Lúng túng ra đề thi trắc nghiệm

Kết quả thi thử theo đề thi trắc nghiệm của học sinh còn thấp trong khi giáo viên chịu rất nhiều áp lực, lúng túng với ma trận ra đề thi trắc nghiệm.
>>Luyện thi trắc nghiệm trên mạng: Học sinh cần cẩn trọng
>>Nở rộ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm cho học sinh
>>Lò luyện “hồi sinh” dạy thi trắc nghiệm

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có hướng dẫn kiểm tra học kỳ I đối với các trường phổ thông. Trong đó, riêng khối 12, các trường biên soạn đề môn ngữ văn theo hình thức tự luận; các môn toán, ngoại ngữ, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân theo hình thức trắc nghiệm khách quan 4 lựa chọn. Mục đích của việc ra đề là để học sinh (HS) làm quen với đề thi THPT quốc gia sắp tới.

Áp lực và nhiều rủi ro

Dù đánh giá xu hướng đề thi theo hình thức trắc nghiệm là điều cần thiết nhưng nhiều giáo viên (GV) cho rằng với thời gian gấp rút để thay đổi hẳn cách dạy và học khiến không ít người lúng túng, thậm chí rất áp lực. GV một trường THPT tại quận 1 cho rằng dù được các phòng chuyên môn của Sở GD-ĐT TP HCM tập huấn khá kỹ nhưng khó khăn hiện nay là GV vẫn phải tập trung dạy cho kịp chương trình nên rất ít thời gian hướng dẫn cho HS. Qua vài lần thử sức với đề thi minh họa, điều dễ nhận thấy nhất là tốc độ làm bài thi của HS khá chậm do chưa làm quen với dạng đề này bao giờ. Vì vậy, GV rất sợ rủi ro khi ra đề và chấm thi.

Học sinh tại TP HCM đang làm quen với hình thức thi trắc nghiệm. (Ảnh: Tấn Thạnh)
Học sinh tại TP HCM đang làm quen với hình thức thi trắc nghiệm. (Ảnh: Tấn Thạnh)

Thầy Trần Văn Toàn, tổ trưởng tổ toán Trường THPT Marie Curie, cho biết ngay khi Bộ GD-ĐT quyết phương án thi trắc nghiệm và đề minh họa, tổ toán đã lên phương án cho HS làm quen với dạng đề thi này. Các GV trong tổ chuẩn bị tài liệu với các đề thi khác nhau để phát cho HS làm thử.

Từ thực tế nghiên cứu, soạn thảo câu hỏi, thầy Toàn cho rằng soạn thảo một tài liệu trắc nghiệm vô cùng vất vả. Không những HS chưa quen mà nhiều thầy cô cũng thế. Muốn có một đề trắc nghiệm phải có ma trận đề rõ ràng, chi tiết để nắm bắt độ khó, dễ của từng câu hỏi. Nó khác với đề tự luận vì số lượng câu hỏi của một đề trắc nghiệm nhiều, dẫn đến việc khó quản lý mức độ từng câu và toàn bộ đề thi. Điều khiến nhiều GV lấn cấn nhất là để đánh giá một câu hỏi khó hay dễ ở mức độ nào trong đề trắc nghiệm hiện còn rất khó nhận diện. Một đề trắc nghiệm đòi hỏi 4 mức độ đánh giá là nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao.

“GV băn khoăn là ở chỗ chủ quan của người ra đề, có thể với GV này thì câu hỏi ở mức vận dụng khá nhưng GV khác hoặc HS lại chỉ đánh giá ở mức trung bình. Do đó, để phân tích một câu hỏi ở mức độ nào phải có quá trình thực nghiệm mới chính xác được trong khi thời gian không có nhiều để GV và HS thực hành” - thầy Toàn nói.

Khó đạt điểm cao

Nhiều trường THPT đã tiến hành cho HS làm bài thi thử, tuy nhiên kết quả đạt được đều thấp hơn năm trước do lúng túng với hình thức thi mới.

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, tổ trưởng tổ lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn, cho biết do việc làm bài trắc nghiệm của HS chưa quen nên có những kết quả chưa thực sự vừa ý. Riêng môn sử, theo đề thi minh họa của bộ thì có đến 4 phương án trả lời a, b, c, d nhưng trước giờ câu hỏi của các môn xã hội có thể chỉ cần dùng 2 phương án là đúng, sai hoặc xây dựng “mồi nhử” để chọn đáp án. Tuy nhiên, hiện nay ma trận đề rất mông lung.

“Tại trường, các GV gấp rút chia nhau soạn câu hỏi trắc nghiệm, nếu câu nào trên 50% HS làm được thì được chọn rồi tổng hợp lại thành đề để HS làm thử. Thời gian quá gấp rút, thêm nhiều công đoạn, có những câu hỏi cũng không biết hợp lý hay không, có thể nó phù hợp với HS trường mình nhưng với HS trường khác có phù hợp hay không? Điều may mắn của trường là có phần mềm chấm thi trắc nghiệm từ ĐHQG Hà Nội nên khả năng rủi ro ít xảy ra” - thầy Du nói

Theo thầy Trần Văn Toàn, Trường THPT Marie Curie đã tổ chức cho từng lớp khối 12 làm thử các đề và thực tế nảy sinh là học trò còn lúng túng trong thi trắc nghiệm. Còn GV thì rất lúng túng trong việc ra một đề thi trắc nghiệm thế nào cho hiệu quả, có tính khái quát cao. Theo thầy Toàn, vừa qua, khi cho HS làm thử đề thi có các câu hỏi sát với đề minh họa của bộ thì số em đạt điểm cao rất ít, chỉ một số đạt 8 điểm, số điểm dưới trung bình khá nhiều, khoảng điểm 5-6 chiếm đa số.

Cẩn trọng với đáp án

Thầy Trần Văn Toàn cho biết đối với đề thi trắc nghiệm, việc ra đề thi và các phương án trả lời phải hết sức thận trọng. Các phương án trả lời trong một câu hỏi phải cùng một hình thức, một mặt kiến thức. Nếu 4 phương án khác hẳn nhau thì thành 4 câu riêng biệt. “Nhiều HS đưa tôi xem một số đề thi hiện nay đang loan truyền trên mạng thì thấy không chuẩn xác lắm, ngay cả đề thi minh họa của bộ, câu dẫn của đề vẫn còn nặng hình thức tự luận” - thầy Toàn nói.

Theo Đặng Trinh

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Các trường ĐH điều chỉnh phương án tuyển sinh
Các trường ĐH điều chỉnh phương án tuyển sinh

Dù vẫn chờ quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng thời điểm này, nhiều trường ĐH đã có điều chỉnh, bổ sung phương án tuyển sinh cho năm 2017 và các năm tới.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:16

Loạn tài liệu luyện thi trắc nghiệm
Loạn tài liệu luyện thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Từ môn Toán, Hóa, Vật lý, đến bài thi Khoa học xã hội và bài thi Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Giáo dục công dân… đều được các nhà sách đua nhau phát hành tài liệu ôn thi trắc nghiệm. Cá biệt một số môn như Toán, Vật lý, Hóa học, riêng tài liệu ôn thi trắc nghiệm THPT, mỗi nhà sách đã có vài ba chục đầu sách.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:47

80% học sinh vào lớp 10, lấy đâu ra 30% học nghề?
80% học sinh vào lớp 10, lấy đâu ra 30% học nghề?

(Dân trí) - TPHCM tiếp tục đặt mục tiêu phân luồng là 30% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ vào học nghề vào năm 2020. Nghịch lý nằm ở chỗ, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập là 80%, chưa kể các trường ngoài công lập thì “bòn” đâu ra 30% học sinh học nghề.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:07

Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường
Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường

(Dân trí) - Trường ĐH Tân Tạo (Long An) vừa gửi văn bản đến 40 sinh viên khoa Y khóa 1 thông báo “Về việc cho phép chuyển trường theo nguyện vọng”. Thời gian để sinh viên nộp đơn xin chuyển trường đến hết ngày 1/12/2016.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:57

Sinh viên ĐH An ninh Nhân dân có điểm cao nhất khối C chia sẻ bí quyết tự học
Sinh viên ĐH An ninh Nhân dân có điểm cao nhất khối C chia sẻ bí quyết tự học

(Dân trí) - Đó là sinh viên Phùng Mạnh Hùng. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Hùng là một trong ba thí sinh đạt điểm cao nhất khối C với điểm số các môn: Ngữ văn: 9,0; Lịch sử: 9,5; Địa lý: 9,5. Hùng đã ghi danh vào học ĐH An ninh Nhân dân.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:31

Học viện Tài chính: Tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị khóa 8
Học viện Tài chính: Tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị khóa 8

Sau 7 khóa đào tạo thành công, chương trình Thạc sỹ Tài chính doanh nghiêp & Kiểm soát quản trị đã khẳng định được thương hiệu và trở thành một trong những Chương trình Thạc sỹ quốc tế có chất lượng giảng dạy tốt nhất, uy tín nhất tại Hà Nội và cả nước trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị.

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:53

Làm quen với kiểu thi THPT quốc gia
Làm quen với kiểu thi THPT quốc gia

Để giúp học sinh làm quen với phương án thi THPT quốc gia 2017, các trường THPT đang gấp rút cho các em làm quen với đề thi và cách chọn môn thi.

Thứ ba, 29/11/2016 - 07:49

Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi
Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi

(Dân trí) - Theo lịch của Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố trước đó, việc kiểm tra học kì I tới đây dành cho học sinh lớp 12 sẽ diễn ra trong hai ngày 14,15/12/2016, thi theo hình thức tập trung, Sở chủ trì việc ra đề. Tuy nhiên, việc thay đổi lịch thi này đã khiến nhiều trường lúng túng, giáo viên lo lắng..

Thứ ba, 29/11/2016 - 03:36

“Cậu bé Google”: Ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Hóa học
“Cậu bé Google”: Ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Hóa học

(Dân trí) - Nhắc đến Phan Đăng Nhật Minh - học sinh được mệnh danh là “Cậu bé Google”, “thần đồng”, mọi người càng mến phục tài năng vượt trội của em. Điều ấn tượng hơn là Minh đã mang lại niềm tự hào cho các thế hệ thầy và trò, khi cuộc thi Chung kết Olympia 2017 một lần nữa có sự góp mặt của thí sinh vùng “đất học” Quảng Trị.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 05:00

Video bài giảng toán học: Các phương pháp tính tích phân
Video bài giảng toán học: Các phương pháp tính tích phân

(Dân trí) - Phần nguyên hàm tích phân có 7 câu trong đề thi, học sinh thường hoang mang trong việc xử lí một câu tích phân theo hướng nào, đặc biệt khi làm toán trắc nghiệm phần này thì sự khó khăn đó còn tăng lên gấp nhiều lần.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:23

Đơn điệu dạy nghề ở trường phổ thông
Đơn điệu dạy nghề ở trường phổ thông

Nhu cầu tìm hiểu và học nghề của học sinh rất phong phú nhưng các trường không đáp ứng được việc dạy nghề khiến học sinh thiếu sự lựa chọn.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 07:26

Mỗi thí sinh một đề, liệu có đảm bảo công bằng?
Mỗi thí sinh một đề, liệu có đảm bảo công bằng?

Theo công bố của Bộ GD&ĐT, năm nay kỳ thi THPT quốc gia đa số môn thi đều theo phương thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh sẽ có một mã đề riêng, đảm bảo tới 80% câu hỏi không trùng lặp. Tuy nhiên, học sinh lại lo một khi cùng lúc có nhiều bộ đề, liệu có đảm bảo sự công bằng khó, dễ ở tất cả các đề?

Thứ sáu, 25/11/2016 - 10:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Cao đẳng được tuyển sinh quanh năm
Trường Cao đẳng được tuyển sinh quanh năm

(Dân trí) - Theo dự thảo quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra, thời gian tuyển sinh của các trường bắt đầu từ ngày 1/1 và kết thúc công tác tuyển sinh chậm nhất trước ngày 31/12 hàng năm.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:32

Tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp
Tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp

Chiều nay, các chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng của Hàn Quốc cùng diễn viên, người mẫu Mai Thu Huyền đã tham gia buổi giao lưu với độc giả báo Dân trí về triển vọng nghề làm đẹp, đồng thời đưa ra những lời khuyên nghề nghiệp hữu ích cho những ai muốn khẳng định mình trong lĩnh vực này. Mời bạn đọc theo dõi.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:02

Đa dạng phương thức tuyển sinh 2017
Đa dạng phương thức tuyển sinh 2017

Mặc dù Bộ GD&ĐT chưa chính thức ban hành Quy chế thi và tuyển sinh 2017 nhưng nhiều trường đại học đã dự trù phương án tuyển sinh riêng khá đa dạng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:51

Chuyên gia Hàn Quốc tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp
Chuyên gia Hàn Quốc tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp

Chiều nay 23/11, những chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng của Hàn Quốc cùng diễn viên, người mẫu Mai Thu Huyền sẽ có buổi giao lưu trên báo Dân trí với các độc giả Việt Nam về triển vọng nghề làm đẹp, đồng thời đưa ra những lời khuyên nghề nghiệp hữu ích cho những ai muốn khẳng định mình trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:00

Tinh giản chương trình giáo dục phổ thông
Tinh giản chương trình giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện các biện pháp nhằm tinh giản chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tích hợp hoạt động giáo dục vào môn học gắn với thực tiễn, coi trọng việc giáo dục đạo đức, giáo dục giá trị và kỹ năng sống cho học sinh.

Thứ hai, 21/11/2016 - 03:49

Cô giáo “tiếp lửa” đam mê Vật lý cho học trò
Cô giáo “tiếp lửa” đam mê Vật lý cho học trò

(Dân trí) - Học trò của cô nhiều em đến từ các huyện nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bởi vậy bên cạnh việc dồn toàn bộ tâm huyết vào các bài giảng, cô Thơ An còn tìm các chương trình học bổng “kéo” về cho học sinh. Đối với các em có hoàn cảnh khó khăn, cô luôn tìm cách giúp đỡ nhưng hết sức tế nhị để các em không phải tủi thân.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 01:30

Video bài giảng hóa học: Phương pháp bảo toàn khối lượng
Video bài giảng hóa học: Phương pháp bảo toàn khối lượng

(Dân trí) - Thầy Phạm Ngọc Sơn (giảng viên trường Đại học Thủ đô) giới thiệu đến các em học sinh phương pháp bảo toàn khối lượng, một bài toán được áp dụng rộng rãi trong rất nhiều dạng bài tập khác nhau.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 05:00

Chọn quà gì tặng thầy cô của con ngày 20/11?
Chọn quà gì tặng thầy cô của con ngày 20/11?

(Dân trí) - Ngày 20/11 đang tới rất gần. Mọi người đã quá quen với việc những ngày này, phụ huynh "đau đầu" tìm cách tặng quà thầy cô, có người săn lùng hàng hiệu xách tay hoặc tìm mua những món quà độc đáo... để con mình được thầy cô để ý và quan tâm nâng đỡ.

Thứ tư, 16/11/2016 - 10:02

Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 như kỳ thi THPT Quốc gia
Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 như kỳ thi THPT Quốc gia

Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 và chấm thi như kỳ thi THPT Quốc gia. Học sinh được phát số báo danh, có đề thi riêng.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:26

Sinh viên chưa biết học đâu khi trường trả lại mặt bằng
Sinh viên chưa biết học đâu khi trường trả lại mặt bằng

(Dân trí) - 700 sinh viên ĐH Phan Châu Trinh (Hội An, Quảng Nam) sẽ không có chỗ học tập nếu thời gian bàn giao mặt bằng được tỉnh Quảng Nam ấn định vào ngày 1/12 tới.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:25

Đại học Thương Mại tuyển sinh Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh - liên kết Đại học Long Hoa - Khóa 5
Đại học Thương Mại tuyển sinh Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh - liên kết Đại học Long Hoa - Khóa 5

Chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh MBA là chương trình hợp tác giữa ĐH Thương Mại và ĐH Long Hoa Đài Loan theo giấy phép số 616/QĐ-BGDĐT ngày 20/02/2013 của Bộ Giáo dục đào tạo. Đến nay đã có 4 khóa theo học với gần 200 học viên đến từ các ngành nghề Ngân hàng, các cơ quan nhà nước, các sở, bộ, ban ngành và các doanh nghiệp tư nhân, liên doanh.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 01:50

Video bài giảng môn Giáo dục công dân: "Công dân bình đẳng trước pháp luật"
Video bài giảng môn Giáo dục công dân: "Công dân bình đẳng trước pháp luật"

(Dân trí) - Năm 2017, môn Giáo dục công dân (GDCD) là một môn thi trong tổ hợp môn Khoa học xã hội. Tham khảo đề thi minh họa có thể nhận thấy vấn đề công dân bình đẳng trước pháp luật xuất hiện khá nhiều trong đề thi dưới nhiều lĩnh vực, tình huống khác nhau.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:39