Thứ hai, 10/09/2018 - 08:00

Đau vai dai dẳng: Khi nào là dấu hiệu của ung thư phổi?

Dân trí

Đau vai có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ bệnh lành tính cho tới ác tính như ung thư phổi. Vậy dấu hiệu đau vai do ung thư phổi có gì khác so với bệnh ít nghiêm trọng khác?

Nhiều bệnh nhân ung thư phổi có triệu chứng đầu tiên là đau vai.
Nhiều bệnh nhân ung thư phổi có triệu chứng đầu tiên là đau vai.

Hầu hết các cơn đau vai là do các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn ngồi lâu, sai tư thế... Đau vai cũng có thể do các bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, chấn thương cột sống, chấn thương ngắn hạn do sử dụng cơ bắp của vai nhiều...

Một số trường hợp ít phổ biến hơn, đau vai có thể do một số bệnh gây kích thích các dây thần kinh ở vai, gây đau, chẳn hạn như bệnh tim, túi mật, bệnh gan.
Tuy nhiên, đau vai có thể là một triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm - ung thư phổi, và trong bài viết này, các bác sĩ Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc sẽ giúp chúng ta phân biệt triệu chứng đau vai do ung thư phổi và đau vai do các bệnh lành tính khác.

Tại sao ung thư phổi có thể gây ra đau vai?

Khi ung thư phổi di căn tới xương, người bệnh có thể bị đau vai, đau cơ, xương…
Khi ung thư phổi di căn tới xương, người bệnh có thể bị đau vai, đau cơ, xương…

Đau vai là một trong những triệu chứng của ung thư phổi. Điều này gây ra là do khối u ở phổi gây áp lực lên dây thần kinh. Đau vai cũng có thể xảy ra khi ung thư phổi di căn tới xương trong và gần vai. Trong trường hợp ung thư di căn xương, không chỉ đau vai, người bệnh còn gặp các triệu chứng khác bao gồm: đau xương ở các vị trí khác như lưng, cánh tay, dễ gãy xương…

Đặc biệt, một dạng ung thư phổi có tên là khối u đỉnh phổi, phát triển gần phần trên của phổi có thể xâm nhập các mô gần vai. Do đó, nó thường gây ra triệu chứng đau vai tỏa ra cánh tay. Dạng ung thư phổi này thường khó phát hiện sớm do nó hiếm khi gây ra các triệu chứng ho dai dẳng, ho ra máu, khó thở… khiến người bệnh chủ quan không nghĩ tới ung thư phổi và đi khám sớm.

Một dạng ung thư phổi khác nữa là ung thư biểu mô màng phổi ác tính cũng có thể gây ra triệu chứng đau vai. Trong một nghiên cứu, 14% số người bệnh nhận thấy đau vai là triệu chứng đầu tiên. Ung thư biểu mô màng phổi ác tính thường gặp ở những người tiếp xúc nhiều với amiang. Hãy đi khám ngay khi có triệu chứng này, và nếu bạn đã từng làm trong ngành xây dựng, đừng quên cho bác sĩ biết, để đánh giá nguy cơ mắc ung thư phổi.

Khi nào đau vai liên quan tới ung thư phổi?

Đau vai liên quan tới ung thư phổi thường đau nhiều hơn vào ban đêm, đi kèm thêm các triệu chứng khác như ho dai dẳng, ho ra máu, đau ngực…
Đau vai liên quan tới ung thư phổi thường đau nhiều hơn vào ban đêm, đi kèm thêm các triệu chứng khác như ho dai dẳng, ho ra máu, đau ngực…

Đau vai có mặt ở nhiều loại bệnh khác nhau, tuy nhiên đau vai liên quan tới ung thư phổi thường có đặc điểm là: đau kéo dài ngay cả khi đã nghỉ ngơi, cơn đau nặng hơn vào ban đêm, đau không liên quan tới hoạt động nào hay chấn thương. Ngược lại, cơn đau do các điều kiện lành tính khác thường thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc không hoạt động mạnh.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của những người mắc ung thư phổi, đau vai do ung thư phổi thường có đặc điểm là đau từ vai tỏa ra cánh tay, bàn tay, và có thể kèm theo tê, hoặc ngứa ran tay.

Đừng chủ quan nếu bạn vừa bị đau vai, vừa có kèm theo các triệu chứng khác như: khó thở, ho dai dẳng, đau ngực, thở khò khè, khàn giọng, ho ra máu, mệt mỏi, hoặc giảm cân không rõ lý do... vì đây là những triệu chứng điển hình của ung thư phổi.

Mặc dù vậy, khi bị đau vai kéo dài bạn cũng không nên quá hoảng sợ bởi nguy cơ liên quan tới ung thư phổi thường nhỏ hơn so với các bệnh khác. Tuy nhiên, đi khám là điều cần thiết để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời nếu cần.

Theo các bác sĩ ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, ung thư phổi là bệnh thường gây ra triệu chứng ở giai đoạn muộn. Do vậy, chủ động tầm soát ung thư ngay khi cơ thể khỏe mạnh, chưa có triệu chứng nào sẽ giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm, có cơ hội điều trị thành công. Hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư phổi với các xét nghiệm từ cơ bản tới cao cấp, giúp phát hiện khối u phổi chính xác tới hàng milimet. Xem chi tiết Gói tầm soát ung thư phổi. Đặt lịch khám vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.