Ý kiến bạn đọc:

Năm 2020: Quay lại hình thức thi đại học cách đây 19 năm

Dân trí Nếu đổi kỳ thi THPT quốc gia sang thi tốt nghiệp THPT, trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục ĐH,CĐ chúng ta lại trở về hình thức như những năm 2001 trở về trước.

Sau khi nghe Bộ GD&ĐT thông báo về đổi thi THPTQG sang thi tốt nghiệp THPT đã có nhiều luồng ý kiến trái ngược.

Bản thân tôi khi chứng kiến thi tuyển THPT quốc gia nhiều năm, bằng sự chiêm nghiệm của mình khi làm trong ngành giáo dục, tôi nhận thấy không sớm thì muộn cần phải thực hiện như thế và trả cho các trường ĐH, CĐ tự chủ tuyển sinh, đó là xu hướng tất yếu của giáo dục thế giới. Sở dĩ như vậy là vì các lý do sau:

Phải quy trách nhiệm lãnh đạo mới sợ

Không khó khăn gì để chúng ta nhận thấy nếu đổi thi  THPT quốc gia (THPTQG) phục vụ thi tốt nghiệp THPT (TNTHPT), trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ chúng ta lại trở về hình thức như những năm 2001 trở về trước.

Nhiều người đã nhận xét sẽ làm nảy sinh nhiều tiêu cực trong thi cử do các địa phương phụ trách. Nhưng đó là bề ngoài, còn khi Bộ GD&ĐT giao cho các địa phương phụ trách thi cử TNTHPT mà gắn quy chế, trách nhiệm cho những người đứng đầu địa phương thì tôi tin rằng không địa phương nào dám làm trái quy định, cụ thể ở đây là Giám đốc các Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND các tỉnh.

Các vị này phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu để xảy ra sai xót, tiêu cực trong thi cử. Những tiêu cực trong thi cử trước đây quy cho 1 vài đối tượng đóng vai thế, xảy ra như quý vị biết nhưng Giám đốc các Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND các tỉnh vẫn bình chân như vại, không bị ảnh hưởng gì, nay nếu quy trách nhiệm như vậy các vị đó sẽ phải biết sợ và làm cho nghiêm túc, công tâm.

Điều này sẽ giúp cho Bộ GD&ĐT giảm bớt áp lực, vốn trước đây cứ có sai xót, tiêu cực gì là Bộ GD&ĐT lại phải dơ đầu chịu báng, như thế thật sự là không công bằng.

Việc giao các trường ĐH, CĐ chịu trách nhiệm tự tuyển sinh đó là xu thế tất yếu, và đáng lý ra phải làm từ lâu rồi như trước đây những năm 2001 trở về trước.

Trả lại nhiệm vụ tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục ĐH,CĐ

Trước đây các trường ĐH, CĐ căn cứ vào kỳ thi THPTQG để xét tuyển như thế là đã dựa dẫm vào Bộ GD&ĐT quá nhiều, điều này không có lợi. Bây giờ trả lại nhiệm vụ tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ sẽ có rất nhiều thuận lợi.

Cụ thể: Các cơ sở GD&ĐT nhất thiết phải xây dựng cho mình quy trình tuyển sinh đảm bảo tính công bằng, hiện đại và Việt Nam.

Nói thế có nghĩa các trường phải biết ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để xây dựng quy trình tuyển sinh, phát triển chương trình, ước lượng quy mô đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh.

 ĐHQG Hà Nội là một ví dụ minh họa rõ ràng khi họ đã xây dựng được quy trình kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh mà như tôi biết nhiều cơ sở đã học hỏi và áp dụng, liên kết triển khai.

Đồng thời, cần xác định rõ bản chất tuyển sinh vào các cơ sở đó là kiểm tra năng lực để đáp ứng theo tiêu chuẩn có thể học tại cơ sở giáo dục ĐH, CĐ đó. Đây là điểm đặc biệt và phải nói rõ có bản chất khác với tuyển sinh những năm 2001 trở về trước.

 Nếu như tuyển sinh những năm 2001 trở về trước là một cuộc đấu trí như kiểu một mất một còn để có một suất đại học lấy theo điểm chuẩn và từ cao xuống thấp thì giờ đây chỉ yêu cầu học sinh đáp ứng theo 1 tiêu chuẩn do cơ sở giáo dục đại học đặt ra để vào học.

Còn quá trình học tại cơ sở giáo dục đại học đó học sinh không đáp ứng được thì mới bị loại. Điều này sẽ khiến cho học sinh, phụ huyenh thấy nhẹ nhàng, không căng thẳng.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục đại học sẽ đứng trước thử thách lớn khi xây dựng quy chế, cách thức tuyển sinh, tiêu chuẩn đáp ứng của thí sinh cho riêng mình.

Nhưng để tiến đến một đại học tự chủ, xa hơn là một đại học đẳng cấp khu vực và quốc tế thì đó là việc phải làm hiển nhiên. Có thể chưa thể đạt kết quả ngay nhưng phải làm, vừa làm vừa khắc phục thiếu xót để tiến tới hoàn thiện.

Năm 2020: Quay lại hình thức thi đại học cách đây 19 năm - 1

Học sinh sẽ trở thành một rô bốt

Nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng cho việc thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ sẽ lại vất vả, khó khăn như trước đây. Nếu nhìn thoáng qua, có vẻ là sự thật, nhưng ngẫm kỹ lại, không hẳn mà ngược lại nó sẽ là một lợi thế để thấy sức mạnh của Công nghệ thông tin truyền thông áp dụng cho thi cử, nói nôm na như thời đại 4.0.

Thật vậy, các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ có thể xây dựng hệ thống kiểm tra, đánh giá năng lực cho thí sinh thông qua kiểm tra qua mạng.

Như vậy chỉ bằng 1 máy tính, 1 điện thoại thông minh có kết nối mạng căn cứ ngày giờ đã thông báo của cơ sở giáo dục ĐH thí sinh có thể truy cập dễ dàng vào khai báo thông tin, tiến hành thi kiểm tra năng lực qua mạng, cơ sở sẽ thông báo kết quả ngay lập tức, như vậy rất tiệt kiệm thời gian, tiền bạc cho thí sinh. 

Hơn nữa nếu việc tuyển sinh của các cơ sở giáo dục ĐH có thể chia làm nhiều đợt thì càng thuận tiện cho thí sinh, nếu như lần đầu họ chưa đáp ứng đủ chuẩn thì họ ôn tập và có thể thi tiếp đợt sau khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn năng lực sẽ vào học.

Khắc phục bệnh thành tích, thi cử theo kiểu học gì, thi nấy, học lệch. Điều này đã ám ảnh học sinh, giáo viên quá nhiều, quá lâu rồi.

Nếu chúng ta còn giữ quan niệm này thì con cháu chúng ta học sẽ như một rô bốt chứ không phải con người. Nó sẽ không nhận ra, không có những cảm giác sống động về những gì xung quanh môi trường sống của nó và tất nhiên sẽ không có được một cái nhìn tích cực về cuộc sống xung quanh.

Bộ GD&ĐT có thể đóng vai trò như là một tập đoàn cung cấp

Như đã nói ở trên, việc vào học tại một cơ sở giáo dục ĐH, CĐ học sinh phải đáp ứng kỳ thi về năng lực chứ không phải là kiểm tra kiến thức đã học.

Đây chính là bản chất cần phải nhận thức rõ (Chính ĐHQG Hà Nội đã xây dựng kỳ thi kiểm tra đánh giá năng lực cho học sinh vào học tại trường). Chính vì lẽ đó học sinh không thể học lệch, giáo viên không thể dạy ẩu đả, dạy theo kiểu tủ mà cần phải hướng tới sự nhận thực toàn diện cho học sinh.

Bộ GD&ĐT là cơ sở để kiểm tra, giám sát hoạt động thi, tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học. Bộ GD&ĐT nên xây dựng bộ phận đo lường, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập bằng cách áp dụng các tiến bộ của các nước đặc biệt là Mỹ về đánh giá kết quả học tập của người học.

Thậm chí Bộ GD&ĐT có thể đóng vai trò như là một tập đoàn cung cấp các giải pháp đánh giá kết quả học tập, các dịch vụ cho các trường ĐH, CĐ để giúp họ trong công tác tuyển sinh (đề thi, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, ….). Cần lưu ý rằng bộ phận này khác với bộ phận kiểm định các trường ĐH, CĐ để công bố họ đạt chuẩn.

Bạn đọc Nguyễn Trường Giang.....@gmail.com

MỚI NHẤT
Sẽ công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Sẽ công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(Dân trí) - Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT chia sẻ với báo chí như vậy vào ngày 23/4. Theo đó, từ đề tham khảo này, các trường định hướng ôn tập cho các học sinh.

Thứ năm, 23/04/2020 - 10:50

Ôn tập Vật lý: Mối liên hệ giữa dao động điều hòa với chuyển động tròn đều
Ôn tập Vật lý: Mối liên hệ giữa dao động điều hòa với chuyển động tròn đều

(Dân trí) - Mối liên hệ giữa dao động điều hòa với chuyển động tròn đều là một nội dung kiến thức quan trọng, được sử dụng để giải quyết nhiều dạng toán khác nhau trong chương trình Vật lý lớp 12.

Thứ năm, 23/04/2020 - 09:39

ĐH Đà Nẵng chốt 4 phương án tuyển sinh năm 2020, không tổ chức kỳ thi riêng
ĐH Đà Nẵng chốt 4 phương án tuyển sinh năm 2020, không tổ chức kỳ thi riêng

(Dân trí) - Không tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh năm 2020, ĐH Đà Nẵng đưa ra 4 phương án tuyển sinh để các trường thành viên tự chủ chọn.

Thứ năm, 23/04/2020 - 04:48

90% trường đại học sẽ “vỡ trận” vì thí sinh ảo nếu không có giải pháp
90% trường đại học sẽ “vỡ trận” vì thí sinh ảo nếu không có giải pháp

(Dân trí) - Chỉ có khoảng 10% các trường top trên tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng hoặc xét tuyển riêng. 90% các trường đại học còn lại có thể sẽ “vỡ trận” vì thí sinh ảo, hoặc không có thí sinh đăng ký năm 2020.

Thứ năm, 23/04/2020 - 04:41

ĐH Việt Nam lọt top 200 trường có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới
ĐH Việt Nam lọt top 200 trường có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Theo xếp hạng của THE (Times Higher Education) năm 2020, trường ĐH Tôn Đức Thắng lọt vào bảng xếp hạng top 200 trường có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới.

Thứ năm, 23/04/2020 - 03:14

Nhiều đại học bỏ kế hoạch thi riêng để xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020
Nhiều đại học bỏ kế hoạch thi riêng để xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Chiều tối ngày 22/4, sau khi Thủ tướng đồng ý phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường đại học đã vội bỏ kế hoạch tổ chức kỳ thi riêng và lấy kết quả thi tốt nghiệp này để xét tuyển.

Thứ năm, 23/04/2020 - 07:08

Đổi thi quốc gia sang thi tốt nghiệp THPT: “Học sinh bị xáo trộn rất nhiều”
Đổi thi quốc gia sang thi tốt nghiệp THPT: “Học sinh bị xáo trộn rất nhiều”

(Dân trí) - Thí sinh muốn vào đại học phải trải qua kỳ thi khác hoặc cách thức xét tuyển khác trong khi thời gian chuẩn bị quá ít vì trước đó đã định hướng học theo cấu trúc thi THPT quốc gia.

Thứ năm, 23/04/2020 - 07:00

Trường ĐH đầu tiên ở TPHCM chốt thời gian cho sinh viên quay lại học
Trường ĐH đầu tiên ở TPHCM chốt thời gian cho sinh viên quay lại học

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa thông báo thời gian trở lại học tập trung sau một thời gian dài cho sinh viên nghỉ tránh dịch bệnh Covid-19 và điều chỉnh kế hoạch học kỳ 2.

Thứ tư, 22/04/2020 - 08:00

ĐH Kinh tế quốc dân lấy kết quả tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển
ĐH Kinh tế quốc dân lấy kết quả tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển

(Dân trí) - Chiều tối ngày 22/4, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã chính thức thông báo chỉ lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển vào đại học chính quy.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:18

Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại
Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại

(Dân trí) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19 chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành Giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại an toàn, chu đáo.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:04

Thủ tướng đồng ý tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong 1,5 ngày
Thủ tướng đồng ý tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong 1,5 ngày

(Dân trí) - Chiều ngày 22/4, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 mà Bộ GD&ĐT đề xuất.

Thứ tư, 22/04/2020 - 06:24

Năm 2020: ĐH Quốc gia HN tuyển sinh bằng thi đánh giá năng lực và xét hồ sơ
Năm 2020: ĐH Quốc gia HN tuyển sinh bằng thi đánh giá năng lực và xét hồ sơ

(Dân trí) - Chiều ngày 22/4, ĐH Quốc gia Hà Nội đã chính thức thông báo, tuyển sinh năm 2020 thực hiện xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực và xét tuyển hồ sơ thí sinh.

Thứ tư, 22/04/2020 - 05:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2020: Thí sinh sẽ phải tham gia bao nhiêu đợt thi vào đại học?
Năm 2020: Thí sinh sẽ phải tham gia bao nhiêu đợt thi vào đại học?

(Dân trí) - Thí sinh sẽ phải tham gia bao nhiêu đợt thi của các trường? nếu thí sinh dùng kết quả thi của trường này để xét tuyển vào trường khác thì có được không? Rủi ro kỹ thuật khi tổ chức kỳ thi?

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:27

Đại học đầu tiên thông báo xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020
Đại học đầu tiên thông báo xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Với dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 như Bộ GD&ĐT đề xuất, trường ĐH Hàng Hải sẽ lấy kết quả thi này là phương thức xét tuyển chính.

Thứ tư, 22/04/2020 - 12:46

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ gói gọn trong 1,5 ngày
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ gói gọn trong 1,5 ngày

(Dân trí) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, chỉ gói gọn trong 1,5 ngày với 03 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH.

Thứ tư, 22/04/2020 - 10:56

Ngành học mới của thế kỷ 21: Vũ trụ và Ứng dụng
Ngành học mới của thế kỷ 21: Vũ trụ và Ứng dụng

(Dân trí) - Ngành Vũ trụ và Ứng dụng (3 lĩnh vực Viễn thám, Công nghệ vệ tinh, Vật lý thiên văn) đã và đang có những bước tiến vững chắc, mở ra triển vọng nghề nghiệp phong phú cho các sinh viên.

Thứ tư, 22/04/2020 - 09:54

Đổi thi quốc gia sang thi tốt nghiệp THPT: Có làm khó gần 1 triệu học sinh?
Đổi thi quốc gia sang thi tốt nghiệp THPT: Có làm khó gần 1 triệu học sinh?

(Dân trí) - Năm 2020, kỳ thi THPT quốc gia sẽ không còn nữa mà đổi thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả kỳ thi chủ yếu là để xét tốt nghiệp, còn các trường đại học được tự quyền lựa chọn xét hay thi.

Thứ tư, 22/04/2020 - 08:49

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh khối 9, 12 đi học trở lại từ 22/4
Nhiều tỉnh, thành cho học sinh khối 9, 12 đi học trở lại từ 22/4

(Dân trí) - UBND thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Nghệ An, Lào Cai đã quyết định cho học sinh khối lớp 9 và 12 đi học trở lại vào ngày 23/4.

Thứ tư, 22/04/2020 - 06:35

Covid-19: Nếu học sinh đi học trở lại phải thực hiện giãn cách chỗ ngồi
Covid-19: Nếu học sinh đi học trở lại phải thực hiện giãn cách chỗ ngồi

(Dân trí) - Ngày 21/4, Bộ GD&ĐT cho biết, các địa phương sẽ được phân loại theo mức độ nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp. Nếu học sinh đi học trở lại, mỗi lớp chỉ 20 em và cách nhau 1,5m.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:15

Thi tốt nghiệp THPT 2020: “Học gì thi nấy”, mỗi thí sinh một mã đề riêng
Thi tốt nghiệp THPT 2020: “Học gì thi nấy”, mỗi thí sinh một mã đề riêng

(Dân trí) - Nguyên tắc của thi tốt nghiệp phổ thông là “học gì, thi nấy” để đánh giá toàn diện chất lượng đào tạo, phù hợp với hoàn cảnh của giáo dục trong điều kiện đất nước phải phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:27

Vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, sẽ giao cho địa phương chủ trì
Vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, sẽ giao cho địa phương chủ trì

(Dân trí) - Sáng nay 21/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp với Bộ GD-ĐT về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Thứ ba, 21/04/2020 - 02:08

Trường đại học công lập đầu tiên áp dụng phỏng vấn tuyển sinh trực tuyến
Trường đại học công lập đầu tiên áp dụng phỏng vấn tuyển sinh trực tuyến

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, ngày 20/4, trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) đã có những thay đổi linh hoạt kế hoạch tuyển sinh để thuận lợi nhất cho thí sinh.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:02

Sau đại dịch Covid-19: Phương thức dạy trực tuyến nào sẽ còn tồn tại?
Sau đại dịch Covid-19: Phương thức dạy trực tuyến nào sẽ còn tồn tại?

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 đã làm "giãn cách xã hội" cả thế giới, ngành giáo dục đã phải đảo chiều chuyển sang dạy trực tuyến. Vậy phương thức dạy trực tuyến nào hiệu qủa để có thể duy trì tiếp sau đại dịch?

Thứ hai, 20/04/2020 - 07:59

Nếu không thi THPT quốc gia, các trường Y ở TPHCM sẽ tuyển sinh thế nào?
Nếu không thi THPT quốc gia, các trường Y ở TPHCM sẽ tuyển sinh thế nào?

(Dân trí) - Mọi năm, các trường đại học đào tạo ngành Y tại TPHCM tuyển sinh chủ yếu dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Năm nay, các trường này vẫn đang chờ phương án chính thức của Bộ GD&ĐT về kỳ thi này.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 12:24