Thứ năm, 25/04/2019 - 09:28

Bộ Quốc Phòng trả 7 thí sinh đến từ Hòa Bình, Sơn La về địa phương

Dân trí

Hôm nay ngày 25/4, các trường quân đội đã trả 7 thí sinh đến từ Hòa Bình, Sơn La có trong danh sách sửa, nâng điểm thi đang theo học tại trường về địa phương.

Đây là những thí sinh có điểm chấm thẩm định không đủ điểm trúng tuyển vào trường.

Trong danh sách các thí sinh được sửa, nâng điểm thi thì khối trường quân đội có 11 thí sinh.

Sau khi các trường quân đội rà soát có 2 thí sinh đến từ Hòa Bình không nhập học vào trường. Đó là thí sinh Đ.T.G đạt điểm thủ khoa vào Học viện Hậu cần với điểm ba môn chưa cộng điểm ưu tiên là 27,95 điểm và thí sinh D.A.T là thủ khoa của Trường Sĩ quan phòng hóa.

Một thí sinh đến từ Hòa Bình là N.H.Q, đỗ vào trường Sĩ quan Lục quân 1 với mức điểm thuộc top 3 của trường, sau khi chấm thẩm định lại bài thi, thí sinh này được nâng lên 26,45 điểm.

Tuy nhiên, theo thông tin từ nhà trường thí sinh này bị buộc thôi học từ cuối năm 2018 vì vi phạm quy định sơ tuyển và bị Bộ Quốc Phòng trả về địa phương.

Hiện nay, trong khối trường quân đội còn 1 thí sinh Hòa Bình vẫn được Bộ Quốc phòng tiếp tục cho theo học tại Học viện Khoa học quân sự vì kết quả sau chấm thẩm định của thí sinh vẫn đủ điểm đỗ vào trường.

Lý do trường chưa xóa tên thí sinh này trong danh sách trúng tuyển là vì cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an đã có văn bản gửi Học viện Khoa học Quân sự: Kết quả điều tra cho đến nay chưa có căn cứ xác định sai phạm của thí sinh này.

Cụ thể, môn Văn thí sinh này giảm điểm từ 7,75 xuống 5,75; các môn thi khác không thay đổi kết quả.

Trong thời gian tiếp theo, nếu Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an hoặc các cơ quan chức năng khác phát hiện thí sinh có vi phạm quy chế thi, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục xử lý theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định tuyển sinh quân sự của Bộ Quốc phòng.

Như vậy, đến thời điểm này, Bộ Quốc Phòng đã nhất trí đề nghị của các trường quyết định buộc thôi học, trả về địa phương 7 thí sinh, trong đó Học viện Kỹ thuật quân sự có 3 thí sinh, Học viện Hậu cần 2 thí sinh, Trường Sĩ quan chính trị 1 thí sinh và Trường Sĩ quan Không quân 1 thí sinh.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện nay có 12 thí sinh đến từ Sơn La, Hòa Bình có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển nên trước mắt trong quá trình điều tra các trường đang cho thí sinh tiếp tục học.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu em nào bị kết luận có tham gia vào quá trình gian lận  sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, xem xét cho thôi học những thí sinh có kết luận liên quan đến gian lận thi cử.

Hiện nay, Bộ Công an vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý các tiêu cực gian lận xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Quan điểm của Bộ Công an và Bộ GD&ĐT là tuyệt đối không dung túng cho sai phạm, đảm bảo đúng các quy định của quy chế và pháp luật; Các sai phạm trong thi cử phải xử lý nghiêm, xử lý đến cùng để đảm bảo công bằng cho kỳ thi.

Hồng Hạnh