Chủ nhật, 07/06/2020 - 16:32

Quảng Trị:

Sinh viên thiếu những kỹ năng gì để đáp ứng việc làm tại doanh nghiệp?

Dân trí

“Hầu hết sinh viên ra trường đều thiếu về kỹ năng thực hành lẫn kinh nghiệm thực tế, trong khi đó là điều cần thiết để doanh nghiệp có căn cứ tuyển dụng, đáp ứng nhu cầu, vị trí việc làm…”.

Đó là những chia sẻ thẳng thắn của đại diện cộng đồng doanh nghiệp Quảng Trị với lãnh đạo Phân hiệu Đại học Huế tại hội nghị kết nối doanh nghiệp - trường đại học diễn ra ngày 6/6.

Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị là cơ sở giáo dục bậc đại học duy nhất tại tỉnh Quảng Trị, đóng vai trò đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

Sinh viên thiếu những kỹ năng gì để đáp ứng việc làm tại doanh nghiệp? - 1

Lãnh đạo các doanh nghiệp chia sẻ với nhà trường về nhu cầu và thị trường nhân lực hiện nay.

Theo TS Trương Chí Hiếu - Giám đốc Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị, nhà trường có nền tảng cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, cùng đội ngũ giảng viên vững về trình độ chuyên môn.

Theo TS Trương Chí Hiếu, trong nhiều năm qua, nhà trường đã không ngừng nỗ lực đổi mới trong công tác đào tạo, thay đổi chương trình học phù hợp với nhu cầu thực tế, gắn lý thuyết với thí nghiệm, thực hành, thực tập.

Chú trọng nâng cao chất lượng và đặc biệt là tạo mối quan hệ kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động để thiết kế chương trình học phù hợp, vừa đảm bảo kỹ năng cho sinh viên, vừa trang bị kiến thức thực tế để sinh viên ngay sau khi ra trường có việc làm. Doanh nghiệp, đơn vị tiếp nhận nguồn nhân lực thỏa mãn với yêu cầu, hạn chế thấp nhất kinh phí, thời gian đào tạo lại.

Thừa nhận quy mô của Phân hiệu còn nhỏ so với các trường đại học trong khu vực, TS Hiếu nhấn mạnh việc xây dựng chất lượng đào tạo, bởi đây là yếu tố đảm bảo sự phát triển bền vững.

Hội nghị kết nối doanh nghiệp nhắm đến mục tiêu vừa phát triển quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa khối doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước tại Quảng Trị. Trên cơ sở đó xác định những hình thức, biện pháp phát triển quan hệ hợp tác giữa Phân hiệu và cộng đồng doanh nghiệp và gắn kết hoạt động giảng dạy của giảng viên, học tập của sinh viên với thực tế, giúp sinh viên sau khi ra trường đáp ứng tốt hơn yêu cầu của người sử dụng lao động.

Hơn 10 doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong các lĩnh vực xây dựng, điện lực, du học đã tham gia hội nghị.

Các doanh nghiệp đã cùng chia sẻ về những kiến thức, kỹ năng thực tế, khả năng tiếp cận với những lĩnh vực mới sinh viên cần có, để mỗi sinh viên tự nâng cao chất lượng của mình, đáp ứng với yêu cầu của doanh nghiệp, của thị trường trong và ngoài nước.

Ông Phan Văn Vĩnh - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị chia sẻ, trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, nhà trường phải xác định được mục đích cuối cùng khi sinh viên ra trường có việc làm và làm ngành gì cho phù hợp.

Từ đó, lãnh đạo Công ty Điện lực gợi mở nhà trường chú trọng hơn trong đào tạo học viên hai khoa: Điện và Tự động hóa. Đây là hai lĩnh vực khá phù hợp với nhu cầu vị trí việc làm của ngành điện lực hiện nay.

Đại diện Hội doanh nghiệp trẻ Quảng Trị, ông Phạm Trường Sơn - Giám đốc Công ty CP TV&XD Quảng Thành chia sẻ, ngoài việc được trang bị kiến thức thì sinh viên cần được bồi dưỡng về kỹ năng và thái độ làm việc. Ba yếu tố kiến thức, kỹ năng, thái độ rất cần với sinh viên.

“Nhà trường cần giáo dục kỹ năng cho sinh viên trước khi ra trường để các em có nền tảng cơ bản, bao gồm: kỹ năng thực hành, kỹ năng giao tiếp…”, ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Ngọc Thơ - Giám đốc Công ty TNHH Tâm Thơ thẳng thắn, hiện các trường ít chú trọng dạy cho sinh viên về thực hành, về kỹ năng nên khi sinh viên ra trường đều thiếu. Trong khi đó, kỹ năng là yếu tố cần thiết để doanh nghiệp căn cứ khi tuyển dụng, bố trí việc làm.

Chính vì vậy, nhà trường phải thay đổi tư duy, phải kết nối với doanh nghiệp về nhu cầu lao động. Cần trang bị cho sinh viên cả lý thuyết và kinh nghiệm thực tế, khả năng thực hành.

Sinh viên thiếu những kỹ năng gì để đáp ứng việc làm tại doanh nghiệp? - 2

Đại diện doanh nghiệp và nhà trường ký cam kết hợp tác, hỗ trợ đào tạo sinh viên.

Tại hội nghị, cán bộ và giảng viên Phân hiệu cùng đại diện các doanh nghiệp đã thảo luận về nâng cao khả năng hợp tác ứng dụng khoa học công nghệ giữa trường đại học với doanh nghiệp và các cơ hội phát triển hợp tác giữa các bên.

Các doanh nghiệp đã cùng ký kết các văn bản ghi nhớ về việc cam kết hỗ trợ thực tập, việc làm cho sinh viên Phân hiệu Đại học Huế sau khi tốt nghiệp.

Đăng Đức