Điều chỉnh tỷ lệ 70% điểm thi, 30% học bạ:

Liệu tỷ lệ đỗ tốt nghiệp có giảm?

Một điều chỉnh quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 là điều chỉnh tỉ lệ điểm thi trong xét tốt nghiệp lên tới 70%, kết quả trung bình các môn học lớp 12 chỉ chiếm 30%. Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh này có thể làm tăng tỉ lệ học sinh trượt tốt nghiệp trong kỳ thi năm tới. Các trường THPT cũng lên phương án ôn tập, đặt mục tiêu mức điểm cần đạt trong kỳ thi THPT quốc gia tới cho học sinh.
>>Điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019: Băn khoăn tỉ lệ 70/30
>>Ôn thi THPT quốc gia: Chiến lược 70-30

Tăng tốc ôn tập       

Thầy Trần Thanh Sơn, giáo viên dạy Toán một trường THPT ở Hà Nội cho rằng, việc điều chỉnh tỉ lệ điểm thi lên 70% là phù hợp. Bởi có như vậy, học sinh mới có kế hoạch học tập nghiêm túc ở tất cả các môn thi đồng thời việc này sẽ có tác động một phần đến điều chỉnh điểm học bạ của học sinh.

Ông Đào Tuấn Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho biết, sau khi có điều chỉnh của Bộ GD&ĐT, trường vừa có kế hoạch tăng thời lượng ôn tập các môn học cho học sinh lên gấp đôi đồng thời có bảng tính toán để học sinh tự biết và nỗ lực. Ông Đạt ví dụ, với cách tính như năm nay, một học sinh có điểm tổng kết trung bình là 7,5 điểm thì điểm thi THPT quốc gia trung bình các môn phải đạt 3,93 điểm mới đỗ. Tương tự, học sinh có điểm tổng kết trung bình môn học là 7,6 điểm thì điểm thi THPT quốc gia trung bình các môn phải đạt 3,89 điểm hay học sinh có điểm tổng kết 9,9 hoặc 10 điểm thì điểm thi trung bình các môn cũng phải đạt 2,9 đến 3 điểm.

Theo ông Đạt, việc điều chỉnh tăng tỉ lệ điểm thi trong xét tuyển tác động không nhỏ đến học sinh. Tuy nhiên, nhà trường cũng không quá lo lắng bởi theo đề minh họa Bộ GD&ĐT công bố năm nay có cấu trúc 3-3-2-2, nghĩa là, 3 điểm dễ, 3 điểm trung bình, 2 điểm trên mức trung bình và 2 điểm khó. “Phần kiến thức cơ bản trong đề minh họa năm nay chiếm tới 8 điểm, như vậy học sinh sẽ không khó khăn khi đạt mức điểm đủ để xét tốt nghiệp THPT. Vì vậy, tôi dự đoán tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của các địa phương năm nay cũng sẽ không thấp hơn năm trước”, ông Đạt nói.

Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Quan (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), ông Lê Văn Dũng cũng cho rằng, lâu nay không ai có thể khẳng định được việc các trường có nâng điểm “làm đẹp” học bạ cho học sinh lớp 12 hay không, nhưng khi có kết quả thi THPT quốc gia, một số thí sinh có điểm tổng kết rất cao nhưng điểm thi lại quá thấp. Đó là sự bất hợp lý bởi vì khó có khả năng học sinh học tốt nhưng đi thi lại điểm thấp được. “Với cách nâng tỉ lệ điểm thi để xét tốt nghiệp lên 70% cũng là phương thức để hạn chế các trường nâng đỡ quá mức kết quả học tập của học sinh, đồng thời phân hoá học sinh tốt hơn”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông  Dũng, ở trường, ông không khuyến khích giáo viên “rộng tay” với học sinh bởi như thế học sinh nghĩ mình giỏi rồi nên không cần cố gắng. Bên cạnh đó, trường lên kế hoạch ôn tập từ sớm, đặc biệt học sinh lớp 12 năm nay đã có sự chuẩn bị từ lớp 11 nên học đến đâu được ôn tập cuốn chiếu đến đó. Kết thúc học kỳ I, học sinh lớp 12 cũng đã được kiểm tra, đánh giá dựa theo ma trận đề minh hoạ của Bộ để đánh giá chất lượng học sinh.

Liệu tỷ lệ đỗ tốt nghiệp có giảm? - Ảnh 1.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, sẽ điều chỉnh tăng tỷ lệ điểm thi trong xét tốt nghiệp lên 70%.

Sẽ tăng tỉ lệ học sinh trượt tốt nghiệp?

Trước đây, cách tính điểm xét tốt nghiệp 50-50, nghĩa là điểm thi THPT quốc gia chiếm 50% và điểm tổng kết trung bình các môn học lớp 12 chiếm 50%. Với cách tính đó, nhiều năm qua, tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của các địa phương ở mức cao từ 90-99%. Với tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp cao như vậy, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi, có nên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia hay không bởi mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp đã không đạt được.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch hội đồng quản trị Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) dự đoán, việc điều chỉnh tỉ lệ điểm thi như năm nay chắc chắn sẽ làm giảm tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của các địa phương, tuy nhiên giảm ở mức độ nào thì phụ thuộc vào đề khó hay dễ. Nếu đề đảm bảo 80% kiến thức cơ bản, 20% kiến thức nâng cao thì tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp cũng sẽ cao. Ông Lâm cũng nhìn nhận, việc điều chỉnh tỉ lệ điểm xét tuyển là phù hợp, tiệm cận chất lượng của kỳ thi THPT quốc gia hơn trước. Tuy nhiên, ông Lâm cũng cho rằng, tuy tỉ lệ điểm xét tuyển của học bạ chỉ chiếm 30% nhưng điều đó không có nghĩa là các trường sẽ không nâng điểm.

Còn ông Phạm Tất Dong, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, trước đây Bộ GD&ĐT để tỉ lệ điểm xét tốt nghiệp của học bạ cao thì các trường sẽ không khó khăn gì khi điều chỉnh điểm cho học sinh. Với điều chỉnh mới, tuy điểm học bạ chiếm tỉ lệ 30% nhưng không phải vì vậy mà hạn chế được các trường nâng điểm, làm đẹp học bạ. Tuy nhiên, ông Dong cũng cho rằng, chỉ nên lấy điểm học bạ để xem học sinh học khá, tốt môn học nào để hướng nghiệp, phân luồng đi học nghề, học ĐH sẽ phù hợp hơn là xét tốt nghiệp. Bởi sau 12 năm học, không nhất thiết phải có hình thức nào đó để siết việc cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh vì bằng tốt nghiệp không có ý nghĩa trong định hướng nghề nghiệp. Sau đó, học sinh vẫn phải đi học ngành, nghề nào đó mới có thể đi làm việc.

Cũng theo ông Dong, nên có nghiên cứu lộ trình cụ thể  về những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia. Không nên năm trước cho tỉ lệ điểm thi và điểm học bạ 50-50 và khi thực hiện không hợp lý lại đi chữa bằng cách điều chỉnh tỉ lệ điểm thi lên 70%. “Nếu vậy, trong năm tới, kết quả không phù hợp dựa vào cơ sở khoa học nào để điều chỉnh tăng tỉ lệ % lên?”, ông Dong đặt câu hỏi.

Theo Nguyễn Hà

Tiền Phong


MỚI NHẤT
Trường cho phép học sinh lớp 12 học đại học
Trường cho phép học sinh lớp 12 học đại học

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ ra mắt đại học online dành cho tất cả đối tượng muốn học tại trường, trong đó có cả các học sinh lớp 12. Đây là thông tin do hiệu trưởng nhà trường công bố tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh - Ngày mở diễn ra ngày 13/1.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:36

Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 5 ngành mới
Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 5 ngành mới

(Dân trí) - Ngày 13/1, tin từ Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2019, trường có 5 ngành mới đào tạo giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 03:16

Thi THPT quốc gia 2019: Đổi mới sẽ giảm tiêu cực?
Thi THPT quốc gia 2019: Đổi mới sẽ giảm tiêu cực?

Trước những giải pháp đổi mới thi THPT quốc gia 2019, những đổi thay trong việc tính điểm xét tốt nghiệp THPT, hướng ra đề… vẫn còn đó những lo lắng về việc phòng chống gian lận thi cử, bệnh thành tích trong việc nâng tỉ lệ tốt nghiệp THPT của các địa phương năm qua…

Chủ nhật, 13/01/2019 - 08:25

Thêm một trường ĐH tại TPHCM đạt kiểm định chất lượng giáo dục mới
Thêm một trường ĐH tại TPHCM đạt kiểm định chất lượng giáo dục mới

(Dân trí) - Sáng nay (12/1), Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) tổ chức lễ đón nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Đây là trường ĐH thứ hai ở TPHCM đạt chuẩn kiểm định theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:27

Thêm tiếng Đức vào thi tuyển lớp 10 tại TPHCM
Thêm tiếng Đức vào thi tuyển lớp 10 tại TPHCM

(Dân trí) - Tiếng Đức trở thành một trong những môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 tại TPHCM, bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:55

Nâng chuẩn đầu vào nhóm ngành Sức khỏe
Nâng chuẩn đầu vào nhóm ngành Sức khỏe

Năm 2019, xét tuyển vào nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ có điểm sàn khi xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia; xét học bạ phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:12

Ngành học mới 2019: Dữ liệu và Phân tích kinh doanh
Ngành học mới 2019: Dữ liệu và Phân tích kinh doanh

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế quốc dân vừa tổ chức buổi tọa đàm về ngành học "Dữ liệu và Phân tích kinh doanh trong nền kinh tế số". Đây là một ngành học mới trong xu thế của cuộc cách mạng 4.0.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:40

TPHCM sẽ không công bố đề thi minh họa lớp 10
TPHCM sẽ không công bố đề thi minh họa lớp 10

(Dân trí) - Cấu trúc đề thi kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 ở TPHCM sẽ giữ nguyên như năm vừa rồi. Dự kiến Sở GD-ĐT sẽ không công bố đề thi minh họa của các môn thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thứ năm, 10/01/2019 - 09:04

Ôn thi THPT quốc gia 2019: Bám sát đề tham khảo để làm quen
Ôn thi THPT quốc gia 2019: Bám sát đề tham khảo để làm quen

Thời điểm này, các địa phương đã triển khai công tác dạy học, ôn tập thi THPT quốc gia năm 2019 đến từng trường. Theo ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), mức độ khó - dễ trong đề thi thật THPT quốc gia 2019 về căn bản sẽ như tinh thần đề tham khảo mà Bộ đã công bố.

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:15

Năm 2019, Trường ĐH Thương Mại tuyển sinh theo 2 phương thức
Năm 2019, Trường ĐH Thương Mại tuyển sinh theo 2 phương thức

(Dân trí) - Ngày 10/1, Trường Đại học Thương mại công bố phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm 2019. Theo đó, tổng chỉ tiêu vào trường năm nay là 3.800. Trường tuyển sinh theo 2 phương thức là tuyển thẳng và xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019.

Thứ năm, 10/01/2019 - 12:54

Tết YOLA - Ngập quà xuân, nâng trình Anh ngữ
Tết YOLA - Ngập quà xuân, nâng trình Anh ngữ

(Dân trí) - Chào năm mới 2019, chương trình Tết YOLA "Ngập quà xuân, nâng trình Anh ngữ" với những món quà đầu năm giá trị sẽ là một khởi đầu đầy may mắn cho hành trình khai phóng sức mạnh tiềm năng trong năm mới.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:00

Tuyển sinh Thạc sỹ quốc tế khóa 12: Tài chính - Kiểm soát quản trị
Tuyển sinh Thạc sỹ quốc tế khóa 12: Tài chính - Kiểm soát quản trị

(Dân trí) - Chương trình đào tạo từ năm 2013 đến nay đã được 11 khóa và hơn 300 Thạc sỹ Tài chính đã tốt nghiệp. Học viên tham gia học tập tại chương trình đều là những nhân sự chủ chốt trong khối Ngân hàng, Doanh nghiệp và đơn vị hành chính - sự nghiệp.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Quảng Nam tuyển sinh 2.600 chỉ tiêu năm 2019
ĐH Quảng Nam tuyển sinh 2.600 chỉ tiêu năm 2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 của Trường ĐH Quảng Nam.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:26

HV Chính sách và Phát triển công bố 3 phương thức xét tuyển trong năm 2019
HV Chính sách và Phát triển công bố 3 phương thức xét tuyển trong năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, Học viện Chính sách và Phát triển tuyển sinh chương trình đại học hệ chuẩn và chương trình Chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh. Theo đó, Học viện tuyển sinh theo 3 phương thức.

Thứ ba, 08/01/2019 - 10:56

Năm 2018, dấu ấn những thương vụ mua trường ĐH với giá bạc tỷ
Năm 2018, dấu ấn những thương vụ mua trường ĐH với giá bạc tỷ

(Dân trí) - Một trong những sự kiến đáng nhớ nhất của năm 2018 là việc một tập đoàn giáo dục mua thành công 2 trường đại học tư ở TPHCM. Những tập đoàn đầu tư vào giáo dục không còn là chuyện mới, hiệu quả chưa biết thế nào nhưng dù sao nhờ đó các trường ĐH ngoài công lập trở nên “có giá” hơn hẳn.

Thứ ba, 08/01/2019 - 10:02

Ôn thi THPT quốc gia: Chiến lược 70-30
Ôn thi THPT quốc gia: Chiến lược 70-30

Năm nay sẽ tăng tỉ lệ kết quả thi từ 50% lên 70%, còn 30% là điểm học bạ lớp 12 để xét tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:08

Học 1 nghề, nhận 2 bằng tốt nghiệp
Học 1 nghề, nhận 2 bằng tốt nghiệp

Thay vì học hết THPT học sinh mới được học tiếp lên cao đẳng, đại học thì giờ đây, với việc áp dụng mô hình đào tạo nghề 9+, các học sinh học hết lớp 9 có thể cùng lúc nhận 2 tấm bằng: Cao đẳng nghề và tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:03

Những ngành mới của ĐHQG TPHCM năm 2019
Những ngành mới của ĐHQG TPHCM năm 2019

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn mở ngành mới quản trị thông tin và ngành Việt Nam học (dành học người Việt Nam), trong khi Khoa y mở mới ngành răng hàm mặt và điều dưỡng.

Thứ hai, 07/01/2019 - 05:43

Tuyển sinh đại học 2019: Nhiều hình thức xét tuyển
Tuyển sinh đại học 2019: Nhiều hình thức xét tuyển

Đến thời điểm này nhiều trường đại học (ĐH) đã công bố phương án tuyển sinh 2019. Nhiều trường ưu tiên xét tuyển những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Lần đầu tiên, Trường ĐH Hàng hải có phương thức xét tuyển thẳng theo đặt hàng và học bổng của doanh nghiệp.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:08

ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM công bố phương thức tuyển sinh năm 2019
ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM công bố phương thức tuyển sinh năm 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM (ĐHQT) vừa đưa ra chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh dự kiến năm 2019. Theo đó, năm nay, trường ĐHQT có 6 phương thức xét tuyển khác nhau.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 04:05

Có tới 27% thí sinh đăng ký 6 nguyện vọng trở lên vào các trường ĐH
Có tới 27% thí sinh đăng ký 6 nguyện vọng trở lên vào các trường ĐH

Bộ GD-ĐT thống kê, có tới 27% thí sinh đăng ký 6 nguyện vọng trở lên vào các trường đại học...

Thứ bảy, 05/01/2019 - 06:49

Năm 2019, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển sinh mới 7 chương trình học bằng tiếng Anh
Năm 2019, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển sinh mới 7 chương trình học bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã thông qua phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019. Theo đó, có 7 chương trình mới học bằng tiếng Anh sẽ được bổ sung vào danh mục mã tuyển sinh năm 2019.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:16

Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Quản trị văn phòng khó thất nghiệp
Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Quản trị văn phòng khó thất nghiệp

(Dân trí) - Văn phòng là bộ phận tham mưu đắc lực cho các cấp lãnh đạo và quản lí trong việc tổ chức, điều hành hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp. Có thể nói, nhu cầu nhân lực ngành quản trị văn phòng ở Việt Nam hiện nay rất lớn, cụ thể:

Thứ sáu, 04/01/2019 - 04:05

ĐH Quốc gia TPHCM: Năm 2020 sẽ tự chủ toàn hệ thống
ĐH Quốc gia TPHCM: Năm 2020 sẽ tự chủ toàn hệ thống

(Dân trí) - Ngày 3/1, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức hội nghị thường niên 2018. Phát biểu tại đây, PGS. TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐH này cho biết một trong những phương hướng phát triển của ĐH này giai đoạn tới là thực hiện tự chủ học thuật, quản trị và tài chính.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 11:33