Đề Ngữ văn THPT quốc gia 2018: Người khen hay, người thấy... "khiếp"!

Dân trí Sát với đề thi minh họa, có khả năng phân loại cao cho một kỳ thi "hai trong một", đề thi mang tính thời sự bền vững... là những yếu tố trong đề Văn của kỳ thi THPT quốc gia được các giáo viên dạy Văn đánh giá cao. Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng đề khó cho một kỳ thi THPT quốc gia.
>>Giáo viên nổi tiếng gợi ý giải môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018
>>Gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2018

Đề hay

Cô Nguyễn Minh Ngọc, giáo viên dạy Văn, Trường THPT Đinh Thiện Lý, TPHCM cho hay đây là một đề thi hay, đáp ứng được nhiều đối tượng thí sinh trong một kỳ thi. Cô Ngọc chỉ ra ba điểm mà cô đánh giá cao trong đề thi Văn năm nay.

Thứ nhất, đề thi sát với cấu trúc đề thi minh họa được công bố trước đó chứ không như mọi năm đề minh họa một kiểu, đề thi một kiểu.

Đề Ngữ văn THPT quốc gia 2018: Người khen hay, người thấy... "khiếp"! - 1

Thứ hai, đề làm được nhiệm vụ phân hóa, phù hợp với một kỳ hai trong một. Ngay trong câu nghị luận văn học đã thực hiện được yêu cầu phân hóa này.

Hầu hết thí sinh sẽ làm được yêu cầu ở câu hỏi trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. Riêng câu so sánh, liên hệ với tác phẩm Hai đứa trẻ là câu hỏi mang tính nâng cao, đòi hỏi ở thí sinh khả năng khái quát, tư duy tổng hợp, liên kết tốt.

Ở vế này, có thể nói đây là một ý khó nhưng theo cô Ngọc, chưa biết được đáp án của Bộ nhưng theo cô biết thì phần so sánh chỉ chiếm tỷ lệ điểm nhỏ, mang tính phân hóa nên học sinh cũng không phải quá lo lắng.

Thứ ba, cô Nguyễn Minh Ngọc đánh giá câu đọc hiểu hay và mang tính thời sự. Vấn đề đưa ra là tiềm lực bản thân là một vấn đề quan trọng trong sự chuyển giao hiện nay.

Thí sinh năm nay là thế hệ đầu tiên của thế kỷ 21, yêu cầu các em phải suy nghĩ, quan tâm đến đánh thức tiềm lực bản thân và đánh thức tiềm lực đất nước.

Theo cô Ngọc, giáo viên có kinh nghiệm đều hiểu, nghị luận xã hội có ra gì đi nữa thì vẫn ra quanh vấn đề của giới trẻ. Và các em chắc chắn hiểu được về tiềm lực của cá nhân và đất nước.

Học sinh tại TPHCM sau giờ thi môn Văn sáng nay
Học sinh tại TPHCM sau giờ thi môn Văn sáng nay

PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh - trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM) đánh giá cao câu đọc hiểu và câu Nghị luận xã hội vì hướng học sinh suy nghĩ đến những vấn đề thực tiễn, không mang tính thời sự nhất thời mà khiến học sinh phải suy nghĩ với tư cách là một công dân trưởng thành 18 tuổi. Hai câu này học sinh trung bình sẽ làm được, ít nhất cũng qua điểm liệt.

Câu Nghị luận văn học là câu phân hóa học sinh, vì khá là khó đối với học sinh trung bình và yếu. Việc học sinh phải liên hệ hai quan niệm nghệ thuật của Thạch Lam và Nguyễn Minh Châu, nối kết với hai tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ sẽ là thách thức đối với học sinh.

TS Hoa Tranh cũng cho rằng, đối với thí sinh khá và giỏi thì câu này sẽ là không gian cho các em xoay trở ngòi bút và các em sẽ thích thú. Nhìn chung, nhận xét của mình là đề hay, thí sinh không thể học tủ mà phải vận dụng kiến thức, kỹ năng, phương pháp để làm bài.

“Tôi thích cách ra đề như vậy. Câu nghị luận văn học sẽ là câu phân hóa để giám khảo chấm bài. Nhưng chắc là sẽ có ít bài văn điểm cao. Trung bình 5 - 6 điểm sẽ nhiều", cô Tranh cho hay và cho rằng, dạng đề này học sinh TPHCM chắc sẽ làm tốt vì kiểu đề này quen thuộc với các em từ kỳ thi THCS”.

Đề này cần trở về thời gian làm bài 180 phút

Tuy nhiên, cô Nguyễn Minh Ngọc cũng chia sẻ, câu nghị luận xã hội đề yêu cầu trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm năng bản thân gợi ra rất nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề cho học sinh, từ đó các em khó xác định được yêu cầu.

Trong khi, đề đặt ra chỉ viết khoảng 200 chữ, theo cô Ngọc đề đặt ra một câu hỏi cụ thể như "Tại sao phải đánh thức tiềm lực bản thân" thì các em sẽ xác định đề dễ hơn, trọng tâm hơn.

Một hiệu trưởng tại TPHCM cũng là giáo viên dạy Văn đánh giá với đề thi này sẽ làm khó nhiều học sinh. Phần nghị luận văn học, đúng là đề minh họa có văn bản của lớp 11 và 12 và có so sánh. Nhưng đề thi lại so sánh kép, yêu cầu kép?


Đề Văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Đề Văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Cô chia sẻ mình từng là giáo viên dạy văn, quản lý trải qua 3 giai đoạn thay đổi về đề thi nghiệp, đề thi đại học môn Văn và từng dạy luyện thi ĐH nhưng chính cô cũng khá lúng túng khi đọc đề.

Một giáo viên Văn giỏi ở TPHCM cho biết nhìn đề thi năm nay năm, cô nghĩ đến năm sau sẽ có thêm phần kiến thức lớp 10 mà thấy... khiếp. Với đề này muốn đạt được từ điểm 7 trở lên, học sinh sẽ phải "viết như điên" khi thời gian làm bài chỉ có 120 phút. Theo cô, ra đề thi như vậy cần trả lại thời gian làm bài 180 phút cho môn Văn.

Nhiều người cũng đặt ra, nếu để phân tích đề ở góc nhìn của giáo viên thì hay nhưng với một đề thi, nhất là đề của một kỳ thi THPT quốc gia thì đề không thể xét ở mặt hay hay dở mà vấn đề là phủ hợp để các em lấy điểm.

Đề có thể hay với giáo viên nhưng với học sinh, nhất là đề thi áp dụng cho học sinh trong cả nước thì việc phù hợp là điều cực kỳ quan trọng.

Thử thách không nhỏ cho cả thí sinh giỏi

Đề Văn thích hợp để tuyển sinh vì có sự phân hóa sâu sắc. Trong đó, câu 2 trong phần II là nghị luận văn học đòi hỏi thí sinh phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực ở gia đình người hàng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu. Đề vừa có tính chất giáo khoa, vừa có tác dụng phân loại thí sinh rất rõ. Thí sinh không nắm được kiến thức cơ bản sẽ không trình bày được đầy đủ đặc điểm của các hình ảnh nghệ thuật được nêu trong đề.

Nắm được, trình bày được nhưng không hiểu được dụng ý nghệ thuật của tác giả sẽ không nêu được sự đối lập giữa các hình ảnh nghệ thuật đó. So sánh điểm giống nhau và khác nhau trong cách nhìn của hai tác giả về hiện thực cũng là một cách thách thức đối với thí sinh. Nếu không phải là học sinh khá, giỏi, thí sinh sẽ khó thể hiện một cách chính xác, đầy đủ yêu cầu ở nội dung này.

Ngoài ra, câu nghị luận xã hội về nội dung, đây là một câu hỏi có ý nghĩa định hướng giáo dục quan trọng đối với thế hệ trẻ. Đồng thời cũng mang tính phân hóa thí sinh khá cao, đoạn văn được viết sẽ nói lên rất nhiều về trình độ và kĩ năng của thí sinh. Thí sinh có trình độ yếu sẽ viết rất sơ lược và mắc nhiều lỗi về hành văn. Thí sinh có trình độ trung bình và khá, nếu không biết cách vận dụng phương pháp làm bài để tìm ý thì cũng sẽ khó có được nội dung đầy đủ. Còn đối với thí sinh giỏi việc đảm bảo yêu cầu độ dài (200 chữ) hòa hợp với nội dung của vấn đề là một thử thách không nhỏ.

Thầy Hồ Kỳ Thuận, giáo viên dạy văn trường THPT Vĩnh Viễn TPHCM

Hoài Nam - Lê Phương

MỚI NHẤT
Gợi ý giải đề thi môn Toán THPT quốc gia 2018: Đầy đủ 24 mã đề
Gợi ý giải đề thi môn Toán THPT quốc gia 2018: Đầy đủ 24 mã đề

(Dân trí) - Tan thi môn Toán chiều nay, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi mặt buồn thiu vì đề thi dài, nhiều câu rất khó. Dưới đây là gợi ý giải của 24 mã đề Toán THPT quốc gia 2018.

Thứ hai, 25/06/2018 - 04:58

Đề Toán khó, thí sinh chỉ làm được khoảng 60%
Đề Toán khó, thí sinh chỉ làm được khoảng 60%

(Dân trí) - Chiều nay, các thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2018 trong thời gian 90 phút. Trong khi một số em nhận định đề Toán có tính phân loại cao, vừa sức thì nhiều em cho rằng đề quá khó, thí sinh chỉ làm được khoảng 60%.

Thứ hai, 25/06/2018 - 04:25

Phát hiện gian lận tại phòng thi: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về giám thị
Phát hiện gian lận tại phòng thi: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về giám thị

(Dân trí) - Đó là khẳng định của PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khi nói về đề phòng gian lận trong phòng thi.

Thứ hai, 25/06/2018 - 04:02

Công bố nhầm điểm chuẩn lớp 10 vì... lỗi đánh máy
Công bố nhầm điểm chuẩn lớp 10 vì... lỗi đánh máy

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đính chính và xin lỗi về sự cố công bố nhầm điểm trúng tuyển lớp 10 vào trường THPT huyện Xuyên Mộc. Điểm chuẩn mới vào trường này tăng hơn điểm công bố trước đó là 2 điểm.

Thứ hai, 25/06/2018 - 03:33

Thí sinh đội mưa hối hả tới điểm thi Toán
Thí sinh đội mưa hối hả tới điểm thi Toán

(Dân trí) - Đầu giờ chiều nay 25/6, trời Sóc Trăng, Bạc Liêu bất ngờ đổ mưa lớn khiến nhiều thí sinh vất vả khi phải đội mưa đến điểm thi môn thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thứ hai, 25/06/2018 - 03:24

Đề thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia 2018
Đề thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Hơn 900.000 thí sinh đã làm bài thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia 2018, thời gian làm bài 90 phút. Dân trí sẽ cập nhật gợi ý giải đề thi trắc nghiệm môn Toán nhanh nhất để bạn đọc và thí sinh tham khảo. Dưới đây là mã đề thi 106, 115, 103, 117, 109, 105, 120.

Thứ hai, 25/06/2018 - 03:17

Nữ sinh dân tộc Tà ôi, Pa cô duyên dáng trong những bộ váy thổ cẩm
Nữ sinh dân tộc Tà ôi, Pa cô duyên dáng trong những bộ váy thổ cẩm

(Dân trí) - Sáng nay, tại điểm thi THPT chuyên Quốc Học, TP Huế do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì, nhiều thí sinh vùng cao đi thi trong những bộ váy gây ấn tượng, nhiều màu sắc.

Thứ hai, 25/06/2018 - 03:05

Lai Châu: 9 thí sinh không thể thi THPT quốc gia vì lũ quét
Lai Châu: 9 thí sinh không thể thi THPT quốc gia vì lũ quét

(Dân trí) - Xác nhận với PV Dân trí đầu giờ chiều ngày 25/6, ông Hoàng Đức Minh, Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết, có 9 thí sinh ở địa phương này không thể thi THPT quốc gia trong buổi sáng vì ảnh hưởng của lũ quét.

Thứ hai, 25/06/2018 - 02:37

Xúc động cảnh thanh niên tình nguyện dìu thí sinh bị thương vào trường thi
Xúc động cảnh thanh niên tình nguyện dìu thí sinh bị thương vào trường thi

(Dân trí) - Giữa trưa nắng, hàng trăm đoàn viên, thanh niên vẫn “căng mình” hỗ trợ thí sinh, tư vấn kịp thời cho các thí sinh những thông tin cần thiết, dìu thí sinh bị đau chân vào trường thi, tiếp nước cho các em khi tan thi...

Thứ hai, 25/06/2018 - 01:28

4.105 thí sinh bỏ thi môn Ngữ văn, 27 thí sinh vi phạm quy chế thi
4.105 thí sinh bỏ thi môn Ngữ văn, 27 thí sinh vi phạm quy chế thi

(Dân trí) - Theo Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018, tổng số thí sinh đăng kí dự thi môn Ngữ văn sáng nay là 905.432 nhưng số thí sinh đến trường dự thi là 901.327, đạt tỷ lệ 99,55%. Như vậy, có 4.105 thí sinh bỏ thi môn Ngữ văn.

Thứ hai, 25/06/2018 - 12:49

Nhà thơ Nguyễn Duy: "Tôi bất ngờ vì tác phẩm được đưa vào đề thi THPT quốc gia"
Nhà thơ Nguyễn Duy: "Tôi bất ngờ vì tác phẩm được đưa vào đề thi THPT quốc gia"

(Dân trí) - Sau khi có đề thi THPT quốc gia 2018 môn Ngữ văn, nhà thơ Nguyễn Duy cho biết, mình nhận được nhiều tin nhắn và điện thoại của bạn bè đồng nghiệp. Ông cũng rất vui vì bài thơ “Đánh thức tiềm lực” có trích đoạn được đưa vào đề thi THPT năm nay.

Thứ hai, 25/06/2018 - 12:49

Người mẹ trẻ địu con 3 tháng tuổi đi thi, nuôi ước mơ làm cô giáo
Người mẹ trẻ địu con 3 tháng tuổi đi thi, nuôi ước mơ làm cô giáo

(Dân trí) - Dù đang chăm đứa con 3 tháng tuổi nhưng bà mẹ trẻ người Jrai, Siu H’Đanila (18 tuổi, thị trấn Nhơn Hòa, Chư Păh, Gia Lai) vẫn địu con đi thi với mong ước được làm cô giáo.

Thứ hai, 25/06/2018 - 12:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề thi Ngữ Văn quốc gia 2018: Khá hay, định hướng tốt tư tưởng học sinh
Đề thi Ngữ Văn quốc gia 2018: Khá hay, định hướng tốt tư tưởng học sinh

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 913.000 thí sinh trong toàn quốc đã bước vào Kỳ thi THPT quốc gia với môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn – môn duy nhất thi theo hình thức nghị luận. Nhận xét về đề thi, các giáo viên cho rằng, đây là đề thi phân hóa tốt nhất từ trước đến nay có khả năng định hướng tốt tư tưởng cho học sinh.

Thứ hai, 25/06/2018 - 11:21

Vẫn có thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi môn Văn
Vẫn có thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi môn Văn

(Dân trí) - Sáng nay, tại hội đồng thi 33 - Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 thí sinh tự do bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi. Tại Nghệ An cũng có 1 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi môn Ngữ Văn.

Thứ hai, 25/06/2018 - 11:10

Giáo viên nổi tiếng gợi ý giải môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018
Giáo viên nổi tiếng gợi ý giải môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Thầy giáo Trịnh Quỳnh, Giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Lương Thế Vinh, Nam Định- người sở hữu hơn nửa triệu thành viên với lượng tương tác tốt fanpage Học văn – Văn học, gửi đến Dân trí gợi ý bài giải môn Ngữ văn, kì thi THPT quốc gia 2018.

Thứ hai, 25/06/2018 - 10:56

Gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2018
Gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Hơn 913.000 thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn văn kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đề văn gồm 4 câu, trong đó có câu hỏi về tiềm lực kinh tế Việt Nam. Dưới đây là gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn.

Thứ hai, 25/06/2018 - 10:07

Nhiều thí sinh dự tính đạt 7-8 điểm bài thi Ngữ Văn
Nhiều thí sinh dự tính đạt 7-8 điểm bài thi Ngữ Văn

(Dân trí) - Các thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Ngữ Văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia. Nhìn chung thí sinh rất hào hứng với câu nghị luận xã hội về đánh thức tiềm lực. Nhiều em dự tính đạt 7-8 điểm bài thi Ngữ Văn.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:50

Bị đứt động mạch tay phải, thí sinh phải nhờ cán bộ chép hộ bài thi Văn
Bị đứt động mạch tay phải, thí sinh phải nhờ cán bộ chép hộ bài thi Văn

(Dân trí) - Một thí sinh ở hội đồng thi tỉnh An Giang không may gặp tai nạn bị đứt động mạch chủ ở tay phải. Dù đã xuất viện nhưng thí sinh này chưa thể viết được, do đó, gia đình đã làm đơn xin Hội đồng cho cán bộ chép hộ bài thi môn Văn.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:43

TPHCM: 5 phòng thi đặc biệt cho 5 thí sinh
TPHCM: 5 phòng thi đặc biệt cho 5 thí sinh

(Dân trí) - TPHCM phải bố trí 5 phòng thi riêng cho 5 trường hợp thí sinh bị tai nạn đột xuất không thể tự viết bài trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:05

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thị sát thi ngày đầu tại Gia Lâm, Hà Nội
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thị sát thi ngày đầu tại Gia Lâm, Hà Nội

(Dân trí) - Khoảng 6h45 sáng nay 25/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo thi và kiểm tra trung ương đã tiến hành thanh, kiểm tra tại điểm thi trường THPT Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) và thăm hỏi, động viên thí sinh, phụ huynh trong ngày đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:52

Thí sinh hồi hộp trước buổi thi đầu tiên
Thí sinh hồi hộp trước buổi thi đầu tiên

(Dân trí) - Dù đến trường thi với tâm lý khá thoải mái trong tiết trời mát mẻ, các thí sinh vẫn không tránh khỏi hồi hộp trước giờ G, khi chỉ còn ít phút nữa là bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:57

Đón xem gợi ý giải đề thi THPT quốc gia 2018 trên Dân trí
Đón xem gợi ý giải đề thi THPT quốc gia 2018 trên Dân trí

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu bạn đọc và đồng hành cùng với hơn 925.000 thí sinh trên cả nước kỳ thi THPT quốc gia 2018, Ban Giáo dục báo Dân trí sẽ cập nhật gợi ý giải đề thi và nhận xét đề thi của giáo viên ngay sau mỗi môn thi trên Dantri.com.vn.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:39

Thí sinh đến sớm chuẩn bị thi môn Ngữ Văn
Thí sinh đến sớm chuẩn bị thi môn Ngữ Văn

(Dân trí) - Từ 7h35-9h35 sáng nay, các thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 làm bài thi môn Ngữ văn với hình thức thi tự luận. Trước đó, do hồi hộp xen lẫn lo âu trước buổi thi đầu tiên dù đã ôn bài rất kỹ, nhiều thí sinh đến trường từ rất sớm.

Thứ hai, 25/06/2018 - 06:15

Nhiều học sinh mang hương hoa cầu may tại tượng cụ Phan Bội Châu trước ngày thi
Nhiều học sinh mang hương hoa cầu may tại tượng cụ Phan Bội Châu trước ngày thi

(Dân trí) - Như thường lệ, trước mỗi kì thi vượt cấp quan trọng, nhiều thí sinh đã mang hương, hoa đến trước tượng nhà chí sĩ Phan Bội Châu tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) để cầu may..

Thứ hai, 25/06/2018 - 05:50