Chủ nhật, 27/11/2016 - 05:00

“Cậu bé Google”: Ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Hóa học

Dân trí

Nhắc đến Phan Đăng Nhật Minh - học sinh được mệnh danh là “Cậu bé Google”, “thần đồng”, mọi người càng mến phục tài năng vượt trội của em. Điều ấn tượng hơn là Minh đã mang lại niềm tự hào cho các thế hệ thầy và trò, khi cuộc thi Chung kết Olympia 2017 một lần nữa có sự góp mặt của thí sinh vùng “đất học” Quảng Trị.

Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với Phan Đăng Nhật Minh, học sinh lớp 11A3, trường THPT Hải Lăng, khi em vừa giành được giải Nhất trong cuộc thi Quý I, với 295 điểm và trở thành thí sinh đầu tiên lọt vào vòng Chung kết của cuộc thi trí tuệ Olympia.

Khoảnh khắc em Minh bước lên bục cao của cuộc thi Qúy I, có sự góp mặt của cô giáo chủ nhiệm và mẹ của em
Khoảnh khắc em Minh bước lên bục cao của cuộc thi Qúy I, có sự góp mặt của cô giáo chủ nhiệm và mẹ của em

“Con ong chăm chỉ” trong tự học, tự rèn luyện

Sau cuộc hẹn với cô giáo Trần Thị Thanh Minh, cũng là giáo viên chủ nhiệm của Nhật Minh, chúng tôi gặp hai cô trò tại nhà riêng khi Minh vừa kết thúc buổi tư vấn kiến thức cho các bạn để chuẩn bị tham dự cuộc thi Chinh phục dành cho học sinh khối phổ thông sắp tới. Dù các bạn cùng trường vẫn bàn tán xôn xao về thành tích em vừa đạt được, nhưng với vẻ ngoài hiền lành, từ tốn và rất lễ phép, Minh ít khi nhắc đến cuộc thi vừa qua.

Nhật Minh chia sẻ rằng, kết quả em có được cũng là một sự may mắn, bởi các bạn cùng chơi đều rất xuất sắc, đều có khả năng giành được “vòng nguyệt quế” của quý I, chỉ thiếu một chút may mắn nên không đạt được kết quả như các bạn mong muốn mà thôi.

Tiếp xúc với hai cô trò, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện thú vị về em, từ đó để hiểu thêm về cậu học sinh đầy tài năng này. Những câu chuyện về quá trình học tập, lối sống, về tính cách… rất ít khi được em giãi bày và rất ít người biết đã được chia sẻ một cách chân thực.

Nhật Minh và cô giáo chủ nhiệm Thanh Minh, người mà em tin cậy chia sẻ nhiều câu chuyện về cuộc sống và cả trong học tập
Nhật Minh và cô giáo chủ nhiệm Thanh Minh, người mà em tin cậy chia sẻ nhiều câu chuyện về cuộc sống và cả trong học tập

Tuy nhiên, điểm chung nhất chúng tôi nhìn thấy ở Nhật Minh cũng giống như bao học sinh khác ở vùng quê hiếu học Quảng Trị, Minh đã gây được ấn tượng bởi tính chịu thương, chịu khó và sự cần cù, chăm chỉ trong học tập.

Minh rất say mê đọc sách, trong gian phòng của em có rất nhiều sách các loại kê đầy trên giá. Thói quen đọc sách, báo đã được Minh luyện tập từ hồi nhỏ. Em Minh cũng chia sẻ rằng, mình có được vốn kiến thức như hôm nay cũng nhờ vào việc chăm chỉ đọc sách thường xuyên, tự tìm tòi tài liệu trên mạng, các sách tham khảo. Bên cạnh đó, kiến thức cũng được vun đắp từ sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo và bạn bè cùng học chung.

Nói về cậu “học trò cưng”, cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Thanh Minh luôn dành cho học trò của mình những lời nhận xét chân thành. “Em Minh không chỉ là một học sinh giỏi toàn diện, có trí tuệ rất cao mà còn là một lớp phó học tập gương mẫu, ngoan hiền và lễ phép. Tôi rất quý em Minh ở tính trung thực và rất thẳng thắn của em. Nhật Minh học giỏi đều các môn tự nhiên đến xã hội, đặc biệt xuất sắc nhất là 2 môn Toán và Hóa. Nhật Minh còn tỏ ra mình là người rất chu đáo, có ý thức học tập rất tốt và luôn nhiệt tình trong các phong trào của lớp. Mỗi tiết học khi có sự góp mặt của Minh đều khiến không khí học tập rất sôi nổi. Minh cũng bộc lộ khả năng là người “quân sư” ngay cả trong học tập và hoạt động tổ chức của lớp”.

“Nếu chỉ mới tiếp xúc với Nhật Minh, hẳn nhiều người sẽ nghĩ em trầm lặng, lạnh lùng và khó gần nhưng thật ra Minh là một người sống rất tình cảm, dễ thương và hòa đồng với các bạn. Vì vậy hầu hết các thầy cô và học sinh trong trường đều quý mến Nhật Minh”, cô Minh nhận xét.

Trong các môn học, Minh yêu thích nhất là môn Toán và Hóa học, bởi em đánh giá những kiến thức đó liên quan đến nhiều lĩnh vực trong đời sống, có tính ứng dụng lớn và gây được sự hứng thú cho em. Ngoài ra, đối với Minh thì các môn học xã hội cũng rất quan trọng. Minh luôn cố gắng để thu được nhiều kiến thức ở trên lớp cũng như tự học ở nhà. Để việc học đạt hiệu quả cao nhất, Minh đã phân bổ đều thời gian cho các môn, cả tự nhiên lẫn xã hội và có sự đầu tư cao cho các môn tự nhiên mà em thích. Ngoài làm bài tập trên lớp Minh tự tìm tòi tài liệu bên ngoài để bổ sung cho bài học của mình.

Mái nhà chung lớp 11A3 luôn đoàn kết và có nhiều học sinh tài năng
Mái nhà chung lớp 11A3 luôn đoàn kết và có nhiều học sinh tài năng

Khi học trên lớp, Nhật Minh luôn biết chia sẻ, giúp đỡ các bạn để cùng nhau tiến bộ. Cô Thanh Minh cho biết, trong lớp có những bạn lực học kém hơn đều được em tận tình giúp đỡ. Sau đó, những bạn này đều vươn lên trong học tập và có thành tích tốt. Ngôi nhà chung 11A3 cũng rất đoàn kết, mọi người biết quan tâm lẫn nhau và có những học sinh rất tài năng, minh chứng cụ thể nhất là em Phan Đang Nhật Minh. Minh chính là tấm gương sáng trong việc tự học, tự rèn luyện của lớp để các bạn học cùng phấn đấu.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Minh khiêm tốn nói rằng, tuy mọi người nhận xét em là “thần đồng”, có tài năng bẩm sinh, nhưng thực chất những kiến thức của em tích lũy được là do quá trình tự học, tự luyện tập và tìm kiếm tài liệu. Bên cạnh đó, em cũng nhận được sự giúp đỡ quý báu từ người thân trong gia đình, các thầy cô và bạn bè. Các thầy cô giúp em tiếp cận những tài liệu hay, em cũng tự tìm kiếm để vun đắp kiến thức riêng cho mình. Nếu có quá trình học tập chăm chỉ, say mê tìm tòi thì ai cũng sẽ có được khả năng như vậy.

Quyết tâm và nỗ lực thực hiện ước mơ

Để hoàn thiện ước mơ, Nhật Minh đã chuẩn bị cho mình lượng kiến thức vững chắc. Trước khi đến với cuộc thi Olympia, em cũng đã từng đạt giải quán quân trong cuộc thi chinh phục năm lớp 9. Cũng từ đó mà mọi người gán cho em cái biệt anh là “Cậu bé Google” hay “thần đồng”. Tuy nhiên, em luôn đặt ra cho mình mục tiêu là phải phấn đấu, học hỏi không ngừng, bố trí thời gian một cách khoa học nhất cho việc học tập.

Năm em lên lớp 10, mặc dù cũng có một số trường chuyên tại Huế và Hà Nội gợi ý và sẵn sàng nhận em vào học, nhưng Minh đã chọn ngôi trường THPT Hải Lăng, tại nơi em sinh ra và lớn lên để theo học. Em yêu mến vùng đất mà mình đã luôn gắn bó, vì ở đó có người thân của em - những người đã tiếp thêm nghị lực và niềm tin vào cuộc sống, tạo điều kiện cho em được học tập tốt nhất.

“Trong quá trình học tập của em từ nhỏ đến bây giờ em nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của gia đình. Lúc em học tiểu học mẹ thì là cô giáo thứ 2 của em, dạy cho em rất nhiều kiến thức. Khi em lớn lên thì bố, mẹ dạy cách làm người, cách đối nhân xử thế”, Minh bày tỏ.

Góc học tập của Minh được trưng bày rất nhiều các loại sách, đây cũng là niềm đam mê của em
Góc học tập của Minh được trưng bày rất nhiều các loại sách, đây cũng là niềm đam mê của em

Trước khi bước vào cuộc thi, Minh đã từng theo dõi cuộc thi trên sóng truyền hình và cảm thấy rất đam mê, em đã tích cực đọc sách, lên mạng tìm tài liệu… để rèn luyện kiến thức và quyết tâm tham gia cuộc thi. Bên cạnh đó, em cũng nhận được sự hỗ trợ tận tâm của thầy cô giáo nơi em theo học.

Theo Nhật Minh, để có được thành tích như hiện nay thì nhân tố quan trọng là sự cần cù, kiên nhẫn, sự khiêm tốn. “Chỉ cần chăm chỉ, không bỏ cuộc trước khó khăn, bạn có thể đạt được mọi thứ. Ngoài ra cũng không nên chủ quan, kiêu ngạo mà phải lấy đó làm động lực để vươn đến những đỉnh cao lớn hơn nếu không sẽ tự chìm trong “vũng bùn” của chính mình” Minh thổ lộ.

Mặc dù nhà trường đưa em vào danh sách các thí sinh tham dự cuộc thi chinh phục do tỉnh tổ chức, nhưng Minh đã rất từ tốn nói rằng, trong trường còn có rất nhiều bạn học sinh rất tài năng, nếu có cơ hội thì các bạn cũng sẽ đạt được thành tích tốt. Minh cũng tự nguyện làm cố vấn cho các bạn, sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ kiến thức cho các bạn. Suy nghĩ của em cũng được nhiều thầy, cô giáo trong trường đồng tình và càng quý em nhiều hơn.

Nhật Minh chia sẻ về định hướng của mình trong giai đoạn tới là trước mắt tập trung cho vêc ôn thi đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia của trường, chuẩn bị thêm kiến thức để bước vào cuộc thi Olympia. Xa hơn nữa, em mong muốn được đi du học tại một trường Đại học nào đó ở nước ngoài. Sau này em mong mình có thể mang những kiến thức học được để trở về phục vụ cho quê hương.

Nhật Minh đã xuất sắc giành được vòng nguyệt quế của cuộc thi Qúy 1
Nhật Minh đã xuất sắc giành được "vòng nguyệt quế" của cuộc thi Qúy 1

Trao đổi với PV Dân trí, thầy giáo Nguyễn Khoa Xưng, Hiệu trưởng Trường THPT Hải Lăng cho biết, Minh là một học sinh siêng năng, chăm chỉ, chịu khó và học giỏi toàn diện. Em sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học nên em cũng có nền tảng cơ bản từ sự giáo dục khá nề nếp của những người thân.

Để hỗ trợ cho em tham gia cuộc thi Olympia, nhà trường đã thành lập ban cố vấn với sự tham gia của các thầy, cô giáo có chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm để bổ sung kiến thức cho em. Tuy nhiên, thầy cô chỉ mang tính hỗ trợ, còn bản thân em đã có sự nỗ lực, luyện tập không ngừng và em đã chứng tỏ tài năng tuyệt vời của mình.

Thầy Xưng chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự khi có học sinh mang về cầu truyền hình chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia về với Trường THPT Hải Lăng. Có lẽ niềm vui này không chỉ với riêng thầy trò nhà trường mà còn của nhân dân địa phương và cả tỉnh Quảng Trị. Nhà trường và các thế hệ học sinh cũng mong muốn em Minh bước lên đỉnh vinh quang trong cuộc thi năm”.

Đăng Đức