ 8 triệu nụ cười cho giai đoạn 6 năm tiếp theo, P/S đã khởi động hành trình thăm khám và chữa trị miễn phí bắt đầu từ huyện Ba Vì với sự góp mặt của Á hậu Tú Anh cùng nhiều hoạt động giáo dục nha học đường đầy thú vị.

Thứ năm, 25/12/2014 - 01:34

Hải Phòng: Phạt tiền nhiều đơn vị vi phạm luật phòng chống tác hại thuốc lá
Hải Phòng: Phạt tiền nhiều đơn vị vi phạm luật phòng chống tác hại thuốc lá

Từ đầu năm đến nay, Hải Phòng liên tục ra quân kiểm tra tình hình thực hiện Luật PCTH thuốc lá tại các địa điểm như nơi làm việc, bến xe, bệnh viện… Đến nay đã kiểm tra 50 đơn vị trong đó phạt cảnh cáo 10 đơn vị; phạt tiền 5 cá nhân, 1 đơn vị…

Thứ năm, 25/12/2014 - 01:33

Ăn chay có tốt cho người đái tháo đường?
Ăn chay có tốt cho người đái tháo đường?

Tôi 65 tuổi, mắc đái tháo đường mấy năm nay. Gần đây, tôi nghe nhiều người nói ăn chay có thể chữa được bệnh đái tháo đường. Xin hỏi ăn chay có thực sự tốt cho bệnh nhân đái tháo đường không, thưa bác sĩ? (Nguyễn Thanh, Hà Nội).

Thứ tư, 24/12/2014 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Đặt vòng tránh thai: Biện pháp tránh thai phù hợp với phụ nữ thu nhập thấp
Đặt vòng tránh thai: Biện pháp tránh thai phù hợp với phụ nữ thu nhập thấp

Thiếu kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), ít hiểu biết, sợ tốn tiền, thậm chí vì … mắc cỡ khiến nhiều chị em phụ nữ nông thôn, phụ nữ thu nhập thấp lung túng với phương tháp tránh thai, dẫn tới mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai thường xuyên hay phá thai không an toàn…

Thứ tư, 24/12/2014 - 08:45

Ăn ngon ăn khỏe
Ăn ngon ăn khỏe

Nếu như trước đây, người dân chỉ quan tâm đến việc “ăn no”, thì ngày nay, ngoài xu thế “ăn ngon”, người tiêu dùng còn quan tâm đến việc “ăn khỏe”.

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:00

Ứng dụng hỗ trợ điều trị từ tảo Spirulina
Ứng dụng hỗ trợ điều trị từ tảo Spirulina

Năm 1963, tảo khoáng Spirulina được Tổ chức Y Tế Thế giới công nhận là nguồn dược liệu quý cho con người bởi khả năng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh.

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:06

NSUT Thanh Thủy: Nghệ sỹ cũng sợ tuổi già
NSUT Thanh Thủy: Nghệ sỹ cũng sợ tuổi già

Ở tuổi ngoài 50, NSUT Thanh Thủy vẫn trẻ trung, vẫn cháy hết mình với niềm đam mê diễn xuất, song chị cũng thừa nhận tuổi tác đang dần lấy đi nhan sắc và sức khỏe của mình.

Thứ hai, 22/12/2014 - 11:50

Bạn đã chăm sóc mắt hôm nay chưa?
Bạn đã chăm sóc mắt hôm nay chưa?

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta thường quên chăm sóc bản thân và yêu thương những điều giản dị xung quanh mình. Đã bao giờ bạn tự hỏi hôm nay mình đã chăm sóc cho đôi mắt chưa? Dù thực tế, mắt luôn làm việc quá tải mỗi ngày & mắt cần được chăm sóc và bảo vệ đúng mức.

Thứ hai, 22/12/2014 - 09:10

Miễn phí khám và tư vấn sức khoẻ sinh sản trên nhiều tỉnh thành của cả nước
Miễn phí khám và tư vấn sức khoẻ sinh sản trên nhiều tỉnh thành của cả nước

Nhằm giúp các phụ nữ Việt Nam có thu nhập thấp cơ hội được miễn phí khám, tư vấn sức khỏe sinh sản (SKSS) và sử dụng dịch vụ tránh thai dài hạn, dự án BlueStar – Ngôi Sao Xanh đã khởi động chương trình “Thẻ dịch vụ qua tin nhắn (SMS) cho dịch vụ KHHGD dài hạn (đặt vòng tránh thai).

Thứ hai, 22/12/2014 - 08:00

Nước cam giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh
Nước cam giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh

Theo một phái hiện mới đây của các nhà khoa học Mỹ, trong tinh hoàn của người đàn ông có chứa lượng vitamin C nhiều gấp 50 lần so với các tế bào khác. Vitamin C là chất giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh rất hiệu quả.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 09:16

Dinh dưỡng “kháng bệnh” trong mùa lạnh
Dinh dưỡng “kháng bệnh” trong mùa lạnh

Mùa đông giá rét, thời tiết hanh khô, độ ẩm cao… tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ra nhiều dịch bệnh phức tạp. Làm thế nào để tăng cường sức khỏe, đặc biệt là sức đề kháng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh trong mùa đông, là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Thứ năm, 18/12/2014 - 10:00

Một năm hoạt động sôi nổi của những Chiến binh hồng
Một năm hoạt động sôi nổi của những Chiến binh hồng

Ung thư vú (UTV) là căn bệnh gây tỷ lệ tử vong hàng đầu cho phụ nữ. Theo thống kê, trên thế giới hàng năm có đến 1,7 triệu người mắc bệnh mới và cứ mỗi 5 phút sẽ có 3 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Ở Việt Nam, mỗi năm phát hiện có thêm 15.000 người mắc UTV, trong đó có đến 25% là UTV Her2 dương tính, loại UTV có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Thứ tư, 17/12/2014 - 10:59

Tại sao sau mụn, da vẫn khó "chiều"?
Tại sao sau mụn, da vẫn khó "chiều"?

Bạn mong rằng sau mụn làn da sẽ mịn màng trở lại như lúc ban đầu? Thực tế là…

Thứ tư, 17/12/2014 - 09:00

Ngộ nghĩnh với cuộc thi ảnh “Bé măm chất xơ - Cả nhà rinh quà”
Ngộ nghĩnh với cuộc thi ảnh “Bé măm chất xơ - Cả nhà rinh quà”

Những khoảnh khắc bé ăn rau quả thật thú vị và ngộ nghĩnh đang được các mẹ hào hứng chia sẻ trong cuộc thi.

Thứ ba, 16/12/2014 - 09:18

Bệnh viện chuyên khoa mắt xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế
Bệnh viện chuyên khoa mắt xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế

Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2014. Bệnh viện ghi dấu ấn ở hai lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao nhất của ngành nhãn khoa: Phẫu thuật khúc xạ và phẫu thuật dịch kính võng mạc.

Thứ hai, 15/12/2014 - 08:13