Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot

Dân trí Nghề có mức lương trung bình dành cho các bạn sinh viên mới ra trường cao nhất là nghề IT (lập trình viên) 10,2 triệu đồng/tháng, tiếp theo đó là ngành kinh doanh bất động sản. Trong khoảng 5-10 năm tới có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ sẽ thay đổi, theo nghiên cứu của Top CV.

Thay đổi là từ khoá để bạn trẻ thích nghi với môi trường nhân sự thời đại CMCN 4.0

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot - 1

Thầy Hoàng Gia Thư - Tiến sĩ Tâm lý học ứng dụng Hoa Kỳ, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Úc, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch Đại học Hà Nội cho biết : “Thay vì chúng ta cố gắng thay đổi điểm yếu của mình thì chúng ta nên tập trung phát triển điểm mạnh của mình. Nghiên cứu đã chứng minh, đầu tư vào điểm mạnh hiệu quả hơn nhiều so với cố gắng khắc phục điểm yếu".

Tiến sĩ Tâm lý học ứng dụng Hoa Kỳ, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Úc, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch Đại học Hà Nội Hoàng Gia Thư chia sẻ về xu thế chọn nghề nghiệp, xu thế đầu tư trên thế giới.

Qua đó, bạn trẻ hiểu được mình đang ở đâu, đang là ai trong quá trình toàn cầu hoá, trong cuộc cách mạng 4.0. Vậy thì bạn trẻ cần làm gì để có thể thích nghi trong môi trường thay đổi không ngừng này? Câu trả lời là phải thay đổi chính mình.

Tiến sĩ Hoàng Gia Thư đưa ra kết quả điều tra xã hội học từ 2.000 doanh nghiệp thuộc 24 quốc gia được hỏi về những gì họ muốn từ đội ngũ nhân sự gồm: Kỹ năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ tích cực, sáng tạo/giải pháp mới, nhạy cảm văn hoá, đa năng/linh hoạt, chịu trách nhiệm, chủ động, làm việc nhóm, cảm thông, năng lực giao tiếp, năng lực quản lý thời gian, chuyên nghiệp.

“Thay vì chúng ta cố gắng thay đổi điểm yếu của mình thì chúng ta nên tập trung phát triển điểm mạnh của mình. Nghiên cứu đã chứng minh, đầu tư vào điểm mạnh hiệu quả hơn nhiều so với cố gắng khắc phục điểm yếu", Tiến sĩ Thu nói.

Theo Tiến sĩ Thư, học sinh cần phải xác định thiên hướng, khả năng và sở thích của mình để có thể chọn ngành nghề phù hợp. Có một số công cụ để kiểm tra thiên hướng và khả năng cá nhân được Tiến sĩ Thư giới thiệu với các bạn trẻ, giúp các bạn kiểm tra ngay tại chỗ, tìm ra những công việc phù hợp với bản thân.

Trong khoảng 5-10 năm tới có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ sẽ thay đổi

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot - 2

Ông Trần Trung Hiếu - CEO Top CV: "Nghề IT có mức lương cao nhất 10,2 triệu đồng trong top 10 ngành nghề hot nhất"

Ông Trần Trung Hiếu - CEO Top CV chia sẻ số liệu đáng chú ý. Theo báo cáo của đơn vị này, mức lương trung bình ngành nghề dành cho các bạn sinh viên mới ra trường cao nhất là nghề IT (lập trình viên) 10,2 triệu đồng/tháng, tiếp theo đó là ngành kinh doanh bất động sản. Báo cáo dựa trên nghiên cứu từ gần 2.000.000 ứng viên của Top CV.

Hiện tại, ngành Công nghệ thông tin đang có nhu cầu tuyển dụng 100.000 kỹ sư IT mỗi năm. Thu nhập cho sinh viên mới ra trường làm trong lĩnh vực CNTT là 7-10 triệu đồng/tháng. Nếu có 1-2 năm kinh nghiệm là 10-15 triệu đồng/tháng, trên 3 năm kinh nghiệm có mức lương trên 1.000$/tháng với những người có khả năng làm được việc.

Ông Hiếu đưa ra dự báo trong khoảng 5-10 năm tới có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ sẽ thay đổi. Tại đây, ông Hiếu đi sâu vào trình bày top 10 ngành nghề “hot” nhất hiện nay.

Ngành nghề thứ 3 mà ông Hiếu tin rằng sẽ có sức hút mạnh trong những năm tới là y tế. Lí do là vì cùng với sự phát triển của kinh tế, vấn đề sức khoẻ sẽ ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Ngành nghề thứ 4 là ngành nghề marketing - truyền thông. Ngành này phát triển trong bối cảnh tất cả các công ty sản xuất hàng hoá, dịch vụ đều cần marketing. Người dùng ngày càng sử dụng nhiều các phương tiện thông tin hiện đại (mobile, mạng xã hội).

Ngành thiết kế đồ hoạ cũng đang cần nhiều nhân sự. Do công nghệ và truyền thông phát triển mạnh kéo theo nhu cầu về thẩm mỹ càng cao.

Với công việc này bạn trẻ hoàn toàn chủ động về thời gian và không gian, có khả năng gia tăng thu nhập bằng hình thức làm việc tự do. Mức thu nhập cho ngành này ở thời điểm khởi đầu khoảng 6-8 triệu đồng.

Ngành cơ khí, logistic, tự động hoá, công an - quân đội, du lịch - quản lý nhà hàng/khách sạn cũng là những ngày được ông Hiếu đánh giá cao dựa trên các số liệu thống kê.

Ông Hiếu khuyên các bạn trẻ thử làm trắc nghiệm tính cách MBTI để khám phá bản thân và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng trước khi chọn lựa ngành nghề được đào tạo chuyên nghiệp.

Làm thế nào để giảm áp lực khi thi?

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot - 3

Các diễn giả chia sẻ "Hiểu mình, Biết nghề, Chọn trường chuẩn"

Bạn Việt, học sinh lớp 12 trường chuyên Vĩnh Phúc hỏi rằng học về công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) thì khi ra trường có khả năng tự tạo được một hệ thống thông minh phục vụ logistic không? Đầu ra của sinh viên và mức lương ra sao?

Ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech cho hay: “Chúng tôi không chỉ đào tạo theo xu hướng hiện tại, cụ thể là công nghệ AI mà chúng tôi đào tạo làm sao để sinh viên có thể đáp ứng mọi nhu cầu về công nghệ thông tin của các doanh nghiệp.

Còn về mức lương của sinh viên, trong khoá tốt nghiệp cách đây 4 tháng của chúng tôi, mức lương của các bạn khi vừa ra trường từ 14-18 triệu/tháng".

Học sinh hỏi có nên nghe theo lời bố mẹ đi học ngành kinh tế kiếm tiền không hay là nên theo đam mê của mình? Tiến sĩ Hoàng Gia Thư trả lời: Bố mẹ là người lo lắng cho con cái nhất và muốn điều tốt nhất đến với con mình.

Tuy nhiên, phụ huynh cần phải lắng nghe ý kiến của con cái. Vì đã có nhiều trường hợp bạn trẻ bỏ ngang học đại học vì học ngành nghề mà mình không thích.

Vì vậy phụ huynh cần cho con cái có được cơ hội tìm hiểu, tiếp xúc với những người có kinh nghiệm trong ngành, hoặc những người hiểu biết về ngành nghề mà con cái mong muốn để có quyết định chính xác nhất.

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot - 4

Ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech (ngoài cùng bên trái) và bạn Vương Xuân Hoàng - Thủ khoa khối A toàn quốc 2018 (giữa ảnh).

Học sinh hỏi rằng em có định hướng học ngành Quản trị kinh doanh, ngành này có nhiều cơ hội việc làm hay không và những trường nào đào tạo ngành này tốt nhất?

Ông Trần Trung Hiếu trả lời: Gần như 100% các trường đại học đều có ngành Quản trị kinh doanh, trong đó nổi bật là ĐH Ngoại thương, ĐH KTQD, ĐH Hà Nội… Tuy nhiên, các bạn cần phải biết mình muốn làm gì, đừng vì nghe tên ngành “rất oách" mà chạy theo trong khi ra trường không biết để làm gì.

Tiến sĩ Hoàng Gia Thư cũng chia sẻ rằng các bạn trẻ cần phải phân biệt ngành kinh tế và ngành quản trị kinh doanh. Bên cạnh đó, học

Bạn Lê Quỳnh Anh (Đông Anh, Hà Nội) hỏi các ngành liên quan đến du lịch cần những điều kiện gì để phát triển? Tiến sĩ Hoàng Gia Thư trả lời: Làm nghề này các bạn phải có tính cách muốn phục vụ mọi người. Điều này rất là quan trọng. Ngay cả những người quản lý cấp cao cũng cần có thái độ phục vụ thật tốt.

Muốn phát triển tốt trong nghề du lịch, khách sạn thì cần phải đi ra ngoài Hà Nội, nơi có tỉ lệ cạnh tranh cao mà tới những địa điểm du lịch phát triển như Đà Nẵng, Nha Trang…

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot - 5

Thủ khoa Vương Xuân Hoàng nhận học bổng trị giá của Aptech

Hỏi về quá trình và bí quyết thi được điểm cao trong kì thi THPT quốc gia. Bạn Vương Xuân Hoàng - Thủ khoa khối A toàn quốc 2018 trả lời: Hiện tại các em đang trong giai đoạn ôn tập bằng cách tự luyện đề thi.

Cách làm đề thi hiệu quả là 1 công làm đề phải dành ra 3-4 công đành giá đề. Phần nào mà mình làm đúng, trôi chảy rồi thì không làm lại mà tập trung vào những phần mình hay sai, gặp khó. Bên cạnh đó phải bấm giờ khi làm đề thi thử.

Học sinh hỏi Thủ khoa Hoàng là làm thế nào để bình tĩnh khi đi thi. Thủ khoa Hoàng cho biết bản thân cậu cũng bị áp lực trước khi thi cũng không thể ngủ được. Nếu gặp câu khó quá thì bỏ qua làm câu khác, sẽ trở lại làm sau khi bình tĩnh.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Bí quyết học tập của thủ khoa môn Hóa xứ Nghệ
Bí quyết học tập của thủ khoa môn Hóa xứ Nghệ

(Dân trí) - Sinh ra trong một gia đình nghèo, trong nhiều năm qua em Võ Hà Lam luôn vượt khó vươn lên trong học tập, là một chỉ huy Đội xuất sắc. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2018-2019, em đã giành thủ khoa môn Hóa với số điểm 19,5.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:09

Đào tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở các trường ĐH, CĐ còn hạn chế
Đào tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở các trường ĐH, CĐ còn hạn chế

(Dân trí) - Trong khi năng lực đào tạo về trí tuệ nhân tạo (AI) của Việt Nam còn rất giới hạn nên không thể tăng chỉ tiêu thì ĐH Singapore những năm gần đây tăng 5 lần quy mô đào tạo mà chất lượng không thay đổi.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:18

Thêm trường ĐH cảnh báo giả mạo thông tin tuyển sinh để chiếm đoạt học phí
Thêm trường ĐH cảnh báo giả mạo thông tin tuyển sinh để chiếm đoạt học phí

(Dân trí) - Trường Đại học Kinh tế TPHCM vừa lên tiếng cảnh báo về việc xuất hiện đơn vị giả mạo trường tuyển sinh. Trường thông báo chính thức đến phụ huynh, thí sinh để tránh bị lừa đảo mất tiền học phí.

Thứ ba, 26/03/2019 - 09:52

Năm 2019, ĐH Quốc gia Hà Nội mở ngành học mới: Công nghệ Nông nghiệp
Năm 2019, ĐH Quốc gia Hà Nội mở ngành học mới: Công nghệ Nông nghiệp

(Dân trí) - Chiều ngày 25/3, trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia HN đã ra mắt Khoa Công nghệ Nông Nghiệp. Ngành học này sẽ tuyển sinh ngay trong năm 2019 theo kết quả thi THPT quốc gia với 60 chỉ tiêu, tổ hợp môn xét tuyển là A00, A01, B00.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:54

Hà Nội: Nhiều điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh lớp 10 THPT
Hà Nội: Nhiều điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh lớp 10 THPT

(Dân trí) - Chiều 25/3, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp vào lớp 10 năm học 2019-2020. Theo đó, kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019- 2020 có nhiều điều chỉnh quan trọng.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:10

64 thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình trúng tuyển khoảng 20 trường Đại học
64 thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình trúng tuyển khoảng 20 trường Đại học

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho hay, đơn vị này đã gửi danh sách thí sinh gian lận cho khoảng 20 trường đại học.

Thứ ba, 26/03/2019 - 12:39

Học trò “ngập mặt” luyện thi lớp 10
Học trò “ngập mặt” luyện thi lớp 10

(Dân trí) - Tỷ lệ vào trường công lập giảm, số lượng học sinh rớt cao... - áp lực này đẩy cuộc đua ôn thi vào lớp 10 của các học sinh, gia đình ở TPHCM trở nên căng thẳng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 04:28

Trường ĐH Văn Hiến xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM
Trường ĐH Văn Hiến xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM

(Dân trí) - Theo công bố của trường ĐH Văn Hiến, năm 2019 trường này bổ sung thêm phương thức xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM. Như vậy, trường này có 3 phương thức tuyển sinh  trong năm nay.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:10

Bố mẹ và con, ai là người quyết định chọn ngành học?
Bố mẹ và con, ai là người quyết định chọn ngành học?

(Dân trí) - Lo lắng, quan tâm và định hướng chọn nghề “thái quá” của một số phụ huynh dẫn đến sự “căng thẳng” cho thí sinh.

Thứ hai, 25/03/2019 - 11:14

Thay đổi trong chính sách ưu tiên tuyển sinh 2019
Thay đổi trong chính sách ưu tiên tuyển sinh 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cho biết, ưu tiên khu vực đối với thí sinh học tại các trường THPT và tương đương có sự thay đổi chế độ ưu tiên.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:57

Đừng nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng
Đừng nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Ngày 1/4, thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ. Dù không giới hạn nguyện vọng nhưng chuyên gia tuyển sinh lưu ý không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:44

Học sinh cần xác định khả năng của mình trước khi lựa chọn nghề!
Học sinh cần xác định khả năng của mình trước khi lựa chọn nghề!

(Dân trí) - Ngày 24/3, Đại học Huế phối hợp với Sở GĐ-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp năm 2019 dành cho học sinh phổ thông.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Sẽ thí điểm 14 trường trọng điểm chất lượng cao
Nghệ An: Sẽ thí điểm 14 trường trọng điểm chất lượng cao

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An dự kiến triển khai thí điểm trường trọng điểm chất lượng cao tại 5 trường THPT và 9 trường THCS trên toàn tỉnh. Đây là một trong những nội dung nhằm thực hiện thành công mục tiêu giáo dục toàn diện theo hướng hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực, năng khiếu của học sinh, phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 12:38

Trường ĐH ngày càng khó tuyển sinh sau đại học
Trường ĐH ngày càng khó tuyển sinh sau đại học

Dù có nhu cầu nhưng số lượng người đăng ký học sau ĐH ngày càng giảm. Thực trạng này được đưa ra trong tọa đàm “Nâng cao chất lượng đào tạo sau ĐH, chính sách học bổng và hợp tác nhà trường - doanh nghiệp” do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinGroup) tổ chức sáng 23/3.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 08:10

Sớm gỡ nút thắt liên thông
Sớm gỡ nút thắt liên thông

Vấn đề liên thông giữa các trình độ đào tạo lâu nay luôn được người học quan tâm. Ở thời điểm này, khi mà kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) và thi THPT quốc gia 2019 đang cận kề, người học cũng rất băn khoăn giữa những ngã rẽ vào đời, lập nghiệp. Cơ chế nào thuận lợi nhất để học tích hợp kiến thức, giúp họ tiếp tục học lên khi có điều kiện?

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:53

Gian lận điểm thi chấn động Sơn La: Có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm!
Gian lận điểm thi chấn động Sơn La: Có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm!

(Dân trí) - Dựa trên kết luận điều tra của cơ quan an ninh, bộ GD&ĐT vừa chính thức thông tin về vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia chấn động ở Sơn La. Theo đó, có thí sinh được nâng cả 3 môn với 26,55 điểm. Môn được nâng điểm cao nhất là 9 điểm.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:06

Quảng Ngãi: Trường ĐH Tài chính - Kế toán tuyển 950 chỉ tiêu năm 2019
Quảng Ngãi: Trường ĐH Tài chính - Kế toán tuyển 950 chỉ tiêu năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, trường Đại học Tài chính - Kế toán dự kiến tuyển 950 sinh viên cho 2 cơ sở. Trong đó, cơ sở chính tại Quảng Ngãi tuyển 650 chỉ tiêu với 6 chuyên ngành, phân hiệu tại Thừa Thiên Huế tuyển 300 chỉ tiêu ở 5 chuyên ngành.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 02:51

Điểm mới trong chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019
Điểm mới trong chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Năm nay, các trường đại học sẽ tham gia chấm thi trắc nghiệm theo nguyên tắc có thể một trường sẽ chấm cho một số tỉnh và chấm thi tại địa phương.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:00

Nhiều trường vẫn băn khoăn về ngưỡng điểm xét tuyển ngành Sức khỏe
Nhiều trường vẫn băn khoăn về ngưỡng điểm xét tuyển ngành Sức khỏe

(Dân trí) - Quy chế tuyển sinh năm 2019 chính thức có một số điểm mới gồm ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu với nhóm ngành Sức khỏe bằng phương thức học bạ vẫn khiến nhiều trường băn khoăn.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:27

Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới
Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới

(Dân trí) - Năm 2019, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) là 4.600 sinh viên. Đặc biệt, dự kiến năm nay, trường sẽ mở thêm 2 ngành mới là Kiểm toán và Kỹ thuật xây dựng, cùng đó tuyển sinh một số chuyên ngành mới đang “hot” hiện nay.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:56

Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018
Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018

Hiện Sở GD-ĐT Hòa Bình đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng rà soát lại thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:47

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân
Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Theo khảo sát học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, HN) trong các môn thi THPT Quốc gia 2019, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân (GDCD). Lí do là đề thi môn này hướng về những tình huống thực tế có thể áp dụng từ chính bản thân mình.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:32

“Con không đi học thêm nữa đâu!”
“Con không đi học thêm nữa đâu!”

(Dân trí) - Mấy ngày nay, gia đình tôi như ngồi trên đống lửa vì sự bướng bỉnh của cậu con trai. Chẳng hiểu sao thằng bé "giở chứng" nhất quyết không chịu đi học thêm. Hai vợ chồng tôi vừa năn nỉ, vừa dỗ dành mà vẫn không được. Tôi không hiểu sao giờ con lại bướng bỉnh như vậy.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:02

Trường ĐH Quy Nhơn thành lập khoa Sư phạm
Trường ĐH Quy Nhơn thành lập khoa Sư phạm

(Dân trí) - Ngày 21/3, tại TP Quy Nhơn, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức lễ công bố quyết định thành lập khoa Sư phạm, nâng tổng số khoa của trường lên 17 khoa.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:17