Tuyển sinh trường nghề: Sinh viên theo học vì cam kết không thất nghiệp

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học (ĐH) vẫn đang tiếp tục xét tuyển bổ sung thí sinh thì một số trường cao đẳng (CĐ) nghề đã tuyển đủ học sinh và tổ chức khai giảng sớm. Chất lượng đào tạo và cam kết không để sinh viên thất nghiệp chính là yếu tố giúp các trường nghề thu hút học viên.

Tuyển sinh trường nghề: Sinh viên theo học vì cam kết không thất nghiệp - 1

Thương hiệu mỗi trường chính là yếu tố thu hút học sinh.

Những tín hiệu vui

Năm nay tổng chỉ tiêu tuyển sinh của Trường CĐ cơ điện Hà Nội là 1.500 học sinh. Hiện đã có 1.900 hồ sơ đăng ký nhập học, vượt 400 chỉ tiêu. Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau đợt 1 xét tuyển đã có 800 thí sinh nhập học và đào tạo chuyên môn ngay. Dự kiến đầu tháng 9 trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 2 xét tuyển. Năm ngoái khoảng 33 tỉnh thành có sinh viên học tập tại trường. Năm nay, có 39 tỉnh với những sinh viên đến từ miền Trung, miền Nam, thậm chí cả miền Tây. Phổ điểm về cơ bản cao hơn một chút, mọi năm khoảng 15 điểm hoặc dưới một chút. Điểm trung bình khoảng 16 điểm.

Còn tại Trường CĐ nghề Bách khoa, nhiều ngành có điểm đầu vào vượt cả điểm sàn ĐH. Ông Dương Đức Hồng- Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường quy định điểm sàn từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 cho các ngành kỹ thuật là 5.4 điểm/môn. Tức điểm đầu vào trên 15. Tuy nhiên, nhiều thí sinh trúng tuyển với số điểm từ 18 đến 21.

Bà Phạm Thị Lan Phương- Hiệu trưởng Trường Cơ khí nông nghiệp (huyện Vĩnh Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, năm nay tuyển sinh trường nghề có những tín hiệu đáng mừng bởi các em đã có định hướng ngay từ đầu chứ không phải chờ rớt ĐH mới đi học nghề. Cụ thể, nhiều thí sinh đã nộp hồ sơ vào trường nghề trước khi có kết quả xét tuyển vào ĐH.

“Đến thời điểm này nhà trường đã tuyển được 80% so với chỉ tiêu đề ra, đạt 1.000 sinh viên so với 1.300 chỉ tiêu. Năm nay người học có nhận thức rõ ràng hơn về mục tiêu của mình. Trong đợt nhập học này số lượng học sinh sinh viên đông nhất từ trước đến nay”- bà Phương cho biết.

Không để sinh viên thất nghiệp

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN- Bộ LĐTBXH), trong 2 năm 2018, 2019 kế hoạch tuyển sinh đào tạo nghề đều vượt kế hoạch đề ra. Ông Trương Anh Dũng -Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN cho biết, trước đây các trường ĐH tuyển sinh xong mới đến các trường nghề. Những em không đỗ ĐH mới vào trường nghề học. Mấy năm trở lại đây đã có sự thay đổi. Tính đến hết tháng 8 này các trường nghề đạt vượt 10% so với chỉ tiêu tuyển sinh của năm trước. Nhiều trường nghề đã tuyển đủ học sinh. Nhiều trường nghề đã tổ chức khai giảng sớm, có sự phân hóa trong ngành nghề đào tạo rất rõ. Những ngành liên quan đến kinh tế mũi nhọn của đất nước như công nghệ thông tin du lịch đông học sinh hơn. Những ngành nghề kinh tế kinh doanh, quản trị kế toán trong hệ đào tạo cao đẳng trung cấp giảm rất nhiều. Giữa các trường CĐ cũng có sự phân cấp với nhau.

Trong khi nhiều trường ĐH hạ điểm chuẩn để vét thí sinh thậm chí phải tuyển bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu thì công tác tuyển sinh của nhiều trường nghề khởi sắc với số lượng đầu vào tăng từ 20-30% so với mọi năm. Tại nhiều trường CĐ có thương hiệu, điểm trúng tuyển ngang bằng với các trường ĐH.

Lý giải nguyên nhân để trường tuyển sinh tốt, bên cạnh công tác truyền thông thì nhờ có những đổi mới trong tuyển sinh, năm nay Trường CĐ Công nghiệp Hà Nội cũng dồi dào nguồn tuyển. Cụ thể, trường tiếp tục nhận hồ sơ tới hết tháng 9 nhưng hiện đã có 800 thí sinh nhập học trên 1.100 chỉ tiêu tuyển sinh. Điểm xét tuyển học bạ của các ngành cao hơn so với năm ngoái với nhiều em đạt 17 điểm. Có những thí sinh có điểm thi THPT quốc gia 2019 từ 22 đến 24 điểm vẫn nộp hồ sơ vào trường.

Theo ông Đồng Văn Ngọc, thương hiệu mỗi trường chính là yếu tố thu hút học sinh. Nhưng để làm nên thương hiệu thì chất lượng đào tạo và cam kết đầu ra cho sinh viên là nguyên nhân chính. Tôi là người trực tiếp ký cam kết việc làm là không để sinh viên nào thất nghiệp. Nếu thất nghiệp chúng tôi trả lại học phí. Nhưng câu chuyện này không bao giờ xảy ra vì chúng tôi quản trị rất tốt hoạt động nhà trường hợp tác với doanh nghiệp. Nhiều trường hợp năm nay chúng tôi áp dụng chính sách kiểm sinh kèm tuyển dụng. Như nghề hàn, khi sinh viên vào thì biết ngay doanh nghiệp nào đỡ đầu và họ sẵn sàng tài trợ tiền học phí và sinh viên phải ký cam kết với doanh nghiệp là sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc cho doanh nghiệp 5 năm. Với chính sách đó, sẽ làm tăng cường thêm cho nhà trường.

Trong năm 2019, số thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp chiếm đến 27,8%, cao hơn nhiều so với 2 năm trước. Bên cạnh số thí sinh trực tiếp tham gia ngay thị trường lao động không qua đào tạo thì nhiều em tự lựa chọn học nghề. Tuy nhiên, sự khởi sắc trong tuyển sinh trường nghề không phải là bức tranh chung ở tất cả các trường CĐ. Điều đó cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các cơ sở GDNN và càng khẳng định, chất lượng đào tạo và danh tiếng của mỗi nhà trường là điều quan trọng trong tình hình tuyển sinh ngày càng cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Theo Thu Hương

Đại Đoàn Kết

MỚI NHẤT
Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán
Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019, vượt qua hơn 1.200 thí sinh, em Nguyễn Nam (sinh năm 2004, ở xã Hòa Thành, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã trở thành thủ khoa của trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk) với 2 điểm 10 môn Toán và môn chuyên Toán.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:26

Học sinh đầu cấp rất cần phương pháp học đúng đắn
Học sinh đầu cấp rất cần phương pháp học đúng đắn

(Dân trí) - Nếu phụ huynh học sinh có con em năm nay bước vào lớp 1 lo mười thì những bậc làm cha làm mẹ có con em trong giai đoạn chuyển cấp cũng lo không kém, họ như  “ ngồi trên đống lửa” vì con em của họ đang trong giai đoạn chuyển giao, từ cấp 1 lên cấp hai hay từ cấp hai lên cấp 3.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:08

Hàng tỷ đồng học bổng được trao cho sinh viên đầu năm học
Hàng tỷ đồng học bổng được trao cho sinh viên đầu năm học

(Dân trí) - Hàng loạt trường đại học tại TP.HCM đã tổ chức khai giảng năm học mới ngay đầu tuần. Đặc biệt, các trường đều trao học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, đạt điểm cao với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 11:45

Cho con học trường điểm hay học trường thường?
Cho con học trường điểm hay học trường thường?

(Dân trí) - Cho con học trường điểm hay học trường thường là trăn trở của không ít bậc cha mẹ, nhất là những gia đình có con học đầu cấp.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:17

ĐH Fulbright Việt Nam khai giảng và những thông điệp ý nghĩa cho người trẻ
ĐH Fulbright Việt Nam khai giảng và những thông điệp ý nghĩa cho người trẻ

(Dân trí) - Lễ khai giảng năm học mới của Trường ĐH Fulbright Việt Nam trở nên đặc biệt khi là dịp để các sinh viên được nghe những chia sẻ ý nghĩa của tân hiệu trưởng và các diễn giả khách mời.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:23

9.000 tân sinh viên Trường ĐH Cần Thơ bước vào năm học mới
9.000 tân sinh viên Trường ĐH Cần Thơ bước vào năm học mới

(Dân trí) - Ngày 7/9, trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức khai giảng năm học mới 2019 - 2020. Tham dự lễ khai giảng có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam., 9.000 tân sinh viên khóa 45 và hàng trăm cán bộ, giảng viên của trường.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 04:17

Thủ khoa trường ĐH Kinh tế quốc dân đến từ Ninh Bình với số điểm 29,25 điểm
Thủ khoa trường ĐH Kinh tế quốc dân đến từ Ninh Bình với số điểm 29,25 điểm

(Dân trí) - Tại lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã công bố Thủ khoa của trường năm nay đạt 29,25 điểm là tân sinh viên Đinh Thị Vân Anh đến từ Ninh Bình.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 11:34

Nữ sinh bị liệt hai chân chinh phục ước mơ vào đại học
Nữ sinh bị liệt hai chân chinh phục ước mơ vào đại học

(Dân trí) - Mặc dù bị liệt hai chân từ năm 4 tuổi nhưng em Trương Trúc Phương (sinh năm 2001, cựu học sinh lớp 12A7 Trường THPT Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Em vừa trúng tuyển ngành Hệ thống thông tin quản trị Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:43

“Đại học không phải là cửa ngõ dành cho những ai không chịu thích nghi, thích ứng”
“Đại học không phải là cửa ngõ dành cho những ai không chịu thích nghi, thích ứng”

(Dân trí) - “Đại học là ngõ vào dành cho những ai xứng đáng bởi sự nỗ lực của mình. Nhưng cổng trường đại học không phải là cửa ngõ dành cho những ai không chịu thích nghi và thích ứng. Đó là sự chuyển biến từ môi trường phổ thông sang môi trường đại học, mà bất kỳ tân sinh viên nào cũng sẽ phải thích nghi, thích ứng với những trải nghiệm mới”.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:51

Kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng có hiện tượng “bao đậu”
Kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng có hiện tượng “bao đậu”

(Dân trí) - Theo PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện nay các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục đại học hiện trong tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, làm rất hình thức. Thậm chí có trung tâm kiểm định còn bày cho các trường cách đạt chuẩn như kiểu “bao đậu”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:18

Thanh Hóa: Giải thể, sáp nhập 8 trường THPT
Thanh Hóa: Giải thể, sáp nhập 8 trường THPT

(Dân trí) - Do vị trí và quy mô không phù hợp với quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục phổ thông; nhằm tập trung đầu mối, nguồn lực cho hoạt động giáo dục phổ thông; sắp xếp các trường THPT công lập hiện có, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định giải thể hàng loạt trường THPT trên địa bàn.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:40

Học lập trình - cầu nối trở thành công dân toàn cầu
Học lập trình - cầu nối trở thành công dân toàn cầu

(Dân trí) - “Công dân toàn cầu” là một trong những mục tiêu hướng đến của người trẻ thời đại 4.0. Một trong những ngành nghề đem lại cơ hội này là lập trình viên - công việc “khát” nhân lực toàn cầu. Tại Việt Nam, Aptech đang là “lò luyện lập trình viên” với nền tảng công nghệ dẫn đầu, mang lại lợi thế cạnh tranh vượt trội cho học viên.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ngành học được ưa chuộng
Những ngành học được ưa chuộng

Kết quả xét tuyển năm 2019 chứng kiến sự khởi sắc của nhóm ngành công nghệ thông tin khi điểm trúng tuyển vào nhóm ngành này ở nhiều trường ĐH cao chót vót.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 01:47

Trường Đại học Tây Đô xét tuyển bổ sung đợt 2 từ 14 - 20 điểm
Trường Đại học Tây Đô xét tuyển bổ sung đợt 2 từ 14 - 20 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ) có thông báo xét tuyển bổ sung đợt 2 đối với 23 ngành đào tạo bậc Đại học, với mức điểm từ 14 - 20 điểm. Ngoài ra, trường còn xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2019 của Đại học Quốc gia TPHCM.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:30

Hai trường ĐH Việt Nam có chương trình đạt chuẩn kiểm định của Mỹ
Hai trường ĐH Việt Nam có chương trình đạt chuẩn kiểm định của Mỹ

(Dân trí) - Ngày 29/8, tổ chức Kiểm định ABET (Hoa Kỳ) công bố trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) và trường ĐH Duy Tân cùng có 2 ngành đạt chuẩn đạt chuẩn kiểm định quốc tế của tổ chức này kiểm định.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:44

Điểm chuẩn vào 4 trường trung cấp Công an năm 2019
Điểm chuẩn vào 4 trường trung cấp Công an năm 2019

(Dân trí) - Ngày 29/8, Cục Đào tạo, Bộ Công an đã công bố kết quả xét tuyển đào tạo trình độ trung cấp chính quy tuyển mới vào các trường Công an nhân dân năm 2019.

Thứ năm, 29/08/2019 - 11:01

Trường Đại học Bạc Liêu xét tuyển bổ sung đợt 1 hơn 300 chỉ tiêu
Trường Đại học Bạc Liêu xét tuyển bổ sung đợt 1 hơn 300 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường Đại học Bạc Liêu vừa thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 các ngành Đại học và Cao đẳng năm 2019, với 310 chỉ tiêu.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:35

Nhân lực sư phạm: Đào tạo thế nào để giải bài toán thừa - thiếu giáo viên?
Nhân lực sư phạm: Đào tạo thế nào để giải bài toán thừa - thiếu giáo viên?

(Dân trí) - Với mô hình đào tạo giáo viên như hiện nay sẽ khó giải quyết được bài toàn thừa thiếu giáo viên cũng như không tạo ra được tính ổn định cho nhân lực ngành sư phạm trong những năm sắp tới.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:19

Lần đầu tiên Đào tạo Y khoa liên tục trên ứng dụng đi động
Lần đầu tiên Đào tạo Y khoa liên tục trên ứng dụng đi động

(Dân trí) - Nhiều nhân viên y tế, bác sĩ, dược sĩ, chủ nhà thuốc và nhân viên nhà thuốc sẽ được tham gia học trực tuyến hoặc kết hợp học trực tuyến với thực hành thực tế, được cấp chứng chỉ, chứng nhận theo Luật định trong ngành y tế

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:56

Các trường sư phạm địa phương: “Lúng túng” vì không biết sẽ đi đâu về đâu?
Các trường sư phạm địa phương: “Lúng túng” vì không biết sẽ đi đâu về đâu?

(Dân trí) - Đại diện nhiều trường Sư phạm bày tỏ băn khoăn, lúng túng trong định hướng phát triển, không biết đang đứng ở đâu trong hệ thống giáo dục quốc dân và sẽ đi về đâu trong giai đoạn tới.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:58

Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học
Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học

(Dân trí) - Tưởng rằng em Hồ Thị Thủy sẽ phải từ bỏ giấc mơ giảng đường đại học vì hoàn cảnh gia đình quá éo le, song với sự chia sẻ, tiếp sức kịp thời của cộng đồng, em đã có thêm động lực và điều kiện để chinh phục giấc mơ giảng đường của mình.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:29

Học viện Tài chính tuyển 40 chỉ tiêu chính quy 2 bằng cử nhân liên kết với Đại học Greenwich (UK), xét tuyển thẳng học sinh giỏi hoặc xét điểm thi
Học viện Tài chính tuyển 40 chỉ tiêu chính quy 2 bằng cử nhân liên kết với Đại học Greenwich (UK), xét tuyển thẳng học sinh giỏi hoặc xét điểm thi

(Dân trí) - Học viện Tài chính thông báo tiếp tục tuyển 40 chỉ tiêu đại học chính quy 2 bằng cử nhân liên kết với Trường Đại học Greenwich (UK) theo hình thức mỗi bên cấp một bằng cử nhân, xét tuyển thẳng học sinh giỏi hoặc xét điểm thi (điểm đỗ) từ 21,25 điểm trở lên các khối A00, A01, D01, D07; hạn muộn nhất 17h ngày 31/8/2019.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:09

Cha nghèo không biết chữ quyết tâm nuôi con vào đại học
Cha nghèo không biết chữ quyết tâm nuôi con vào đại học

(Dân trí) - Không biết chữ, bản thân chịu nhiều thiệt thòi, anh Đặng Văn Hiển (khối 8, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã hết lòng động viên con học tập. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, con trai anh Hiển là em Đặng Thanh Hùng đã đạt 26 điểm khối A và trúng tuyển vào trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:51

Gần 5% sinh viên một trường ĐH tốt nghiệp chỉ trong vòng 3 năm
Gần 5% sinh viên một trường ĐH tốt nghiệp chỉ trong vòng 3 năm

(Dân trí) - Ngày 24/8, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM trao bằng tốt nghiệp cho 64 thạc sĩ và 463 tân cử nhân đại học khóa 2015. Đáng chú ý, trong số tân cử nhân tốt nghiệp đợt này có 22 sinh viên học vượt, nhận bằng ĐH chỉ trong vòng 3 năm (chiếm tỷ lệ 4,7%)

Chủ nhật, 25/08/2019 - 12:20