Thứ tư, 01/07/2020 - 06:55

Thanh Hóa: Tổ chức 70 điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Dân trí

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo đó, kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày 9-10/8/2020 theo lịch thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Thanh Hóa: Tổ chức 70 điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 - 1
Tỉnh Thanh Hóa công bố các phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Tại tỉnh Thanh Hóa tổ chức 1 Hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì (gồm 70 điểm thi đặt tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh) để tổ chức thi cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT thành lập ban in sao đề thi. Ban in sao đề thi làm việc tập trung theo nguyên tắc cách ly triệt để, lực lượng bảo vệ của Công an tỉnh bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật tuyệt đối và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

Tại các điểm thi bố trí phòng bảo quản đề thi, bài thi, có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động bên trong phòng 24 giờ/ngày.

Theo phê duyệt của UBND tỉnh Thanh Hóa, thời gian hoàn thành chấm thi chậm nhất là ngày 26/8/2020; thông báo kết quả ngày 27/8/2020.

Đồng thời yêu cầu, hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất ngày 30/8/2020; hoàn thành công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo chậm nhất ngày 23/9/2020.

Trước mắt, Sở GD&ĐT Thanh Hóa chỉ đạo và kiểm tra việc hoàn thành kế hoạch dạy học, đánh giá xếp loại học sinh ở các trường phổ thông. Tham mưu cho ban chỉ đạo cấp tỉnh để chỉ đạo tổ chức thi tại tỉnh theo quy chế thi tốt nghiệp THPT và hướng dẫn tổ chức kỳ thi thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT…

Công an tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT xây dựng phương án cụ thể và bố trí đủ lực lượng tham gia bảo vệ tại các điểm thi, hội đồng thi. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo kiểm tra, phát hiện các thí sinh đem vào phòng thi tài liệu, vật dụng trái quy định.

Sở Y tế có phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 và ngăn ngừa các loại dịch bệnh khác; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; kịp thời xử lý các tình huống khi có dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các địa điểm tổ chức thi.

Sở Giao thông Vận tải xây dựng phương án đảm bảo cung cấp đủ phương tiện giao thông phục vụ đi lại cho thí sinh, cán bộ làm nhiệm vụ thi và người nhà của thí sinh; đồng thời, phối hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn tình trạng tăng giá cước vận tải trái quy định.

Đối với Sở Công thương, chủ trì phối hợp với các sở liên quan, các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên thanh tra, kiểm tra yêu cầu các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn phải niêm yết giá dịch vụ theo quy định, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn lợi dụng lưu lượng khách đông trong thời gian diễn ra kỳ thi để tăng giá.

Các địa phương tạo điều kiện cho các thí sinh có đủ nơi ăn, nghỉ trong các ngày thi; quan tâm các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh vùng sâu, vùng xa và thí sinh cư trú tại khu vừa bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh tham dự kỳ thi.

Tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp thí sinh không có nơi ăn nghỉ trong thời gian thi; đồng thời tạo điều kiện về việc đi lại, nơi ăn, ở cho cán bộ giáo viên ở xa đến tham gia công tác thi; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ, tránh để xảy ra tình trạng các nhà nghỉ, nhà hàng lợi dụng để ép khách, tăng giá, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… 

Duy Tuyên