Thứ sáu, 03/07/2020 - 13:38

Phó Chủ tịch Bạc Liêu:

Bạc Liêu: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 5.600 thí sinh dự thi tốt nghiệp

Dân trí

Với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Phó Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu các địa phương không để học sinh nào vì khó khăn mà không được dự thi; lưu ý công an đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi...

Ngày 3/7, Ban chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bạc Liêu họp triển khai kế hoạch thi năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Bạc Liêu đã thành lập BCĐ gồm 34 thành viên, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Thị Sang làm Trưởng ban. Năm nay, tỉnh Bạc Liêu thuộc hội đồng thi số 60.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ông Dương Hồng Tân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, cho biết, toàn tỉnh có khoảng 5.600 thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT); dự kiến bố trí ở 238 phòng thi và 17 phòng chờ tại điểm thi có thí sinh tự do và thí sinh giáo dục thường xuyên thi các môn thành phần của bài thi tổng hợp.

Tỉnh Bạc Liêu đã dự kiến thành lập 12 điểm thi. Qua thống kê cho thấy, điểm thi có thí sinh đông nhất là trường THPT Võ Văn Kiệt (huyện Phước Long, với 671 thí sinh) và ít nhất là trường THPT Lê Văn Đẩu (huyện Vĩnh Lợi, với 250 thí sinh).

Ông Tân cho biết, các điểm thi được tổ chức liên trường, trong đó mỗi huyện, thị, thành có ít nhất một điểm thi có cả thí sinh đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi và thí sinh tự do; đảm bảo số lượng thí sinh lớp 12 giáo dục THPT có ít nhất 60% tổng số thí sinh của điểm thi.

Theo kế hoạch của BCĐ thi tỉnh Bạc Liêu, chậm nhất ngày 7/7, các đơn vị ĐKDT hoàn thành việc in danh sách thí sinh; trước ngày 15/7, các đơn vị ĐKDT hoàn thành việc kiểm tra và kiểm tra chéo thông tin thí sinh, bàn giao danh sách và phiếu ĐKDT cho Sở GDKHCN; chậm nhất ngày 20/7, các đơn vị ĐKDT hoàn thành nhận phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp, hồ sơ kèm theo, nhập dữ liệu xét công nhận tốt nghiệp của thí sinh vào hệ thống quản lý thi; chậm nhất ngày 23/7, thủ trưởng các đơn vị ĐKDT thông báo công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi; trước ngày 1/8, các đơn vị ĐKDT hoàn thành việc in và trả giấy báo dự thi cho thí sinh.

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị nhân sự làm nhiệm vụ, cơ sở vật chất kỹ thuật, hồ sơ dữ liệu, ban in sao đề thi, ban coi thi… đều được triển khai kịp thời, nghiêm ngặt, đúng quy định trên tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình...”.

BCĐ thi tỉnh Bạc Liêu cũng thống nhất giờ khai mạc kỳ thi trong toàn tỉnh là 6h30 ngày 9/8, với thời gian khoảng 15 phút để đảm bảo thí sinh đúng 6h45 có mặt tại phòng thi.

Bạc Liêu:  Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 5.600 thí sinh dự thi tốt nghiệp - 1

Đại tá Trương Công Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, hứa quyết tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Một trong những vấn đề quan trọng của kỳ thi là công tác an ninh trật tự, theo Đại tá Trương Công Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, dự báo thời điểm thi vào mùa mưa, ít nhiều sẽ ảnh hưởng việc đi lại của thí sinh. Do đó, lực lượng công an sẽ tăng cường đảm bảo giao thông tại các tuyến đường có khu vực thi, không để ảnh hưởng đến thí sinh trong quá trình đi thi.

Đại tá Dũng cũng đặt vấn đề, ở vùng sâu vùng xa, khu vực nào thí sinh đi lại khó khăn thì đề nghị các địa phương thông tin rõ về tuyến đường đến điểm thi và thống kê danh sách thí sinh, để lực lượng công an có thể phối hợp hỗ trợ các em đi lại kịp thời, an toàn hơn.

“Bên cạnh đó, còn có công tác bảo mật, vận chuyển đề và bài thi, khu vực sao in, chấm thi; tăng cường kiểm tra các đối tượng mua bán thiết bị công nghệ cao để tránh gian lận; giám sát chặt không gian mạng, nhằm ngăn chặn thông tin sai sự thật về kỳ thi.

Lực lượng Công an Bạc Liêu hứa quyết tâm đảm bảo tuyệt đối an toàn nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay”, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.

Lãnh đạo các trường THPT, nơi dự kiến đặt các điểm thi cũng cho biết, nhìn chung cơ sở vật chất hiện nay ở các trường có thể đảm bảo được cho kỳ thi diễn ra một cách tốt nhất. Ngoài, ra, các trường và các địa phương cũng đề nghị quan tâm hỗ trợ những học sinh khó khăn...

Bạc Liêu:  Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 5.600 thí sinh dự thi tốt nghiệp - 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi tỉnh Bạc Liêu - bà Lâm Thị Sang yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần thực hiện nhiệm vụ nhịp nhàng, đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn diễn ra an toàn, đạt kết quả tốt nhất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi tỉnh Bạc Liêu - bà Lâm Thị Sang đề nghị ngành Giáo dục ngoài yêu cầu giáo viên tăng cường củng cố kiến thức ôn tập cho học sinh, thì cần rà soát lại một lần nữa hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi, chỉ đạo 12 trường dự kiến là các điểm thi không được chủ quan.

Bà Sang yêu cầu các trường phối hợp địa phương rà soát, không để học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không được dự thi; trong đó, lưu ý việc đi lại của học sinh ở các điểm thi sao cho kịp thời, an toàn nhất…

Với lực lượng công an nói riêng và các lực lượng khác trong việc tham gia tổ chức kỳ thi, Trưởng BCĐ thi tỉnh Bạc Liêu đề nghị, trách nhiệm của ai đến đâu thì làm đúng đến đó, tránh trường hợp lợi dụng vị trí của mình để làm những việc không hay, không tốt…

“Tất cả nhiệm vụ của các sở, ngành, địa phương liên quan cần phải được thực hiện nhịp nhàng, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy định, làm sao giữ vững được kết quả, vị trí của tỉnh như những năm trước đây”, Phó Chủ tịch Lâm Thị Sang chỉ đạo rõ.

Danh sách dự kiến 12 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Bạc Liêu:

Bạc Liêu:  Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 5.600 thí sinh dự thi tốt nghiệp - 3

Trong 12 điểm thi, có 11 trường THPT và 1 trường THCS.

Năm 2019, tỉnh Bạc Liêu có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT là  97%. Qua thống kê của một số đơn vị, Bạc Liêu xếp thứ 9 điểm thi trong cả nước và xếp thứ 4 ở vùng ĐBSCL.

Năm 2019 cũng là năm thứ 3 tỉnh Bạc Liêu liên tiếp nằm trong tốp 10 các địa phương có kết quả thi tốt.

Huỳnh Hải