Khủng hoảng thừa nhân lực ngành sư phạm

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, cả nước sẽ có hơn 10.000 sinh viên ngành sư phạm sau khi ra trường không có việc làm. Bộ GD-ĐT cũng đã cảnh báo thừa nhân lực ngành này từ năm 2013 và yêu cầu giảm chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, việc tự nguyện cắt giảm chỉ tiêu của các trường chẳng được là bao so với thực tế dôi dư ở ngành này.


Sinh viên sư phạm phải nỗ lực để kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên sư phạm phải nỗ lực để kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Số lượng thí sinh đăng ký không giảm

Thực tế dư thừa giáo viên khiến các sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm không xin được việc làm đã diễn ra nhiều năm nay. Số lượng giáo viên phổ thông hiện nay hơn 800.000 người, giáo viên mầm non gần 200.000 người, gần như đã đủ so với quy mô học sinh hàng năm. Nhu cầu tuyển mới để đáp ứng số lượng học sinh tăng hàng năm, bù đắp số lượng giáo viên về hưu gần như không đáng kể. Đối mặt với thực tế này, từ năm 2013 lần đầu tiên Bộ GD-ĐT đã yêu cầu giảm chỉ tiêu đào tạo hệ sư phạm chính quy.

Tháng 8 năm 2014, Bộ GD-ĐT có Quyết định số 2833 về việc tạm dừng tuyển sinh đào tạo từ xa đối với các ngành đào tạo giáo viên. Trong yêu cầu đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh CĐ, ĐH 2015, Bộ GD-ĐT tiếp tục yêu cầu các trường thực hiện lộ trình giảm chỉ tiêu các ngành sư phạm chính quy năm 2015 so với năm 2014, đồng thời có kế hoạch tạm dừng tuyển sinh có thời hạn đào tạo giáo viên trung học. Trong đó, 2 trường ĐH sư phạm lớn trên cả nước được lên kế hoạch giảm 5% chỉ tiêu, các trường khác giảm 10%.

Tuy nhiên, việc tuyển sinh đầu vào ngành này vẫn không vì thế mà bớt nhộn nhịp. Cùng với quy định miễn học phí đối với sinh viên sư phạm, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành sư phạm không mấy giảm sút. Và để đáp ứng nhu cầu của thí sinh, các trường ĐH cũng không có động thái giảm chỉ tiêu theo yêu cầu của Bộ hoặc giảm với con số không đáng kể. Cụ thể như ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2015 có tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2.800, trong đó, chỉ tiêu dành cho các ngành sư phạm là 1.945. Tổng chỉ tiêu năm 2015 là 2.760, trong đó chỉ tiêu riêng với ngành sư phạm vẫn được giữ nguyên là 1.945.

Nhùng nhằng bỏ hệ trung cấp, cao đẳng

Việc giảm chỉ tiêu được cho là biện pháp trước mắt giảm tỷ lệ sinh viên sư phạm thất nghiệp nhưng thực tế cho thấy cũng chỉ là lời kêu gọi. Còn với biện pháp lâu dài là sắp xếp lại mạng lưới đào tạo sư phạm thì rõ ràng là công việc khó thực hiện hơn nữa. Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, nhiệm vụ đào tạo giáo viên của các trường CĐ Sư phạm đến thời điển này gần như đã tiệm cận, bão hòa với nhu cầu. Như vậy, với hơn 40 trường CĐ sư phạm trên cả nước, nếu đào tạo theo năng lực của nhà trường để duy trì hoạt động thì sẽ dẫn đến việc càng gia tăng số lượng sinh viên sư phạm thất nghiệp.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp cải cách công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên phổ thông” do bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước là chủ nhiệm khẳng định, cần phải ngừng đào tạo bậc trung cấp và cao đẳng sư phạm ngay trong năm học 2014-2015, bởi giáo viên các cấp kể cả mầm non, tiểu học cần được đào tạo đại học.

Quan điểm giáo viên bậc học thấp chỉ cần trình độ đào tạo thấp cần phải sớm thay đổi. Đồng tình với quan điểm này nhưng lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết khó tính chuyện giải tán được trường nào, vì còn đội ngũ cán bộ giáo viên, cơ sở vật chất, không thể đẩy đi đâu được. Giải pháp mà Bộ đưa ra là các trường, khoa sư phạm sẽ gánh nhiệm vụ đào tạo lại, bồi dưỡng cho hơn 1 triệu giáo viên, lực lượng được cho là “cần phải nâng cấp chứ không thể thay mới được”.

Tuy nhiên, việc thay đổi này cũng được các chuyên gia cảnh báo cần phải có sự nghiên cứu kỹ, tùy điều kiện từng địa phương để triển khai. Hiệu trưởng trường CĐ Sư phạm Trung ương Đặng Lộc Thọ phân tích: “Khi Chính phủ có quyết định về phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, nhiều địa phương rất thiếu giáo viên mầm non... Giáo viên tốt nghiệp trung cấp sư phạm còn thiếu, làm sao đòi hỏi giáo viên mầm non đào tạo bậc CĐ sư phạm và ĐH sư phạm ngay được”?.

Theo Duy Anh

An Ninh Thủ Đô

 

MỚI NHẤT
Sau 5 khóa thành công, Học viện Tài chính tiếp tục tuyển sinh Khóa 6 – Thạc sỹ Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị
Sau 5 khóa thành công, Học viện Tài chính tiếp tục tuyển sinh Khóa 6 – Thạc sỹ Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị

Tiếp nối thành công của 5 khóa đào tạo, trường đại học Toulon và Học viện Tài chính tiếp tục tuyển sinh khóa 6 chương trình Thạc sỹ tài chính DN và Kiểm soát QT.ĐH Toulon là trường đại học hàng đầu của Pháp trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành Kinh tế, Quản trị đặc biệt là lĩnh vực Quản trị Tài chính theo đánh giá của Bộ giáo dục Quốc gia Cộng hòa Pháp.

Thứ hai, 21/12/2015 - 08:00

Trên 3000 cơ hội việc làm cho sinh viên
Trên 3000 cơ hội việc làm cho sinh viên

(Dân trí) - Trong hai ngày 19-20/12, tại ĐH Bách khoa Hà Nội, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam đã tổ chức Ngày hội việc làm và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Việt Nam (JOBFAIR2015).

Chủ nhật, 20/12/2015 - 12:00

Nữ hiệu trưởng mượn hồ sơ của chị ruột để gian lận bằng cấp
Nữ hiệu trưởng mượn hồ sơ của chị ruột để gian lận bằng cấp

(Dân trí) - Ngày 19/12, nguồn tin của phóng viên được biết, Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình (Cà Mau) đã có kết luận về những thông tin cho rằng bà Huỳnh Thanh Thúy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng Anh bị tố mượn hồ sơ của chị ruột rồi khai man tên tuổi để được lên vị trí hiệu trưởng.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 09:50

Yêu cầu các trường trung cấp báo cáo số lượng thí sinh trúng tuyển
Yêu cầu các trường trung cấp báo cáo số lượng thí sinh trúng tuyển

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường trung cấp báo cáo kết quả công tác tuyển sinh TCCN năm 2015 và nêu rõ tổng chỉ tiêu thực tế được thông báo, số lượng thí sinh trúng tuyển, số lượng thí sinh nhập học của từng trường thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành hoặc địa phương.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 04:18

ĐH Kinh tế quốc dân chuyển hàng trăm sinh viên ra nước ngoài đào tạo
ĐH Kinh tế quốc dân chuyển hàng trăm sinh viên ra nước ngoài đào tạo

(Dân trí) - Chương trình Cử nhân Quốc tế, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã chuyển hàng trăm sinh viên ra nước ngoài đào tạo theo diện hợp tác liên kết quốc tế.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 03:35

Trường đại học cấm thí sinh mang đồng hồ vào phòng thi
Trường đại học cấm thí sinh mang đồng hồ vào phòng thi

(Dân trí) - Mới đây, trường Đại học Kyoto danh giá tại Nhật Bản đã ra lệnh cấm các thí sinh mang đồng hồ vào phòng thi nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận trong thi cử.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:35

Sớm ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2016 trước Tết nguyên đán
Sớm ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2016 trước Tết nguyên đán

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tại 5 đầu cầu để lấy ý kiến đóng góp của 63 Sở GD-ĐT trên cả nước cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Các ý kiến đều cho rằng nên duy trì kỳ thi THPT Quốc gia như năm 2015, đồng thời có hướng khắc phục những điểm hạn chế như đề thi, phần mềm quản lý thi, điểm ưu tiên…

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:15

ĐH Quản trị Paris hợp tác đào tạo với trường ĐH Kinh tế quốc dân
ĐH Quản trị Paris hợp tác đào tạo với trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã phối hợp với trường Đại học Quản trị Paris, Cộng hòa Pháp tổ chức khai giảng Chương trình đào tạo Thạc sĩ Điều hành (IEMBA).

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:01

Năm 2016, sẽ thanh tra nhiều đơn vị lớn
Năm 2016, sẽ thanh tra nhiều đơn vị lớn

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2016. Kế hoạch thanh tra, kiểm tra này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, sẽ thanh tra một số đơn vị lớn trong cả nước.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:34

Khi giáo viên được trao quyền “lãnh đạo“
Khi giáo viên được trao quyền “lãnh đạo“

Đã đến lúc các giáo viên được trao quyền lãnh đạo trong phạm vi công việc của mình… Họ cần là những người trước hết là làm chủ công việc của mình, sau đó là truyền cảm hứng cho những người khác, dẫn dắt tập thể học sinh và đóng góp vào việc cải thiện nhà trường.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:25

Đề xuất Bộ GD-ĐT nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh 2016
Đề xuất Bộ GD-ĐT nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Chiều 10/12, ĐH Huế đã họp tổng kết kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015. Nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh năm tới đã được đề xuất lên Bộ GD-ĐT.

Thứ năm, 10/12/2015 - 06:00

9 cách để phụ huynh giúp học sinh vượt qua stress
9 cách để phụ huynh giúp học sinh vượt qua stress

(Dân trí) - Phần lớn học sinh thường chưa phải quan tâm quá nhiều tới những vấn đề thường ngày như nỗi lo cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, có một số thời điểm, nhiều học sinh vẫn phải đối mặt với những căng thẳng và stress, có thể tới từ việc trường lớp hay những mối quan hệ xung quanh.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ hội nhận học bổng ngành Quản trị du lịch ĐH British University Vietnam
Cơ hội nhận học bổng ngành Quản trị du lịch ĐH British University Vietnam

Để giải đáp mọi thắc mắc băn khoăn của phụ huynh và thí sinh, chiều nay, trường ĐH British University Vietnam (BUV) phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn trực tuyến: “Cơ hội nhận học bổng với ngành đào tạo mới Quản trị du lịch - Đại học Anh Quốc Việt Nam”.

Thứ ba, 01/12/2015 - 04:00

Nên đẩy thời gian thi sớm vào đầu tháng 6
Nên đẩy thời gian thi sớm vào đầu tháng 6

(Dân trí) - Đó là một trong các đề xuất của đại diện 5 thành phố lớn đã được thống nhất trong góp ý cho công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Thứ năm, 26/11/2015 - 06:45

Giảng viên đại học chia sẻ “bí quyết” ôn tập tốt môn thi Toán năm 2016
Giảng viên đại học chia sẻ “bí quyết” ôn tập tốt môn thi Toán năm 2016

(Dân trí) - Để giúp thí sinh đánh giá toàn diện về đề thi môn toán năm 2015 và định hướng ôn tập cho kì thi THPT quốc gia 2016, thầy Nguyễn Bá Tuấn, giảng viên ĐH Công nghiệp Hà Nội đã chia sẻ cụ thể về môn học này.

Thứ hai, 23/11/2015 - 03:57

Nhiều trường ĐH-CĐ ngoài công lập đốt đuốc đi tìm sinh viên
Nhiều trường ĐH-CĐ ngoài công lập đốt đuốc đi tìm sinh viên

Nhiều trường đại học, cao đẳng ngoài công lập gắng gượng tồn tại và chờ đợi cơ chế tuyển sinh “dễ thở” hơn.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 08:25

Hàng loạt trường ĐH của New Zealand và Việt Nam ký kết hợp tác
Hàng loạt trường ĐH của New Zealand và Việt Nam ký kết hợp tác

(Dân trí) - Chiều ngày 17/11, 8 trường ĐH từ New Zealand và Việt Nam đã ký kết thỏa thuận mới về Hợp tác chiến lược giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam với sự chứng kiến của ông Steven Joyce, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Kỹ năng và Nghề nghiệp của New Zealand.

Thứ tư, 18/11/2015 - 01:43

Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày
Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày

(Dân trí) - Sáng ngày 13/11, hội nghị về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 diễn ra tại hội trường Thống nhất (TPHCM) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga và Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chủ trì. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện nhiều trường ĐH.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Góp ý thi 2016: Bộ Giáo dục nên giao quyền tự chủ cho địa phương
Góp ý thi 2016: Bộ Giáo dục nên giao quyền tự chủ cho địa phương

(Dân trí) - Nhiều lãnh đạo Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ ở ĐBSCL cho rằng kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đánh giá đúng năng lực của học sinh và đảm bảo độ trung thực. Tuy nhiên, năm 2016 Bộ GD-ĐT nên xem xét giao quyền tự chủ nhiều hơn cho các địa phương.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:29

Góp ý thi 2016: Nên bỏ cụm thi địa phương để đảm bảo mặt bằng chất lượng
Góp ý thi 2016: Nên bỏ cụm thi địa phương để đảm bảo mặt bằng chất lượng

(Dân trí) - Nên bỏ cụm thi địa phương, chỉ giữ lại cụm thi do trường ĐH chủ trì để nâng cao chất lượng thi cử. Nếu vẫn giữ nguyên cụm thi địa phương, sẽ khó đảm bảo mặt bằng chất lượng chung khi ở cụm thi do trường ĐH chủ trì sẽ coi thi, chấm thi chặt chẽ hơn các địa phương.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:48

Góp ý thi 2016: Bộ Giáo dục cần thay đổi cách ra đề thi
Góp ý thi 2016: Bộ Giáo dục cần thay đổi cách ra đề thi

(Dân trí) - Nhiều ý kiến nhà giáo cho rằng, cấu trúc đề thi năm nay không hợp lý dẫn tới việc đánh giá chất lượng tốt nghiệp và chất lượng thi vào ĐH, CĐ không chính xác.

Thứ hai, 02/11/2015 - 04:59

Kiểm tra hàng loạt trường đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp
Kiểm tra hàng loạt trường đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp

Bắt đầu từ tháng 11 và 12/2015, Sở GD&ĐT TPHCM tiến hành kiểm tra hoạt động đào tạo tại 18 trường CĐ và TCCN trên địa bàn TP.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 06:36

Sinh viên sư phạm lo ngay ngáy nếu bỏ quy định miễn học phí
Sinh viên sư phạm lo ngay ngáy nếu bỏ quy định miễn học phí

(Dân trí) - Trước những đề xuất nên bỏ quy định miễn học phí với sinh viên trường sư phạm đã khiến nhiều sinh viên nghèo lo ngay ngáy vì như vậy con đường học đại học sẽ rất gian nan.

Thứ năm, 29/10/2015 - 01:24

Kiến nghị để Sở GD-ĐT tổ chức kì thi THPT quốc gia
Kiến nghị để Sở GD-ĐT tổ chức kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tại Hội thảo thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ do Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam tổ chức ngày 28/10, GS Trần Phương, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ đã kiến nghị để các Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ năm, 29/10/2015 - 07:25