Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân

Dân trí Theo khảo sát học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, HN) trong các môn thi THPT Quốc gia 2019, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân (GDCD). Lí do là đề thi môn này hướng về những tình huống thực tế có thể áp dụng từ chính bản thân mình.
>>Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Môn thi đầu tiên là Ngữ Văn, vào sáng 25/6
>>Năm 2019, công bố kết quả thi THPT quốc gia chậm hơn năm ngoái 4 ngày

Môn GDCD là môn thi học sinh tự tin nhất, lo lắng với môn Toán và Tiếng Anh

Hội nghị chuyên đề liên quan tới việc chuẩn bị cho học sinh trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia 2019 được tổ chức chiều ngày 21/3 tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội).

Hội nghị thảo luận về các vấn đề vướng mắc, giải pháp dạy và học hiệu quả trước kỳ thi quan trọng của học sinh lớp 12.

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân - 1

Hội nghị chuyên đề liên quan kỳ thi THPT Quốc gia 2019 thu hút nhiều học sinh cuối cấp tham dự.

Mở đầu, các thầy cô giáo và phụ huynh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của học sinh. Các bạn cho rằng thời gian này là khoảng thời gian nhạy cảm, học sinh phải học nhiều môn và kiến thức rất rộng. Một học sinh cho biết rằng em cảm thấy thấy môn Sử rất dài, môn Tiếng Anh khó.

Học sinh đề xuất các thầy cô tạo ra không khí học tập thoải mái nhất, ít gây áp lực cho học sinh, không vì thành tích năm ngoái mà áp lực.

Giáo viên các bộ môn cũng nêu lên vấn đề khó khăn trong công tác giảng dạy và thúc đẩy phong trào học tập.

Từ thực tiễn lắng nghe nhu cầu dạy và học, cả thầy và trò nhà trường đưa ra những giải pháp, bí quyết để giải quyết vấn đề, trong đó có nhiều giải pháp mới mẻ, sáng tạo.

Theo khảo sát từ hơn 300 học sinh, tâm trạng của học trước kỳ thi: phần lớn học sinh cảm thấy lo lắng khi đứng trước kỳ thi mang tính bước ngoặt này.

73,2% học sinh ôn tập kiến thức theo định hướng của thầy cô; 59,2% học sinh tập trung học chắc kiến thức lớp 12 và rèn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm (chiếm 49,5%).

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân - 2

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn GDCD, lo ngại Toán và Ngoại ngữ

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân - 3

Khi được hỏi môn thi nào là môn thi học sinh tự tin hay lo lắng nhất, kết quả cho thấy môn Giáo dục công dân được nhiều học sinh lựa chọn là môn thi tự tin nhất.

Khi phỏng vấn sâu học sinh, các em cho biết đây là môn thi thường các câu hỏi là giải quyết tình huống, ứng dụng thực tế nhiều nên cảm thấy ít bị áp lực.

Còn môn học mà học sinh lo lắng nhất là Tiếng Anh (chiếm 58%) và môn Toán (chiếm 54%) lý do bởi vì môn Toán khối lượng kiến thức nhiều, cách ra đề đa dạng, còn môn Tiếng Anh học sinh lo lắng vốn từ vựng ít, e dè với phần bài đọc.

Nhiều giải pháp đa dạng, sáng tạo

Nhằm “Dạy học sao cho học sinh phải học”, cô giáo Cao Thị Ly, tổ Hoá học trường Nguyễn Bỉnh Khiêm trình bày về giải pháp thi vấn đáp môn Hoá học. Trong kỳ thi học kỳ 1 vừa qua, hình thức thi vấn đáp đã được đưa vào thực tiễn.

Bằng cách thức thi mới mẻ này, thầy cô giáo đã tạo ra sự hứng thú và tinh thần tự giác học tập cho học sinh, thúc đẩy việc học lý thuyết của học sinh ban Khoa học tự nhiên.

Đồng thời cách thức này giúp rà soát và sàng lọc được trực tiếp những học sinh thuộc top nguy hiểm từ đó giáo viên bộ môn có sự phản hồi và kết hợp với giáo viên chủ nhiệm để có biện pháp giúp học sinh tập trung học tập. Học sinh không còn tâm lý ỷ lại vào sự may rủi.

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân - 4

Giáo viên, học sinh cùng thảo luận về giải pháp tích cực để nâng cao hiệu quả học tập trước kỳ thi

Nhờ đó, kết quả thi của học sinh ở giữa kỳ 2 được nâng cao, một số lớp kết quả thi giữa kì 1 và cuối kỳ 1 đạt tỉ lệ trên trung bình từ 50-60% đã tăng tỉ lệ trên 65% trong kỳ thi giữa kỳ 2.

Học sinh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng tự đưa ra giải pháp cho việc học tập của mình trước kỳ thi. Cụ thể, mỗi học sinh còn có thêm một biểu đồ theo dõi kết quả học tập cùng với cách thức riêng của mỗi em để đạt được mục tiêu trong từng giai đoạn ôn thi, giúp các em hiểu rõ bản thân đang ở vị trí nào, khả năng ra sao.

Ngoài ra, các giáo viên cũng đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ thông tin, dùng các ứng dụng, mạng xã hội mà học sinh yêu thích để tương tác với học sinh.

“Nhiều học sinh ngại hỏi thẳng thầy cô trên lớp, hoặc trên lớp không có đủ thời gian nên các em thường hay tìm tới sự tư vấn của thầy cô thông qua Facebook, Zalo.

Đây là một kênh tốt để thầy cô giao lưu với học sinh, động viên các em nỗ lực học tập”, cô giáo Trương Thị Thu, tổ trưởng tổ Sử cho biết.

Không tạo áp lực mà thay vào đó là động viên, khuyến khích học sinh là phương pháp được nhà trường nhấn mạnh để giúp học sinh nâng cao hiệu quả học tập trước kỳ thi.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Đừng nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng
Đừng nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Ngày 1/4, thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ. Dù không giới hạn nguyện vọng nhưng chuyên gia tuyển sinh lưu ý không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:44

Học sinh cần xác định khả năng của mình trước khi lựa chọn nghề!
Học sinh cần xác định khả năng của mình trước khi lựa chọn nghề!

(Dân trí) - Ngày 24/3, Đại học Huế phối hợp với Sở GĐ-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp năm 2019 dành cho học sinh phổ thông.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 02:47

Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot
Nghề IT có mức lương khởi điểm 10,2 triệu đồng/tháng, thuộc top 10 ngành nghề hot

(Dân trí) - Nghề có mức lương trung bình dành cho các bạn sinh viên mới ra trường cao nhất là nghề IT (lập trình viên) 10,2 triệu đồng/tháng, tiếp theo đó là ngành kinh doanh bất động sản. Trong khoảng 5-10 năm tới có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ sẽ thay đổi, theo nghiên cứu của Top CV.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 02:32

Nghệ An: Sẽ thí điểm 14 trường trọng điểm chất lượng cao
Nghệ An: Sẽ thí điểm 14 trường trọng điểm chất lượng cao

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An dự kiến triển khai thí điểm trường trọng điểm chất lượng cao tại 5 trường THPT và 9 trường THCS trên toàn tỉnh. Đây là một trong những nội dung nhằm thực hiện thành công mục tiêu giáo dục toàn diện theo hướng hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực, năng khiếu của học sinh, phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 12:38

Trường ĐH ngày càng khó tuyển sinh sau đại học
Trường ĐH ngày càng khó tuyển sinh sau đại học

Dù có nhu cầu nhưng số lượng người đăng ký học sau ĐH ngày càng giảm. Thực trạng này được đưa ra trong tọa đàm “Nâng cao chất lượng đào tạo sau ĐH, chính sách học bổng và hợp tác nhà trường - doanh nghiệp” do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinGroup) tổ chức sáng 23/3.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 08:10

Sớm gỡ nút thắt liên thông
Sớm gỡ nút thắt liên thông

Vấn đề liên thông giữa các trình độ đào tạo lâu nay luôn được người học quan tâm. Ở thời điểm này, khi mà kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) và thi THPT quốc gia 2019 đang cận kề, người học cũng rất băn khoăn giữa những ngã rẽ vào đời, lập nghiệp. Cơ chế nào thuận lợi nhất để học tích hợp kiến thức, giúp họ tiếp tục học lên khi có điều kiện?

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:53

Gian lận điểm thi chấn động Sơn La: Có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm!
Gian lận điểm thi chấn động Sơn La: Có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm!

(Dân trí) - Dựa trên kết luận điều tra của cơ quan an ninh, bộ GD&ĐT vừa chính thức thông tin về vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia chấn động ở Sơn La. Theo đó, có thí sinh được nâng cả 3 môn với 26,55 điểm. Môn được nâng điểm cao nhất là 9 điểm.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:06

Quảng Ngãi: Trường ĐH Tài chính - Kế toán tuyển 950 chỉ tiêu năm 2019
Quảng Ngãi: Trường ĐH Tài chính - Kế toán tuyển 950 chỉ tiêu năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, trường Đại học Tài chính - Kế toán dự kiến tuyển 950 sinh viên cho 2 cơ sở. Trong đó, cơ sở chính tại Quảng Ngãi tuyển 650 chỉ tiêu với 6 chuyên ngành, phân hiệu tại Thừa Thiên Huế tuyển 300 chỉ tiêu ở 5 chuyên ngành.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 02:51

Điểm mới trong chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019
Điểm mới trong chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Năm nay, các trường đại học sẽ tham gia chấm thi trắc nghiệm theo nguyên tắc có thể một trường sẽ chấm cho một số tỉnh và chấm thi tại địa phương.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:00

Nhiều trường vẫn băn khoăn về ngưỡng điểm xét tuyển ngành Sức khỏe
Nhiều trường vẫn băn khoăn về ngưỡng điểm xét tuyển ngành Sức khỏe

(Dân trí) - Quy chế tuyển sinh năm 2019 chính thức có một số điểm mới gồm ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu với nhóm ngành Sức khỏe bằng phương thức học bạ vẫn khiến nhiều trường băn khoăn.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:27

Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới
Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới

(Dân trí) - Năm 2019, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) là 4.600 sinh viên. Đặc biệt, dự kiến năm nay, trường sẽ mở thêm 2 ngành mới là Kiểm toán và Kỹ thuật xây dựng, cùng đó tuyển sinh một số chuyên ngành mới đang “hot” hiện nay.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:56

Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018
Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018

Hiện Sở GD-ĐT Hòa Bình đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng rà soát lại thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
“Con không đi học thêm nữa đâu!”
“Con không đi học thêm nữa đâu!”

(Dân trí) - Mấy ngày nay, gia đình tôi như ngồi trên đống lửa vì sự bướng bỉnh của cậu con trai. Chẳng hiểu sao thằng bé "giở chứng" nhất quyết không chịu đi học thêm. Hai vợ chồng tôi vừa năn nỉ, vừa dỗ dành mà vẫn không được. Tôi không hiểu sao giờ con lại bướng bỉnh như vậy.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:02

Trường ĐH Quy Nhơn thành lập khoa Sư phạm
Trường ĐH Quy Nhơn thành lập khoa Sư phạm

(Dân trí) - Ngày 21/3, tại TP Quy Nhơn, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức lễ công bố quyết định thành lập khoa Sư phạm, nâng tổng số khoa của trường lên 17 khoa.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:17

Hà Tĩnh: Học sinh khối 10 và 11 bước vào kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh
Hà Tĩnh: Học sinh khối 10 và 11 bước vào kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh

(Dân trí) - Sáng nay 21/3, hơn 2.000 thí sinh khối 10 và 11 của tỉnh Hà Tĩnh đã bước vào kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2019. Đây là kỳ thi quan trọng nhằm tuyển chọn những học sinh xuất sắc làm nòng cốt cho các đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:30

Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính & Đầu tư khóa 10
Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính & Đầu tư khóa 10

(Dân trí) - Với triết lý “Chỉ dạy cái cần học, chỉ học cái cần làm”, chương trình Thạc sĩ Tài chính và Đầu tư (MSc) của Học viện Tài chính liên kết với trường Đại học Greenwich (UK) luôn là lựa chọn đúng đắn nhất hiện nay đối với các học viên đã xác định rõ mục tiêu học vì sự phát triển của bản thân, vì tương lai nghề nghiệp của chính mình trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng

Thứ năm, 21/03/2019 - 12:12

Năm 2019, công bố kết quả thi THPT quốc gia chậm hơn năm ngoái 4 ngày
Năm 2019, công bố kết quả thi THPT quốc gia chậm hơn năm ngoái 4 ngày

(Dân trí) - So với năm 2018, điểm thi THPT quốc gia của tất cả thí sinh trong cả nước được Bộ GD-ĐT công bố vào ngày 15/7, chậm hơn 4 ngày. Lý do công tác tổ chức thi năm nay sẽ có nhiều khâu chuẩn bị kỹ hơn nhưng điều này không làm ảnh hưởng tới việc xét tuyển của các trường ĐH, CĐ.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:20

"Khát" nhân lực ngành GIS
"Khát" nhân lực ngành GIS

"Dự báo đến 2025, tại TPHCM ngành cần bổ sung thêm 5.000 vị trí việc làm liên quan đến GIS (hệ thống thông tin địa lý), gồm: xây dựng các hệ thống, triển khai và vận hành các hệ thống đến từng phường; gia tăng các ứng dụng; thu thập dữ liệu trong tất cả lĩnh vực liên quan ở các tỉnh phía Nam" - ông Phạm Quốc Phương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng GIS TPHCM (trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM), cho biết.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:58

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Môn thi đầu tiên là Ngữ Văn, vào sáng 25/6
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Môn thi đầu tiên là Ngữ Văn, vào sáng 25/6

(Dân trí) - Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24-27/6. Trong đó, thí sinh thi môn đầu tiên là Ngữ văn vào sáng ngày 25/6.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:52

Thi THPT quốc gia 2019: Quy chế thi xây dựng theo tinh thần "năm rõ"
Thi THPT quốc gia 2019: Quy chế thi xây dựng theo tinh thần "năm rõ"

(Dân trí) - Sáng nay 20/3, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh sinh đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019 tại TPHCM. Đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ xây dựng hàng rào kỹ thuật để không xảy ra tiêu cực kỳ thi.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:45

Điểm xét tuyển vào các trường Công an năm 2019
Điểm xét tuyển vào các trường Công an năm 2019

Nhằm tăng chất lượng nguồn tuyển vào trường công an, Bộ Công an quy định, thí sinh phải có tổ hợp môn thi từ 7,0 trở lên.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:19

“Khát” nhân lực chất lượng cao ngành Lâm nghiệp
“Khát” nhân lực chất lượng cao ngành Lâm nghiệp

(Dân trí) - Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất lâm nghiệp” do Trường ĐH Lâm nghiệp tổ chức ngày 19/3 với sự góp mặt của những chuyên gia đầu ngành lâm nghiệp, các bộ ngành, viện, trường, doanh nghiệp đã cùng bàn về thời cơ, thách thức và giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu được đánh giá là rất lớn của thị trường.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:18

Buổi sáng cuối tuần của bé - Sự kiện hoàn toàn miễn phí
Buổi sáng cuối tuần của bé - Sự kiện hoàn toàn miễn phí

(Dân trí) - Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) là một trong số ít những trường quốc tế tại Việt Nam được chứng nhận toàn diện bởi các tổ chức kiểm soát chất lượng giáo dục quốc tế.

Thứ ba, 19/03/2019 - 03:28

Tư vấn tuyển sinh: Mình chọn đam mê hay đam mê chọn mình?
Tư vấn tuyển sinh: Mình chọn đam mê hay đam mê chọn mình?

(Dân trí) - Tại Ngày Hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019, thí sinh đặt câu hỏi: “Trong quá trình chọn ngành nghề ở mùa tuyển sinh đại học này, em băn khoăn liệu mình chọn đam mê hay đam mê chọn mình?”.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:09