Thi THPT quốc gia 2017:

Mỗi thí sinh một đề, liệu có đảm bảo công bằng?

Theo công bố của Bộ GD&ĐT, năm nay kỳ thi THPT quốc gia đa số môn thi đều theo phương thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh sẽ có một mã đề riêng, đảm bảo tới 80% câu hỏi không trùng lặp. Tuy nhiên, học sinh lại lo một khi cùng lúc có nhiều bộ đề, liệu có đảm bảo sự công bằng khó, dễ ở tất cả các đề?

Thi trắc nghiệm mỗi thí sinh một đề, Bộ GD & ĐT cần đảm bảo độ khó - dễ tương đồng giữa các đề thi. Ảnh: Như Ý.
Thi trắc nghiệm mỗi thí sinh một đề, Bộ GD & ĐT cần đảm bảo độ khó - dễ tương đồng giữa các đề thi. (Ảnh: Như Ý)

Cần ngân hàng đề khổng lồ

Nguyễn Văn Hưng, học sinh lớp 12, Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, chia sẻ: Lần đầu thi trắc nghiệm nhiều môn nên em rất lo lắng. Trong đó, Hưng băn khoăn lớn nhất là bộ câu hỏi giữa các đề khác nhau, độ khó dễ khác nhau sẽ dẫn đến không công bằng. “Bởi điểm thi THPT quốc gia còn dùng để xét tuyển ĐH nên chỉ chênh nhau 0,25 là thí sinh đã thiệt rồi”, Hưng nói.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này ở trường THPT về cơ bản thầy trò tự ra đề dựa theo cấu trúc đề minh họa của bộ để học sinh ôn luyện. Theo thầy Lâm, kỳ thi THPT quốc gia có lượng lớn thí sinh tham dự, đòi hỏi phải có ngân hàng đề khổng lồ mới đáp ứng được kỳ thi. Người làm đề không chỉ có chuyên môn mà còn phải có kinh nghiệm.

Ngoài ra còn phải sử dụng công nghệ làm đề mới phân loại được các dạng câu hỏi có mức độ khó dễ tương đồng nhau. “Nguyên lý là vậy nhưng làm được hay không còn phải trông đợi vào đội ngũ làm đề”, ông Lâm nói.

“Điều lo lắng là với lượng đề rất lớn, lại có tới 80% câu hỏi khác nhau thì sẽ khó để xác định được độ tương đồng của đề”. - Cô Đoàn Thị Kim Oanh, giáo viên Toán trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội)

Trong khi đó, cô Đoàn Thị Kim Oanh, giáo viên Toán Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cũng cho rằng, thông thường khi ra một đề trắc nghiệm, phải căn cứ vào các yếu tố: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Khi đó, sẽ có bao nhiêu phần trăm câu hỏi dành cho mức độ thông hiểu, bao nhiêu phần trăm dành cho mức độ nhận biết…để sắp xếp vào đề. “Điều lo lắng là với lượng đề rất lớn, lại có tới 80% câu hỏi khác nhau thì sẽ khó để xác định được độ tương đồng của đề”, cô Oanh nói.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Trường Lương Thế Vinh cũng cho biết, hiện thầy trò trường đang rất lúng túng trong việc ra đề, làm đề trắc nghiệm. Giáo viên chưa có kinh nghiệm nên không phải ra đề nào cũng chuẩn hóa được cấu trúc, mức độ khó dễ. Theo ông Cương, cái khó của thi trắc nghiệm là đề phải chuẩn hóa và phải có thời gian nhất định để làm, thẩm định đề.

Trong khi, từ lúc Bộ giáo dục quyết định phương án thi, có đề minh họa đến kỳ thi THPT chỉ vỏn vẹn 9 tháng, do đó điều ông lo ngại là đề thi không đảm bảo độ khó dễ giữa các đề. Ngoài ra, ông Cương bày tỏ sự lo ngại, kỳ thi THPT năm nay nhiều thí sinh sẽ phải bỏ dở bài thi vì chưa hình thành kịp kỹ năng làm đề trắc nghiệm.


Thi trắc nghiệm mỗi thí sinh một đề, Bộ GD&ĐT cần đảm bảo độ khó - dễ tương đồng giữa các đề thi.

Thi trắc nghiệm mỗi thí sinh một đề, Bộ GD&ĐT cần đảm bảo độ khó - dễ tương đồng giữa các đề thi.

Cần thử nghiệm trước khi áp dụng

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí (Bộ GD&ĐT) cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ có hàng rào kỹ thuật đảm bảo sự công bằng, khách quan cho thí sinh. Mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng, đảm bảo tới 80% câu hỏi khác nhau. Về ngân hàng đề, lãnh đạo Bộ Giáo dục cũng cho biết, sẽ lấy một phần từ ngân hàng đề của ĐHQG Hà Nội, nơi đã có nhiều năm tiến hành thi tuyển theo phương thức trắc nghiệm. Ngoài ra, Bộ sẽ thành lập đội ngũ chuyên gia làm đề bổ sung đảm bảo có ngân hàng để đủ lớn phục vụ kỳ thi.

Ông Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm khảo thí (ĐHQG Hà Nội) cho biết, đơn vị này không phải chịu trách nhiệm chính về làm đề thi THPT quốc gia.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm làm đề thi trắc nghiệm, ông cho rằng thí sinh và giáo viên hoàn toàn yên tâm vì đội ngũ làm đề phải qua nhiều bước kiểm định như các chuyên gia thẩm định, đánh giá cũng như dựa vào phương pháp lý thuyết khảo thí hiện đại. Trong đó, có bước quan trọng là sau khi làm đề, đề được thử nghiệm trên nhiều học sinh lớp 12. Nhiều năm tổ chức thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh vào phòng đều có một mã đề riêng hoàn toàn khác nhau đã được chuẩn hóa nên không có bất kỳ sự thắc mắc nào của thí sinh cũng như giáo viên.

PGS Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam) cũng khẳng định, làm đề trắc nghiệm hiện đã ứng dụng khoa học đo lường giáo dục hiện đại nên sẽ có đảm bảo 100% về sự tương đồng, độ khó-dễ giữa các đề trắc nghiệm với nhau. Trên thế giới, nhiều nước đã ứng dụng công nghệ này để làm đề trắc nghiệm. Kể cả các trung tâm Anh ngữ lớn cũng ứng dụng công nghệ làm đề để chuẩn hóa các bộ đề. Công nghệ này dùng công cụ Toán học để có sự phân tích, đánh giá, thống kê.

Theo bà Nga, trước hết, Bộ sẽ xây dựng ma trận đề thi chung, sau đó sẽ có ma trận đề thi của từng môn riêng. Lực lượng làm đề cũng được tuyển chọn kỹ càng và chia làm hai thành phần gồm nhóm ra các câu hỏi, đưa câu hỏi đi thử nghiệm và nhóm phân tích đề. Nhóm ra câu hỏi sẽ gồm những giáo viên, giảng viên có trình độ, chuyên môn, nhóm phân tích, phân loại đề gồm những người được đào tạo bài bản về khoa học đo lường giáo dục.

Bà Nga cho rằng, điều quan trọng là sau khi hoàn thiện đề phải có sự thử nghiệm trên học sinh lớp 12 và sinh viên. Phương pháp này nhằm đánh giá được độ khó dễ cũng như khả năng làm bài của học sinh. Tuy nhiên, việc thử nghiệm này phải được tiến hành bí mật.

Theo Nguyễn Hà

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Học 7 năm mới được hành nghề bác sỹ
Học 7 năm mới được hành nghề bác sỹ

Với mong muốn đào tạo thế hệ bác sĩ mới có thể đương đầu với những thách thức trong tương lai của hệ thống y tế, các trường đào tạo ngành Y đang bàn cách thay đổi chương trình cũ vốn được thiết kế từ hàng chục năm trước. Dự kiến, để được cấp chứng chỉ hành nghề, bác sĩ sẽ phải trải qua các khóa đào tạo kéo dài ít nhất 7 năm.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:36

Các trường ĐH điều chỉnh phương án tuyển sinh
Các trường ĐH điều chỉnh phương án tuyển sinh

Dù vẫn chờ quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng thời điểm này, nhiều trường ĐH đã có điều chỉnh, bổ sung phương án tuyển sinh cho năm 2017 và các năm tới.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:16

Loạn tài liệu luyện thi trắc nghiệm
Loạn tài liệu luyện thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Từ môn Toán, Hóa, Vật lý, đến bài thi Khoa học xã hội và bài thi Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Giáo dục công dân… đều được các nhà sách đua nhau phát hành tài liệu ôn thi trắc nghiệm. Cá biệt một số môn như Toán, Vật lý, Hóa học, riêng tài liệu ôn thi trắc nghiệm THPT, mỗi nhà sách đã có vài ba chục đầu sách.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:47

80% học sinh vào lớp 10, lấy đâu ra 30% học nghề?
80% học sinh vào lớp 10, lấy đâu ra 30% học nghề?

(Dân trí) - TPHCM tiếp tục đặt mục tiêu phân luồng là 30% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ vào học nghề vào năm 2020. Nghịch lý nằm ở chỗ, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập là 80%, chưa kể các trường ngoài công lập thì “bòn” đâu ra 30% học sinh học nghề.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:07

Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường
Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường

(Dân trí) - Trường ĐH Tân Tạo (Long An) vừa gửi văn bản đến 40 sinh viên khoa Y khóa 1 thông báo “Về việc cho phép chuyển trường theo nguyện vọng”. Thời gian để sinh viên nộp đơn xin chuyển trường đến hết ngày 1/12/2016.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:57

Sinh viên ĐH An ninh Nhân dân có điểm cao nhất khối C chia sẻ bí quyết tự học
Sinh viên ĐH An ninh Nhân dân có điểm cao nhất khối C chia sẻ bí quyết tự học

(Dân trí) - Đó là sinh viên Phùng Mạnh Hùng. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Hùng là một trong ba thí sinh đạt điểm cao nhất khối C với điểm số các môn: Ngữ văn: 9,0; Lịch sử: 9,5; Địa lý: 9,5. Hùng đã ghi danh vào học ĐH An ninh Nhân dân.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:31

Học viện Tài chính: Tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị khóa 8
Học viện Tài chính: Tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị khóa 8

Sau 7 khóa đào tạo thành công, chương trình Thạc sỹ Tài chính doanh nghiêp & Kiểm soát quản trị đã khẳng định được thương hiệu và trở thành một trong những Chương trình Thạc sỹ quốc tế có chất lượng giảng dạy tốt nhất, uy tín nhất tại Hà Nội và cả nước trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị.

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:53

Làm quen với kiểu thi THPT quốc gia
Làm quen với kiểu thi THPT quốc gia

Để giúp học sinh làm quen với phương án thi THPT quốc gia 2017, các trường THPT đang gấp rút cho các em làm quen với đề thi và cách chọn môn thi.

Thứ ba, 29/11/2016 - 07:49

Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi
Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi

(Dân trí) - Theo lịch của Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố trước đó, việc kiểm tra học kì I tới đây dành cho học sinh lớp 12 sẽ diễn ra trong hai ngày 14,15/12/2016, thi theo hình thức tập trung, Sở chủ trì việc ra đề. Tuy nhiên, việc thay đổi lịch thi này đã khiến nhiều trường lúng túng, giáo viên lo lắng..

Thứ ba, 29/11/2016 - 03:36

“Cậu bé Google”: Ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Hóa học
“Cậu bé Google”: Ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Hóa học

(Dân trí) - Nhắc đến Phan Đăng Nhật Minh - học sinh được mệnh danh là “Cậu bé Google”, “thần đồng”, mọi người càng mến phục tài năng vượt trội của em. Điều ấn tượng hơn là Minh đã mang lại niềm tự hào cho các thế hệ thầy và trò, khi cuộc thi Chung kết Olympia 2017 một lần nữa có sự góp mặt của thí sinh vùng “đất học” Quảng Trị.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 05:00

Video bài giảng toán học: Các phương pháp tính tích phân
Video bài giảng toán học: Các phương pháp tính tích phân

(Dân trí) - Phần nguyên hàm tích phân có 7 câu trong đề thi, học sinh thường hoang mang trong việc xử lí một câu tích phân theo hướng nào, đặc biệt khi làm toán trắc nghiệm phần này thì sự khó khăn đó còn tăng lên gấp nhiều lần.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:23

Đơn điệu dạy nghề ở trường phổ thông
Đơn điệu dạy nghề ở trường phổ thông

Nhu cầu tìm hiểu và học nghề của học sinh rất phong phú nhưng các trường không đáp ứng được việc dạy nghề khiến học sinh thiếu sự lựa chọn.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Lúng túng ra đề thi trắc nghiệm
Lúng túng ra đề thi trắc nghiệm

Kết quả thi thử theo đề thi trắc nghiệm của học sinh còn thấp trong khi giáo viên chịu rất nhiều áp lực, lúng túng với ma trận ra đề thi trắc nghiệm.

Thứ năm, 24/11/2016 - 07:14

Trường Cao đẳng được tuyển sinh quanh năm
Trường Cao đẳng được tuyển sinh quanh năm

(Dân trí) - Theo dự thảo quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra, thời gian tuyển sinh của các trường bắt đầu từ ngày 1/1 và kết thúc công tác tuyển sinh chậm nhất trước ngày 31/12 hàng năm.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:32

Tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp
Tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp

Chiều nay, các chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng của Hàn Quốc cùng diễn viên, người mẫu Mai Thu Huyền đã tham gia buổi giao lưu với độc giả báo Dân trí về triển vọng nghề làm đẹp, đồng thời đưa ra những lời khuyên nghề nghiệp hữu ích cho những ai muốn khẳng định mình trong lĩnh vực này. Mời bạn đọc theo dõi.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:02

Đa dạng phương thức tuyển sinh 2017
Đa dạng phương thức tuyển sinh 2017

Mặc dù Bộ GD&ĐT chưa chính thức ban hành Quy chế thi và tuyển sinh 2017 nhưng nhiều trường đại học đã dự trù phương án tuyển sinh riêng khá đa dạng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:51

Chuyên gia Hàn Quốc tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp
Chuyên gia Hàn Quốc tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp

Chiều nay 23/11, những chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng của Hàn Quốc cùng diễn viên, người mẫu Mai Thu Huyền sẽ có buổi giao lưu trên báo Dân trí với các độc giả Việt Nam về triển vọng nghề làm đẹp, đồng thời đưa ra những lời khuyên nghề nghiệp hữu ích cho những ai muốn khẳng định mình trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:00

Tinh giản chương trình giáo dục phổ thông
Tinh giản chương trình giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện các biện pháp nhằm tinh giản chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tích hợp hoạt động giáo dục vào môn học gắn với thực tiễn, coi trọng việc giáo dục đạo đức, giáo dục giá trị và kỹ năng sống cho học sinh.

Thứ hai, 21/11/2016 - 03:49

Cô giáo “tiếp lửa” đam mê Vật lý cho học trò
Cô giáo “tiếp lửa” đam mê Vật lý cho học trò

(Dân trí) - Học trò của cô nhiều em đến từ các huyện nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bởi vậy bên cạnh việc dồn toàn bộ tâm huyết vào các bài giảng, cô Thơ An còn tìm các chương trình học bổng “kéo” về cho học sinh. Đối với các em có hoàn cảnh khó khăn, cô luôn tìm cách giúp đỡ nhưng hết sức tế nhị để các em không phải tủi thân.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 01:30

Video bài giảng hóa học: Phương pháp bảo toàn khối lượng
Video bài giảng hóa học: Phương pháp bảo toàn khối lượng

(Dân trí) - Thầy Phạm Ngọc Sơn (giảng viên trường Đại học Thủ đô) giới thiệu đến các em học sinh phương pháp bảo toàn khối lượng, một bài toán được áp dụng rộng rãi trong rất nhiều dạng bài tập khác nhau.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 05:00

Chọn quà gì tặng thầy cô của con ngày 20/11?
Chọn quà gì tặng thầy cô của con ngày 20/11?

(Dân trí) - Ngày 20/11 đang tới rất gần. Mọi người đã quá quen với việc những ngày này, phụ huynh "đau đầu" tìm cách tặng quà thầy cô, có người săn lùng hàng hiệu xách tay hoặc tìm mua những món quà độc đáo... để con mình được thầy cô để ý và quan tâm nâng đỡ.

Thứ tư, 16/11/2016 - 10:02

Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 như kỳ thi THPT Quốc gia
Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 như kỳ thi THPT Quốc gia

Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 và chấm thi như kỳ thi THPT Quốc gia. Học sinh được phát số báo danh, có đề thi riêng.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:26

Sinh viên chưa biết học đâu khi trường trả lại mặt bằng
Sinh viên chưa biết học đâu khi trường trả lại mặt bằng

(Dân trí) - 700 sinh viên ĐH Phan Châu Trinh (Hội An, Quảng Nam) sẽ không có chỗ học tập nếu thời gian bàn giao mặt bằng được tỉnh Quảng Nam ấn định vào ngày 1/12 tới.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:25

Đại học Thương Mại tuyển sinh Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh - liên kết Đại học Long Hoa - Khóa 5
Đại học Thương Mại tuyển sinh Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh - liên kết Đại học Long Hoa - Khóa 5

Chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh MBA là chương trình hợp tác giữa ĐH Thương Mại và ĐH Long Hoa Đài Loan theo giấy phép số 616/QĐ-BGDĐT ngày 20/02/2013 của Bộ Giáo dục đào tạo. Đến nay đã có 4 khóa theo học với gần 200 học viên đến từ các ngành nghề Ngân hàng, các cơ quan nhà nước, các sở, bộ, ban ngành và các doanh nghiệp tư nhân, liên doanh.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 01:50